NEW Phân tích nghệ thuật tả cảnh ngụ tình trong tám câu thơ cuối của đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích – Bài văn mẫu lớp 9 | Lize.vn

Kính thưa đọc giả. Today, tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về Phân tích nghệ thuật tả cảnh ngụ tình trong tám câu thơ cuối của đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích – Bài văn mẫu lớp 9 | Lize.vn bằng nội dung Phân tích nghệ thuật tả cảnh ngụ tình trong tám câu thơ cuối của đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích – Bài văn mẫu lớp 9 | Lize.vn

Đa số nguồn đều đc cập nhật thông tin từ những nguồn trang web lớn khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá bên dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này trong phòng kín để đạt hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa toàn bộ những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật hàng tháng

Bài văn mẫu lớp 9

Phân tích nghệ thuật miêu tả cảnh ngụ ngôn trong 8 câu thơ cuối đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích.

Văn mẫu lớp 9: Phân tích nghệ thuật tả cảnh ngụ tình trong 8 câu thơ cuối đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích dưới đây được VnDoc.com tổng hợp và sưu tầm gồm những bài văn mẫu lớp 9 hay dành cho các em học sinh. tham khảo, củng cố kĩ năng cần thiết cho bài kiểm tra Ngữ Văn 9 sắp tới đây của mình. Mời các bạn sinh viên tham gia.

Dàn ý Phân tích nghệ thuật tả cảnh ngụ tình trong 8 câu thơ cuối của đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Nguyễn Du, Truyện Kiều và dẫn đến đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích.

2. Cơ thể

Sau khi bị lừa bán vào lầu xanh, Kiều đã tìm cách chết để giải thoát cho con nhưng không thành. Trong nỗi cô đơn, Kiều nhớ gia đình hơn bao giờ hết.

Buồn trông cửa bể trong buổi chiều / Thuyền ai thấp thoáng xa xa: Không gian mênh mông của cửa bể kết hợp với hình ảnh con thuyền thấp thoáng xa xa gợi lên một không gian hoang vắng rợn người. Cánh buồm như trở nên nhỏ bé hơn trong không gian bao la ấy.

HOT  NEW Cách làm thịt ngâm nước mắm ngon mềm, đủ vị mặn chua ngọt ngày Tết | Lize.vn

Buồn trông nước mới rơi Cánh hoa vương vãi cũng như thân phận nhỏ bé, mong manh của nàng. Cuộc đời cô trôi theo dòng đời, không biết tương lai sẽ đi về đâu. Câu hỏi tu từ “biết đi đâu về đâu” như một lời than thở, xót xa cho một số phận bất hạnh.

Cỏ nội trông buồn. / Mặt đất là một màu xanh lục. Cỏ chỉ còn một màu héo úa. Màu xanh cũng kết nối đường chân trời của trái đất với nhau nhưng mờ nhạt và đơn sắc. Tất cả những gam màu ấy hòa quyện vào nhau khiến tâm trạng Kiều càng thêm buồn chán, hụt hẫng.

Buồn thấy gió thổi vào mặt / Tiếng sóng vỗ rì rào quanh chỗ ngồi: không chỉ ngoại cảnh mà cả tâm trạng, vây quanh Kiều là sóng ầm ầm như muốn dìm nàng xuống biển. Đặc biệt từ “gầm” vừa gợi tả cảnh tượng khủng khiếp vừa gợi tả tâm trạng buồn bã, hoảng hốt của Thúy Kiều.

→ Đoạn thơ đã sử dụng tài tình nghệ thuật tả cảnh ngụ tình, mỗi cảnh là một tâm trạng, một nỗi đau mà Kiều phải chịu đựng. Nguyễn Du đã miêu tả theo một trình tự hợp lí: từ xa đến gần, màu sắc từ nhạt đến đậm, khắc họa nỗi buồn da diết của Kiều.

3. Kết luận

Hãy tóm tắt nội dung và ý nghĩa của đoạn trích.

Nghệ thuật miêu tả cảnh ngụ ngôn của đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích.

Nguyễn Du không chỉ xuất sắc trong nghệ thuật khắc họa chân dung nhân vật mà còn có biệt tài miêu tả thiên nhiên, bao hàm tình cảm, tâm tư của con người. Mỗi bức tranh dưới bàn tay của Nguyễn Du luôn thực hiện hai chức năng chính: biểu hiện ngoại cảnh và biểu hiện tâm trạng. Tám dòng cuối của bài thơ “Kiều ở lầu Ngưng Bích” đã thể hiện rõ nét tài hoa này của ông.

Sau khi bị lừa bán vào lầu xanh, Kiều sống trong đau đớn, tủi nhục, với bản chất con người có nhân phẩm, Kiều đã tìm đến cái chết để giải thoát cho mình nhưng không thành. Thúy Kiều bị Tú Bà quản thúc ở lầu Ngưng Bích chờ ngày thực hiện âm mưu mới. Những ngày ở lầu Ngưng Bích, nàng sống trong đau đớn, tủi hổ, cô đơn và tuyệt vọng đến cùng cực.

Trong nỗi cô đơn, dường như ai cũng một lòng hướng về gia đình. Người con gái trong câu ca dao dù đã có chồng nhưng trong những lúc hấp hối vẫn khắc khoải nhớ về quê hương:

Chiều ra đứng ngõ sau.
Nhìn về quê mẹ xót xa trong một buổi chiều.

Kiều, thân phận trôi nổi, bán mình để cứu gia đình bao nhiêu thì nỗi nhớ gia đình càng da diết hơn bao giờ hết:

HOT  NEW Cách Làm Giò Sống Dai Ngon Đơn Giản Tại Nhà | Lize.vn

Buồn nhìn cửa bể bơi chiều.
Thuyền buồm thấp thoáng xa xa.

Không gian mênh mông của cửa bể kết hợp với hình ảnh con thuyền thấp thoáng xa xa gợi nên một không gian hoang vắng đến rợn người. Cánh buồm dường như trở nên nhỏ bé hơn trong không gian bao la ấy. Thân phận của cô không khác gì cánh buồm ấy, lênh đênh, nhỏ bé giữa cuộc đời đầy bất trắc. Đồng thời, anh cũng rất khéo léo chọn thời điểm cho nỗi nhớ là “xế chiều”. Trong văn học, không gian của buổi chiều thường gợi nỗi buồn khôn tả, ở đây trong hoàn cảnh của Kiều nỗi buồn ấy gắn với khát vọng đoàn tụ, trở về với quê hương, gia đình.

Sau nỗi buồn bị đày ải, nàng nghĩ đến thân phận của mình mà lòng càng đau hơn: Buồn trông nước mới rơi / Hoa trôi về đâu? Hình ảnh ẩn dụ “hoa trôi” là biểu tượng cho thân phận nàng Kiều. Dòng nước mới sinh ra ấy đã có sức mạnh vô cùng lớn, là những giông tố, giông tố trong cuộc đời đã ập xuống cuộc đời cô. Những cánh hoa lác đác cũng như thân phận nhỏ bé, mong manh của nàng. Cuộc đời cô trôi theo dòng đời, không biết tương lai sẽ đi về đâu. Câu hỏi tu từ “biết đi về đâu” như một lời than thở, xót xa cho một số phận bất hạnh. Qua đó càng nhấn mạnh hơn thân phận nông nổi, sôi nổi của nàng.

Trong tác phẩm của Nguyễn Du, màu lam đã xuất hiện nhiều lần, mỗi lần lại mang những ý nghĩa khác nhau. Nếu trong đoạn trích Cảnh ngày xuân, màu xanh tượng trưng cho sự sống, tươi mát thì ở đoạn trích này, màu xanh lại mang một ý nghĩa khác: Buồn trông cỏ non / Chân mây và mặt đất xanh biếc. màu xanh lá. Cỏ nội chỉ còn một màu khô héo. Màu xanh cũng kết nối đường chân trời của trái đất với nhau nhưng mờ nhạt và đơn sắc. Tất cả những gam màu ấy hòa quyện vào nhau khiến tâm trạng Kiều càng thêm buồn chán, hụt hẫng. Kiều nhìn về bốn phía để tìm sự đồng điệu, sẻ chia. Tuy nhiên, cảnh quay chỉ khiến cô thêm sầu muộn và ảo tưởng. Quả thật, “một người buồn không bao giờ vui”. Dưới ánh mắt tuyệt vọng của cô, mọi cảnh tượng đều tràn ngập sự chán nản, bế tắc và vô vọng. Điều đó càng đẩy Kiều xuống hố sâu của u uất, tuyệt vọng.

HOT  NEW Tưng Bừng Khai Trương Chi Nhánh Hội An Và Cần Thơ | Lize.vn

Hai câu thơ cuối có thể coi là đỉnh cao của nghệ thuật tả cảnh ngụ tình, nỗi hoang mang, lo sợ bao trùm của Kiều đã được tác giả thể hiện rõ nét nhất qua hai câu thơ này:

Buồn khi thấy gió thổi vào mặt
Tiếng sóng vỗ quanh ghế

Cảnh cuối cùng của thiên nhiên hiện lên thật dữ dội, không chỉ ngoại cảnh mà còn là tâm trạng, Kiều tưởng như không còn ngồi trên lầu Ngưng Bích nữa mà đang ngồi giữa biển cả mênh mông, xung quanh là sóng biển ầm ào. Tôi muốn dìm cô ấy xuống biển. Đặc biệt từ “gầm” vừa gợi tả cảnh tượng khủng khiếp vừa gợi tả tâm trạng buồn bã, hoảng hốt của Thúy Kiều. Cô đang lường trước những giông tố của số phận, sẽ nảy sinh và nhấn chìm cuộc đời cô.

Đoạn thơ đã sử dụng tài tình nghệ thuật tả cảnh ngụ tình, mỗi cảnh là một tâm trạng, một nỗi đau mà Kiều phải chịu đựng. Không chỉ vậy, Nguyễn Du còn miêu tả theo một trình tự hợp lí: từ xa đến gần, màu sắc từ nhạt đến đậm, khắc họa nỗi buồn sâu kín của Kiều. Sử dụng những hình ảnh ẩn dụ độc đáo, lớp từ ngữ giàu giá trị hình ảnh và biểu cảm. Tất cả những yếu tố đó đều góp phần vào sự thành công của đoạn trích.

Tám câu thơ cuối là một kiệt tác của nghệ thuật tả cảnh ngụ tình. Bằng những bức tranh độc đáo, Nguyễn Du đã lột tả được những trạng thái cảm xúc, nỗi cô đơn, lo lắng, sợ hãi trước tương lai đầy sóng gió của Kiều. Không chỉ vậy, qua bức tranh ấy, Nguyễn Du đã thể hiện niềm thương cảm sâu sắc đối với số phận của bà nói riêng và số phận của người phụ nữ nói chung dưới chế độ phong kiến.

—————————

Trên đây VnDoc đã tổng hợp các bài văn mẫu Phân tích nghệ thuật tả cảnh ngụ tình ở 8 câu cuối đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích để các bạn tham khảo khi làm bài. Ngoài ra, các em có thể xem thêm phần Soạn Văn lớp 9 mà VnDoc đã chuẩn bị để học tốt hơn môn Ngữ Văn lớp 9 và biết cách Soạn bài Văn lớp 9 theo Tác giả – Tác phẩm ngữ văn lớp 9 trong sách Ngữ văn Tập 1 và Tập 2. Mời các bạn học sinh, quý thầy cô tham khảo. và các bậc phụ huynh cùng tham khảo.

Các bài viết liên quan đến tác phẩm này:

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thiết Kế

Leave a Comment