NEW Tezos Là Gì ? Định Nghĩa, Khái Niệm Định Nghĩa, Khái Niệm

Hi quý vị. , tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về Tezos Là Gì ? Định Nghĩa, Khái Niệm Định Nghĩa, Khái Niệm với bài viết Tezos Là Gì ? Định Nghĩa, Khái Niệm Định Nghĩa, Khái Niệm

Đa phần nguồn đều được lấy ý tưởng từ các nguồn website nổi tiếng khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc nội dung này ở nơi yên tĩnh kín để đạt hiệu quả nhất
Tránh xa tất cả những thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tiếp

Tezos (XTZ) là một mạng lưới blockchain được liên kết với một mã thông báo kỹ thuật số, được gọi là tez hoặc tezzie.

Bạn đang xem: Tezos là gì? Định nghĩa

*

Ảnh minh họa: Tapchibitcoin

Tezos

Ý tưởng

Tezos (XTZ) là một mạng lưới blockchain được liên kết với một mã thông báo kỹ thuật số, được gọi là tez hoặc tezzie. Tezos không dựa trên khai thác tez. Thay vào đó, chủ sở hữu mã thông báo nhận được phần thưởng khi tham gia vào cơ chế đồng thuận Proof of Stake.

Sau một khởi đầu đầy hứa hẹn và một đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO) rất thành công, Tezos đã bị cản trở bởi sự chậm trễ và các vấn đề về quy định. Tuy nhiên, Tezos đã sống sót qua thị trường gấu tiền điện tử, một phần là do cơ chế bằng chứng cổ phần độc đáo của nó. Giá xe tăng hơn gấp ba lần từ tháng 10 năm 2019 đến tháng 2 năm 2020 và đạt mức cao kỷ lục.

Đặc điểm của Tezos

Giống như Bitcoin và Ethereum, Tezos là một sổ cái phi tập trung sử dụng công nghệ blockchain. Giống như Ethereum, Tezos được thiết kế để sử dụng các hợp đồng thông minh. Thuật ngữ Tezos trong tiếng Hy Lạp cổ đại có nghĩa là “hợp đồng thông minh”.

Tuy nhiên, Tezos đã vượt ra khỏi những cung cấp của thời đại đó. Nó đưa khái niệm hợp đồng thông minh lên một bước xa hơn bằng cách cho phép người tham gia kiểm soát trực tiếp các quy tắc của mạng.

Tezos được coi là một mạng lưới đang phát triển. Tính linh hoạt này được xem như một khía cạnh quan trọng của hệ thống. Đặc biệt, sự thiếu linh hoạt và khả năng mở rộng của Bitcoin đã tạo ra vô số khó khăn. Ethereum đã phát triển một phần lớn nhờ tính linh hoạt của nó và Tezos tiếp tục theo hướng đó.

Tezos khác biệt như thế nào?

Một trong những yếu tố nổi bật của Tezos là quản trị của nó. Hầu hết các blockchain ban đầu đều dựa vào các nhóm phát triển và cộng đồng khai thác để hình thành các lựa chọn thiết kế mới. Tuy nhiên, Tezos cố gắng xây dựng quá trình ra quyết định vào mạng riêng của người dùng.

Tezos thực hiện một cách tiếp cận khác biệt bằng cách tạo ra các quy tắc quản trị để các bên liên quan phê duyệt các nâng cấp giao thức sau đó được triển khai tự động trên mạng. Khi nhà phát triển đề xuất nâng cấp giao thức, họ có thể đính kèm hóa đơn thanh toán đến địa chỉ của họ sau khi được chấp thuận và đưa vào bản nâng cấp của họ.

Xem thêm: Mách Bạn Cách Làm Mực Khô Rim Thơm Ngon Hấp Dẫn Ngày Mưa

Kết quả của hệ thống này, Tezos tạo ra động lực cho người dùng tham gia vào quá trình phát triển cốt lõi. Điều đó dân chủ hóa quá trình phát triển và phân quyền bảo trì.

Đồng thời, các nhà phát triển Tezos đã nhận thức được rằng các thuộc tính quan trọng cụ thể cần được duy trì theo thời gian. Tezos sử dụng bằng chứng toán học chính thức để xác minh rằng các tính năng này được duy trì.

Trên thực tế, điều này có nghĩa là mạng Tezos vẫn được phân cấp. Trong khi các blockchain khác được phân cấp, Tezos cũng bao gồm một cơ chế cho phép ra quyết định tập thể. Chủ sở hữu mã thông báo Tezos được phép bỏ phiếu về các phát triển giao thức đang chờ xử lý.

Vấn đề của Tezos

Với mạng lưới mạnh mẽ và linh hoạt ở cốt lõi, Tezos đã thu hút được sự chú ý lớn trong việc cung cấp tiền xu ban đầu của mình. ICO bắt đầu vào ngày 1 tháng 7 năm 2017. Nó đã tiếp tục huy động được 232 triệu đô la, khiến nó trở thành một trong những ICO lớn nhất mọi thời đại.

Tuy nhiên, sau sự thành công của ICO, một tranh chấp quan trọng đã nảy sinh giữa Chủ tịch Tezos Johann Gevers với Arthur và Kathleen Breitman, chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ của Tezos.

Do tranh chấp, việc ra mắt nền tảng Tezos đã bị trì hoãn vô thời hạn. Kể từ đầu tháng 3 năm 2018, mạng Tezos vẫn chưa được khởi chạy, mặc dù trước đó Kathleen Breitman đã gợi ý rằng việc ra mắt sẽ diễn ra trong vòng vài tuần sau một hội nghị tại UCLA vào tháng 2..

Xem thêm: Bác Sĩ Võ Hoàng Yến – Ông Võ Hoàng Yến Tuyên Bố Đã Chữa khỏi 4 Lần Im Lặng

Việc chậm trễ ra mắt là một trong những nguyên nhân khiến Tezos gặp rắc rối về mặt pháp lý. Các nhà đầu tư đã khởi xướng một loạt các vụ kiện, cho rằng tez là một chứng khoán chưa được đăng ký. Các vụ kiện nhằm cho phép các nhà đầu tư nhận được tiền hoàn lại cho các giao dịch mua mà họ đã thực hiện trong ICO. Tuy nhiên, Tezos cuối cùng đã ra mắt vào năm 2018.

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment