NEW Tiền Pháp Định Là Gì

Chào bạn đọc. Bữa nay, Chungcubohemiaresidence xin chia sẽ về chủ đề Tiền Pháp Định Là Gì bằng bài viết Tiền Pháp Định Là Gì

Phần lớn nguồn đều đc cập nhật ý tưởng từ các nguồn trang web nổi tiếng khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc nội dung này ở nơi không có tiếng ồn cá nhân để có hiệu quả tốt nhất
Tránh xa toàn bộ các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update hàng tháng

Tiền Fiat là tiền được quy định và phát hành và quản lý bởi chính phủ của một quốc gia. Và nó cũng là hợp pháp để sử dụng trong nước đó, cho thương mại quốc tế trong trường hợp nó được chấp nhận trên thị trường.

*

Tiền tệ fiat FIAT

PHÙ HỢP (FIAT) LÀ GÌ?

Như đã đề cập ở trên, tiền fiat là tiền do chính phủ thành lập. Quyền lực của chính phủ sẽ thiết lập giá trị của tiền định danh. Hầu hết các quốc gia trên thế giới sử dụng hệ thống tiền tệ fiat để giao dịch. Nó là một giải pháp thay thế cho chế độ bản vị vàng và các hệ thống dựa trên hàng hóa khác trong việc xác lập giá trị của tiền fiat.

Bạn đang xem: tiền fiat là gì?

Ví dụ, đồng tiền hợp pháp của Việt Nam là Đồng Việt Nam (VND), đồng tiền hợp pháp của Hoa Kỳ là Đô la Mỹ (USD), v.v.

NGUỒN CỦA TIỀN FIAT

Tiền Fiat lần đầu tiên được sử dụng ở Tứ Xuyên, Trung Quốc vào khoảng năm 1000 sau Công nguyên. Sau đó, nó được sử dụng bởi nhiều quốc gia khác nhau. Vào thế kỷ 17, Châu Âu cũng dần công nhận và sử dụng rộng rãi tiền fiat. Và đến thế kỷ 20, tiền fiat bắt đầu thống trị kể từ khi đồng đô la Mỹ tách khỏi bản vị vàng.

FIAT VÀ TIÊU CHUẨN VÀNG

Trong hệ thống bản vị vàng, chúng ta có thể chuyển đổi tiền giấy thành vàng. Và tất cả tiền giấy được hỗ trợ bởi một số vàng mà chính phủ dự trữ. Trong một hệ thống dựa trên hàng hóa, các chính phủ và ngân hàng chỉ có thể mang nhiều tiền hơn vào nền kinh tế nếu họ nắm giữ một lượng vàng dự trữ tương đương. Kết quả là, chính phủ bị hạn chế trong khả năng in tiền và gia tăng giá trị cho vốn nếu chỉ dựa vào các yếu tố kinh tế trong hệ thống này.

Nhưng đối với tiền fiat, tiền là tiền và nó không thể đổi lấy bất cứ thứ gì khác. Chính phủ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của tiền đồng thời ấn định nó theo các điều kiện kinh tế. Trong hệ thống tiền fiat, các chính phủ và ngân hàng có thể kiểm soát nhiều hơn hệ thống tiền tệ và có thể phản ứng với nhiều loại sự kiện và khủng hoảng tài chính khác nhau bằng các công cụ khác nhau như tạo ra các ngân hàng dự trữ phân tán. và thực hiện nới lỏng định lượng (QE).

Xem thêm: Cách Làm Hoa Hồng Bằng Cà Rốt Và Dưa Chuột, Hoa Hồng Từ Cà Rốt

Tuy nhiên, những người ủng hộ hệ thống tiền bản vị vàng cho rằng hệ thống tiền dựa trên hàng hóa ổn định hơn vì nó được hỗ trợ bởi một tài sản vật chất có giá trị. Nhưng những người ủng hộ tiền fiat phản đối điều này vì sự bất ổn của giá vàng. Trên thực tế, với một hệ thống tiền định danh, chính phủ sẽ có sự linh hoạt để đối phó với tình huống khẩn cấp về kinh tế.

Ưu điểm và nhược điểm của tiền định danh

Mặc dù có những người ủng hộ và phản đối tiền tệ fiat, nhưng chúng ta không thể che giấu những ưu điểm và nhược điểm của chúng:

Tính khan hiếm: tiền fiat không bị ảnh hưởng và giới hạn bởi sự khan hiếm của một chất vật chất có giá trị như vàng của hệ thống bản vị vàng. Chi phí: việc tạo ra tiền fiat có giá cả phải chăng, rẻ hơn tiền dựa trên hàng hóa. một loại tiền tệ được chấp nhận cho thương mại và giao dịch quốc tế. Thuận tiện: tiền fiat không phụ thuộc vào dự trữ vàng vì dự trữ vàng cần lưu trữ, bảo vệ, giám sát, v.v. Không có giá trị nội tại: tiền fiat không có giá trị nội tại nên chính phủ có thể tạo ra tiền từ con số không, khiến lạm phát dễ bùng nổ và sụp đổ. Hệ thống kinh tế. Rủi ro trong lịch sử: đã từng có sự sụp đổ tài chính do hệ thống tiền pháp định trong lịch sử, vì vậy nó cũng mang một số rủi ro.

Fiat và tiền điện tử

Điểm chung của fiat và tiền điện tử là chúng không được hỗ trợ bởi một hàng giá trị duy nhất. Trong khi tiền fiat được quản lý bởi các chính phủ và ngân hàng trung ương, tiền điện tử được phân cấp và điều hành bởi một sổ cái kỹ thuật số phân tán được gọi là blockchain.

Xem thêm: Cách Ngâm Atiso Đỏ Với Rượu, Cách Ngâm Atiso Chuẩn Hương Vị Thơm Ngon Tại Nhà

Phương thức tạo ra hai loại tiền này cũng khác nhau. Bitcoin có nguồn cung được kiểm soát và hạn chế. Nhưng tiền fiat được các ngân hàng tạo ra không dựa trên cơ sở nào khác ngoài nhận định của chính phủ và ngân hàng về nhu cầu kinh tế của đất nước.

Ngoài ra, tiền điện tử không có đặc điểm vật lý và không biên giới, điều này làm cho chúng ít bị hạn chế hơn đối với các giao dịch trên toàn cầu. Các giao dịch là bất biến, do đó, việc theo dõi các giao dịch sẽ khó hơn so với hệ thống tiền fiat.

Tiền điện tử và tiền pháp định đều có tương lai không thể đoán trước. Với tuổi thọ dài hơn, tiền fiat cho thấy tính dễ bị tổn thương của nó. Trong khi đó, tiền điện tử vẫn còn một chặng đường dài phía trước và chắc chắn sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức gay gắt.

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment