NEW Tính Npv Và Irr Trong Excel, Mối Quan Hệ Giữa Npv Và Irr

Xin chào đọc giả. , Chungcubohemiaresidence xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về Tính Npv Và Irr Trong Excel, Mối Quan Hệ Giữa Npv Và Irr qua bài chia sẽ Tính Npv Và Irr Trong Excel, Mối Quan Hệ Giữa Npv Và Irr

Phần lớn nguồn đều đc lấy ý tưởng từ những nguồn trang web đầu ngành khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này ở trong phòng riêng tư để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update liên tiếp

Bạn đã bao giờ mất ăn mất ngủ để tìm cách đầu tư kinh doanh tốt nhất để tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro? Đừng băn khoăn nữa. Hãy thư giãn và từ tốn cho dù có chuyện gì xảy ra.

Bạn đang xem: Tính npv và irr

Tiền mặt, đúng vậy. Hãy xem dòng tiền của bạn, hoặc những gì đang vào và ra khỏi doanh nghiệp của bạn. Dòng tiền dương là thước đo dòng tiền vào (bán hàng, lãi thu được, vấn đề vốn chủ sở hữu, v.v.), trong khi dòng tiền âm là thước đo dòng tiền ra (mua hàng). , tiền lương, thuế, v.v.). Dòng tiền ròng, là sự khác biệt giữa dòng tiền âm và dương của bạn, là câu trả lời cho câu hỏi kinh doanh cốt lõi: Bạn tạo ra bao nhiêu lợi nhuận vào cuối kỳ?

Để phát triển doanh nghiệp của mình, bạn cần phải đưa ra các quyết định quan trọng về việc tiền của bạn sẽ đi về đâu trong thời gian dài. vmvc.com.vn Excel có thể giúp bạn so sánh các lựa chọn và đưa ra quyết định đúng đắn, để bạn có thể thư giãn cả ngày lẫn đêm.

Đặt câu hỏi về các dự án đầu tư vốn

Nếu bạn muốn có thêm tiền mặt vào cuối kỳ, để số tiền đó trở thành vốn lưu động và đầu tư vào các dự án phát triển doanh nghiệp của bạn, bạn cần tìm hiểu về các dự án đó thông qua các câu hỏi như sau:

Dự án dài hạn mới có sinh lời không? Khi nào?

Tiền có được đầu tư tốt hơn vào một dự án khác không?

Tôi có nên đầu tư thêm vào các dự án hiện tại hay đã đến lúc cắt lỗ?

Bây giờ hãy xem xét kỹ hơn từng dự án đó và hỏi:

Dòng tiền âm và dương của dự án này là gì?

Tác động của khoản đầu tư ban đầu là gì và bao nhiêu là quá nhiều?

Cuối cùng, những gì bạn thực sự cần là một trục xoay mà bạn có thể sử dụng để so sánh lựa chọn các dự án. Nhưng để đạt được điều đó, bạn phải kết hợp giá trị thời gian của tiền vào các phân tích của mình.

Giáo viên của tôi thường nói với tôi, “Con trai, tốt hơn là hãy lấy tiền càng sớm càng tốt và giữ nó càng tốt.” Trong phần sau của cuộc đời, tôi biết lý do. Bạn có thể đầu tư số tiền này với lãi suất kép, có nghĩa là bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn – và sau đó là một số tiền. Nói cách khác, thời điểm tiền mặt vào hay ra cũng quan trọng như việc tiền mặt vào hay ra.

Trả lời các câu hỏi bằng NPV và IRR

Có hai phương pháp tài chính bạn có thể sử dụng để giúp bạn trả lời tất cả các câu hỏi này: giá trị hiện tại ròng (NPV) và tỷ suất sinh lợi nội tại (IRR). Cả NPV và IRR đều được gọi là phương pháp chiết khấu dòng tiền vì chúng lấy giá trị thời gian của tiền làm yếu tố đánh giá dự án đầu tư vốn của bạn. Cả NPV và IRR đều dựa trên một loạt các khoản thanh toán trong tương lai (dòng tiền âm), thu nhập (dòng tiền dương), mất mát (dòng tiền âm) hoặc “không đạt được” (dòng tiền bằng không).

NPV

NPV trả về giá trị ròng của các dòng tiền – được biểu thị bằng giá trị tiền ngày nay. Do giá trị thời gian của tiền, nhận một đô la hôm nay đáng giá hơn nhận một đô la ngày mai. NPV tính toán giá trị hiện tại cho mỗi chuỗi dòng tiền và cộng chúng lại với nhau để có được giá trị hiện tại ròng.

Công thức tính NPV như sau:

*

Trong đó n là số lượng dòng tiền và i là lãi suất hoặc tỷ lệ chiết khấu.

IRR

IRR dựa trên NPV. Bạn có thể coi nó như một trường hợp đặc biệt của NPV, trong đó lãi suất được tính là tỷ lệ tương ứng với giá trị hiện tại ròng bằng không (không).

NPV (IRR (giá trị), giá trị) = 0

Khi tất cả các dòng tiền âm xảy ra sớm hơn tất cả các dòng tiền dương trong quá trình này hoặc khi một chuỗi dòng tiền của một dự án chỉ chứa một dòng tiền âm, IRR trả về một giá trị duy nhất. Hầu hết các dự án đầu tư vốn đều bắt đầu với một dòng tiền âm lớn (khoản đầu tư đầu tiên) sau đó là một loạt các dòng tiền dương, vì vậy những dự án này luôn có một IRR duy nhất. Tuy nhiên, đôi khi sẽ có nhiều hơn một IRR được chấp nhận hoặc không có.

So sánh các dự án

NPV xác định liệu một dự án sẽ kiếm được nhiều hơn hay ít hơn tỷ suất sinh lợi mong muốn (còn được gọi là tỷ lệ rào cản) và liệu dự án có sinh lời hay không. IRR tiến xa hơn NPV một bước trong việc xác định tỷ suất lợi nhuận cho một dự án cụ thể. Cả NPV và IRR đều cung cấp các con số mà bạn có thể sử dụng để so sánh các dự án cạnh tranh và chọn ra quyết định tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

Chọn hàm Excel thích hợp

Bạn có thể sử dụng các hàm Office Excel nào để tính NPV và IRR? Có năm chức năng: chức năng NPV, chức năng XNPV, chức năng IRR, chức năng XIRR và chức năng MIRR. Việc chọn chức năng nào phụ thuộc vào phương pháp tài chính ưa thích của bạn, dòng tiền có diễn ra đều đặn hay không và dòng tiền có định kỳ hay không.

Ghi chú: Dòng tiền được xác định bằng giá trị âm, dương hoặc bằng không. Khi bạn sử dụng các chức năng này, hãy đặc biệt chú ý đến việc xử lý các dòng tiền trực tiếp xảy ra vào đầu chu kỳ đầu tiên và tất cả các dòng tiền khác xảy ra vào cuối chu kỳ.

Cú pháp hàm

Sử dụng khi bạn muốn

Ghi chú

NPV. hàm số (tỷ lệ; giá trị_1; ; …)

Xác định giá trị hiện tại ròng bằng cách sử dụng các dòng tiền diễn ra đều đặn, chẳng hạn như hàng tháng hoặc hàng năm.

Mỗi dòng tiền, được định nghĩa là một giá trị, xảy ra vào cuối chu kỳ.

Nếu có thêm một dòng tiền vào đầu kỳ đầu tiên, thì dòng tiền đó sẽ được cộng vào giá trị mà hàm NPV trả về. Hãy xem Ví dụ 2 trong chủ đề Trợ giúp Hàm NPV.

XNPV. hàm số (tỷ lệ, giá trị, ngày tháng)

Xác định giá trị hiện tại ròng bằng cách sử dụng các luồng tiền xuất hiện trong những khoảng thời gian không đều đặn.

Xem thêm: Phim và chương trình truyền hình Jason Momoa, Jason Momoa

Mỗi dòng tiền, được định nghĩa là một giá trị, xảy ra vào ngày thanh toán dự kiến.

IRR. hàm số (giá trị; )

Xác định tỷ suất hoàn vốn nội bộ bằng cách sử dụng các dòng tiền diễn ra trong các khoảng thời gian đều đặn, chẳng hạn như hàng tháng hoặc hàng năm.

Mỗi dòng tiền, được định nghĩa là một giá trị, xảy ra vào cuối chu kỳ.

IRR được tính toán thông qua quy trình tìm kiếm lặp đi lặp lại bắt đầu với ước tính cho IRR – được định nghĩa là phỏng đoán – và sau đó liên tục thay đổi giá trị đó cho đến khi đạt được IRR chính xác. Việc chỉ định đối số đoán là tùy chọn; Excel sử dụng 10% làm giá trị mặc định.

Nếu có nhiều hơn một câu trả lời được chấp nhận, hàm IRR chỉ trả về câu trả lời đầu tiên được tìm thấy. Nếu IRR không tìm thấy bất kỳ câu trả lời nào, nó sẽ trả về giá trị lỗi #NUM! giá trị lỗi. Sử dụng một giá trị khác để đoán nếu bạn gặp lỗi hoặc kết quả không như bạn mong đợi.

Ghi chú Một phỏng đoán khác có thể trả về một kết quả khác nếu có nhiều hơn một tỷ suất sinh lợi nội tại.

XƯƠNG. hàm số (ngày giá trị; )

Xác định tỷ suất hoàn vốn nội bộ bằng cách sử dụng các luồng tiền diễn ra trong các khoảng thời gian không đều đặn.

Mỗi dòng tiền, được định nghĩa là một giá trị, xảy ra vào ngày thanh toán dự kiến.

XIRR được tính toán thông qua một quá trình tìm kiếm lặp đi lặp lại bắt đầu với một ước tính cho IRR – được định nghĩa là một phỏng đoán – và sau đó liên tục thay đổi giá trị đó cho đến khi đạt được một XIRR chính xác. Việc chỉ định đối số đoán là tùy chọn; Excel sử dụng 10% làm giá trị mặc định.

Nếu có nhiều hơn một câu trả lời được chấp nhận, hàm XIRR chỉ trả về câu trả lời đầu tiên được tìm thấy. Nếu XIRR không tìm thấy bất kỳ câu trả lời nào, nó sẽ trả về giá trị lỗi #NUM! giá trị lỗi. Sử dụng một giá trị khác để đoán nếu bạn gặp lỗi hoặc kết quả không như bạn mong đợi.

Ghi chú Một phỏng đoán khác có thể trả về một kết quả khác nếu có nhiều hơn một tỷ suất sinh lợi nội tại.

GƯƠNG. hàm số (giá trị; tài chính_tỷ suất; tỷ lệ tái đầu tư)

Xác định tỷ suất hoàn vốn nội bộ đã sửa đổi bằng cách sử dụng các dòng tiền diễn ra đều đặn, chẳng hạn như hàng tháng hoặc hàng năm, và xem xét cả chi phí đầu tư và lãi suất nhận được khi tái đầu tư số tiền mặt.

Mỗi dòng tiền, được xác định là một giá trị, xảy ra vào cuối kỳ, ngoại trừ dòng đầu tiên, được xác định là một giá trị vào đầu chu kỳ.

Lãi suất bạn trả cho số tiền đó được sử dụng trong dòng tiền được xác định trong lãi suất tài chính. Lãi suất bạn nhận được trên các dòng tiền khi bạn tái đầu tư chúng được xác định trong tỷ lệ tái đầu tư.

Xem thêm: Mã Bưu Chính Bà Rịa – Mã Zip Thành Phố Vũng Tàu Là Gì Tại Việt Nam

Thông tin khác

Để tìm hiểu thêm về cách sử dụng NPV và IRR, hãy xem Chương 8 “Đánh giá Đầu tư Sử dụng Tiêu chí Giá trị Hiện tại Ròng” và Chương 9 “Tỷ lệ Hoàn vốn Nội bộ” trong Phân tích Dữ liệu và Mô hình Kinh doanh Excel vmvc.com.vn của Wayne L. Winston. để tìm hiểu thêm về cuốn sách này.

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment