NEW Security Token & Utility Token Là Gì ? Sự Khác Biệt Và Cách Phân Loại?

Chào bạn đọc. , tôi mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về Security Token & Utility Token Là Gì ? Sự Khác Biệt Và Cách Phân Loại? bằng bài viết Security Token & Utility Token Là Gì ? Sự Khác Biệt Và Cách Phân Loại?

Phần lớn nguồn đều đc lấy ý tưởng từ những nguồn trang web lớn khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới phản hồi

[su_box title=”Khuyến nghị:” style=”default” box_color=”#3be863″ title_color=”#FFFFFF” radius=”3″]

Xin quý khách đọc nội dung này ở nơi yên tĩnh cá nhân để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả những thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update liên tiếp

[/su_box]

Blockchain không còn là một khái niệm mới và đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, từ thương mại điện tử, quản lý chuỗi cung ứng đến tài chính, ngân hàng, … Một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự thành công rộng rãi của nó chính là việc sử dụng token – cụ thể là Mã thông báo bảo mật và mã thông báo Tiện ích.

Bạn đang xem: Mã thông báo tiện ích là gì

Ngày nay, những token này được coi là tài sản trị giá hàng triệu đô la và được nhiều công ty khởi nghiệp trên khắp thế giới sử dụng để huy động vốn từ cộng đồng. Vậy chính xác thì những token này là gì? sự khác biệt giữa chúng là gì? Làm thế nào để biết một mã thông báo là Tiện ích hay Bảo mật?

Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

Mã thông báo tiện ích là gì?

Mã thông báo tiện ích hay còn gọi là mã thông báo tiện ích. Như tên cho thấy, nó cung cấp cho chủ sở hữu một tiện ích nhất định liên quan đến dự án, có thể ở hiện tại hoặc tương lai. Chúng có giá trị, nhưng các dự án không tạo ra mã thông báo tiện ích cho mục đích đầu tư.

Các tiện ích mà Utility Token cung cấp như:

Quyền truy cập và sử dụng hoặc các ưu đãi đặc biệt cho các sản phẩm hoặc dịch vụ của dự án. Được sử dụng như một phương tiện thanh toán để tham gia vào mạng lưới blockchain. Hướng dẫn người dùng phát triển mạng lưới. , chẳng hạn như cung cấp tính thanh khoản và xác minh các giao dịch. Hoạt động như một kho lưu trữ giá trị cho các khoản thanh toán bên trong và bên ngoài blockchain.

Mã thông báo tiện ích thường được phân phối cho người dùng thông qua các đợt ICO (Cung cấp tiền xu ban đầu). Hầu hết các mã thông báo trên thị trường tiền điện tử ngày nay là mã thông báo tiện ích.

ETH là một ví dụ về mã thông báo tiện ích thuần túy. Trong mạng Ethereum, ETH được sử dụng để trả phí giao dịch và là phần thưởng cho những người tham gia khai thác.

*

Ưu điểm và nhược điểm của Mã thông báo tiện ích

HOT  NEW Các Sàn Giao Dịch Forex Uy Tín Tại Việt Nam

Thuận lợi

Tính thanh khoản cao do không bị ảnh hưởng bởi các hạn chế của quy định pháp luật. Các công ty phát hành có thể tận dụng Utility Token để huy động vốn hiệu quả cho các dự án ICO mà không cần có sản phẩm hoặc dịch vụ hoàn thiện. Cung cấp cho chủ sở hữu quyền sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của giao thức, góp phần vào sự phát triển trong tương lai của giao thức.

Khuyết điểm

Chi phí phát hành Utility Token khá cao. Do không bị pháp luật điều chỉnh, các dự án phát hành Utility Token có thể là các dự án ma và lừa đảo. Khi đó mã thông báo này sẽ không có giá trị và gây thiệt hại cho nhà đầu tư nếu không được pháp luật bảo vệ. Mã thông báo tiện ích có thể mất giá trị nếu dự án không thành công.

Mã bảo mật là gì?

Thẻ bảo mật (mã thông báo bảo mật) là một hợp đồng đầu tư ràng buộc về mặt pháp lý cho phép chủ sở hữu nhận cổ tức, thu nhập từ bán hàng hoặc có tiếng nói trong việc ra quyết định kinh doanh. Mã thông báo bảo mật được bảo đảm bằng tài sản của công ty.

Trong trường hợp Mã thông báo bảo mật, nó thể hiện quyền sở hữu đối với các tài sản ngoài chuỗi, chẳng hạn như bất động sản, thiết bị, hóa đơn phải trả hoặc doanh nghiệp. Tương tự như cổ phiếu, giá trị của mã thông báo bảo mật được liên kết trực tiếp với giá trị của tài sản. Điều này có nghĩa là tài sản càng có giá trị thì mã thông báo càng có giá trị.

Thay vì ICO, các dự án phân phối Mã thông báo bảo mật thông qua STO (Cung cấp mã thông báo bảo mật). Đây là một hình thức gây quỹ khá mới cho các dự án khởi nghiệp. STO có thể được sử dụng để thay thế mô hình IPO Truyền thống: phát hành cổ phiếu và quyền biểu quyết thông qua blockchain.

Tùy thuộc vào quốc gia, các dự án triển khai STO và phát hành Mã thông báo bảo mật phải đáp ứng các yêu cầu pháp lý nhất định.

Một ví dụ về Mã thông báo bảo mật là tZero của nhà bán lẻ trực tuyến Overstock. Nó cho phép chủ sở hữu mã thông báo được hưởng cổ tức hàng quý thu được từ lợi nhuận của nền tảng tZERO.

*

Ưu điểm và nhược điểm của Mã bảo mật

Thuận lợi

Do quy định của pháp luật, nếu dự án không thực hiện đúng những gì đã cam kết với chủ đầu tư thì sẽ bị phạt theo quy định. Điều này làm giảm đáng kể số lượng các dự án lừa đảo và không có thật và tăng niềm tin của các nhà đầu tư vào các dự án công nghệ. Các giao dịch tài chính truyền thống hiện nay có nhược điểm là tốn kém thời gian và chi phí. lâu hơn các giao dịch trên nền tảng blockchain. Sử dụng Security Token không chỉ tận dụng được lợi thế nhanh chóng và minh bạch của công nghệ blockchain mà còn mang lại sự an tâm cho các nhà đầu tư vì sở hữu Security Token là sở hữu tài sản của dự án. Với Mã thông báo bảo mật, chủ dự án có thể dễ dàng tiếp cận các nhà đầu tư tự do từ khắp nơi trên thế giới một cách dễ dàng hơn thông qua Internet. Ngược lại, các nhà đầu tư cũng có thể dễ dàng mua token của các dự án tiềm năng. Giúp giảm thiểu chi phí dịch vụ tư vấn pháp lý và chi phí vận hành cho dự án.

HOT  MỚI Cách Phân Loại, Phân Cấp Công Trình Công Nghiệp Là Gì ? Phân Cấp Công Trình Công Nghiệp

Khuyết điểm

Hiện tại, không có quy định riêng và rõ ràng về việc đánh giá thế nào là Mã bảo mật và các điều kiện để phát hành. Việc loại bỏ hoàn toàn các khâu trung gian sẽ gia tăng áp lực cho cả chủ dự án và chủ dự án. và các nhà đầu tư. Việc chịu nhiều quy định pháp luật như hạn chế đối tượng đầu tư, cách thức mua bán, trao đổi token,… có thể thu hẹp khả năng phát triển của dự án ngay từ ban đầu.

Sự khác biệt giữa Mã thông báo tiện ích và Mã thông báo bảo mật

Mã thông báo tiện ích

Thẻ bảo mật

Mã thông báo tiện ích có giá trị sử dụng thực tế và thường không dành cho mục đích đầu tư. Người sở hữu Mã thông báo tiện ích có quyền truy cập / sử dụng hoặc nhận các ưu đãi cho các sản phẩm hoặc dịch vụ của dự án. Mã bảo mật đại diện cho quyền bỏ phiếu cho sự phát triển của dự án hoặc quyền sở hữu hợp pháp của chủ sở hữu đối với tài sản kỹ thuật số hoặc tài sản thực có thể xác minh bằng công nghệ blockchain. Do đó, Mã bảo mật có thể được coi như một hợp đồng đầu tư.

Xem thêm: Backtesting là gì – Hướng dẫn Backtest Ea Trên Mt4

Các dự án phát hành Utility Token có thể là các dự án khởi nghiệp chưa hoàn thành sản phẩm / dịch vụ hoặc đã hoàn thành nhưng chưa tung ra thị trường. Vì Mã bảo mật gắn liền với quyền biểu quyết hoặc tài sản dự án, nó yêu cầu tổ chức phát hành phải hoạt động và có tài sản. Các tài sản đó có thể là tài sản thực, tài sản kỹ thuật số hoặc lợi nhuận từ hoạt động. kinh doanh dự án.
Mã thông báo Tiện ích không cung cấp cho nhà đầu tư bất kỳ quyền nào đối với tài sản của công ty, quyết định phát triển dự án hoặc lợi nhuận của dự án. Tương tự như cổ phiếu, dự án phát hành Mã thông báo bảo mật sẽ đảm bảo cho nhà đầu tư một khoản lợi nhuận được tạo ra trong tương lai như cổ tức hoặc quyền biểu quyết.
Ngoài việc gây quỹ, Mã thông báo tiện ích chủ yếu được sử dụng bởi các dự án để thu hút sự quan tâm của người dùng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ của họ cũng như áp dụng và tạo ra giá trị trong hệ sinh thái blockchain. Security Token được phát hành hoàn toàn với mục đích huy động vốn, là giấy chứng nhận quyền sở hữu dự án của nhà đầu tư.
Giá trị của Mã thông báo tiện ích thay đổi dựa trên cung và cầu đối với các dịch vụ và sản phẩm của dự án. Giá trị mã thông báo được gắn với giá trị của công ty / dự án phát hành nó.
Vì Utility Token không chịu sự kiểm soát của pháp luật, nên rất dễ khiến dự án phát hành token trở thành một dự án lừa đảo hoặc lừa đảo. Ở một số quốc gia, Mã thông báo bảo mật được quy định như một loại bảo mật và phải đáp ứng các quy định nghiêm ngặt khi phát hành nó ra công chúng. Vì vậy, khi đầu tư vào các dự án phát hành Security Token, trường hợp lừa đảo hoặc lừa đảo là rất hiếm.
HOT  MỚI công dụng của vàng mà có thể bạn vẫn chưa biết

Làm thế nào để biết một mã thông báo là Tiện ích hay Bảo mật

Tại Hoa Kỳ, STO và việc bán mã thông báo phải tuân theo các quy định về chứng khoán của SEC (Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch). Để đánh giá một mã thông báo là Mã bảo mật hoặc Mã tiện ích, SEC đã đưa ra thử nghiệm Howey (được soạn thảo vào năm 1946). Việc xem xét này thiết lập các hướng dẫn để xem xét liệu một thỏa thuận tài chính có liên quan đến hợp đồng đầu tư hay không và có tuân theo các quy định về chứng khoán hay không. Theo người đứng đầu Cooley LLP Fintech, Marco Santori cho rằng cách phân loại này sẽ tạo ra cảm giác an toàn nếu “một doanh nghiệp bình thường mong muốn thu được lợi nhuận từ nỗ lực của người khác”.

Kiểm tra Howey nhằm mục đích trả lời hai câu hỏi sau:

Token có cung cấp cho chủ sở hữu cơ hội tài trợ cho dự án và nhận một phần lợi nhuận không? Liệu lợi nhuận của dự án có đến từ những người nắm giữ mã thông báo, những người tạo ra lực lượng mua và bán (cung và cầu) đối với mã thông báo hay không. Qua đó có ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị token hay không?

Nếu câu trả lời là có, thì mã thông báo rất có thể được coi là Mã thông báo bảo mật theo quy định của SEC.

Tương tự như khuôn khổ do Thử nghiệm Howey đưa ra, các cơ quan tài chính của Liên minh Châu Âu đã phát triển luật quy định một bộ tiêu chí xác định yếu tố cấu thành một chứng khoán. Ngoài ra, luật mới được đề xuất tuyên bố rằng Mã thông báo bảo mật dựa trên công nghệ sổ cái phân tán (DLT) sẽ tuân thủ Chỉ thị thị trường châu Âu trong Công cụ tài chính MiFID II và các quy định tương ứng.

Nhiều quốc gia khác cũng có các tiêu chuẩn pháp lý riêng để xác định xem tài sản kỹ thuật số có phải là bảo mật hay không và các quy định tương ứng mà Security Token và STO phải tuân theo như Pháp, Lithuania, Thụy Sĩ, Israel, …

Kết luận

Trên đây là những thông tin cần biết về Utility Token và Security Token cũng như sự khác biệt giữa 2 loại token này.

Xem thêm: Tiết Lộ Cách Làm Phở Bò Hà Nội Siêu Ngon Tại Nhà, Cách Nấu Phở Bò Hà Nội

Thị trường tiền điện tử có nhiều loại token với các chức năng và ứng dụng khác nhau. Nắm vững cách phân biệt các loại token này sẽ giúp bạn hiểu được các quyền và lợi ích mà bạn có thể nhận được khi đầu tư vào một dự án nào đó.

Theo dõi chuyên mục Dành cho người mới của vmvc.com.vn để cập nhật thêm nhiều kiến ​​thức cơ bản và hữu ích trên thị trường nữa nhé! Và đừng quên tham gia các nhóm của chúng tôi:

Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới để vmvc.com.vn có thể giải đáp giúp bạn nhé!

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phong Thủy

Leave a Comment