NEW Mô Hình Ponzi Là Gì ? Ponzi Có Lừa Đảo Hay Không? Mô Hình Ponzi Là Gì

Chào bạn đọc. Today, tôi xin chia sẽ về chủ đề Mô Hình Ponzi Là Gì ? Ponzi Có Lừa Đảo Hay Không? Mô Hình Ponzi Là Gì qua bài viết Mô Hình Ponzi Là Gì ? Ponzi Có Lừa Đảo Hay Không? Mô Hình Ponzi Là Gì

Phần lớn nguồn đều được update ý tưởng từ các nguồn trang web nổi tiếng khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc bài viết này ở nơi yên tĩnh riêng tư để đạt hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa tất cả những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tiếp

Ponzi thường được coi là một mô hình lừa đảo đã tồn tại hàng trăm năm. Mô hình này được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Tại Việt Nam, có rất nhiều cá nhân, tổ chức sử dụng mô hình này để thu lợi bất chính từ các nhà đầu tư. Vậy Ponzi là gì? Đây có phải là mô hình chúng ta nên đầu tư?

1. Khái niệm Ponzi

Ponzi là một hình thức vay tiền từ một người và đưa nó cho một người khác. Người đi vay thường hứa sẽ trả lợi nhuận cao cho người cho vay. Người cho vay thậm chí còn trích dẫn các ví dụ về lợi nhuận cao trong quá khứ để thuyết phục và thu hút người cho vay. Những người cho vay sau khi nghe những lời ngon ngọt, bị thu hút bởi lợi suất cao, họ còn giới thiệu nhiều người cho vay mới cùng tham gia. Như vậy, người đi vay ngày càng có khả năng vay được số tiền lớn hơn.

Bạn đang xem: Ponzi pattern là gì?

Đây là một mô hình lừa đảo đầu tư, Ponzi đưa ra lời hứa về tỷ suất sinh lợi cao nhưng rủi ro thấp cho các nhà đầu tư. Nhà đầu tư tham gia vào Ponzi sẽ thu được lợi nhuận từ những nhà đầu tư đến sau. Các nhà đầu tư tham gia mô hình này sẽ tập trung sức lực để thu hút càng nhiều khách hàng đầu tư càng tốt.

Sơ đồ Ponzi cơ bản dựa vào dòng vốn đầu tư mới để trả lại các khoản đầu tư cũ, nếu dòng tiền cạn kiệt, mô hình sụp đổ.

2. Nguồn gốc của mẫu Ponzi

Mô hình này được đặt theo tên của kẻ lừa đảo khét tiếng Charles Ponzi. Sinh năm 1882 tại Parma, Ý. Theo học tại Đại học Rome La Sapienza nhưng Charles Ponzi chưa bao giờ tốt nghiệp. Đối với anh, đại học là thời kỳ bấp bênh nhất của tuổi trẻ. Bởi vì Charles Ponzi cảm thấy tiêu tiền là thứ hấp dẫn nhất trên Trái đất.

Tiêu hết tiền, Ponzi di cư sang Mỹ vào năm 1903. Trong chuyến đi, ông đã tiêu phần lớn tiền vào cờ bạc. Cuối cùng Ponzi cũng đặt chân lên đất Mỹ với hy vọng chỉ 2,5 USD và 1 triệu USD. Anh phải làm nhiều công việc như rửa bát, bán đồ ăn. Sau đó đặt chân đến Canada để làm nhân viên ngân hàng và cuối cùng trở thành một tay lừa đảo khét tiếng.

*
*
*

Nhiều người tìm đến Ponzi chỉ để vỡ mộng4. Xác định các hình thức lừa đảo

Ngày nay, ngày càng có nhiều mô hình lừa đảo trên thị trường. Nếu không tỉnh táo, bạn có thể bị sập bẫy. Vì vậy, khi bạn phát hiện ra những điều sau, có thể bạn đang gặp phải một sơ đồ Ponzi.

Xem thêm: Nên ăn trái cây trước hay sau bữa ăn? Ăn trái cây trước hay sau bữa ăn?

Thứ nhất, những kẻ lừa đảo sẽ hứa hẹn lợi nhuận cực cao khi tham gia, vài phần trăm đến vài chục không chỉ vài năm, vài tháng mà vài tuần.

Thứ hai, những kẻ lừa đảo cũng dựa trên các mô hình ủy thác cho sàn giao dịch, cho dự án mà chúng thiết lập. Với cam kết nếu bạn không biết cách đầu tư, hãy gửi tiền cho họ vì họ đã có chuyên gia đầu tư chiến thắng. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền của bạn, họ tuyên bố phá sản và “cao chạy xa bay”.

Thứ ba, một số hình thức lừa đảo bằng cách hứa trả lãi suất cao, nhưng không phải bằng tiền mặt. Kẻ lừa đảo sẽ cấp token, bảo mật, tiền mã hóa của dự án cho những người tham gia mặc dù ban đầu họ đầu tư bằng tiền mặt. Số tiền ảo này tất nhiên sẽ không được rút ra, số tiền này chỉ được giao dịch trên sàn nội bộ để chủ đầu tư dự án đặt. Điều đó có nghĩa là tiền lãi chỉ nằm trên giấy.

Thứ tư, cũng có trường hợp chủ sàn trả lãi bằng tiền thật theo cam kết. Tuy nhiên, số tiền trả lại luôn thấp hơn tổng số tiền đã gửi trước khi sàn… biến mất. Ví dụ khi nhà đầu tư đặt cọc 100 triệu, bọn lừa đảo sẽ hứa trả 10% trong một tháng. Sau đó, những kẻ lừa đảo sẽ trả lãi đều đặn trong vòng 6 – 7 tháng rồi bỏ trốn.

Xem thêm: Cách Làm Trắng Da Khủy Tay Và Khớp Khéo Để Có Làn Da Trắng Đều

Thứ năm, một số sàn giao dịch lừa đảo nhà đầu tư bằng cách sửa lệnh hệ thống. Do đó, khi nhà đầu tư tham gia, lệnh của họ sẽ được sửa lại trên hệ thống. Nhà đầu tư cho rằng chạy theo thị trường, nhưng thực tế là chống sàn và thua luôn.

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment