NEW Lehman Brothers Sụp Đổ – Câu Chuyện Phá Sản Của Lehman Brothers

Hello quý khách. Ngày hôm nay, Chungcubohemiaresidence sẽ đưa ra đánh giá khách quan về Lehman Brothers Sụp Đổ – Câu Chuyện Phá Sản Của Lehman Brothers qua bài chia sẽ Lehman Brothers Sụp Đổ – Câu Chuyện Phá Sản Của Lehman Brothers

Phần lớn nguồn đều được lấy thông tin từ những nguồn website đầu ngành khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này ở nơi riêng tư kín đáo để có hiệu quả nhất
Tránh xa toàn bộ những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tiếp

Ngày 15 tháng 9 năm 2008, Lehman Brothers nộp đơn phá sản. Với 639 tỷ USD tài sản và 619 tỷ USD nợ, Lehman là công ty lớn nhất trong lịch sử phải nộp đơn phá sản vì tài sản của nó vượt xa những lần phá sản trước đó như WorldCom và Enron. Vào thời điểm sụp đổ, Lehman là ngân hàng đầu tư lớn thứ tư của Mỹ, với 25.000 nhân viên trên toàn thế giới.

Bạn đang xem: Anh em Lehman thất thủ

Lehman trở thành nạn nhân lớn nhất của cuộc khủng hoảng tài chính cho vay thế chấp dưới chuẩn ở Hoa Kỳ năm 2008. Sự sụp đổ của Lehman là một sự kiện quan trọng khiến cuộc khủng hoảng năm 2008 thêm căng thẳng và góp phần làm cho thị trường “lao dốc” gần 10 nghìn tỷ USD vốn hóa từ thị trường chứng khoán toàn cầu tháng 10 năm 2008, 1 tháng giảm 10 nghìn tỷ, quá khủng khiếp.

Nội dung ẩn giấu
1. Lehman Brothers là gì?
2.Lịch sử phát triển của Lehman Brothers
3. Sự sụp đổ của Lehman Brothers

Lehman Brothers là gì?

Lehman Brothers là một tập đoàn ngân hàng đầu tư và chứng khoán của Mỹ, được thành lập vào năm 1850 bởi ba anh em người Do Thái Henry, Emanuel và Mayer Lehman. Các lĩnh vực chính của nhóm này là ngân hàng đầu tư, kinh doanh cổ phiếu và trái phiếu, nghiên cứu thị trường, quản lý đầu tư và ngân hàng tư nhân. Tập đoàn có trụ sở chính tại thành phố New York, cùng hai trụ sở khác tại London và Tokyo, cũng như nhiều văn phòng đại diện trên khắp thế giới.

Lịch sử của Lehman Brothers

Năm 1824, Henry Lehman di cư đến Mỹ và mở một cửa hàng tạp hóa có tên là H. Lehman Store ở Montgomery, Alabama. Sau đó, ông chào đón hai anh em là Emanuel và Mayer Lehman và đến năm 1850, ông đổi tên cơ sở kinh doanh của mình thành Công ty Thương mại Anh em Lehman. Vào thời điểm đó, ngành công nghiệp bông ở Alabama rất phát triển và anh em nhà Lehman bán hàng cho khách, nhưng thay vì nhận tiền mặt, họ lại nhận được hoa bằng bông. Việc kinh doanh hoa phát đạt đã giúp công việc kinh doanh của anh em Lehman ngày càng phát triển, và họ quyết định mở văn phòng tại thành phố New York, trung tâm buôn bán hoa lúc bấy giờ.

HOT  NEW Công Thức Tính Đòn Bẩy Kinh Doanh, Lý Giải Vì Sao Nhà Quản Trị Quan Tâm Đến Dol

Năm 1855, Henry qua đời, và công việc kinh doanh được điều hành bởi hai anh em Emanuel và Mayer. Họ đã sử dụng nguồn tài chính của mình để đầu tư giúp khôi phục lại bang Alabama bị tàn phá bởi Nội chiến Hoa Kỳ, và thu về lợi nhuận lớn. Không lâu sau, anh em nhà Lehman quyết định chuyển trụ sở công ty đến thành phố New York. Năm 1870, New York Flower Exchange được thành lập; và công ty của anh em nhà Lehman đã nhúng tay vào. Năm 1884, Emanuel nhận chức giám đốc sở giao dịch hoa nói trên. Kể từ đó, Lehman Brother cũng tham gia vào thị trường trái phiếu phát triển đường sắt và bắt đầu các hoạt động tư vấn đầu tư.

Năm 1887, công ty của anh em nhà Lehman trở thành thành viên của Sở giao dịch chứng khoán New York. Năm 1899, lần đầu tiên công ty bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Sau khi con trai của Emanuel là Phillips trở thành chủ tịch của công ty, Lehman Brothers đã liên kết với Goldman Sachs và trong vòng 20 năm, tập đoàn này đã bảo lãnh hàng trăm trái phiếu công ty khác nhau.

Con trai của Phillips là Robert tiếp bước cha mình, Lehman phát triển mạnh khi nền kinh tế Hoa Kỳ trở thành một cường quốc quốc tế, nhưng cũng rất cứng rắn và kiên cường, Lehman đã vượt qua tất cả – cuộc khủng hoảng đường sắt những năm 1800, cuộc Đại suy thoái những năm 1930, hai cuộc chiến tranh thế giới , và vụ vỡ nợ của Nga năm 1998. Sau đó, công ty đã tài trợ cho các nhà đầu tư cá nhân và Hỗ trợ tài chính cho việc sáp nhập công ty. Sự nghiệp kinh doanh mạo hiểm của Lehman Brothers bắt đầu từ đó.

Sự sụp đổ của Lehman Brothers

Vào tháng 2 năm 2007, cổ phiếu Lehman đạt kỷ lục 86,18 đô la, với giá trị vốn hóa thị trường gần 60 tỷ đô la. Tuy nhiên, trong quý đầu tiên của năm 2007, những rạn nứt trên thị trường nhà ở Mỹ đã trở nên rõ ràng khi các khoản nợ xấu trên thị trường bất động sản tăng lên mức cao nhất trong bảy năm.

HOT  MỚI Học Công Nghệ Thực Phẩm Là Làm Gì Và Làm Gì? Cẩm Nang Xin Việc Ngành Công Nghệ Thực Phẩm

Vào ngày 14 tháng 3 năm 2007, một ngày sau khi cổ phiếu giảm mạnh nhất trong 5 năm, trong bối cảnh lo ngại rằng các khoản cho vay quá hạn sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của Lehman, công ty đã báo cáo doanh thu và lợi nhuận kỷ lục trong quý đầu tiên.

Trong một cuộc họp hội nghị sau đó, giám đốc tài chính của Lehman nói rằng rủi ro từ việc gia tăng nợ xấu đã được giữ kín và sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thu nhập của công ty. Ông cũng thừa nhận rằng ông đã không lường trước được các vấn đề trên thị trường dưới chuẩn lan sang phần còn lại của thị trường nhà đất hoặc ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ.

Xem thêm: Mbbg Mbtc Mbtm là gì? Viết tắt của từ gì? Diễn giải từ điển giới tính

Giống như rơm trước, cuộc khủng hoảng tín dụng nổ ra vào tháng 8 năm 2007 với sự thất bại của hai quỹ đầu cơ Bear Stearns, cổ phiếu của Lehman sụt giảm nghiêm trọng. Tháng đó, công ty đã cắt 2.500 việc làm và đóng cửa đơn vị BNC của mình. Sau đó, nó cũng đóng cửa các văn phòng cho vay Alt-A của Aurora ở ba tiểu bang.

Năm 2007, Lehman đã mua rất nhiều chứng khoán được thế chấp bằng thế chấp, tích lũy danh mục đầu tư 85 tỷ đô la. Trong quý 4 năm 2007, cổ phiếu của Lehman tăng giá khi thị trường chứng khoán toàn cầu đạt mức cao mới tạm thời. Tuy nhiên, công ty vẫn chưa có cơ hội cắt giảm danh mục đầu tư ôm nợ thế chấp lớn đến mức nó là một quả bom hẹn giờ tích cực.

Điều kiện thị trường đang xấu đi… Vào ngày 17 tháng 3 năm 2008, sau sự sụp đổ của Bear Stearns – công ty bảo hiểm lớn thứ hai về chứng khoán có thế chấp – cổ phiếu của Lehman đã giảm 48% do các nhà đầu tư lo ngại rằng Lehman sẽ là nạn nhân tiếp theo của cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, niềm tin vào công ty vẫn còn, khi đã huy động được 4 tỷ đô la thông qua cổ phiếu ưu đãi. Tuy nhiên, cổ phiếu lại giảm khi các nhà quản lý quỹ đầu cơ bắt đầu đặt câu hỏi về việc định giá danh mục đầu tư thế chấp của Lehman.

Vào ngày 9 tháng 6, Lehman thông báo lỗ 2,4 tỷ đô la trong quý thứ hai và báo cáo rằng họ đã huy động thêm 6 tỷ đô la từ các nhà đầu tư. Công ty cũng cho biết họ đã tăng thanh khoản lên 45 tỷ USD, giảm tổng tài sản xuống còn 147 tỷ USD, giảm tỷ lệ nợ xấu dân cư và thương mại xuống 20% ​​và giảm tỷ lệ đòn bẩy từ 32 xuống 25.

HOT  NEW Testnet & Mainnet Là Gì ? Mainnet Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Giá Trị Coin

Tuy nhiên, những biện pháp này được coi là quá ít, quá muộn. Trong suốt mùa hè năm 2008, ban lãnh đạo của Lehman đã đàm phán không thành công với một số đối tác tiềm năng. Cổ phiếu đã giảm 77% trong tuần đầu tiên của tháng 9 năm 2008, trong bối cảnh thị trường chứng khoán trên toàn thế giới sụt giảm khi các nhà đầu tư bắt đầu đặt câu hỏi về kế hoạch của Giám đốc điều hành Richard Fuld để duy trì sự độc lập của công ty bằng cách bán một phần cổ phần của công ty.

*

Tin tức về cái chết của Lehman bị rò rỉ, khiến cổ phiếu giảm 45% và khoản hoán đổi tín dụng thành nợ 66% đối với khoản nợ của công ty. Các khách hàng quỹ đầu cơ của công ty bắt đầu rút tiền ra, trong khi các chủ nợ ngắn hạn cắt giảm tín dụng. Vào ngày 10 tháng 9, Lehman đã công bố kết quả tài chính rất tồi tệ cho quý thứ ba, nhấn mạnh sự mong manh của tình hình tài chính của công ty.

Công ty báo cáo khoản lỗ 3,9 tỷ USD, bao gồm 5,6 tỷ USD cắt giảm và công bố kế hoạch tái cơ cấu chiến lược. Cùng ngày, Moody’s Investor Service thông báo đang xem xét xếp hạng tín nhiệm của Lehman và cũng cho biết Lehman sẽ phải bán cổ phần cho một đối tác chiến lược để tránh bị tụt hạng. Giảm 42% nữa vào ngày 11 tháng 9.

Chỉ còn 1 tỷ USD tiền mặt, Lehman đã hết thời. Những nỗ lực cuối cùng vào ngày 13 tháng 9 giữa Lehman, Barclays PLC và Bank of America Corp. (BAC), nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp quản Lehman, đã không thành công. Vào thứ Hai, ngày 15 tháng 9, Lehman tuyên bố phá sản, dẫn đến lượng cổ phiếu giảm 93% kể từ khi đóng cửa ngày 12 tháng 9.

Với quy mô của công ty và vị thế khổng lồ ở Hoa Kỳ và quốc tế, sự sụp đổ của Lehman đã làm rung chuyển thị trường tài chính toàn cầu trong nhiều tuần. Nhiều người đã đặt câu hỏi về quyết định của chính phủ Mỹ cho phép Lehman phá sản, so với sự hỗ trợ cho Bear Stearns, được JPMorgan Chase & Co. (JPM) mua lại vào tháng 3 năm 2008.

Xem thêm: Đây là Cách Xem Wifi Nhà Bạn Có Bị Đánh Trộm Không, Cách Xem Ai Đang Dùng Wifi Nhà Bạn

Vụ phá sản của Lehman khiến hơn 46 tỷ USD giá trị thị trường bị xóa sổ. Sự sụp đổ của nó cũng là chất xúc tác để Merrill Lynch mua lại Bank of America trong một thỏa thuận khẩn cấp, cũng được công bố vào ngày 15 tháng 9.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phong Thủy

Leave a Comment