NEW Tìm Hiểu Fed Là Tổ Chức Gì ? Cơ Cấu Tổ Chức Cục Dự Trữ Liên Bang Fed

Hello quý khách. Hôm nay, Chungcubohemiaresidence xin chia sẽ về chủ đề Tìm Hiểu Fed Là Tổ Chức Gì ? Cơ Cấu Tổ Chức Cục Dự Trữ Liên Bang Fed qua bài viết Tìm Hiểu Fed Là Tổ Chức Gì ? Cơ Cấu Tổ Chức Cục Dự Trữ Liên Bang Fed

Phần lớn nguồn đều đc update ý tưởng từ những nguồn website nổi tiếng khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc nội dung này trong phòng kín để có hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả những thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tục

Fed có lẽ là tổ chức tài chính quyền lực nhất trên thế giới và có thể đưa ra các chính sách tiền tệ ảnh hưởng đến không chỉ Mỹ mà nhiều quốc gia khác. Là một Forex Trader, bạn chắc chắn cần biết về Fed và các thông báo tăng lãi suất, hoặc các cuộc họp để tránh thua lỗ khi giao dịch đúng không? Trong bài viết này, hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu FED là gì và nó có thể ảnh hưởng đến thị trường như thế nào nhé.

Bạn đang xem: Fed là gì?

Fed là gì?

FED (Hệ thống Dự trữ Liên bang) – Cục Dự trữ Liên bang, còn được gọi là Ngân hàng Dự trữ Liên bang của Hoa Kỳ, bắt đầu hoạt động vào năm 1913 bởi Quốc hội Hoa Kỳ thông qua ngày 23 tháng 12 năm 1913.

Chủ tịch Fed hiện tại là Jerome Powell, được Tổng thống Donald Trump đề cử vào vị trí người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang vào ngày 2/11/2017.

Fed là tổ chức tài chính quyền lực nhất thế giới, là nơi duy nhất in tiền (đô la Mỹ), đưa ra các chính sách tiền tệ không chỉ ảnh hưởng đến Hoa Kỳ mà còn nhiều quốc gia khác.

Sự xuất hiện của FED mang lại cho Mỹ một hệ thống tài chính tiền tệ an toàn, linh hoạt và ổn định, giúp Mỹ có những chính sách đối phó với các cuộc khủng hoảng tài chính đã trải qua trong quá khứ. chẳng hạn như cuộc khủng hoảng nghiêm trọng năm 1907.

Quốc hội Hoa Kỳ đã thiết lập ba mục tiêu chính cho chính sách tiền tệ trong Đạo luật Dự trữ Liên bang, bao gồm: Tối đa hóa việc làm, giữ ổn định giá cả và điều chỉnh lãi suất.

Trong những năm qua, nhiệm vụ của Fed đã được mở rộng. Kể từ năm 2009, Fed đã đồng thời giám sát và quản lý các ngân hàng, duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính và cung cấp các dịch vụ tài chính cho Chính phủ Hoa Kỳ, các tổ chức trong và ngoài nước.

Trên thực tế, Fed là một cỗ máy kiếm tiền khủng khiếp, và chính phủ Mỹ được hưởng gần như toàn bộ hiệu quả đó. Năm 2010, Fed đã kiếm được 82 tỷ USD và chuyển 79 tỷ USD vào kho bạc Mỹ.

Fed được coi là một ngân hàng trung ương độc lập vì những lý do sau:

Fed có thể đưa ra các quyết định về chính sách tiền tệ mà không cần phải được sự chấp thuận của Tổng thống hoặc bất kỳ ai khác trong các cơ quan hành pháp hoặc lập pháp của chính phủ. Fed không nhận được bất kỳ khoản tài trợ nào từ Quốc hội. Hoa Kỳ phân bổ. Nhiệm kỳ của các thành viên Hội đồng quản trị trải qua nhiều nhiệm kỳ tổng thống và quốc hội.

Cơ cấu tổ chức của Fed

*

Fed được chia thành một cơ cấu với các cấp độ sau:

Hội đồng thống đốc gồm bảy thành viên, nhiệm kỳ 14 năm, do Tổng thống Hoa Kỳ bổ nhiệm, là cơ quan chịu trách nhiệm về hầu hết các chính sách tiền tệ. Ủy ban Thị trường Mở (FOMC) bao gồm bảy thành viên của Hội đồng. đồng Thống đốc cùng với chủ tịch của 5 ngân hàng chi nhánh. 12 ngân hàng dự trữ liên bang khu vực, đặt tại các thành phố lớn và các chi nhánh ngân hàng nhỏ hơn. Các ngân hàng này được đặt tại Boston, New York, Philadelphia, Cleveland, Richmond, Atlanta, Chicago, St. Louis, Minneapolis, Kansas City, Dallas và San Francisco. Mỗi ngân hàng có một chủ tịch và kiểm soát hàng nghìn ngân hàng thành viên trong khu vực đó.

Chủ tịch Fed hiện tại là Jerome Powell, được Tổng thống Donald Trump đề cử vào vị trí người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang vào ngày 2/11/2017.

Chủ tịch Fed là đại diện của Hội đồng Thống đốc và là đối tượng bị Quốc hội Hoa Kỳ chất vấn hai lần một năm về tình trạng nền kinh tế và chính sách tiền tệ.

Ngoài việc chủ trì các cuộc họp và thiết lập chương trình nghị sự, chủ tịch Fed về cơ bản không có nhiều quyền lực hơn sáu thống đốc còn lại. Các quyết định của Fed được đưa ra bởi sự đồng thuận và theo luật, ý kiến ​​của chủ tịch không có trọng lượng.

Các bộ phận của Cục Dự trữ Liên bang – FED có địa vị pháp lý khác nhau.

Hội đồng thống đốc

Là thành phần chủ chốt và quan trọng nhất trong bộ máy điều hành của FED.

Gồm 7 thành viên do Tổng thống Hoa Kỳ bổ nhiệm và Quốc hội phê chuẩn. Các thành viên của hội đồng quản trị phục vụ trong nhiệm kỳ 14 năm và chỉ rời nhiệm kỳ khi hết nhiệm kỳ (trừ khi bị Tổng thống bãi nhiệm) và không phục vụ quá một nhiệm kỳ. Đây là một cơ quan độc lập với chính phủ liên bang. Các thành viên hội đồng quản trị dân chủ, độc lập và không phải tuân thủ các yêu cầu của hệ thống. Hệ thống lập pháp cũng như hành pháp Chịu trách nhiệm xây dựng và cụ thể hóa chính sách tiền tệ. Giám sát và điều tiết hoạt động của 12 Ngân hàng Dự trữ Liên bang và toàn bộ hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ.

Ủy ban thị trường mở liên bang – FOMC

Đây là cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ của nền kinh tế lớn nhất thế giới – Hoa Kỳ. Trong đó có 7 Thống đốc trong Hội đồng quản trị và 5 Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang. FOMC có vai trò cực kỳ quan trọng. quan trọng và thực hiện các nhiệm vụ có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế. FOMC tổ chức 8 cuộc họp mỗi năm để thiết lập lãi suất, tăng hoặc giảm cung tiền. Các quyết định của FOMC thường ảnh hưởng đến nền kinh tế. tín dụng và lãi suất cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Xem thêm: Diễn viên Ashton Kutcher là ai, Diễn viên Ashton Kutcher: Người đẹp trai ở đâu

Ngân hàng Dự trữ Liên bang

*

Có 12 ngân hàng dự trữ liên bang nằm rải rác trên khắp Hoa Kỳ được sở hữu bởi các ngân hàng thành viên (mỗi ngân hàng thành viên nắm giữ cổ phiếu không thể chuyển nhượng).

Theo Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, các Ngân hàng Dự trữ Liên bang Khu vực không phải là công cụ của chính phủ liên bang, chúng là các ngân hàng độc lập, thuộc sở hữu tư nhân hoạt động theo luật địa phương.

Phán quyết cũng cho rằng các Ngân hàng Dự trữ Liên bang khu vực có thể được coi là công cụ của chính phủ liên bang cho một số mục đích nhất định.

Các ngân hàng sở hữu Ngân hàng Dự trữ Liên bang thuộc sở hữu tư nhân và nhiều ngân hàng trong số họ có cổ phiếu được phát hành trên thị trường.

Tiền giấy do Fed phát hành là nguồn cung tiền và chúng được đưa vào lưu thông thông qua các Ngân hàng Dự trữ Liên bang trong khu vực.

Lịch sử bắt đầu

Giai đoạn 1: Ý tưởng về sự ra đời của FED

Hàng loạt cuộc khủng hoảng tài chính ngân hàng ở Mỹ nổ ra vào các năm 1873, 1893 và 1907. Năm 1907, khủng hoảng ngân hàng nổ ra và “Ủy ban tiền tệ quốc gia” được thành lập với nhiệm vụ xây dựng kế hoạch cải tiến hệ thống ngân hàng. hệ thống ngân hàng.Nelson Aldrich được bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban này. Năm 1910, Aldrich và đại diện của các tổ chức tài chính lớn, JP Morgan, Rockefeller và Kuhn, Loeb đã đưa ra ý tưởng cơ bản của Đạo luật. Dự trữ Liên bang. Năm 1911, Aldrich đưa ra kế hoạch thành lập một ngân hàng trung ương gọi là “Aldrich bill”, và đề xuất thành lập “Hiệp hội Dự trữ Liên bang”, nhưng nó không được chấp nhận. Năm 1913, Tổng thống Woodrow Wilson đã thông qua Đạo luật Aldrich với tên gọi mới là “Đạo luật Dự trữ Liên bang”. Hệ thống ngân hàng mới ra đời và chia đều cho 12 khu vực, góp phần làm giảm sức mạnh của New York. , trao quyền cho vùng nội địa. Vào cuối năm 1913, Quốc hội đã thông qua “Đạo luật Dự trữ Liên bang” và chỉ định Paul Warburg điều hành nó. Năm 1915, FED bắt đầu nhậm chức. chính thức hoạt động, đóng vai trò là nhà tài trợ chiến tranh cho Hoa Kỳ và các nước đồng minh trong Thế chiến.

Giai đoạn 2: Phát huy vai trò của Fed

Năm 1979, Tổng thống Jimmy Carter bổ nhiệm Paul Volcker làm chủ tịch FED để giải quyết tình trạng lạm phát tăng nhanh. Trước năm 1986, tỷ lệ lạm phát đã giảm nhanh chóng dưới sự lãnh đạo của Paul Volcker theo định hướng chỉ sử dụng tổng cung tiền M2. chỉ số cung tiền M2 để kiểm soát lạm phát. Tháng 8 năm 1987, tức là 7 tháng sau khi thay đổi chính sách tổng cung tiền tệ, Alan Greenspan thay Volcker làm Chủ tịch Hội đồng thống đốc. Sau 19 năm lãnh đạo Fed rất thành công, huyền thoại của ngành tài chính thế giới, Alan Greenspan đã nghỉ hưu và bổ nhiệm người kế nhiệm là Ben Bernanke.

Sứ mệnh và vai trò của Fed

Sứ mệnh

Thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia: điều tiết lượng tiền cần thiết lưu thông, thay đổi lãi suất thông qua các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp … Giám sát và điều tiết hoạt động của hệ thống ngân hàng, đảm bảo quyền tín dụng của người tiêu dùng Duy trì ổn định kinh tế, kiểm soát rủi ro hệ thống về tài chính thị trường Cung cấp các dịch vụ tài chính, vận hành hệ thống thanh toán quốc gia

Vai diễn

Là một chủ thể quan trọng trên thị trường tiền tệ, ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế Hoa Kỳ và nền kinh tế thế giới. FED nắm giữ các mối quan hệ kinh tế quan trọng nên các nhà đầu tư khi tham gia thị trường tài chính. Về cơ bản, thị trường tiền tệ quốc tế phải luôn theo dõi các hoạt động và chính sách của FED để có phản ứng kịp thời. vai trò là người cho vay của phương sách cuối cùng. Khi các ngân hàng thành viên lâm vào cảnh kiệt quệ, Fed là người cuối cùng giúp họ thoát khỏi khủng hoảng bằng cách cho vay.

Các công cụ thực thi chính sách tiền tệ của Fed

Hoạt động thị trường mở (OMO)

Là hoạt động mua bán các loại giấy tờ có giá trên thị trường tiền tệ. Đây là công cụ được sử dụng thường xuyên nhất. Ví dụ, hoạt động mua bán trái phiếu của Fed: mua trái phiếu trên thị trường sẽ làm tăng lượng tiền lưu thông, cung tiền tăng khiến lãi suất giảm, chi tiêu và vay ngân hàng tăng, ngược lại khi Fed bán Trái phiếu cho các công sẽ làm giảm lượng tiền lưu thông, cung tiền giảm làm cho lãi suất tăng.

Điều kiện kín

Fed sẽ quy định các ngân hàng thương mại dự trữ một lượng tiền nhất định dưới dạng tiền mặt hoặc tiền gửi tại Fed. Nếu Fed tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đồng nghĩa với việc lượng tiền cho vay của các ngân hàng thương mại giảm, lượng tiền cung ứng giảm làm cho lãi suất tăng và ngược lại. Hội đồng Thống đốc là cơ quan duy nhất có quyền thay đổi tỷ lệ này.

Lãi suất (Lãi suất)

Lãi suất chiết khấu: là tỷ lệ Fed cho các ngân hàng thương mại vay tiền. Nếu lãi suất chiết khấu tăng, các ngân hàng thương mại vay ít hơn, lượng cầu tiền giảm, hạn chế lạm phát. Nếu lãi suất giảm, các ngân hàng thương mại có thể vay thêm tiền, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp vay để đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế Lãi suất quỹ liên bang (FFR): lãi suất này giống như lãi suất liên ngân hàng, là mức lãi suất mà các ngân hàng cho nhau vay. FFR được các ngân hàng thương mại đồng ý, nhưng Fed sử dụng các hoạt động thị trường mở để tác động đến lượng cung tiền nhằm hướng FFR đến lãi suất mục tiêu.

Tại sao Fed có thể ảnh hưởng đến kinh tế thế giới?

Đô la Mỹ là đồng tiền dự trữ quốc tế và đồng tiền thanh toán chính trong các giao dịch thương mại quốc tế. Do đồng tiền này chiếm vị trí chủ đạo trong hệ thống tiền tệ quốc tế nên hầu hết các hàng hóa quan trọng trên thị trường thế giới như dầu mỏ, vàng,… đều được định giá bằng USD.

Do đó, Cục Dự trữ Liên bang – FED là cơ quan kiểm soát USD nên có khả năng kiểm soát gián tiếp thị trường toàn cầu. Hầu như mọi quyết định của Fed, dù thế nào đi nữa, đối với đồng USD và kinh tế Mỹ đều ít nhiều tác động đến kinh tế thế giới.

Fed sử dụng ba công cụ chính để tác động đến chính sách tiền tệ:

Mua và bán trái phiếu chính phủ: Khi Fed mua trái phiếu chính phủ, nhiều tiền hơn được đưa vào lưu thông. Vì có nhiều tiền hơn trong lưu thông, lãi suất sẽ giảm và chi tiêu, vay ngân hàng sẽ tăng lên. Khi Fed bán trái phiếu chính phủ, tác động sẽ ngược lại, tiền sẽ bị rút ra khỏi lưu thông, khan hiếm tiền khiến lãi suất tăng dẫn đến việc vay vốn ngân hàng khó khăn hơn. : Ngân hàng thành viên cho vay phần lớn số tiền mà ngân hàng quản lý. Nếu Fed yêu cầu các ngân hàng dự trữ một số tiền này, thì tỷ lệ cho vay sẽ giảm, việc đi vay khó hơn và lãi suất sẽ tăng lên. Thay đổi lãi suất đối với các khoản vay từ Fed: Các ngân hàng thành công Các thành viên của Fed vay tiền từ Fed để trang trải các nhu cầu ngắn hạn. Lãi suất mà Fed tính trên các khoản vay này được gọi là lãi suất chiết khấu. Hoạt động này có ảnh hưởng nhỏ hơn đến số tiền mà các thành viên sẽ có thể vay.

Ví dụ: Để giải quyết cuộc khủng hoảng năm 2008, các gói kích thích kinh tế QE của Fed đã bơm tiền vào thị trường hàng nghìn tỷ đô la, một mặt nó giúp ổn định tình hình tín dụng ở Mỹ, mặt khác nó làm cho đồng đô la mất giá. giá nghiêm trọng. Khi đó, giá vàng thế giới tăng, giá các mặt hàng khác cũng tăng khiến nhiều nước lâm vào tình cảnh khó khăn.

Xem thêm: Bỏ túi cách nấu Lẩu Cua Hạt Dổi cho cả nhà thêm vui

Ngoài ra, dự trữ của Fed cũng là nơi tập trung tiền và vàng lớn nhất thế giới. Ngân hàng New York (số 33 Liberty) nắm giữ 25% lượng vàng trên thế giới, phần lớn được gửi bởi nước ngoài.

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment