NEW Lợi Nhuận Trước Lãi Vay Và Thuế ( Ebit Tính Như Thế Nào, Lợi Nhuận Trước Thuế Và Lãi

Kính thưa đọc giả. Ngày hôm nay, Chungcubohemiaresidence xin chia sẽ về chủ đề Lợi Nhuận Trước Lãi Vay Và Thuế ( Ebit Tính Như Thế Nào, Lợi Nhuận Trước Thuế Và Lãi với nội dung Lợi Nhuận Trước Lãi Vay Và Thuế ( Ebit Tính Như Thế Nào, Lợi Nhuận Trước Thuế Và Lãi

Phần nhiều nguồn đều được update ý tưởng từ các nguồn trang web nổi tiếng khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc nội dung này ở trong phòng riêng tư để đạt hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa toàn bộ những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật hàng tháng

EBIT là gì? Bạn đã bao giờ thắc mắc EBIT là gì chưa? Tại sao các nhà đầu tư và chủ nợ sử dụng EBIT? Bởi vì nó cho phép họ xem các hoạt động cốt lõi của công ty thành công như thế nào mà không phải lo lắng về việc giảm thuế hoặc chi phí cấu trúc vốn. Hãy cùng vmvc.com.vn tìm hiểu chỉ số EBIT là gì trong bài viết này nhé!

EBIT là gì?

EBIT là từ viết tắt của Thu nhập Trước Lãi suất và Thuế có nghĩa là lợi nhuận trước lãi vay và thuế. Nó là thước đo lợi nhuận của một doanh nghiệp bao gồm tất cả các khoản thu nhập trừ đi chi phí, không bao gồm chi phí lãi vay và thuế thu nhập.

Bạn đang xem: Ebit được tính như thế nào?

EBIT được gọi là lợi nhuận hoạt động, hoặc một thu nhập từ hoạt động hoặc thu nhập hoạt động

Công thức thu nhập trước lãi vay và thuế (EBIT)

*

Công thức tính thu nhập EBIT trước lãi vay và thuế là gì?

Thu nhập trước lãi vay và thuế (EBIT) được tính theo công thức dưới đây:

EBIT = Doanh thu – Chi phí hoạt động

Tuy nhiên, trong báo cáo tài chính của các doanh nghiệp Việt Nam, chi phí lãi vay sẽ được tính vào chi phí tài chính nên việc tính toán chi phí hoạt động rất khó khăn, vì vậy có thể sử dụng công thức tính EBIT sau:

EBIT = Tổng lợi nhuận kế toán trước thuế + Chi phí lãi vay

Nói cách khác, EBIT bao gồm tất cả lợi nhuận của công ty trước khi các khoản thanh toán lãi vay và thuế thu nhập được tính.

Ví dụ: Bạn đang có ý định đầu tư vào một công ty sản xuất. Vào cuối năm tài chính của công ty năm trước, công ty có các thông tin tài chính sau trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh:

Doanh thu: 10.000.000 USD Giá vốn hàng bán: 3.000.000 USD Lợi nhuận gộp: 7.000.000 USD

Công ty có chi phí hoạt động, bao gồm chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp:

Chi phí bán hàng: 2.000.000 USD

Lợi nhuận hoạt động hoặc EBIT của công ty sẽ là:

EBIT = 10.000.000 – 3.000.000 – 2.000.000 = 5.000.000 USD

Thu nhập trước lãi vay và thuế cho biết điều gì?

EBIT cung cấp cho các nhà đầu tư thông tin hữu ích để đánh giá hoạt động của công ty mà không liên quan đến chi phí lãi vay và thuế suất. Bằng cách xem xét thu nhập hoạt động của một công ty, thay vì thu nhập ròng, một nhà phân tích có thể đánh giá mức lợi nhuận hoạt động của một công ty mà không cần xem xét chi phí lãi vay hoặc thuế suất.

*

EBIT là gì? Thu nhập trước lãi vay và thuế cho biết điều gì?

Phân tích như vậy đặc biệt quan trọng khi so sánh các công ty tương tự trong một ngành mà các công ty có thể có cấu trúc vốn hoặc môi trường khác nhau.

Ví dụ: Giả sử công ty A và công ty B báo cáo lợi nhuận ròng lần lượt là $ 1.000.000 và $ 800.000.

Nếu không nhìn vào EBIT, bạn sẽ cho rằng hoạt động của Công ty A thành công hơn, phải không? Bây giờ, giả sử rằng Công ty A và Công ty B có chi phí lãi vay lần lượt là 50.000 đô la và 400.000 đô la.

Khi cộng các chi phí lãi vay này, chúng ta có thể thấy rằng hoạt động của Công ty B có lãi hơn nhiều so với Công ty A. Đơn giản là Công ty B có nhiều đòn bẩy hơn Công ty A và do đó có nhiều đòn bẩy hơn. trả lãi nhiều hơn. Về khả năng sinh lời của các hoạt động kinh doanh cốt lõi, Công ty B sẽ thắng.

Xem thêm: Danh tính thực sự của Savitar Dc là ai? Thăm dò ý kiến: Siapakah Sosok Dibalik Jirah Besi Savitar

EBIT cũng là một thước đo hữu ích để xác định khả năng của một công ty trong việc tạo ra thu nhập đủ sinh lời và trả nợ cũng như tài trợ cho các hoạt động đang diễn ra.

Tính EBIT là điều kiện tiên quyết để tính EBITDA

Ý nghĩa của EBIT trong Analytics

Với việc loại bỏ 2 chi phí là:

Chi phí lãi vay liên quan đến nợ (ví dụ, cấu trúc vốn) và… Chi phí thuế liên quan đến thuế (doanh nghiệp có được hưởng ưu đãi thuế không?)

EBIT giúp tập trung vào khả năng tạo thu nhập từ hoạt động kinh doanh cốt lõi của bạn.

EBIT giúp bạn xem doanh nghiệp có thể kiểm soát chi phí như thế nào? Làm thế nào để hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận mà không phải lo lắng về thuế và lãi vay?

Doanh nghiệp có tạo ra đủ thu nhập để sinh lời, trả nợ và tài trợ cho các hoạt động đang diễn ra khác không?

Ví dụ về NT2…

Khoản lợi nhuận 928 tỷ này sẽ được dùng để trả lãi vay, nộp thuế TNDN, trả nợ gốc vay, trả cổ tức cho cổ đông và tài trợ cho hoạt động kinh doanh trong năm tới.

Cũng bằng cách loại bỏ sự khác biệt giữa cấu trúc vốn và thuế suất giữa các doanh nghiệp, EBIT giúp nhà đầu tư dễ dàng so sánh với các doanh nghiệp khác.

Áp dụng EBIT trong đầu tư

Biên lợi nhuận EBIT

Biên EBIT (Lợi nhuận trước lãi vay và thuế) là một chỉ tiêu tài chính, thể hiện hiệu quả quản lý chi phí hoạt động của doanh nghiệp (bao gồm: giá vốn hàng bán, chi phí bán hàng, quản trị doanh nghiệp …)

Biên EBIT = EBIT / Doanh thu thuần

Ý nghĩa: 1 đô la doanh thu thuần doanh nghiệp tạo ra bao nhiêu lợi nhuận trước lãi vay và thuế (EBIT).

Thông thường, một doanh nghiệp có biên EBIT cao, và được duy trì trong nhiều năm, thường là một doanh nghiệp có khả năng kiểm soát chi phí tốt.

Xem Thêm: Ca Sĩ Tuấn Hưng, Tin Mới Nhất Tuấn Hưng “Chống Chế” cực gay gắt khi bị Anti

Bạn có thể bắt đầu nghiên cứu các doanh nghiệp có biên EBIT ổn định, duy trì trên 15%

tóm lược

Dưới đây là thông tin mà bạn có thể tham khảo để hiểu thêm EBIT là gì? Nêu công thức tính và ý nghĩa của EBIT? Mong rằng với những chia sẻ trên, bạn có thể hiểu rõ hơn và đưa ra quyết định đúng đắn hơn khi đầu tư hoặc mua cổ phần của một doanh nghiệp nào đó.

Các từ khóa liên quan: ebit viết tắt là gì, ebit là gì, công thức tính ebit, chỉ số ebit là gì, công thức tính lợi nhuận trước thuế, thu nhập trước thuế và lãi vay, chi phí lãi vay là gì? Ebitda được tính như thế nào? Ebit trong tài chính là gì? site: vmvc.com.vn,…

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment