NEW Peer To Peer Network Nền Tảng Mạng Peer To Peer To Peer, Peer To Peer Network Nền Tảng Mạng Ngang Hàng Của

Xin chào đọc giả. Hôm nay, tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về Peer To Peer Network Nền Tảng Mạng Peer To Peer To Peer, Peer To Peer Network Nền Tảng Mạng Ngang Hàng Của qua bài viết Peer To Peer Network Nền Tảng Mạng Peer To Peer To Peer, Peer To Peer Network Nền Tảng Mạng Ngang Hàng Của

Đa số nguồn đều được update thông tin từ những nguồn website đầu ngành khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này ở nơi không có tiếng ồn riêng tư để có hiệu quả nhất
Tránh xa toàn bộ những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tiếp

Trong khoa học máy tính, mạng ngang hàng P2P bao gồm một nhóm các thiết bị lưu trữ và chia sẻ tệp chung. Mỗi người tham gia tương ứng với một nút, nút này hoạt động ngang hàng. Thông thường, tất cả các nút có sức mạnh ngang nhau, thực hiện các nhiệm vụ giống nhau.

Mạng ngang hàng là một khái niệm không còn quá xa lạ đối với những ai thường xuyên sử dụng Internet. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm về P2P, hãy cùng vmvc.com.vn tham khảo bài viết này nhé!

P2P là gì?

P2P là từ viết tắt của “Ngang hàng”, biểu thị một mạng máy tính sử dụng cấu trúc phân tán, trong đó mỗi máy có thể hoạt động như một máy chủ cho các máy trong hệ thống, cho phép chia sẻ quyền truy cập vào tệp và thiết bị ngoại vi mà không cần máy chủ trung tâm.

Mạng ngang hàng P2P là gì?

Trong mạng P2P, tất cả các máy tính và thiết bị thuộc về chúng được gọi là đồng đẳng. Họ chia sẻ và trao đổi khối lượng công việc với nhau. Trong mạng này, không có đặc quyền riêng tư cũng như quản trị viên thiết bị.

Như vậy, mạng ngang hàng là mạng bình đẳng nhất trong thế giới máy tính. Mỗi peer đóng vai trò của client và server cùng một lúc.

*

Trên thực tế, mọi tài nguyên và mọi tài sản có sẵn trong mạng ngang hàng đều được chia sẻ mà không cần sự hiện diện của bất kỳ máy chủ trung tâm nào. Tài nguyên được chia sẻ trong mạng P2P có thể là: mức sử dụng bộ xử lý, ổ lưu trữ hoặc băng thông mạng.

Bạn đang xem: Mạng ngang hàng

Lịch sử của mạng ngang hàng P2P

Tiền thân của mạng ngang hàng là USENET, được phát triển vào năm 1979. Đây là hệ thống cho phép người dùng đọc và đăng tin, gửi tin nhắn. Đó là một hệ thống mạng tương tự như các diễn đàn trực tuyến ngày nay, điểm khác biệt là USENET không dựa vào máy chủ trung tâm hoặc quản trị viên.

USENET đã sao chép cùng một thông báo / tin tức vào tất cả các máy chủ được tìm thấy trong mạng. Tương tự, mạng P2P cũng phân phối và sử dụng tất cả các tài nguyên có sẵn cho chúng.

Năm 1999, Napster ra đời, đánh dấu một bước phát triển quan trọng của P2P. Napster là phần mềm chia sẻ tập tin chủ yếu được sử dụng để tải nhạc. Tuy nhiên, Napster không tồn tại được lâu vì tình trạng vi phạm bản quyền khi tải nhạc. Cho đến nay, P2P là một trong những công cụ phổ biến nhất để chia sẻ tệp qua Internet, cả hợp pháp và bất hợp pháp.

Ưu và nhược điểm của P2P

Thuận lợi:

Mạng ngang hàng có nhiều lợi thế đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ không có khả năng đầu tư vào máy chủ, phần cứng và phần mềm có giá trị cao. Dễ dàng cài đặt, không cần quản trị viên mạng. Người dùng có khả năng kiểm soát việc chia sẻ tài nguyên.

Khuyết điểm:

Hệ thống không tập trung dẫn đến khó quản lý. Thiếu bảo mật. Các liên kết trong mạng không đáng tin cậy.

Mạng ngang hàng hoạt động như thế nào?

Mục tiêu chính của mạng ngang hàng là chia sẻ tài nguyên và giúp các thiết bị cộng tác, cung cấp dịch vụ hoặc thực hiện các tác vụ cụ thể.

Đặc biệt, trường hợp sử dụng của mạng ngang hàng P2P là chia sẻ tệp trên Internet. Đây được coi là những cách chia sẻ lý tưởng vì chúng cho phép các máy tính kết nối với mạng P2P nhận và gửi tệp cùng một lúc.

Cách hoạt động của mạng P2P như sau:

Bạn mở trình duyệt web, truy cập bất kỳ trang web nào và tải xuống một tệp. Trong trường hợp này, trang web hoạt động như một máy chủ, máy tính hoạt động như một máy khách.

Phân loại mạng ngang hàng

Mạng ngang hàng không có cấu trúc

Trong mạng P2P không có cấu trúc, các nút không được tổ chức theo bất kỳ cách cụ thể nào. Điều này có nghĩa là giao tiếp giữa các nút là ngẫu nhiên. Đó là lý do tại sao các hệ thống P2P không có cấu trúc phù hợp nhất cho các hoạt động đòi hỏi nhiều công việc. Ví dụ: một nền tảng xã hội được cung cấp bởi P2P có thể sử dụng nó vì mọi người có thể chọn rời khỏi hoặc tham gia mạng thường xuyên.

Tuy nhiên, có một nhược điểm đối với mạng P2P không có cấu trúc là yêu cầu nhiều CPU và bộ nhớ để chạy đúng cách. Phần cứng phải có khả năng đáp ứng số lượng giao dịch cao nhất trong mạng, có nghĩa là tất cả các nút tương tác với nhau tại bất kỳ thời điểm nào.

Xem thêm: Quốc Khánh là ai? Tiểu sử Diễn viên Vũ Quốc Khánh Tiểu sử Diễn viên Quốc Khánh

Mạng ngang hàng có cấu trúc

Mạng P2P có cấu trúc hoàn toàn ngược lại với mạng P2P không có cấu trúc. Ở đây, các nút thực sự có cách tương tác với nhau. Điều này có thể thực hiện được vì kiến ​​trúc có tổ chức được sử dụng để tìm kiếm tệp và sử dụng chúng một cách hiệu quả, thay vì tìm kiếm ngẫu nhiên. Để làm cho các loại mạng P2P có cấu trúc này hoạt động, các hàm băm được sử dụng để tra cứu cơ sở dữ liệu.

Không có nghi ngờ gì về việc mạng P2P có cấu trúc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, chúng cũng có một số kiểu tập trung vì chúng đang sử dụng một kiến ​​trúc có tổ chức. Điều đó cũng có nghĩa là chúng yêu cầu chi phí bảo trì và thiết lập cao hơn. Cuối cùng, nó mạnh mẽ khi so sánh với mạng P2P không có cấu trúc.

Xem thêm: Quỳnh Trang Bolero là ai? Tiểu Sử Chi Tiết Về Quỳnh Trang Bolero

Mạng P2P kết hợp

Đối tượng lai trong mạng này là cấu trúc mạng truyền thống bao gồm máy chủ và máy khách cùng với cấu trúc mạng ngang hàng. Vì là “hybrid” nên loại mạng này tinh chỉnh và kế thừa tất cả các ưu điểm như dễ xây dựng, hiệu suất tốt hơn.

Ví dụ về mạng ngang hàng

Có khá nhiều ví dụ để bạn hiểu rõ hơn về mạng ngang hàng P2P:

Các bản cập nhật Windows 10 được gửi từ máy chủ của Microsoft, sau đó thông qua P2P để được phân phối đến các máy tính chạy hệ điều hành này. Mạng P2P được sử dụng như một loại kết nối mạng giữa Windows 7 và Windows 8.1. Mạng P2P cũng thường được sử dụng trong các hoạt động bất hợp pháp, chẳng hạn như vi phạm bản quyền phim, nhạc, phần mềm, trò chơi, v.v.

Vai trò của P2P trong Blockchain

P2P là một công nghệ hoạt động trên nguyên tắc phân quyền. Mặt khác, kiến ​​trúc ngang hàng của Blockchain cho phép chuyển tất cả các loại tiền điện tử trên thế giới mà không cần trung gian hoặc máy chủ. Với mạng ngang hàng P2P, mọi cá nhân đều có thể tham gia vào việc xác minh và xác nhận các khối.

Mạng ngang hàng được coi là cốt lõi của Bitcoin. Điều này rất rõ ràng khi chính Satoshi Nakamoto đã sử dụng thuật ngữ ngang hàng và định nghĩa Bitcoin là Hệ thống tiền mặt điện tử P2P. Mặt khác, Blockchain hoặc Blockchain được quản lý P2P là một sổ cái phi tập trung theo dõi một hoặc nhiều tài sản kỹ thuật số trên mạng ngang hàng. Nói cách khác, đây là những cách làm cho tiền điện tử hoạt động với mạng lưới rộng lớn trong tích tắc. Trên thực tế, cả Blockchain và P2P đều không hoạt động dưới sự quản lý của một máy chủ, ngược lại, đây là hệ thống miễn phí, nơi mỗi cá nhân tham gia có quyền quản lý tài sản và quyết định các giao dịch của mình.

Sử dụng P2P trong Blockchain mang lại rất nhiều lợi ích. Ví dụ, cấu trúc mạng này an toàn hơn so với việc sử dụng máy khách-máy chủ. Các blockchains sử dụng kiến ​​trúc P2P hiện có khả năng chạy độc lập mà không cần kiểm duyệt.

Tương lai của P2P

P2P ngày càng trở nên phổ biến hơn khi tốc độ băng thông rộng tăng lên. Trong tương lai, P2P cần tạo ra một cuộc cách mạng như Napster của thập niên 90 hay Skype của thập kỷ trước. Để làm được điều này, P2P cần có vai trò trong các lĩnh vực sau:

Công cụ tìm kiếm: P2P là tương lai của công cụ tìm kiếm vì mọi nút sẽ tự thu thập dữ liệu. Truyền phát video và âm thanh: P2P có thể phát video trực tuyến từ nhiều người dùng dưới dạng bản sao của tệp có sẵn ở bất kỳ đâu. Trong tương lai, dự án Joost sẽ hoạt động giống như một dịch vụ truyền hình theo yêu cầu, dựa trên P2P, giúp khách hàng kết nối mạng và tải xuống các chương trình truyền hình. Ứng dụng P2P trên điện thoại di động: Với sự xuất hiện của Smartphones, các ứng dụng P2P trên điện thoại cũng sẽ có cơ hội phát triển bởi sự kết nối giữa smartphone và PC. Thương mại điện tử: P2P cho phép thương mại điện tử loại bỏ hệ thống tập trung và thúc đẩy C2C, B2B, B2C. Đối với thương mại điện tử P2P, chúng ta có thể giao tiếp an toàn, giao dịch minh bạch, chuẩn hóa quy trình bán hàng… P2P Cloud: P2P đang tích hợp các kỹ thuật của mình vào đám mây để có thể xây dựng một bộ nhớ đáng tin cậy là tương lai của cơ sở hạ tầng lưu trữ. P2P Multimedia: Loại hình này không chỉ phổ biến hiện nay mà sẽ là một công cụ mạnh mẽ trong tương lai, bằng cách giới thiệu và xác định sự xuất hiện của các giao thức mạng, cũng như chất lượng dịch vụ. Hỗ trợ qua mạng P2P.

Kết luận

Kiến trúc ngang hàng là yếu tố cốt lõi giúp Blockchain hoạt động hiệu quả, tăng khả năng tồn tại của tiền mã hóa. Kiến trúc vượt trội này cung cấp khả năng bảo mật, phân quyền và kiểm duyệt hiệu quả.

Ngoài Blockchain, P2P cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hiệu suất của các ứng dụng tính toán phân tán khác trong Internet thông thường.

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment