NEW Mã Otp Token Là Gì ? Cách Thức Hoạt Động Và Sử Dụng Của Token

Hi quý vị. Today, Chungcubohemiaresidence xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về Mã Otp Token Là Gì ? Cách Thức Hoạt Động Và Sử Dụng Của Token qua bài viết Mã Otp Token Là Gì ? Cách Thức Hoạt Động Và Sử Dụng Của Token

Phần nhiều nguồn đều được update thông tin từ các nguồn website lớn khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này ở trong phòng kín đáo để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa toàn bộ các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update liên tiếp

Trước đây, hình thức xác thực giao dịch phổ biến nhất đối với mọi người là SMS OTP. Tuy nhiên, hiện nay ngoài hình thức xác thực SMS OTP còn có nhiều hình thức xác thực khác được áp dụng cho các giao dịch ngân hàng giá trị lớn để đảm bảo an toàn. Vậy Soft OTP hay Token OTP, Smart OTP là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về các loại xác thực giao dịch khác nhau hiện nay.

Bạn đang xem: Otp token là gì

Trước đây, các giao dịch thanh toán trực tuyến trên mạng chỉ phổ biến một hình thức xác thực OTP là SMS OTP. Đó là, khi bạn làm ngân hàng trực tuyến, sẽ có một OTP (mật khẩu dùng một lần) gửi tin nhắn văn bản đến số điện thoại bạn đã đăng ký với ngân hàng. Bạn phải nhập mã xác minh OTP này để có thể thực hiện các giao dịch thanh toán trực tuyến.

Hiện nay, theo quy định mới của Ngân hàng Nhà nước, tùy theo giá trị giao dịch và loại giao dịch mà các ngân hàng phải sử dụng hình thức xác thực giao dịch an toàn hơn là SMS OTP.

*

Quy định về xác thực giao dịch thông qua các hình thức

Theo cách phân loại giao dịch này, hình thức xác thực giao dịch SMS OTP hiện chỉ được áp dụng với hạn mức giao dịch dưới 100 triệu / ngày. Với nhu cầu giao dịch thanh toán qua mạng cao hơn 100 triệu – 500 triệu, bạn bắt buộc phải sử dụng hình thức xác thực Soft OTP hoặc Token OTP.

Trong số những cái tên này, Smart OTP có lẽ là cái tên phổ biến nhất cho hình thức xác thực dựa trên ứng dụng được cài đặt trên điện thoại. Chủ tài khoản phải đăng ký / kích hoạt ứng dụng Smart OTP / Soft OTP để có thể sử dụng ứng dụng này trên điện thoại.

Vậy Smart OTP là gì? Chẳng hạn, với chủ thẻ Vietcombank, bạn cần đăng ký sử dụng dịch vụ Smart OTP với ngân hàng để có thể cài đặt và sử dụng ứng dụng Smart OTP. Đây là ứng dụng được cài đặt trên điện thoại, được bảo vệ bằng mật khẩu ứng dụng. Nếu muốn lấy mã OTP để xác thực giao dịch trên ứng dụng này, bạn cần thực hiện 2 bước:

1. Nhập mật khẩu để đăng nhập ứng dụng

2. Nhập mã xác thực giao dịch (lấy mã trong quá trình thanh toán trên mạng), vào ứng dụng để nhận mã OTP.

Xem thêm: Hội thảo “Doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam: Khái niệm, bối cảnh và chính sách”

*

Smart OTP là gì?

Như vậy, so với hình thức SMS OTP, ứng dụng Smart OTP này bảo mật hơn. Ngay cả khi tin nhắn của bạn bị đánh cắp, bị mất điện thoại, bị lộ mật khẩu đăng nhập điện thoại, vẫn còn một mật khẩu nữa để bảo vệ trên ứng dụng Smart OTP. Điều này giảm thiểu nguy cơ bạn bị lừa đảo, chiếm đoạt tiền.

Vì vậy Smart OTP, Soft OTP thực chất là một hình thức xác thực cho các giao dịch thanh toán trên Internet với mức độ bảo mật cao hơn SMS OTP. Mã OTP trong trường hợp này được tạo từ ứng dụng Smart OTP / Soft OTP hoặc ứng dụng Mobile Banking của ngân hàng.

*

Mã OTP trên ứng dụng Mobile Banking của ngân hàng

Về tên gọi, có ngân hàng gọi phương thức lấy mã trên ứng dụng này là Soft OTP, có ngân hàng gọi là Smart OTP nên có hai tên gọi khác nhau.

Soft OTP là phần mềm tạo mã OTP thường được cài đặt trên điện thoại di động / máy tính bảng đã đăng ký với Ngân hàng. Đối với xác thực cơ bản, mã OTP từ phần mềm được tạo ngẫu nhiên theo thời gian, đồng bộ với hệ thống thanh toán trực tuyến tại ngân hàng. Ngoài dạng Soft OTP cơ bản, còn có dạng Soft OTP nâng cao. Đối với loại Soft OTP nâng cao, mã OTP được tạo được kết hợp với mã xác nhận từ hệ thống thanh toán trực tuyến của ngân hàng để tạo ra mã. OTP: Bạn phải nhập mã giao dịch vào Soft OTP để phần mềm tạo mã OTP cho các giao dịch có giá trị lớn.

*

Soft OTP nâng cao cần nhập mã giao dịch

Ngoài xác thực bằng Soft OTP hoặc Smart OTP, một số ngân hàng còn cung cấp thêm ứng dụng Mã thông báo / Token khi khách hàng đăng ký. Sử dụng Token, bạn sẽ tạo ra các OTP Tokens cơ bản và nâng cao để thực hiện các giao dịch lớn qua internet.

*

Token của Techcombank

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã nắm được những thông tin cơ bản về các loại xác thực giao dịch, hiểu được Smart OTP là gì, Soft OTP là gì, OTP Token là gì.

Nhiều năm học tập và làm việc trong các lĩnh vực liên quan đã cho tôi kinh nghiệm và kiến ​​thức sâu rộng trong lĩnh vực tài chính. Tôi viết Blog này để chia sẻ thông tin hữu ích với bạn bè và tất cả những ai quan tâm đến các lĩnh vực này!

Thể loại: Đầu tư

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment