NEW Pump And Dump Là Gì ? Cách Thực Hiện Và Nhận Biết Thị Trường Pump Và Dump

Hi quý vị. Ngày hôm nay, mình xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về Pump And Dump Là Gì ? Cách Thực Hiện Và Nhận Biết Thị Trường Pump Và Dump qua bài chia sẽ Pump And Dump Là Gì ? Cách Thực Hiện Và Nhận Biết Thị Trường Pump Và Dump

Đa số nguồn đều được cập nhật thông tin từ những nguồn website nổi tiếng khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc nội dung này ở trong phòng cá nhân để có hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả những thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên

*
*

Trên thực tế, đây là một hiện tượng cực kỳ phổ biến và thường xuyên trong thị trường tiền điện tử. Nó được gọi là Pump & Dump. Đây là một cái bẫy thao túng giá coin nhằm thu hút nhà đầu tư mua vào, giúp những kẻ đứng sau kiếm lời. Vậy Pump & Dump là gì và nó diễn ra như thế nào? Trong bài viết này, bacninhtrade.com.vn sẽ giải thích cụ thể về cơ chế hoạt động cũng như cách phòng chống hiệu quả để tránh mất tiền oan vào đó.

Giải thích khái niệm Pump & Dump

Pump & Dump là một hiện tượng phổ biến xảy ra trong thị trường tiền điện tử. Nó chỉ là sự lên xuống của giá coin với biên độ cao và trong thời gian ngắn. Và nguyên nhân là do một cá nhân / nhóm người nào đó hành động với mục đích thao túng giá để kiếm lời. Cụ thể, thuật ngữ “bơm” được sử dụng để chỉ việc mua số lượng lớn tiền xu để đẩy nhu cầu và giá của đồng xu đó lên. Còn “xả hàng” thì ngược lại, khi một lượng lớn coin được bán trên thị trường để kéo giá coin đó xuống.

Được tài trợ

Trong cả hai trường hợp, những kẻ lừa đảo lợi dụng sự biến động giữa cung và cầu trên thị trường để lừa các nhà đầu tư coi biến động giá là một xu hướng bình thường.

Bạn đang xem: Pump and Dump là gì

*
*

Biểu đồ các đồng coin được chọn để bơm ra trong năm 2018, của một nhóm Pump & Dump khá nổi tiếng trên Telegram có tên là Big Pump Signal.

Với thị trường tiền điện tử, những kẻ lừa đảo thường nhắm đến những đồng tiền mới và không phổ biến, không đòi hỏi nhiều vốn để thao túng. Ví dụ, những kẻ lừa đảo hiếm khi nghĩ đến việc bơm và bán Bitcoin để kích động làn sóng Bitcoin như một đồng tiền vốn hóa lớn, để thao túng nó sẽ cần rất nhiều tiền.

Ngoài ra, ICO cũng là một trong những mục tiêu của các phi vụ Pump & Dump. Bởi vì trong những sự kiện này, một số nhà đầu tư đã ở trong tình trạng mua.

Cơ chế hoạt động của Pump & Dump

Các nhóm Bơm Xả này thường cư trú trên mạng xã hội. Trong đó, chủ yếu là trên kênh Telegram. Tại đây, các nhóm Bơm Xả có thể chứa vài nghìn đến vài chục nghìn thành viên. Theo đó, một coin khi được chọn bơm / xả sẽ được admin trong nhóm thông báo. Trong vòng vài phút, các thành viên trong nhóm sẽ mua / bán cùng nhau. Thậm chí, lan truyền tin tức giả mạo về loại coin này trên mạng xã hội, blog và đôi khi là các trang tin tức được cho là có uy tín thông qua nội dung được tài trợ.

Cơ chế hoạt động của nhóm Pump & Dump khá đơn giản

Các nhóm Pump & Dump này luôn có một người lãnh đạo (quản trị viên) và một hệ thống phân cấp các thành viên. Nếu bạn là thành viên cao hơn trong hệ thống phân cấp, bạn sẽ tiếp xúc với các tín hiệu bơm sớm hơn các thành viên có thứ hạng thấp hơn. Bằng cách này, bạn sẽ có cơ hội mua với giá thấp hơn và kiếm được nhiều lợi nhuận hơn khi hoạt động bơm bắt đầu. Tuy nhiên, lợi thế về thời gian ở cấp độ cao hơn thường chỉ khoảng 3 đến 8 giây để lên cấp độ tiếp theo. Bạn có thể lên cấp bằng cách giới thiệu những người mới vào nhóm. Số lượng thành viên mới được thêm vào nhóm càng nhiều thì thứ hạng của bạn sẽ càng cao.

*

Hình minh họa về hệ thống phân cấp của nhóm Pump & Dump

Một số nhóm có hệ thống phân cấp đơn giản hơn chỉ với hai cấp: Thường và VIP. Trong các nhóm này, để trở thành VIP, người dùng phải trả một khoản phí, thường bằng Bitcoin, từ 0,01 đến 0,1 Bitcoin.

Dấu hiệu của Pump & Dump và cách phòng tránh hiệu quả

Làm thế nào để xác định xem một đồng xu đang được bơm hay không là khá đơn giản. Bạn chỉ cần nhìn vào giá của đồng tiền đó đang tăng vọt mà không có lý do đằng sau nó.

Ngoài ra, nếu bạn thấy một đồng xu có giới hạn nhỏ nhưng nó vẫn liên tục xuất hiện trên tất cả các nền tảng. Hãy cẩn thận! Đây có thể là dấu hiệu của một máy bơm / thoát nước đang diễn ra. Nói cách khác, hãy cảnh giác khi một đồng tiền hoàn toàn không được biết đến đột nhiên bật lên trên khắp Twitter và Facebook.

Một ví dụ điển hình là vào năm 2018, một nhóm người đã mạo danh tài khoản twitter của doanh nhân nổi tiếng John Mcafee (
OfficialMcafee) bằng cách thêm ‘l’ vào tên người dùng. Tài khoản giả mạo này đã gửi một dòng tweet tích cực về một Altcoin. Do ảnh hưởng của Mcafee, rất nhiều người dùng đã tweet lại nó trên Twitter. Chỉ trong vòng 5 phút, giá của đồng xu này đã tăng từ $ 30 lên $ 45. Tuy nhiên, nó đã giảm xuống còn 30 đô la khoảng 20 phút sau đó.

4 cách đơn giản để ngăn chặn hiệu quả Bẫy bơm thoát nước

Vì vậy, đối với các nhà đầu tư, cần xem xét kỹ thông tin trước khi đưa ra quyết định. Bên trong:

Nghiên cứu kỹ lưỡng về đồng coin mà bạn định đầu tư.

Xem thêm: Đáp án】 Mã Bưu Chính Việt Nam, Mã Bưu Chính Quốc Gia

Bao gồm các thông tin cơ bản như Sách trắng, Đội ngũ sáng lập, Ứng dụng dự án, các đối tác chiến lược,… Điều này sẽ giúp bạn đánh giá đó có phải là một đồng coin tiềm năng hay không. Và nhanh chóng phát hiện nếu xảy ra những biến động bất thườngHạn chế đầu tư với tâm lý FOMO. Đây là một thị trường tiềm năng và đôi khi bị thổi phồng quá mức. Nhưng hãy nhớ rằng, vẫn sẽ có hàng tá loại tiền điện tử tiềm năng khác. Biển đầy cá. Cơ hội sẽ luôn xuất hiện. Do đó, hãy luôn tỉnh táo khi đưa ra quyết định đầu tư.Lập kế hoạch quản lý rủi ro và quản lý vốn hiệu quả. Trên thực tế, thị trường lên xuống không phải là điều bạn cần lo lắng. Nhưng hãy lập kế hoạch cho thời điểm các tình huống tăng / giảm xảy ra. Và tỷ trọng vốn phù hợp. Điều này sẽ giúp bạn tránh mất cả lợi nhuận và cá của bạn khi đầu tư vào thị trường nàyCân nhắc đầu tư vào những đồng coin có vốn hóa lớn, đội ngũ uy tín, ứng dụng cao. Ví dụ: Khi bạn thấy một mã thông báo được hỗ trợ bởi những nhân vật hàng đầu như Vitalik Buterin hoặc Dan Larimer, đó có thể là một dự án tốt.

Bên cạnh đó, Pump & dump thường xảy ra với những đồng coin có khối lượng giao dịch và vốn hóa thị trường rất thấp, thanh khoản kém. Tránh xa các loại tiền điện tử như thế này cũng sẽ giúp hạn chế nguy cơ bạn trở thành nạn nhân của một vụ bán phá giá. Ngoài ra, tốt nhất bạn không nên nghe lời khuyên đầu tư trên mạng xã hội hoặc từ các bài báo trả phí. Làm như trên, bạn sẽ tránh được những tổn thất đáng kể do Pump & Dump gây ra.

Kết luận

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về Pump & Dump, một hiện tượng thường xuyên xảy ra và dễ khiến nhà đầu tư thua lỗ trên thị trường. Nhìn chung, tiền điện tử là một thị trường đầy hứa hẹn và tiềm năng. Tuy nhiên, đây cũng chính là điều khiến kẻ xấu dễ dàng lợi dụng để lừa đảo, trục lợi, bằng cách tạo ra những cái bẫy như Pump & Dump. Dù là nhà đầu tư mới hay đã có kinh nghiệm, bạn nên dành thời gian và công sức để học hỏi. Từ đó, bạn sẽ có thể tự mình đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn. Đừng vì FOMO, hùa theo đám đông để rồi trở thành nạn nhân của những cái bẫy Bơm Xả được đề cập trong bài viết.

Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Độc giả tự chịu trách nhiệm về bất kỳ hành động nào được thực hiện liên quan đến thông tin tìm thấy trên trang web của chúng tôi. Tại Learn, ưu tiên của chúng tôi là cung cấp thông tin chất lượng cao. Chúng tôi dành thời gian để xác định, nghiên cứu và tạo nội dung giáo dục hữu ích cho độc giả của chúng tôi. Để duy trì tiêu chuẩn này và tiếp tục tạo ra nội dung tuyệt vời, các đối tác của chúng tôi có thể thưởng cho chúng tôi một khoản hoa hồng cho các vị trí trong bài đăng của chúng tôi. Tuy nhiên, những khoản hoa hồng này không ảnh hưởng đến quá trình tạo nội dung không thiên vị, trung thực và hữu ích của chúng tôi.

Thể loại: Đầu tư

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment