NEW Sáng kiến kinh nghiệm môn Mĩ thuật Tiểu Học – Một số biện pháp nâng cao hiệu quả dạy và học môn Mĩ thuật | Lize.vn

Kính thưa đọc giả. Bữa nay, tôi mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về Sáng kiến kinh nghiệm môn Mĩ thuật Tiểu Học – Một số biện pháp nâng cao hiệu quả dạy và học môn Mĩ thuật | Lize.vn qua bài viết Sáng kiến kinh nghiệm môn Mĩ thuật Tiểu Học – Một số biện pháp nâng cao hiệu quả dạy và học môn Mĩ thuật | Lize.vn

Phần nhiều nguồn đều đc cập nhật ý tưởng từ những nguồn website đầu ngành khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá bên dưới bình luận

[su_box title=”Khuyến nghị:” style=”default” box_color=”#3be863″ title_color=”#FFFFFF” radius=”3″]

Xin quý khách đọc nội dung này trong phòng kín để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả những thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update liên tiếp

[/su_box]

Một số biện pháp nâng cao hiệu quả dạy và học môn Mĩ thuật

Sáng kiến ​​kinh nghiệm trường tiểu học

Sáng kiến ​​kinh nghiệm môn Mĩ thuật Tiểu học là một chủ đề rất quan trọng được các thầy cô giáo rất quan tâm, sáng kiến ​​kinh nghiệm giúp giáo viên rút kinh nghiệm nhằm đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát huy tính chủ động sáng tạo của học sinh.

I. CẤU TRÚC CỦA BAN ĐẦU.

1. Giới thiệu.

 • Lý do chọn đề tài.
 • Mục tiêu và nhiệm vụ của dự án.
 • Đối tượng nghiên cứu.
 • Giới hạn của môn học.
 • Phương pháp nghiên cứu.

II. Nội dung.

 • Cơ sở lý thuyết.
 • Nghiên cứu tình hình vấn đề.
 • Phân tích, đánh giá những nội dung, vấn đề của thực trạng mà đề tài đã đặt ra, vận dụng, thử nghiệm; hình ảnh minh họa cụ thể và chính xác.
 • Nội dung và hình thức của giải pháp
 • Mục tiêu của giải pháp
 • Nội dung và cách thực hiện giải pháp
 • Mối quan hệ giữa các giải pháp và biện pháp (nếu có)
 • Kết quả thực nghiệm, giá trị khoa học của vấn đề nghiên cứu, phạm vi và hiệu quả của ứng dụng (cần xác định rõ thước đo hiệu quả của ứng dụng, có số liệu định tính và định lượng để minh họa).

III. Kết luận và đề nghị.

Kết luận: Viết ngắn gọn, không số liệu.

– Nêu nội dung nghiên cứu.

– Kết quả nghiên cứu.

Kiến nghị: Viết ngắn gọn và xuất phát từ nội dung nghiên cứu của đề tài.

* Trang cuối: Tài liệu tham khảo.

* Số trang của sáng kiến ​​bắt buộc từ 14 trang đến không quá 40 trang.

IV. MẪU BẢNG TÓM TẮT BAN ĐẦU.

Tên chủ đề:

Nội dung lĩnh vực chủ đề:

Tác giả (họ và tên; chức vụ; bộ môn giảng dạy, nhiệm vụ công việc)

Tóm tắt: 7

MỤC LỤC

Nội dung Trang
A. CẤU TRÚC CỦA BAN ĐẦU. 01
I. GIỚI THIỆU: 04
1. Lý do chọn đề tài. 05
2. Mục tiêu và nhiệm vụ của đề tài. 07
3. Đối tượng nghiên cứu. 07
4. Giới hạn của đề tài 08
5. Phương pháp nghiên cứu. 08
II. NỘI DUNG: 09
1. Cơ sở lý thuyết: 09 – 12
2. Thực trạng của vấn đề nghiên cứu. 13 – 14
3. Nội dung và hình thức của giải pháp. 15 – 34
III. KẾT LUẬN, KIẾN NGHỊ. 35
1. Kết luận. 35
2. Khuyến nghị. 35 – 36
B. Tóm tắt sáng kiến. 37
HOT  NEW Hotel Tour Tại Novotel Nha Trang | Lize.vn

BÁO CÁO BAN ĐẦU

———————————————— * —————————————————

I / THÔNG TIN CHUNG VỀ BAN ĐẦU:

– Tên sáng kiến: “Kinh nghiệm tổ chức học nhóm theo phương pháp dạy học Mĩ thuật Đan Mạch” (SAEPS)

– Lĩnh vực áp dụng sáng kiến: Bộ Giáo dục và Đào tạo

– Phạm vi áp dụng sáng kiến: ……………………

– Thời gian áp dụng sáng kiến: Từ năm 2000 đến năm 2020

– Tác giả: ………………………

– Họ và tên: …………………………..

– Năm sinh: 00/00/1900

– Trình độ chuyên môn: ………………………

– Vị trí làm việc: ………………….

– Nơi làm việc: ………………………………

– Địa chỉ nhà: …………………………………..

– Điện thoại: 090 …………………… ..

V. GIỚI THIỆU:

1 / Lý do chọn đề tài:

Giáo dục nghệ thuật có vai trò rất quan trọng không chỉ khuyến khích sự sáng tạo của trẻ mà còn giúp phát triển nhân cách và năng lực xã hội. Vì vậy, giáo dục Mỹ thuật là một phần quan trọng trong nỗ lực của Đại sứ quán Đan Mạch nhằm hỗ trợ quá trình dân chủ và đa nguyên ở Việt Nam. Dự án này nhằm truyền cảm hứng cho giáo viên Mỹ thuật, khuyến khích giáo viên kết hợp các kỹ năng nghệ thuật với phương pháp giảng dạy lấy người học làm trung tâm, khuyến khích sự tương tác, kích thích tư duy sáng tạo. , kích thích phát triển nhận thức thông qua các hoạt động thực tiễn.

Trên cơ sở giáo dục mỹ thuật và lý luận dạy học, giáo viên sẽ tổ chức dạy trẻ học Mĩ thuật thông qua các hoạt động Vẽ cùng nhau, Vẽ theo nhạc, Vẽ diễn cảm, tạo hình 3D từ đồ vật tìm được, xây dựng cốt truyện … Thông qua các hoạt động tạo hình, sẽ khơi dậy và phát huy năng khiếu thẩm mỹ vốn có ở các em, tạo cho các em hứng thú với cái đẹp, tiến tới hình thành thị hiếu thẩm mỹ của học sinh trong tương lai. đời sống. Hoạt động giáo dục nghệ thuật còn góp phần mang lại nhận thức mới, niềm vui, hứng thú và khả năng sáng tạo cho trẻ. Việc sử dụng âm nhạc trong các hoạt động nghệ thuật còn tạo hứng thú cho học sinh và không khí lớp học vui vẻ, thân thiện.

“Trẻ em đến trường như những cây non còn rễ bén rễ và đầy tiềm năng. Giáo viên chỉ đóng vai trò là người hỗ trợ, biết chất xúc tác nào cần thêm vào nước tưới để giúp những cây non đó phát triển ”là thông điệp của Kirsren Fugl, chuyên gia tư vấn người Đan Mạch. các buổi tập huấn cho giáo viên khi triển khai phương pháp dự án mới. Điểm nổi bật của phương pháp dạy học này là giáo viên có thể chủ động bám sát từng nội dung bài học và kết hợp nhiều kỹ thuật trong một tiết dạy. Khi giảng dạy, giáo viên mỹ thuật phải nắm vững yêu cầu xây dựng nội dung liên kết, đặc biệt chú ý 5 lĩnh vực năng lực: kinh nghiệm; kỹ năng và kỹ thuật; phân tích giải thích; thể hiện khả năng giao tiếp và đánh giá với các chủ đề chung phù hợp với học sinh tiểu học ở các độ tuổi khác nhau. Hình thức tổ chức lớp học phần lớn thông qua hoạt động nhóm theo phương châm: Lấy người học làm trung tâm, khuyến khích tương tác, kích thích tư duy sáng tạo, kích thích phát triển nhận thức thông qua các hoạt động thực tế mà học sinh được trải nghiệm.

HOT  NEW Sách Tô Màu Căn Phòng Thời Gian, Mua Sách Tô Màu Bền Đẹp, Giá Tốt

Tuy nhiên, phương pháp dạy học Mỹ thuật mới được áp dụng trên toàn tỉnh từ học kỳ 1 năm học 2016 – 2017 còn nhiều điểm khiến giáo viên lúng túng, lúng túng, không biết làm thế nào cho đúng. thần của sự đổi mới, cho hiệu quả? Qua hai đợt tập huấn và giờ thực hành, có thể nói hình thức tổ chức của phương pháp mới này còn quá mơ hồ đối với đại đa số giáo viên chuyên trách. Ngoài vấn đề thay đổi nội dung phân phối chương trình thì việc thay đổi hình thức tổ chức lớp học, phần lớn thông qua hoạt động nhóm là một trong những vấn đề mấu chốt khiến giáo viên không tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc. .

– Tại sao phải tổ chức học theo nhóm?

– Làm thế nào để tổ chức học nhóm hiệu quả?

– Trong các hoạt động nào cần tổ chức học theo nhóm?

– Khi học nhóm, việc đánh giá học sinh như thế nào để đảm bảo đúng, chính xác với năng lực thực tế của từng học sinh?…

Đây là một số câu hỏi mà giáo viên nào cũng mong muốn được giải đáp. Nói như chuyên viên chính Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo: Dù đổi mới thì thời gian đầu sẽ không tránh khỏi khó khăn, điều quan trọng là người giáo viên phải biết lấy học sinh làm trung tâm của bài học. quá trình giảng dạy, hiểu rõ trình độ của từng em, từ đó có những hành động thiết thực để cải thiện điều kiện học tập và kết quả học tập của các em. Với sự nỗ lực của bản thân, tôi đã đi sâu tìm hiểu và đề xuất một số giải pháp để tổ chức hiệu quả việc học nhóm theo phương pháp Mỹ thuật mới (dự án do Đan Mạch hỗ trợ).

2. Mục tiêu và nhiệm vụ của đề tài.

Mục tiêu:Truyền cảm hứng cho giáo viên Tiểu học, khuyến khích giáo viên kết hợp các kỹ năng mỹ thuật với các phương pháp dạy học mới. Mục tiêu chính của phương pháp này là giúp học sinh hình thành và phát triển các năng lực sau:

+ Năng lực kinh nghiệm: Để họ làm việc theo các chủ đề liên quan đến kinh nghiệm của bản thân.

+ Năng lực kĩ năng và kĩ xảo thông qua các hoạt động: Vẽ chung, diễn cảm chân dung, vẽ theo nhạc, tạo hình từ đồ vật tìm được, nặn hoặc uốn tạo dáng, dựng cốt truyện (xây dựng bối cảnh câu chuyện).

+ Năng lực biểu đạt: Nghĩa là học sinh vận dụng ngôn ngữ nghệ thuật để bày tỏ kinh nghiệm và thái độ của bản thân.

+ Năng lực phân tích, trình bày: Thông qua hoạt động thuyết trình về tác phẩm của mình, tham gia giải thích, phân tích, bình luận về nghệ thuật và kỹ thuật thể hiện tác phẩm.

HOT  NEW Buffet Windsor An Đông - An Dong Investment Group Corporation

+ Khả năng giao tiếp và đánh giá: Học sinh tham gia giao tiếp, thảo luận và đánh giá tất cả các hoạt động trong lớp Mĩ thuật, đánh giá những việc đã làm được, có đạt như mong muốn không?…

3. Cách thức tổ chức các hoạt động:

+ Cùng nhau vẽ: Học sinh chuyển quan sát của mình thành hình vẽ cá nhân. Tất cả các bức vẽ riêng lẻ sẽ là ngân hàng hình ảnh của nhóm để trẻ lựa chọn, sắp xếp theo một câu chuyện và cùng nhau vẽ, tạo thành một tác phẩm lớn hơn.

+ Vẽ theo nhạc: Học sinh đứng xung quanh mép bàn theo nhóm (từ 5 học sinh trở lên). Trước mặt mỗi học sinh là một bảng màu. Giáo viên chọn nhạc (nhạc không lời, nhạc thiếu nhi ..). Tuy nhiên, tùy tình hình thực tế có thể sử dụng các bản nhạc có lời ca, vỗ tay, nghe hát… từ nhẹ nhàng đến nhanh, mạnh, sôi động. HS nghe và cảm nhận giai điệu, vẽ theo hướng dẫn của GV: thứ tự các màu từ nhạt đến đậm. Ví dụ: Theo thứ tự màu vàng, đỏ, cam, xanh lam … và kết thúc bằng màu đen. Sau khi hoàn thành bức tranh lớn, giáo viên yêu cầu học sinh quan sát, tưởng tượng theo mức độ tri giác: Các em nhìn thấy gì trong bức tranh? Bạn nghĩ về chủ đề gì? Từ đó, giáo viên gợi ý để học sinh sáng tạo từ thế giới tưởng tượng của mình để bắt đầu quá trình: chọn một phần của bức tranh trong bức tranh lớn làm tác phẩm của mình. Học sinh có thể vẽ thêm để làm nổi bật nội dung chủ đề hoặc bỏ bớt các chi tiết, để tác phẩm cuối cùng có thể là: bưu thiếp, thiệp chúc mừng, bìa sách, đồ vật trang trí, tranh vẽ. đề tài…

+ Vẽ biểu cảm: Kể cả vẽ không cần nhìn giấy và vẽ theo trí nhớ và cảm nhận của cá nhân. Vẽ mà không nhìn vào giấy là khi học sinh nhìn vào người đối diện hoặc vật trước mặt và vẽ, không nhìn xuống giấy, đường nét liền mạch, không nhấc tay. Tạo hình bằng dây và các đồ vật tìm được: Khuyến khích học sinh tạo hình bằng cách lắp ráp và trang trí từ các vật liệu phế thải thông qua sự liên tưởng của thế giới xung quanh để tạo ra các tác phẩm 2 chiều hoặc 3D.

Còn tiếp

Sáng kiến ​​kinh nghiệm môn Mĩ thuật Tiểu học giúp giáo viên quản lý trẻ chất lượng hơn. Đề tài này góp một phần nhỏ vào việc nâng cao chất lượng dạy và học môn Tiếng Việt, môn Toán để tìm ra phương pháp dạy học hay.

Nguồn tổng hợp

Một số biện pháp giúp học sinh hứng thú học môn mĩ thuật
Sáng kiến kinh nghiệm môn mĩ thuật lớp 3
Sáng kiến kinh nghiệm  thuật Tiểu học cực hay
Sáng kiến kinh nghiệm áp dụng trò chơi trong dạy Mĩ thuật
Một số phương pháp để dạy tốt môn  thuật ở bậc tiểu học
Một số biện pháp giúp học sinh học tốt môn  thuật
kinh nghiệm tổ chức hình thức học tập nhóm theo phương pháp dạy mĩ thuật đan mạch (saeps)
Sáng kiến kinh nghiệm môn mĩ thuật lớp 1
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thiết Kế

Leave a Comment