NEW Phân Biệt Swap Usage Là Gì, Swap Usage 100% Thì Phải Làm Sao

Kính thưa đọc giả. Today, tôi xin chia sẽ về chủ đề Phân Biệt Swap Usage Là Gì, Swap Usage 100% Thì Phải Làm Sao bằng bài chia sẽ Phân Biệt Swap Usage Là Gì, Swap Usage 100% Thì Phải Làm Sao

Phần nhiều nguồn đều đc update ý tưởng từ những nguồn trang web nổi tiếng khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này trong phòng kín để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tiếp

SWAP (RAM ảo) là gì?? Khi nào sử dụng SWAP? Có tốn tài nguyên để cài đặt SWAP không? Kích thước của SWAP là đủ… Tất cả những câu hỏi đó sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Bạn đang xem: Cách sử dụng Swap là gì

*

SWAP (RAM ảo) là gì? Sử dụng RAM ảo khi nào?

RAM ảo là gì?

– Swap là RAM (bộ nhớ đệm) được trao đổi từ ổ cứng.

– RAM ảo để làm gì? Nó được sử dụng khi RAM vật lý đã được sử dụng hết (hoặc ngừng sử dụng song song) để tăng dung lượng bộ nhớ đệm.

– Cài đặt SWAP trên Linux sẽ tăng tính bảo mật cho máy chủ vật lý hoặc VPS.

Khi nào sử dụng Swap?

Sử dụng Swap là lấy ổ cứng làm RAM, mặc dù chậm nhưng vẫn tốt hơn là không sử dụng nếu máy tính của bạn không đủ RAM. Đặc biệt, trên Linux có một số lỗi nguy hiểm phát sinh khi RAM cạn kiệt. Nếu không có Swap, máy chủ có thể gặp nguy hiểm về bảo mật. Vì vậy, bạn nên sử dụng Swap cho Linux.

*

Ngoài ra trong một số trường hợp, bạn không mong đợi bộ nhớ cho các chương trình bạn sẽ kiểm tra hoặc một cái gì đó khác thường. Trong trường hợp này, Swap sẽ được sử dụng để hệ thống có thể tiếp tục chạy thay vì hệ thống đột ngột dừng lại vì thiếu bộ nhớ.

Có tốn tài nguyên để cài đặt Swap không?

Khi cài đặt SWAP, dung lượng tương ứng sẽ bị trừ vào ổ cứng. Ví dụ: nếu dung lượng lưu trữ thực tế là 50GB, bạn đặt Swap là 5GB, dung lượng lưu trữ sẽ là 45GB.

*

Đối với dịch vụ VPS giá rẻ, dung lượng ổ cứng khá nhỏ nên bạn cần cân đối dung lượng ổ cứng.

Swap được sử dụng khi hệ thống (máy chủ) của bạn quyết định rằng nó cần thêm RAM để hoạt động và RAM (thực) không có sẵn để sử dụng. Nếu điều đó xảy ra, các tài nguyên và dữ liệu tạm thời không hoạt động trên RAM sẽ được chuyển đến không gian Hoán đổi để giải phóng RAM và sử dụng nó cho việc khác.

Xem thêm: Chỉ báo ngày không ký trên hóa đơn điện tử Không có ngày ký

Thời gian truy cập hoán đổi chậm hơn nhiều so với RAM vật lý. Do đó, bạn không thể xem xét việc sử dụng Swap như một giải pháp thay thế cho bộ nhớ vật lý (RAM). Hoán đổi có thể là phân vùng Hoán đổi cụ thể, tệp Hoán đổi hoặc kết hợp các phân vùng và tệp Hoán đổi.

Kích thước Swap bao nhiêu là đủ?

– Bạn nên cài đặt Swap bằng ½ thông số RAM thực là đủ. Tốc độ xử lý trao đổi chậm hơn nhiều so với RAM thực. Swap được sử dụng khi RAM thực có dấu hiệu sắp hết.

– Nếu VPS / Server của bạn sử dụng Swap quá nhiều nghĩa là Server của bạn đã hết hạn sử dụng, bạn nên nâng cấp Ram.

– Nâng cấp CPU cũng là một cách để giải phóng lượng “Process”.

– Tốc độ đọc ghi của ổ cứng cũng thường xuyên là nguyên nhân làm giảm hiệu suất, ngốn tài nguyên Ram.

Chọn loại ổ cứng nào để sử dụng Swap hiệu quả

Ram là bộ nhớ đệm cần xử lý khối lượng công việc rất lớn. Do đó, nếu ổ cứng có tốc độ đọc ghi chậm thì không thể dùng Ram Swap hoặc cực kỳ chậm. Trong một số trường hợp, nó không hoạt động và làm chậm máy do Swap không xử lý được, chặn quá trình xử lý. Nhiều đơn vị sử dụng SSD riêng biệt hoặc một phần dung lượng của SSD để thực hiện Hoán đổi, đây cũng là một phương pháp tối ưu hóa tốc độ hoán đổi hơn là lấy từ ổ cứng HDD truyền thống.

Swap rất quan trọng, nó là phần “backup” Ram nhưng cũng là con dao hai lưỡi gây ra tình trạng sập máy chủ khi tốc độ truy xuất dữ liệu chậm (KHÔNG nên dùng HDD làm Swap). Nếu hệ điều hành yêu cầu sử dụng hoán đổi và bạn sử dụng ổ cứng HDD, vui lòng đặt hoán đổi ở mức thấp nhất có thể để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định.

Như vậy bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi về: SWAP (RAM ảo) là gì? Khi nào sử dụng SWAP? Cài đặt SWAP tiêu tốn tài nguyên?… Đúng không. Nếu có góp ý gì cho chúng tôi, đừng quên comment bên dưới bài viết.

Thể loại: Đầu tư

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment