NEW Vàng Tây Là Gì? Cách Thử Vàng Tây Tại Nhà? Cách Thử Vàng Tây Thật Hay Giả Tại Nhà Archives

Hello quý khách. Bữa nay, mình sẽ đưa ra đánh giá khách quan về Vàng Tây Là Gì? Cách Thử Vàng Tây Tại Nhà? Cách Thử Vàng Tây Thật Hay Giả Tại Nhà Archives với nội dung Vàng Tây Là Gì? Cách Thử Vàng Tây Tại Nhà? Cách Thử Vàng Tây Thật Hay Giả Tại Nhà Archives

Đa phần nguồn đều được update ý tưởng từ những nguồn trang web đầu ngành khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này trong phòng kín để đạt hiệu quả nhất
Tránh xa tất cả những thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên

Có nhiều cách để kiểm tra vàng chính xác như thử bằng lửa, thử bằng nam châm, kiểm tra trọng lượng,… mà ai cũng có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Hãy cùng Thông tin tài chính tìm hiểu rõ hơn về các phương pháp thực hiện này qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Cách thử vàng tây

Vàng Tây là gì?

Vàng tây là loại vàng phổ biến và được ưa chuộng ở Việt Nam hiện nay. Vàng Tây được chia thành 2 loại chính là vàng 18K và vàng 14K, trong đó vàng 18K có hàm lượng vàng nguyên chất là 75%, vàng 14K chứa hàm lượng vàng nguyên chất là 58,3%.

Vàng Tây cứng, dai và bền hơn các loại vàng khác, mẫu mã đa dạng, giá cả hợp lý. Loại vàng này thường được dùng để làm trang sức với mẫu mã phong phú, giá thành rẻ hơn vàng ta nên luôn được khách hàng ưa chuộng.

*

Bạn có biết vàng tây là gì không?

Cách kiểm tra vàng thật hay giả đơn giản tại nhà

Bạn có thể áp dụng một số cách thử vàng tây tại nhà đơn giản sau:

Biết quan sát

Bạn chỉ cần dùng kính lúp soi vàng, vàng tây thật sẽ có bề mặt nhẵn, không có chấm li ti, không lồi lõm. Các nét khắc trên vàng đều, màu đẹp, viền vàng không có dấu hiệu ngả màu thì đây chắc chắn là vàng thật. Trường hợp các hình khắc, chạm chuyển sang màu xanh lục hoặc đen là chất độn vàng.

*

Kính lúp là công cụ quan sát đơn giản để nhận biết vàng thật hay giả

Dùng răng cắn vàng

Phương pháp thử này được người xưa áp dụng rất nhiều, chắc hẳn bạn đã từng thấy cảnh một người dùng răng để thử vàng trong các bộ phim cổ trang. Nhiều vận động viên Olympic cũng cố cắn răng nhận huy chương vàng khi nhận được. Về mặt lý thuyết, vàng thật sẽ lộ dấu răng vì vàng là chất dẻo, mềm hơn các kim loại khác. Dấu vết càng sâu thì độ tinh khiết của vàng càng cao.

Nhận dạng bằng nam châm

Cách kiểm tra vàng tây này khá đơn giản và giúp bạn xác định rõ ràng chính xác chất lượng của vàng. Vàng thật sẽ không bị nam châm hút, nếu nam châm hút vàng tức là chất vàng đó đã bị lẫn sắt hoặc vàng. Tuy nhiên, phương pháp này có thể không áp dụng được vì một số loại vàng giả không sử dụng kim loại từ tính.

*

Nam châm là một cách đơn giản để kiểm tra vàng

Cân vàng

Kim loại nặng hơn vàng rất hiếm. Trên thực tế, trọng lượng của vàng nguyên chất là khoảng 19,3 g / ml. Con số này cao hơn nhiều kim loại khác nên bạn có thể dùng phương pháp này để kiểm tra trọng lượng của sản phẩm để xác định vàng thật.

Xem thêm: Ảnh Lướt Emma là ai, sinh năm bao nhiêu? Phantasms Of The Living

Bạn có thể cân vàng bằng cách đặt nó vào một lọ nước và đo thể tích nước dâng lên. Công thức tính như sau:

Công thức tính: Tỷ trọng = khối lượng / khối lượng thêm vào.

Vàng 14K – 12,9 đến 14,6 g / ml Vàng 18K – 15,2 đến 15,9 g / ml Vàng trắng 18K – 14,7 đến 16,9 g / ml

Dùng gốm để kiểm tra

Chà xát bề mặt vàng trên đồ gốm nếu có vệt ố vàng tức là vàng thật, vệt đen là vàng giả. Tuy nhiên, cách này có thể gây xước trang sức nên ít được áp dụng.

Dùng axit để nhận biết vàng thật hay giả

Đây là một cách tuyệt vời để kiểm tra xem vàng là thật hay giả. Tuy nhiên, phương án này khá nguy hiểm nếu người thử không được trang bị đồ bảo hộ đầy đủ. Trong trường hợp, trang sức thử không phải là vàng khi tiếp xúc với axit sẽ sủi bọt. Màu vàng tây sẽ nổi bọt liti, nếu quan sát bằng kính lúp sẽ thấy rất rõ khi nhỏ axit.

Dùng lửa để thử

Cho vàng vào lò nung ở nhiệt độ 1000 – 1400 độ, nếu vàng nóng chảy và khi nguội bớt là vàng thật. Trong trường hợp được nung ở nhiệt độ cao, vàng giả sẽ bị cháy và bay hơi.

Sử dụng kim tách

Phương pháp phân kim sẽ cho kết quả chính xác để phân biệt vàng thật hay giả. Người thử dùng hỗn hợp 2 dung dịch axit clohiđric để vàng thành dạng lỏng. Sau đó, nó được kết tủa lại và loại bỏ tạp chất để thay thế, sử dụng cho vàng.

Dùng giấm để kiểm tra

Thử vàng bằng giấm là phương pháp đơn giản để nhận biết vàng thật hay giả. Vàng thật bằng giấm sẽ không bị ảnh hưởng bởi quá trình oxy hóa axit.

Xem thêm: Diệp Lâm Anh Và Chồng Diệp Lâm Giàu Thế Nào? Chủ đề Diệp Lâm Anh Cưới đại gia

Trên đây là một số cách kiểm tra vàng thật hay giả tại nhà đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, các phương pháp này chỉ có độ chính xác tương đối không cao nên mọi người cần phải cẩn thận.

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment