NEW Tìm Hiểu Mô Hình Mạng Khách Chủ, # Mô Hình Mạng Khách Chủ

Hi quý vị. Today, tôi xin chia sẽ về chủ đề Tìm Hiểu Mô Hình Mạng Khách Chủ, # Mô Hình Mạng Khách Chủ qua bài viết Tìm Hiểu Mô Hình Mạng Khách Chủ, # Mô Hình Mạng Khách Chủ

Phần lớn nguồn đều đc update thông tin từ các nguồn trang web nổi tiếng khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này ở nơi riêng tư kín để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa toàn bộ những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update thường xuyên

Máy chủ khách hàng là gì?

Máy chủ client là một mô hình phổ biến trong mạng máy tính bao gồm 2 thành phần chính là máy chủ server và máy khách client

*

Tìm hiểu về mô hình máy chủ khách hàng?

Mô hình máy khách-máy chủ Còn được gọi là mô hình máy khách-máy chủ

– Trong mô hình client server, các client là máy tính, thiết bị điện tử như máy in, máy fax,… Các máy client gửi yêu cầu đến server server. Máy chủ server nhận yêu cầu, xử lý yêu cầu và trả về kết quả

Các lỗi và giải pháp máy chủ SQL phổ biếnHướng dẫn cách sửa lỗi cài đặt sql server 2012

Thuận lợi Mô hình máy chủ khách hàng là gì?

Ưu điểm của mô hình máy chủ khách là với mô hình máy chủ khách, mọi thứ dường như nằm trên bàn của người dùng, nó có thể truy cập dữ liệu từ xa (bao gồm các tác vụ như gửi và nhận tệp, tìm kiếm thông tin,…) với nhiều dịch vụ đa dạng. mô hình cũ không thể làm được. Mô hình máy khách / máy chủ cung cấp một nền tảng lý tưởng cho phép tích hợp các kỹ thuật hiện đại như mô hình thiết kế hướng đối tượng, hệ thống chuyên gia, hệ thống thông tin địa lý (GIS), v.v.

Khuyết điểm Mô hình máy chủ khách hàng là gì?

Một trong những vấn đề nảy sinh ở mô hình này là tính an toàn và bảo mật thông tin trên mạng. Do nhu cầu trao đổi dữ liệu giữa 2 máy ở 2 khu vực khác nhau nên việc truyền tải thông tin trên mạng rất dễ bị lộ.

Bạn đang xem: Mô hình mạng máy khách – máy chủ

Mô hình máy chủ khách hoạt động như thế nào?

– Máy khách Trong mô hình máy khách / máy chủ, nó cũng được định nghĩa cho máy khách là một máy trạm chỉ được sử dụng bởi 1 người dùng muốn thể hiện tính độc lập của nó. Máy khách có thể sử dụng các hệ điều hành thông thường như Win9x, DOS, OS / 2… Bản thân mỗi máy khách đã được tích hợp nhiều chức năng trên hệ điều hành mà nó chạy, nhưng khi kết nối với mạng LAN, WAN sẽ theo mô hình máy khách / máy chủ, nó cũng có thể sử dụng các chức năng bổ sung do hệ điều hành mạng (NOS) cung cấp với nhiều dịch vụ khác nhau (cụ thể là các dịch vụ máy chủ trên mạng này). , chẳng hạn như nó có thể yêu cầu lấy dữ liệu từ một máy chủ hoặc gửi dữ liệu đến máy chủ đó …

– Trên thực tế, trong các ứng dụng của mô hình máy khách / máy chủ, các chức năng hoạt động chính là sự kết hợp giữa máy khách và máy chủ với việc chia sẻ tài nguyên và dữ liệu trên cả hai máy Vai trò của máy khách Trong mô hình máy khách / máy chủ, máy khách được coi là người sử dụng các dịch vụ trên mạng được cung cấp bởi một hoặc nhiều máy chủ và máy chủ được coi là nhà cung cấp dịch vụ để đáp ứng các yêu cầu của máy khách. Điều quan trọng là phải hiểu vai trò của nó trong một mô hình cụ thể, một máy khách trong một mô hình này có thể là một máy chủ trong một mô hình khác. Một ví dụ cụ thể là một máy trạm hoạt động như một máy khách bình thường trong mạng LAN, nhưng đồng thời nó có thể hoạt động như một máy chủ máy in (máy chủ máy in) cung cấp dịch vụ in ấn từ xa cho nhiều người khác (máy khách). ) sử dụng. Máy khách được hiểu là bề mặt của các dịch vụ trên mạng, nếu có thông tin vào hoặc ra thì chúng sẽ được hiển thị trên máy khách.

– Bạn là Tìm hiểu về mô hình máy chủ khách và máy chủ khách là gì và có thể bạn muốn Tìm hiểu về Cân bằng tải trên máy chủ?

Máy chủ được định nghĩa là một máy tính đa người dùng. Vì một máy chủ phải xử lý nhiều yêu cầu từ các máy khách trên mạng, nó hoạt động tốt hơn nếu hệ điều hành của nó đa nhiệm với các tính năng hoạt động độc lập với nhau như hệ điều hành UNIX, WINDOWS. …

Máy chủ cung cấp và kiểm soát các quy trình truy cập tài nguyên hệ thống. Các ứng dụng đang chạy trên máy chủ phải được tách riêng để một ứng dụng bị lỗi không làm hỏng ứng dụng khác. Đa nhiệm đảm bảo rằng một tiến trình không sử dụng tất cả các tài nguyên hệ thống.

Vai trò của máy chủ

Như chúng ta đã trình bày ở trên, máy chủ như một nhà cung cấp dịch vụ cho máy khách yêu cầu khi cần thiết, các dịch vụ như cơ sở dữ liệu, in ấn, truyền tệp, hệ thống … Ứng dụng máy chủ cung cấp các dịch vụ chức năng để hỗ trợ hoạt động của máy khách hiệu quả hơn. Sự hỗ trợ của các dịch vụ này có thể được thực hiện toàn bộ hoặc một phần thông qua IPC. Để đảm bảo an toàn trên mạng, máy chủ này còn đóng vai trò là người quản lý mọi quyền truy cập dữ liệu của các máy khách hay nói cách khác là quản trị mạng. Ngày nay có nhiều cách để quản trị hiệu quả, một trong những cách đang được sử dụng là sử dụng Tên đăng nhập và mật khẩu.

Bảng so sánh mô hình máy chủ khách với các mô hình khác

Mô hình mạng / tiêu chí đánh giá Máy chủ khách hàng Peer-to-Peer Hỗn hợp
Bảo mật và an toàn thông tin Khả năng bảo mật và an toàn thông tin cao. Truy cập thông tin có thể được điều chỉnh. Tính bảo mật và an toàn thông tin kém. Phần lớn phụ thuộc vào lượng quyền được chia sẻ. Khả năng bảo mật và an toàn thông tin cao. Truy cập thông tin có thể được điều chỉnh.

Xem thêm: Cách nấu nước mắm cơm tấm ngon, cách làm nước mắm cơm tấm nấu sườn

Khả năng cài đặt Cài đặt khá khó khăn. Dễ dàng cài đặt. Cài đặt khá khó khăn.
Yêu cầu phần cứng và phần mềm Bao gồm: + Máy chủ

+ Hệ điều hành

+ Phần cứng

Chỉ cần một ít phần cứng bổ sung. Ngoài ra, không cần máy chủ và hệ điều hành như hai dòng máy trên. Bao gồm: + Máy chủ

+ Hệ điều hành

+ Phần cứng

Yêu cầu quản trị mạng Quản trị viên mạng là bắt buộc Không cần quản trị viên mạng Quản trị viên mạng là bắt buộc
Có xử lý và lưu trữ tập trung không? đúng Không Không
Chi phí lắp đặt Giá cao Giá thấp Giá thấp

Nhược điểm của mô hình máy khách-máy chủ

Do nhu cầu trao đổi dữ liệu giữa hai máy tính khác nhau ở hai khu vực địa lý cách xa nhau nên vấn đề bảo mật dữ liệu thông tin đôi khi không được đảm bảo cho lắm. Đây là nhược điểm duy nhất của dòng máy này.

Xem thêm: Top 8 Quán Chè Bưởi Ngon Ở Hà Nội, Top 13 Quán Chè Bưởi ngon nhất Hà Nội

Với những ưu nhược điểm trên, bạn có biết tại sao nhiều người dùng đã tin tưởng và sử dụng mô hình mạng client – server không? Với các mô hình Client server khác như mô hình client server trong java, mô hình client server trong php, mô hình client server trong c #,… thì sự xuất hiện của client – server là điều cần thiết và không thể thiếu.

Mọi người cũng đang tìm kiếm:

máy chủ khách là gì,mô hình máy chủ khách trong php,thiết lập mạng máy chủ-máy khách,mô hình máy chủ khách hàng trong java,giao tiếp giữa các máy chủ khách hàng,mô hình máy chủ khách hàng trong c #,kết nối máy khách với máy chủ,khách hàng /mô hình mạng máy chủ khách hàng,mạng máy chủ khách hàng,kiến trúc máy chủ khách hàng,mô hình máy khách-máy chủ,Nhược điểm của mô hình máy khách-máy chủtìm hiểu về mô hình máy chủ khách

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment