NEW Rủi Ro Tỷ Giá Hối Đoái

Chào bạn đọc. Hôm nay, Chungcubohemiaresidence xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về Rủi Ro Tỷ Giá Hối Đoái với nội dung Rủi Ro Tỷ Giá Hối Đoái

Đa số nguồn đều đc lấy thông tin từ những nguồn website nổi tiếng khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc bài viết này ở trong phòng kín đáo để có hiệu quả nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tiếp

Chủ động trước rủi ro tỷ giá hối đoái

*

Bài học kinh nghiệm cần tránh

Phòng ngừa rủi ro tỷ giá có vị trí rất quan trọng trong hoạt động quản trị rủi ro của các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu. Việc áp dụng hiệu quả các công cụ phòng ngừa rủi ro tỷ giá không chỉ giúp doanh nghiệp hạn chế thiệt hại về kinh tế mà còn tạo ra sự khác biệt và lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường trong bối cảnh hội nhập kinh tế. ngày nay quốc tế hóa ngày càng trở nên rộng rãi. Nhận thức rõ vấn đề và đã trải qua nhiều bài học về rủi ro tỷ giá khi Việt Nam vận hành theo cơ chế thị trường theo cam kết WTO, nhiều doanh nghiệp hiện đã quan tâm đúng mức đến hoạt động này.

Bạn đang xem: Rủi ro tỷ giá hối đoái

Ông Nguyễn Văn Nam, Tổng Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Nguyên Trung cho biết, mỗi năm công ty ông xuất khẩu 50.000 tấn nông sản các loại nên việc sử dụng hợp đồng mua bán ngoại tệ kỳ hạn là cách để doanh nghiệp tránh được tỷ giá. rủi ro. Ông Nguyễn Văn Nam cho biết, thông thường, các doanh nghiệp xuất khẩu sử dụng tiền đồng để mua nguyên liệu trong nước và sau khi xuất hàng, đối tác nước ngoài sẽ thanh toán bằng ngoại tệ. Rủi ro là thời gian thanh toán cách nhau vài tháng. Trường hợp giá ngoại tệ giảm vào ngày thanh toán sẽ làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp. Do đó, nếu doanh nghiệp ký hợp đồng kỳ hạn ngoại tệ với ngân hàng thì có thể giảm thiểu rủi ro trong thanh toán.

Năm 2013, với sự chủ động của Ngân hàng Nhà nước về ổn định tỷ giá cũng như diễn biến tỷ giá ít biến động từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cũng bớt lo lắng về khả năng biến động tỷ giá. tháng cuối cùng của năm. Tuy nhiên, hiện nay các doanh nghiệp đã thực sự chủ động với rủi ro này vì họ nhận thức được rằng phòng ngừa rủi ro tỷ giá là rất quan trọng. Một doanh nghiệp đã chia sẻ bài học xương máu khi không sử dụng công cụ phòng ngừa rủi ro tỷ giá những năm 2005-2009. Khi đó, doanh nghiệp vay 1 triệu USD kỳ hạn 1 năm và lỗ khoảng 29.000 USD / năm do chênh lệch tỷ giá giữa thời điểm vay và thời điểm trả nợ. Trước bài học của mình và để rút kinh nghiệm, doanh nghiệp này đã tiến hành khảo sát quy mô nhỏ với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu khác. Kết quả cho thấy 40% doanh nghiệp sử dụng công cụ bảo hiểm rủi ro mỗi khi có giao dịch, 40% doanh nghiệp sử dụng khi giá trị giao dịch từ 500 nghìn USD trở lên và 16% doanh nghiệp sử dụng khi hết giá trị giao dịch. bản dịch từ 300 nghìn USD trở lên. Chi phí sử dụng công cụ dự phòng bình quân hàng năm của các doanh nghiệp cũng chủ yếu dưới 100 triệu đồng và số doanh nghiệp có chi phí trên 500 triệu đồng chiếm khá ít, chỉ 10%. Với kết quả khảo sát về hiệu quả “85% doanh nghiệp giảm thiểu đáng kể rủi ro và 10% doanh nghiệp giảm hoàn toàn rủi ro tỷ giá”, doanh nghiệp này đã hoàn toàn yên tâm sử dụng công cụ phòng ngừa rủi ro tỷ giá. từ năm 2011 đến nay.

Xem thêm: Cách Hủy Mobi Big của Mobifone, Cách Hủy Gói Mobi Big của Mobifone

Tránh rủi ro để nắm bắt cơ hội

Không chỉ đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, việc phòng ngừa rủi ro tỷ giá cũng rất quan trọng đối với các doanh nghiệp hoạt động liên quan đến ngoại tệ như khoản vay 1 triệu USD nêu trên. Theo ông Phạm Hồng Hải, Phó Tổng Giám đốc Khối Vận hành Ngân hàng Toàn cầu, Kinh doanh Vốn và Ngoại hối, Ngân hàng HSBC Việt Nam, đối với các khoản vay dài hạn, vay ngoại tệ thường hấp dẫn hơn vay ngoại tệ. bằng tiền đồng. Tuy nhiên, các hợp đồng tín dụng ngoại tệ dài hạn thường áp dụng lãi suất thả nổi. Lãi suất vay trong tương lai có thể cao hơn hoặc thấp hơn lãi suất vay tại thời điểm ký hợp đồng. Do đó, việc tính toán chi phí đầu tư dự án trở nên khó khăn, ảnh hưởng đến việc xác định hiệu quả đầu tư. Do đó, để phòng ngừa rủi ro này, doanh nghiệp có thể sử dụng hình thức hoán đổi tiền tệ giữa USD với tiền đồng và hoán đổi lãi suất USD. Việc hoán đổi tiền tệ sẽ giúp công ty chuyển đổi nghĩa vụ thanh toán từ USD sang tiền đồng để phù hợp với doanh thu của mình mà không cần phải thay đổi chi tiết khoản vay. Trong khi đó, việc hoán đổi lãi suất USD sẽ giúp công ty chuyển nghĩa vụ trả lãi suất USD từ thả nổi sang cố định.

Xem thêm: Tiểu Sử Diễn Viên Việt Huê Đóng Phim Vì Bận Việc Chăm Sóc Chồng Con “, Diễn Viên Việt Huê

Hiện nay, Việt Nam đang từng bước thực hiện lộ trình gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tự do hóa kinh tế bao gồm tự do hóa thương mại, tự do hóa đầu tư và tự do hóa tài chính. Quá trình tự do hóa tài chính tất yếu sẽ dẫn đến tự do hóa lãi suất và tự do hóa tỷ giá hối đoái. Các bước tự do hóa tài chính này vừa tạo ra cơ hội, vừa tạo ra thách thức mới cho nền kinh tế nói chung và cho các doanh nghiệp nói riêng. Đặc biệt, đến cuối năm 2018, nền kinh tế Việt Nam sẽ hoàn toàn vận hành theo cơ chế thị trường theo cam kết đa phương khi gia nhập WTO. Lộ trình này cho thấy các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cần nắm rõ các công cụ phòng ngừa rủi ro tỷ giá nếu không muốn gặp bất lợi trong hoạt động xuất nhập khẩu của mình.

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment