NEW Vai Trò Và Các Định Chế Tài Chính Là Gì, Please Wait

Kính thưa đọc giả. Ngày hôm nay, tôi xin chia sẽ về chủ đề Vai Trò Và Các Định Chế Tài Chính Là Gì, Please Wait bằng bài viết Vai Trò Và Các Định Chế Tài Chính Là Gì, Please Wait

Đa số nguồn đều đc cập nhật ý tưởng từ những nguồn website nổi tiếng khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này ở nơi yên tĩnh kín để có hiệu quả nhất
Tránh xa toàn bộ các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tiếp

Định chế tài chính là các tổ chức (tức là các định chế, tổ chức do pháp luật thành lập) có hoạt động chính là làm trung gian tài chính trong quá trình chuyển vốn từ người cho vay sang người cho vay. người đi vay.

Bạn đang xem: Tổ chức tài chính là gì?

*

Vai trò của các tổ chức tài chính

Nhiều tổ chức tài chính đóng vai trò trung gian giữa thị trường vốn và thị trường nợ. Nhưng dịch vụ được cung cấp bởi một tổ chức thường phụ thuộc vào loại hình của nó.

Các tổ chức tài chính cũng có trách nhiệm chuyển vốn từ nhà đầu tư sang doanh nghiệp. Thông thường, đây là những tác nhân kiểm soát dòng tiền trong nền kinh tế.

Các dịch vụ được cung cấp có thể khác nhau giữa các tổ chức tài chính. Ví dụ, các dịch vụ của ngân hàng thương mại bao gồm dịch vụ bảo hiểm, thế chấp, cho vay và thẻ tín dụng.

Phân loại các tổ chức tài chính

Các tổ chức tài chính hiện nay được chia thành hai nhóm: tổ chức tài chính trung gian và tổ chức tài chính bán trung gian.

Trung gian tài chính

Được hiểu là các tổ chức tài chính đứng giữa các nguồn cung và cầu về vốn với tư cách là nhà đầu tư trung gian, nhằm đưa cung và cầu về vốn với nhau thông qua việc bán tài sản tài chính của mình và mua tài sản tài chính của người có nhu cầu.

Về bản chất, đây là những giao dịch tài chính gián tiếp trên thị trường tài chính. Các trung gian tài chính sẽ bao gồm:

Các tổ chức nhận tiền gửi: Ngân hàng thương mại, ngân hàng trung ương, hiệp hội tiết kiệm và cho vay, ngân hàng tiết kiệm lẫn nhau, liên hiệp tín dụng, hợp tác xã tín dụng, ngân hàng và các tổ chức công cộng khác. công ty đầu tư.

– Các tổ chức tiết kiệm theo hợp đồng: Công ty bảo hiểm, quỹ hưu trí

– Các trung gian đầu tư: Công ty tài chính, quỹ đầu tư.

Các tổ chức tài chính bán trung gian

Các tổ chức tài chính bán trung gian là tổ chức đứng giữa cung và cầu vốn với tư cách là người môi giới, nhằm đưa cung và cầu về vốn với nhau.

– Trong các định chế này không tạo ra các tài sản tài chính của riêng mình như các định chế tài chính trung gian.

– Các định chế thuộc tổ chức tài chính bán trung gian chỉ giúp chuyển các tài sản tài chính từ người phát hành sang người mua, từ đó giúp chuyển vốn từ người có vốn cung ứng sang người cần.

– Các tổ chức tài chính bán trung gian có thể kể đến như công ty chứng khoán, ngân hàng đầu tư.

Các tổ chức tài chính phổ biến

Ngân hàng trung ương

Ngân hàng trung ương là tổ chức tài chính chịu trách nhiệm giám sát và quản lý tất cả các ngân hàng khác. Người tiêu dùng cá nhân không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với ngân hàng trung ương; thay vào đó, các tổ chức tài chính lớn làm việc trực tiếp để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho công chúng.

Ngân hàng thương mại

Ngân hàng thương mại có thể được định nghĩa là một tổ chức tài chính cung cấp một loạt các dịch vụ như cho vay cầm cố, cho vay mua ô tô và kinh doanh, và nhận tiền gửi.

Các ngân hàng thương mại cũng làm việc với các sản phẩm đầu tư cơ bản như tài khoản tiết kiệm và chứng chỉ tiền gửi. Các ngân hàng thương mại truyền thống thường đi kèm với các phương tiện như két sắt, nhân viên ngân hàng, máy ATM và kho tiền.

Xem Thêm: Cách Ngâm Tai Heo Chua Ngọt, Trắng Giòn, Tự Làm Món Tai Heo Chua Ngọt Cực Ngon Tại Nhà

Liên minh tín dụng

Các hiệp hội tín dụng được biết đến với nhiều tên khác nhau trên khắp thế giới và là các tổ chức hợp tác thuộc sở hữu của các thành viên và hoạt động không vì lợi nhuận.

Các công đoàn tín dụng phục vụ đối tượng cụ thể theo ngành là thành viên của tổ chức, chẳng hạn như giáo viên hoặc thành viên quân đội. Mặc dù các sản phẩm được cung cấp gần giống như các sản phẩm của các ngân hàng thương mại, các Hiệp hội tín dụng thuộc sở hữu của các thành viên và hoạt động chỉ vì lợi ích của họ.

Trong một liên minh tín dụng, các thành viên đổ tiền vào ngân hàng để cho nhau vay. Số tiền thu được sau đó sẽ được sử dụng để tài trợ cho các dự án và dịch vụ vì lợi ích chung của cộng đồng.

Hiệp hội Tiết kiệm và Cho vay

Các tổ chức tài chính nắm giữ lẫn nhau và cung cấp không quá 20% tổng số tiền vay cho các doanh nghiệp thuộc nhóm các hiệp hội tiết kiệm và cho vay được cung cấp. Khách hàng cá nhân sử dụng hiệp hội tiết kiệm và cho vay cho tài khoản tiền gửi, khoản vay cá nhân và khoản vay thế chấp.

Ngân hàng và công ty đầu tư

Ngân hàng đầu tư không nhận tiền gửi; thay vào đó, họ giúp các cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ huy động vốn thông qua việc phát hành chứng khoán. Các công ty đầu tư, thường được gọi là công ty quỹ tương hỗ, rút ​​vốn từ các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức để giúp họ tiếp cận thị trường chứng khoán rộng lớn hơn.

Công ty tài chính

Công ty tài chính được định nghĩa là một tổ chức cung cấp các khoản vay cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng, hoạt động như một người cho vay bằng cách tăng tín dụng. Tuy nhiên, một điểm khác biệt khác với ngân hàng chính là công ty tài chính không nhận tiền gửi. Nó cũng cung cấp tài chính cho việc bán hàng trả góp.

Công ty môi giới chứng khoán

Một công ty môi giới hỗ trợ các cá nhân và tổ chức mua và bán chứng khoán giữa các nhà đầu tư có sẵn. Khách hàng môi giới có thể thực hiện giao dịch cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ, quỹ hoán đổi (ETF) và một số khoản đầu tư thay thế.

Người môi giới chứng khoán có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua và bán chứng khoán tài chính giữa người mua và người bán. Một công ty môi giới phục vụ khách hàng của các nhà đầu tư và thuê các công ty môi giới chứng khoán mà thông qua đó họ có thể giao dịch các cổ phiếu niêm yết và các chứng khoán khác.

Các nhà môi giới chiết khấu sẽ tính phí ít hơn so với các nhà môi giới truyền thống, và tại đây khách hàng thực hiện giao dịch thông qua hệ thống máy tính thông qua một trang web để thực hiện giao dịch.

Các dịch vụ được cung cấp bao gồm: Bảo hiểm, Chứng khoán, Thế chấp, Cho vay, Thẻ tín dụng, Thị trường Tiền tệ và Viết séc.

Công ty bảo hiểm

Các tổ chức tài chính giúp các cá nhân chuyển giao rủi ro mất mát hoặc thiệt hại được gọi là các công ty bảo hiểm. Các cá nhân và doanh nghiệp sử dụng công ty bảo hiểm để bảo vệ khỏi tổn thất tài chính do tử vong, tàn tật, tai nạn, thiệt hại tài sản.

Có nhiều hợp đồng bảo hiểm có sẵn; Tuy nhiên, quan trọng nhất là bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm nhà và bảo hiểm xe ô tô.

Công ty quản lý tài sản

Các công ty quản lý tài sản thu lợi nhuận bằng cách cung cấp cho nhà đầu tư nhiều lựa chọn hơn là tự đầu tư nhờ nguồn lực lớn. Các công ty này quản lý các quỹ đầu cơ, quỹ tương hỗ và các kế hoạch nghỉ hưu. Họ tính phí dịch vụ hoặc hoa hồng và có thể tính phí hoặc một tỷ lệ cố định trên tổng tài sản được quản lý.

Tổ chức bán lẻ

Người bán lẻ bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng với mục tiêu tạo ra lợi nhuận, thông qua nhiều kênh phân phối khác nhau. Các tổ chức bán lẻ có thể có quy mô từ một cửa hàng gia đình nhỏ đến các siêu thị lớn. Nhà bán lẻ hiếm khi tự sản xuất sản phẩm, đóng vai trò như một trung gian liên quan trong việc lấy sản phẩm từ nhà bán buôn và bán cho người tiêu dùng.

Xem thêm: Ăn đậu nành rang có tốt không? Mẹ bầu Đọc Cách Dùng Ngay! Uống Nước Đậu Nành rang có tốt không?

Hiệp hội Nhà ở

Hiệp hội nhà ở được định nghĩa là một tổ chức tài chính cung cấp các hoạt động ngân hàng và các dịch vụ tài chính khác cho các thành viên của hiệp hội. Hiệp hội nhà ở thuộc sở hữu của các thành viên như một tổ chức đối ứng. Các dịch vụ do Hiệp hội Nhà ở cung cấp bao gồm thế chấp và tài khoản yêu cầu ký quỹ. Chúng thường được hỗ trợ bởi các công ty bảo hiểm.

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment