NEW Qe ( Nới Lỏng Định Lượng ) Là Gì? Nới Lỏng Định Lượng (Quantitative Easing

Hi quý vị. Hôm nay, mình xin chia sẽ về chủ đề Qe ( Nới Lỏng Định Lượng ) Là Gì? Nới Lỏng Định Lượng (Quantitative Easing bằng nội dung Qe ( Nới Lỏng Định Lượng ) Là Gì? Nới Lỏng Định Lượng (Quantitative Easing

Phần lớn nguồn đều đc cập nhật ý tưởng từ những nguồn website lớn khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc nội dung này ở trong phòng riêng tư để có hiệu quả nhất
Tránh xa toàn bộ những thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật hàng tháng

Chu kỳ của mỗi cuộc khủng hoảng thường cách nhau 10 năm. Thông thường để xử lý khủng hoảng, sẽ có những gói cứu trợ mang tên QE (Nới lỏng định lượng) để cứu nền kinh tế thế giới. Vậy nới lỏng định lượng là gì? Trong bài viết này, hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu nhé.

Bạn đang xem: Nới lỏng định lượng

Đầu tiên, chúng ta sẽ nói về các chương trình kích thích kinh tế ở Mỹ.

Cũng như các nước khác, để kích thích nền kinh tế, bước đầu Mỹ sẽ sử dụng công cụ lãi suất để bơm tiền vào nền kinh tế bằng cách giảm lãi suất, kích thích người đi vay tiêu dùng và đầu tư để tạo ra hàng hóa. cho nền kinh tế.

Ở Mỹ, khi lãi suất đã được hạ xuống mức thấp kỷ lục gần bằng 0, họ không thể hạ lãi suất được nữa, nên họ sẽ sử dụng một công cụ cấp cao hơn, đó là QE nới lỏng định lượng. Bạn có thể xem hình ảnh bên dưới để hiểu rõ quy trình.

*

Nội dung ẩn giấu
1.Khả năng định lượng là gì?
2. Tại sao nên thực hiện nới lỏng định lượng?
3 Lịch sử về Giảm bớt Định lượng
4. Nới lỏng định lượng của Hoa Kỳ
4.1. Định lượng Đơn giản hóa 1 (QE1, tháng 12 năm 2008 đến tháng 3 năm 2010)
4.2. Đơn giản hóa Định lượng 2 (QE2, tháng 11 năm 2010 đến tháng 6 năm 2011)
4.3 Định lượng Giảm thiểu 3 (QE3)
5.Các quốc gia đã áp dụng nới lỏng định lượng
6. Nới lỏng định lượng sẽ ảnh hưởng đến ai?
7. Kết luận

Nới lỏng định lượng là gì?

Nới lỏng định lượng (QE) là một loại chính sách tiền tệ được các ngân hàng trung ương sử dụng để kích thích nền kinh tế khi chính sách tiền tệ hiện tại không còn hoạt động. Cụ thể, các ngân hàng trung ương sẽ in thêm tiền để mua trái phiếu chính phủ hoặc chứng khoán, góp phần bơm thêm tiền vào nền kinh tế với mục đích:

Kích thích đầu tư và chi tiêu Cân đối ngân sách Giải quyết tạm thời vấn đề nợ công

Mục tiêu của nới lỏng định lượng là khuyến khích các ngân hàng thương mại cho doanh nghiệp và người dân vay nhiều tiền hơn để đầu tư (tăng cung tiền), khiến họ chi tiêu nhiều hơn (tăng tổng cầu). đồng thời tạo công ăn việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp. Chính sách này thường được coi là biện pháp cuối cùng để kích thích nền kinh tế. Tuy nhiên, dòng tiền tràn ngập khiến lạm phát tăng cao và đồng tiền mất giá. Ngoài ra, khó có khả năng các ngân hàng thương mại tích cực cho vay như kỳ vọng.

Tại sao phải nới lỏng định lượng?

Bản chất của việc nới lỏng định lượng là gieo rắc rắc rối của Mỹ sang các nước khác. Nguyên nhân là do USD là đồng tiền dự trữ và thanh toán quốc tế mà cả thế giới đang sử dụng nên khi USD được bơm ra ồ ạt, các nước đều bị ảnh hưởng bởi USD liên tục mất giá. giá cả khiến các quốc gia có nguy cơ bong bóng tài sản.

Lịch sử của Nới lỏng định lượng

Một số nhà kinh tế cho rằng Fed đã sử dụng một số hình thức nới lỏng định lượng trong những năm 1930 và 1940 để chống lại cuộc Đại suy thoái năm 1930.

Nhật Bản bắt đầu sử dụng QE vào ngày 19 tháng 3 năm 2001 bởi ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ), với tổng giá trị mua trái phiếu khoảng 1,7 nghìn tỷ đô la, để bù đắp sự yếu kém kéo dài. năm của nền kinh tế.

Kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008, Mỹ, Anh và EuroZone đã sử dụng nới lỏng định lượng để phát triển nền kinh tế, gói QE ở Mỹ với tổng quy mô 3,5 nghìn tỷ USD và ở Anh là 569 tỷ USD được áp dụng trong giai đoạn 2008. -2014.

Hiệu quả của các biện pháp này cho đến nay vẫn chưa đồng đều, điển hình như tại Nhật Bản, NHTW (BOJ) thông báo không áp dụng QE cho chính sách tiền tệ từ năm 2001 do không phát huy được hiệu quả. , trong khi ở Mỹ, Fed đã áp dụng QE cho đến năm 2014.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), các chính sách nới lỏng định lượng được các ngân hàng trung ương của các nước phát triển lớn thực hiện kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng tài chính vào cuối những năm 2000 đã góp phần giảm thiểu rủi ro hệ thống sau khi Lehman Brother phá sản,

IMF cũng cho rằng các chính sách này cũng góp phần nâng cao niềm tin của thị trường.

Nhà kinh tế Martin Feldstein lập luận rằng QE2 đã dẫn đến đà tăng của thị trường chứng khoán trong nửa cuối năm 2010, do đó góp phần làm tăng tiêu dùng và hoạt động mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ vào cuối năm 2010.

Nới lỏng định lượng của Hoa Kỳ

Định lượng Đơn giản hóa 1 (QE1, tháng 12 năm 2008 đến tháng 3 năm 2010)

Vào ngày 25 tháng 11 năm 2008, vào đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) thông báo rằng họ sẽ mua 600 tỷ USD chứng khoán thế chấp (MBS)), vào ngày 18 tháng 3 năm 2009, FOMC (Thị trường Mở Nhà nước Ủy ban) thông báo rằng chương trình sẽ được mở rộng bằng cách mua thêm 750 tỷ đô la (MBS) và 300 tỷ đô la trái phiếu kho bạc.

Định lượng Đơn giản hóa 2 (QE2, tháng 11 năm 2010 đến tháng 6 năm 2011)

Từ tháng 11 năm 2010 đến tháng 6 năm 2011, Fed sử dụng Nới lỏng định lượng, bắt đầu từ ngày 3 tháng 11 năm 2010, Fed thông báo sẽ mua 600 tỷ USD trái phiếu kho bạc dài hạn, với mức giá 75 tỷ USD. mỗi tháng.

Xem thêm: Những Kiểu Tóc Bím Đẹp Ngắn Ngắn, Những Kiểu Tóc Bện

Giảm thiểu định lượng 3 (QE3)

Vào ngày 13 tháng 9 năm 2012, Fed đã công bố đợt nới lỏng định lượng thứ ba (QE3). Chiến lược nới lỏng định lượng QE3 cung cấp cam kết mở để mua 85 tỷ đô la một tháng bằng chứng khoán thế chấp, nhưng ngân hàng trung ương Mỹ sau đó cho biết họ đã cắt giảm dần, cho đến quý 1 năm 2014 chỉ còn 85 tỷ đô la. 40 tỷ USD / tháng theo dự đoán của thị trường

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã quyết định kết thúc việc mua tài sản theo chương trình hàng tháng (QE3) vào tháng 10 năm 2014, mười tháng sau khi bắt đầu quá trình giảm dần.

Các quốc gia đã áp dụng nới lỏng định lượng

Cả Ngân hàng Trung ương Anh và Hoa Kỳ đều áp dụng biện pháp nới lỏng định lượng sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 để kích thích tăng trưởng kinh tế.

Từ năm 2008 đến năm 2015, Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ đã mua trái phiếu với tổng trị giá hơn 3,7 nghìn tỷ USD. Anh đã tạo ra 375 tỷ bảng Anh (550 tỷ USD) tiền mới trong chương trình nới lỏng định lượng từ năm 2009 đến năm 2012.

Và sau đó vào tháng 8 năm 2016, Ngân hàng Trung ương Anh cho biết họ sẽ mua 60 tỷ bảng trái phiếu chính phủ Anh và 10 tỷ bảng trái phiếu doanh nghiệp, trong bối cảnh không chắc chắn về việc Anh rời EU (Brexit) cũng như lo ngại về năng suất và tăng trưởng kinh tế.

Khu vực đồng euro bắt đầu chương trình nới lỏng định lượng vào tháng 1 năm 2015 và cho đến nay đã bơm thêm 600 tỷ đô la vào nền kinh tế khu vực đồng euro. Chương trình ban đầu được thiết lập để chạy đến tháng 9 năm 2016, nhưng sau đó đã được gia hạn cho đến ít nhất là tháng 3 năm 2017.

Nới lỏng định lượng sẽ ảnh hưởng đến ai?

Nới lỏng định lượng dẫn đến tăng giá trái phiếu chính phủ và giảm lợi tức trái phiếu cho các nhà đầu tư. Nói cách khác, nhà đầu tư phải trả nhiều tiền hơn để có được cùng một khoản thu nhập.

Nếu lãi suất thị trường thấp, nó sẽ làm mất giá tiền tệ vì các nhà đầu tư nước ngoài thấy nó kém hấp dẫn hơn.

Chương trình nới lỏng định lượng của Mỹ cũng giữ giá trị của đồng đô la thấp hơn mức bình thường, một yếu tố không được hoan nghênh ở một số nền kinh tế mới nổi. Khi chương trình nới lỏng định lượng ở Mỹ kết thúc với triển vọng lãi suất cao hơn ở Mỹ, đồng đô la đã lấy lại giá trị của nó.

Kết luận

Liệu Fed có thực sự bơm tiền vào nền kinh tế Mỹ hay không là một câu hỏi chưa có lời giải, bởi một số nhà kinh tế cho rằng, về bản chất, là quá trình mua trái phiếu chính phủ và chứng khoán từ các tổ chức tài chính. Trên thực tế, đó chỉ là việc Fed thay đổi các danh mục nợ phải trả và tài sản trên bảng cân đối kế toán, điều này không cho thấy Fed trực tiếp bơm tiền vào nền kinh tế.

Tuy nhiên, chính nhờ những thay đổi trên bảng cân đối kế toán mà các ngân hàng mới có tiền để đưa trực tiếp vào nền kinh tế. Với việc lãi suất duy trì ở mức gần 0%, nguồn vốn giá rẻ đã tràn vào nền kinh tế và tạo động lực quan trọng cho sự phục hồi của nền kinh tế. Nói cách khác, Fed đã gián tiếp bơm tiền vào nền kinh tế thông qua các gói QE.

Nhiều người cho rằng QE là một công cụ tiền tệ kỳ quặc, thậm chí có thể nguy hiểm. Tuy nhiên, việc kết thúc QE3 có thể là một bất lợi lớn cho nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh hiện nay. Bởi vì, trên hết, các nhà nghiên cứu đều thừa nhận rằng QE đã làm giảm chi phí đi vay và do đó đã làm tăng cả sản lượng kinh tế và lạm phát, dẫn đến giảm lãi suất, thúc đẩy nền kinh tế. tăng trưởng kinh tế.

Dù sao đi nữa, nền kinh tế Mỹ đang dần tạo ra nhiều việc làm mới và chi tiêu hộ gia đình đang tăng đều đặn. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của Fed – những người không muốn thắt chặt chính sách tiền tệ quá sớm và sau đó đối mặt với nguy cơ phải cắt giảm lãi suất một lần nữa – đã cân nhắc một mặt sự ổn định của các yếu tố khác. các yếu tố kinh tế tiềm ẩn trong nước với những bất ổn trong triển vọng kinh tế toàn cầu.

Xem thêm: Ngắm Nhà “Kỳ Cọp” 30 năm của Tấn Beo, Tấn Beo Lộ Biệt Thự Hoành Tráng 2 Tầng

Chính sách nới lỏng định lượng không phải là mục tiêu hàng đầu của Fed, khả năng nền kinh tế tăng trưởng chậm, lạm phát thấp vẫn còn hiện hữu trong tương lai gần. .

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment