NEW Thuật Toán Đồng Thuận Proof Of Work ( Pow Là Gì ? Bằng Chứng Công Việc Proof Of Work (Pow) Là Gì

Xin chào đọc giả. , tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về Thuật Toán Đồng Thuận Proof Of Work ( Pow Là Gì ? Bằng Chứng Công Việc Proof Of Work (Pow) Là Gì bằng bài chia sẽ Thuật Toán Đồng Thuận Proof Of Work ( Pow Là Gì ? Bằng Chứng Công Việc Proof Of Work (Pow) Là Gì

Đa số nguồn đều được lấy ý tưởng từ các nguồn trang web lớn khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc nội dung này ở nơi riêng tư riêng tư để có hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update thường xuyên

Ý tưởng

Thuật toán đồng thuận là gì?

Trước khi tìm hiểu về PoW là gì?, chúng ta cần làm rõ khái niệm thuật toán đồng thuận. Có hai loại thông điệp được truyền đi trong hệ thống của blockchain: giao dịch chuyển tiền và các khối bao gồm các giao dịch này. Để thực hiện giao dịch, người dùng không cần người tham gia hệ thống khác đồng ý, thay vào đó chỉ cần biết key (mật khẩu và chủ ví). Trong các khối, theo thứ tự sẽ có sự đồng thuận trong nhật ký để xác nhận các giao dịch. Vấn đề với mạng là có thể gửi lại các giao dịch đồng thời giữa các nút.

Bạn đang xem: Thuật toán đồng thuận Proof Of Work (Pow là gì?

Ví dụ: Anh A muốn gửi 1 Bitcoin, nhưng lại gửi đồng thời đến Anh B và Anh C. Nếu B và C không phối hợp các giao dịch này (tức là họ không biết có các giao dịch đồng thời), mạng sẽ xảy ra sự cố. Đó là lý do tại sao tất cả những người tham gia phải điều phối nhật ký giao dịch để hoạt động của nó thành công và giao dịch thứ hai sẽ được ghi là không chính xác.

Về lý thuyết thì đơn giản, nhưng khía cạnh kỹ thuật thì vô cùng phức tạp. Đó là lý do tại sao các thuật toán đồng thuận ra đời, bao gồm cả PoW.

*

Thuật toán đồng thuận là gì? PoW là gì? Các nhà giao dịch cần phải nắm vững để hiểu cách thức hoạt động của blockchain.

PoW là gì?

Thuật toán đồng thuận PoW – viết tắt của Proof of Work – Bằng chứng công việc: là một thuật toán đồng thuận được giới thiệu bởi Bitcoin và được sử dụng phổ biến bởi nhiều loại tiền điện tử altcoin khác. Nói một cách đơn giản, quá trình này được gọi là “khai thác” và các nút trên mạng là “thợ đào”.

PoW yêu cầu các thợ mỏ giải quyết các vấn đề mật mã phức tạp, từ đó xác thực các khối trong blockchain và sau đó nhận phần thưởng dưới dạng tiền xu hoặc mã thông báo mới được phát hành.

Như tên cho thấy, bạn sẽ phải làm việc để được trả lương / thưởng. Cách làm việc là gì?

Cung cấp máy và công suất của máy Giải các thuật toán phức tạp với mức tiêu thụ điện năng. Thông thường, càng nhiều máy thì máy sẽ càng mạnh và tốn điện để giải các bài toán nhanh và chính xác hơn. Cuối cùng, hệ thống sẽ chọn ra câu trả lời đúng nhất. Người đưa ra câu trả lời này sẽ trở thành Người xác thực hoặc Người xác nhận. Sau đó, họ sẽ có quyền khai thác khối mới và xác nhận các giao dịch trong khối đó. Tiếp theo, nhận phần thưởng tiền xu / mã thông báo.

*

PoW là gì? Cách thức hoạt động của PoW là gì?

Nguyên tắc làm việc của PoW là gì??

Nói chung, khi thực hiện một giao dịch trên blockchain, nó sẽ được gộp chung vào một khối với một số giao dịch khác. Các thợ mỏ sẽ sử dụng một hệ thống khai thác bao gồm nhiều máy tính mạnh mẽ để xác minh các giao dịch.

Hệ thống sẽ đưa ra một câu đố toán học phức tạp. Các thợ mỏ được giao nhiệm vụ sử dụng sức mạnh của hệ thống khai thác để tìm ra câu trả lời. Sau khi có câu trả lời kịp thời, hệ thống sẽ thông báo cho các thợ đào còn lại. Nếu đa số thành viên xác nhận đó là câu trả lời chính xác, một khối mới sẽ được tạo ra, giao dịch được xác nhận.

Sau khi hoàn thành, người khai thác sẽ nhận được phí giao dịch và phần thưởng khối. Tuy nhiên, quá trình này tiêu tốn nhiều tài nguyên, thời gian và điện năng.

Khi câu đố quá khó, hệ thống máy tính của bạn sẽ mất nhiều thời gian để tìm ra đáp án. Từ đó, các khối mới không được tạo ra, hệ thống bị chặn và không thể tiến hành giao dịch. Ngược lại, khi câu đố quá dễ, hệ thống sẽ dễ bị hack, các giao dịch có khả năng bị làm giả rất cao.

Xem thêm:

PoW sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách giới thiệu một thuật toán điều chỉnh độ khó để phù hợp với tốc độ khai thác của các thợ mỏ. Từ đó, các khối mới được tạo ra trong một khoảng thời gian cố định.

Nguyên tắc làm việc của PoW là gì?

Ưu và nhược điểm của PoW là gì??

Thuận lợi

PoW hoặc thuật toán? Bằng chứng làm việc có khả năng ngăn chặn các cuộc tấn công DDoS hoặc ảnh hưởng của các công cụ khai thác tiền điện tử khác. Thuật toán của PoW áp đặt các chính sách nhất định đối với những người tham dự, bằng cách áp dụng các chức năng hạn chế quyền hạn. Những người tham gia dù nắm trong tay số tiền lớn cũng không thể quyết định hoạt động của toàn bộ mạng lưới. Bạn cần sức mạnh tính toán để tìm các khối mới.

Khuyết điểm

Việc triển khai các thuật toán PoW tốn rất nhiều chi phí. Lý do là vì các tính toán của hệ thống vô cùng phức tạp. Các thiết bị máy tính thông thường không thể đảm đương được và bạn cần đầu tư chi phí cho thiết bị chuyên dụng, bên cạnh chi phí quản lý và khai thác mỏ. Các máy tính này tiêu tốn nhiều năng lượng nên giá thành tăng lên. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng tính tập trung của hệ thống.

Khi thực hiện tạo khối, việc xuất hiện các thuật toán không cần thiết hoặc vô ích là điều rất thường xảy ra, kết quả đôi khi không bao giờ được sử dụng. Tuy nhiên, tỷ lệ tấn công có thể lên đến 50%.

Nghĩa của PoW là gì??

PoW mang lại sự tin tưởng cho môi trường phi tập trung. Khi các thợ đào đồng ý cạnh tranh cho các khối mới và nhận phần thưởng, họ phải tuân theo các quy tắc của hệ thống thay vì cố gắng thao túng nó.

PoW duy trì nguồn cung cấp và khuyến khích các thợ đào bằng cách giới thiệu một thuật toán điều chỉnh độ khó ở mỗi khối, đảm bảo các khối mới được tạo ra với tốc độ ổn định; Tuy nhiên, từ đó cũng chính vì việc sử dụng chính các nguồn tài nguyên hữu hạn như năng lượng, thời gian hay sức mạnh tính toán đã hạn chế khả năng mở rộng của PoW.

Phân biệt PoS và PoW

PoS – viết tắt của Bằng chứng cổ phần là một trong những thuật toán đồng thuận mong muốn nhất: Proof of Stake. Xuất hiện từ năm 2011, PoS được thực hiện trong một số giao thức nhỏ hơn; tuy nhiên vẫn chưa được chấp nhận trong bất kỳ blockchain lớn nào.

Với PoS, các thợ đào được thay thế bằng các trình xác nhận. Bạn sẽ gặp bất kỳ sự xuất hiện nào của các cuộc đua “thợ mỏ” hoặc các cuộc đua đoán băm. Thay vào đó, người dùng sẽ được chọn ngẫu nhiên. Và khi được chọn, họ phải đưa ra đề xuất hoặc “rèn” một khối. Khi khối hợp lệ, họ sẽ được thưởng từ phí giao dịch của khối.

*

Sự khác biệt giữa PoS và PoW là gì?

Tất nhiên không phải người dùng nào cũng được chọn, nó cần dựa trên một số yếu tố nhất định. Cụ thể, người tham gia phải khóa một khoản tiền đặt cọc – đó là số lượng được xác định trước của đồng tiền gốc trong chuỗi khối. Cổ phiếu đóng vai trò như một sự đảm bảo. Nói một cách đơn giản, tiền đặt cược là tiền đặt cọc để đảm bảo không có gian lận. Người dùng sẽ hành động trung thực nếu không tiền cược của họ sẽ bị lấy đi.

PoS có một số lợi thế so với PoW. Đầu tiên là lượng khí thải CO2 nhỏ hơn vì nó không cần phải “khai thác”, điện năng tiêu thụ có thể thấp hơn nhiều. Tuy nhiên, mặc dù PoW được coi là lãng phí, nó là thuật toán đồng thuận duy nhất được sử dụng trên quy mô lớn. Chỉ trong hơn một thập kỷ, PoW đã đảm bảo các giao dịch trị giá hàng nghìn tỷ đô la trên khắp thế giới. Về sự cạnh tranh của PoS và PoW, có lẽ cần thêm thời gian để chứng minh.

Xem thêm: 51 Món Thịt Kho Trứng Cút Ngon, Hấp Dẫn, Cách Làm Món Thịt Kho Trứng Cút Của An Nguyên

tóm lược

Có thể nói PoW là một giao thức đồng thuận thành công, mặc dù nó có một số khuyết điểm – đặc biệt là việc tiêu thụ năng lượng hữu hạn rất lớn. Sử dụng giao thức của PoW mang lại sự đồng thuận trong môi trường phi tập trung về trạng thái của cơ sở dữ liệu tài chính.

Trong tương lai, với sự tiến bộ và phát triển của công nghệ blockchain, sẽ có nhiều giao thức đồng thuận tiên tiến hơn. Hãy cùng vmvc.com.vn chờ đợi nhé! Và đừng quên, gửi câu hỏi cho chúng tôi. Đội ngũ vmvc.com.vn luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7.

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment