NEW Thương Vụ Chia Cổ Tức Của Tập Đoàn Tài Chính Jp Morgan Là Gì

Xin chào đọc giả. Ngày hôm nay, mình xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về Thương Vụ Chia Cổ Tức Của Tập Đoàn Tài Chính Jp Morgan Là Gì qua nội dung Thương Vụ Chia Cổ Tức Của Tập Đoàn Tài Chính Jp Morgan Là Gì

Đa phần nguồn đều được update ý tưởng từ các nguồn website nổi tiếng khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới bình luận

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc bài viết này ở nơi không có tiếng ồn kín để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tục

“Ông tổ” của JPMorgan: nhà đầu cơ vàng khét tiếng, đại gia đường sắt Mỹ

Nhà tư bản tài chính John Pierpont Morgan (JPMorgan) là niềm tự hào nhưng cũng là nỗi khiếp sợ của nhiều nhà công nghiệp và chính trị gia thế kỷ 19 ở Mỹ. JPMorgan làm giàu từ Phố Wall với khối tài sản vài trăm triệu USD từ hơn trăm năm trước. Cho dù ngày nay, tập đoàn tài chính JP Morgan của Mỹ tuy về cơ bản không thuộc dòng họ Morgan nữa nhưng tên tuổi của ông vẫn còn đó và đây vẫn là một trong những tập đoàn tài chính hùng mạnh, uy tín và danh giá. ảnh hưởng đến thị trường tài chính ở Mỹ và trên thế giới.

Bạn đang xem: Jp Morgan là gì

“Cha nào con nấy”

*

John Peirpont Morgan

JPMorgan sinh năm 1837 tại Hartford, Connecticut. Ông và cha đều là những thương gia thành đạt và có tiếng trong vùng. Gia đình Morgan chuyên kinh doanh thực phẩm. Cha của JPMorgan, Junius Morgan, có nguồn cung cấp sỉ khá lớn các mặt hàng này.

Quá trình làm ăn với nhiều khách hàng và với số tiền rất lớn đã tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh thông qua các mối quan hệ vay mượn, thanh toán bằng thương phiếu, trái phiếu và cả chứng chỉ nợ. Vì vậy, ý tưởng kinh doanh tiền tệ ngân hàng đã lọt vào tay cha đẻ JPMorgan từ khi nào không hay. Anh quyết định hợp tác với một ngân hàng để thành lập công ty tài chính chuyên mua bán các loại giấy tờ có giá. Công ty tài chính Peabody ra đời năm 1937 tại London với lĩnh vực kinh doanh chính là kinh doanh các loại giấy tờ có giá, chứng khoán và ngoại tệ. Từ một nhà kinh doanh thực phẩm, ông Junius Morgan, cha đẻ của JPMorgan đã trở thành một nhà tài chính và kinh doanh tiền tệ danh tiếng.

Danh tiếng của gia đình Morgan nổi lên vào những năm 1840 khi Junius Morgan mạo hiểm bán hàng triệu trái phiếu công ty để huy động tiền. Hành động đó không chỉ là một hành động kinh doanh mạo hiểm mà còn được coi là một biện pháp can thiệp vào chính sách tiền tệ, giúp giảm lạm phát một cách rõ rệt.

*

Cha con Morgan

“Hổ phụ sinh hổ tử”, JPMorgan còn có biệt tài kinh doanh. Một lần, anh quyết định liều lĩnh mua một chiếc thuyền lớn chở cà phê khi chủ tàu đã bán một nửa. Khi đó, anh chỉ là một nhân viên thương mại. Ông chủ của JPMorgan đã không chấp nhận và vì vậy JPMorgan đã nhận trách nhiệm mua cà phê về phần mình. Lúc đó anh không có tiền trong túi nhưng đồng ý trả chậm. Sau đó anh ta tìm được người mua và thu tiền để thanh toán. Vào thời điểm đó, JPMorgan được cha hỗ trợ một phần tài chính.

Điều thú vị là thương vụ cà phê liều lĩnh này không chỉ tạo vốn cho JPMorgan mà còn tạo thêm động lực để anh tiếp tục con đường kinh doanh. Sau đó, chính cha của JPMorgan đã khuyến khích anh mở công ty kinh doanh chứng khoán riêng tại nhà.

JP Morgan – Nhà đầu cơ nổi bật

Sự liều lĩnh cùng với những phân tích tài chính sâu sắc và sự thấu hiểu thị trường đã đưa JPMorgan bước vào thế giới kinh doanh tiền tệ và chứng khoán. Anh ta có vẻ rất phù hợp với nghề này, hoạt động cả trên thị trường chính thức và chợ đen. Bằng cả kinh nghiệm và sự liều lĩnh, Morgan đã thực hiện một thương vụ đầu cơ vàng có một không hai trong lịch sử. Ông đã chọn những thời điểm rất nhạy cảm để đưa tin về việc các công ty đua nhau mua vàng. Ngay bây giờ, chính phủ đang phát hành trái phiếu trở lại. Cùng với một công ty khác, Công ty Tài chính Chứng khoán Morgan đã chi hàng triệu USD để mua vàng. Sau đó, JPMorgan đã tạo ra một “cơn sốt vàng” và kiếm được rất nhiều tiền ..

JPMorgan thực sự là một thiên tài trong giao dịch và đầu cơ vào cổ phiếu và tiền tệ. Nhiều người gọi anh ấy là “Những nhà đầu tư và những kẻ đầu cơ tội lỗi và những mánh khóe” bởi anh đã tự thiết lập cho mình một hệ thống khai thác thông tin, từ thông tin kinh tế, thị trường đến thông tin quân sự, chính trị để phục vụ cho ý đồ kinh doanh của mình.

*

Nhiều người gọi JPMorgan là “nhà đầu tư và nhà đầu cơ độc hại và lôi kéo”

Với kinh nghiệm thực tế và khiếu kinh doanh đặc biệt, JPMorgan đã sớm nhận ra rằng các yếu tố tâm lý cũng như các sự kiện chính trị xã hội lớn sẽ tác động rất lớn đến chứng khoán và tiền tệ. Vì vậy, những thông tin không liên quan đến kinh doanh, anh đều nắm rõ. Điều đáng chú ý ở đây là JPMorgan đã biến những thông tin đó thành cơ hội kinh doanh cho chính mình. Khi hay tin Mỹ phải trả cho Anh một số tiền lớn nhưng trả bằng vàng, ông đã nhanh chóng thu vàng và tích trữ. Hay khi thông tin quân đội miền Nam thua trận trong cuộc chiến Nam Bắc, JPMorgan là đơn vị bán vàng đầu tiên và thắng lớn.

JPMorgan – Một sức mạnh khủng khiếp

Thắng lớn với nhiều thương vụ đầu cơ JPMorgan đã nhanh chóng trở thành một trong những gã khổng lồ của trung tâm tài chính Phố Wall. Đồng thời, ông cũng đầu tư nhiều vào các mối quan hệ với các chính khách và các nhân vật chính trị cấp cao. Kể từ đó, JPMorgan đã tạo ra cho mình một tầm ảnh hưởng đáng gờm. Anh tham gia nhiều hơn vào thị trường chính thức và trở thành một trong số rất ít đại gia có thể “làm giá” trên thị trường tài chính.

Xem thêm: Tìm hiểu Tiểu sử Thượng tọa Thích Chân Quang Ngài là ai? Sự thật!

*

Thắng lớn với nhiều thương vụ đầu cơ JPMorgan đã nhanh chóng trở thành một trong những gã khổng lồ của trung tâm tài chính Phố Wall

Không dừng lại ở thị trường Mỹ, JPMorgan quyết tâm mở rộng hoạt động kinh doanh tài chính ra thị trường quốc tế. Ông tập trung vào giao dịch, mua bán trái phiếu Chính phủ và trái phiếu của các quốc gia khác. Các sự kiện chiến tranh và quan hệ quốc tế giữa các nước được hệ thống thông tin của JPMorgan thường xuyên theo dõi và cập nhật phục vụ cho mục đích kinh doanh. Do biết trước, đánh giá và sử dụng thông tin hợp lý, JPMorgan đã nhiều lần gây bất ngờ cho các đối thủ cạnh tranh và tất cả giới tài chính quốc tế.

Năm 1873, nhờ có sự chuẩn bị trước, Công ty Morgan đã đăng ký mua toàn bộ 300 triệu trái phiếu kho bạc khi Chính phủ Mỹ vừa phát hành.

Uy tín của Công ty Morgan lớn đến mức nhiều công ty khác phải thông qua công ty này để niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Hơn nữa, JPMorgan còn giúp những cổ phiếu này tăng giá. Và tất nhiên không chỉ giúp được gì. Trong mỗi thương vụ như vậy, không chỉ tên tuổi của Công ty tài chính Morgan được khẳng định, mà JPMorgan còn lãi lớn. Năm 1879, JPMorgan đã kiếm được hơn 3 triệu đô la chỉ trong vài ngày bảo lãnh phát hành và đầu cơ vào cổ phiếu của Công ty Đường sắt Liên bang.

*

Uy tín và tầm vóc của công ty Morgan tồn tại cho đến ngày nay

Ảnh hưởng ghê gớm của các nhà tài chính do JPMorgan đứng đầu thể hiện rõ nhất trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 1884. Nhiều ngân hàng phá sản, nhà đầu tư cổ phiếu bán tháo, bán tháo cổ phiếu. Một thời kỳ đen tối nhất của thị trường chứng khoán và tài chính thế giới dường như đang rơi xuống nhiều nền kinh tế, nếu không có Công ty Morgan và nhà đầu tư tài ba JPMorgan. Anh dũng cảm, thậm chí rất liều lĩnh và quyết đoán khi chi mạnh tay để chặn đứng đà giảm thảm hại của chỉ số chứng khoán.

Và JPMorgan đã thành công trong việc lật ngược tình thế trước sự ngưỡng mộ và kinh ngạc của các cá nhân và nhà đầu tư. Nhiều bài bình luận báo chí vào thời điểm đó cho rằng vai trò và ảnh hưởng của JPMorgan và Công ty Morgan có thể còn lớn hơn cả nguyên thủ quốc gia.

*

Nhiều nhà bình luận ví rằng ảnh hưởng của JPMorgan và Công ty Morgan thậm chí có thể lớn hơn ảnh hưởng của nguyên thủ quốc gia.

JPMorgan – vua tài chính & nhà sáng tạo doanh nghiệp

Với tiềm lực tài chính rất mạnh và luôn có khả năng huy động vốn, JPMorgan đã trở thành mối nguy hiểm và thách thức đối với bất kỳ gã khổng lồ công nghiệp nào. JPMorgan xem xét nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau khiến nhiều người sợ hãi. Nếu anh muốn mua nhà máy nào, công ty cổ phần nào, anh đều mua ngay.

Trên thực tế, đã có rất nhiều phi vụ như vậy. Khi ngành đường sắt Mỹ lâm vào khủng hoảng, làm ăn thua lỗ, JPMorgan đã nhảy vào đón đầu chương trình cải tổ toàn diện ngành đường sắt. Sau đó, JPMorgan là người khởi xướng cổ phiếu của Công ty Đường sắt.

*

JPMorgan đã nhảy vào để nắm lấy phần lớn chương trình cải cách đường sắt toàn diện của mình.

Xem thêm: Giới thiệu Cách Làm Bánh Chưng ngày Tết, Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Chưng Ngày Tết

Không chỉ là một nhà đầu tư, JPMorgan đã để lại dấu ấn của mình như một nhà đổi mới doanh nghiệp. Tương tự với ngành đường sắt, ông cũng mua cổ phần của các công ty thép lớn nhất để trở thành “vua thép” không chính thức vào những năm đầu thế kỷ 20. Ông có tham vọng cải tổ ngành công nghiệp. và tạo ra một tập đoàn thép không chỉ thống trị Hoa Kỳ mà còn vươn ra các nước Châu Âu.

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment