NEW Lạm Phát Chi Phí Đẩy (Với Biểu Đồ So Sánh), Lạm Phát Do Chi Phí Đẩy (Cost

Hello quý khách. Bữa nay, tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về Lạm Phát Chi Phí Đẩy (Với Biểu Đồ So Sánh), Lạm Phát Do Chi Phí Đẩy (Cost qua bài chia sẽ Lạm Phát Chi Phí Đẩy (Với Biểu Đồ So Sánh), Lạm Phát Do Chi Phí Đẩy (Cost

Đa phần nguồn đều được cập nhật thông tin từ các nguồn website lớn khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này ở nơi riêng tư kín để đạt hiệu quả nhất
Tránh xa toàn bộ các thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tiếp

Lạm phát là một từ được nhiều người sử dụng để giải thích “Tiền tệ mất giá”, “nền kinh tế đi xuống hoặc tăng trưởng chậm lại” hoặc nhiều người cho rằng lạm phát là một “chỉ báo xấu” trong bức tranh của một nền kinh tế. Vì thế Lạm phát là gì? Chuyện đó xảy ra khi nào? Và lạm phát điển hình cho thấy sự yếu kém của nền kinh tế Việt Nam và một số nước trên thế giới.

Bạn đang xem: Chi phí Đẩy Lạm phát

*

Lạm phát là gì và nó có thực sự xấu?

7 nguyên nhân gây ra lạm phát trên thực tế? Siêu lạm phát Venezuela gần bằng 1,7 triệu% lạm phát Zimbabwe với tờ tiền khổng lồ 100 nghìn tỷ đô la

Lạm phát là gì?

Lạm phát (Lạm phát tiếng Anh) là sự gia tăng liên tục của mức giá chung của một dịch vụ hoặc hàng hóa trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này dẫn đến sự mất giá của đồng tiền. Giá cả tăng lên đồng nghĩa với việc bỏ ra một số tiền nhất định, bạn sẽ mua được ít hàng hơn trước.

Ví dụ: Năm 2000, với 10.000 đồng bạn mua được 10 quả trứng gà.

Đến năm 2020, với 10.000 đồng bạn có thể mua được 5 quả trứng gà.

Cùng khoảng tiền 10.000 đồng (không thay đổi) nhưng số lượng trứng giảm từ 10 quả xuống còn 5 quả (giá tăng từ 1.000 đồng lên 2.000 đồng / trứng).

Mức độ lạm phát?

Lạm phát được chia thành 3 mức độ khác nhau:

Lạm phát tự nhiên: Siêu lạm phát: 10% đến dưới 1000%.Siêu lạm phátt:> 1000%.

Trên thực tế, các quốc gia sẽ luôn cố gắng giữ lạm phát dưới một nửa tốc độ tăng trưởng kinh tế danh nghĩa. Vì các nhà kinh tế, đặc biệt là các Tổ chức Ngân hàng sẽ đánh giá dựa trên tốc độ tăng trưởng kinh tế danh nghĩa.

*

Phá giá tiền tệ là chỉ báo dễ dàng nhất của Lạm phát

Theo công thức cơ bản:

Tốc độ tăng trưởng kinh tế thực = Tốc độ tăng trưởng kinh tế danh nghĩa – Tỷ lệ lạm phát (hay giảm phát).

Lạm phát xảy ra khi nào?

Đến một mức độ nhất định, tiền tệ sẽ được coi là hàng hóa. Việc bạn mua một món đồ bằng tiền, thực chất chỉ là dùng số lượng A để lấy số lượng B, tất nhiên, món đồ nào có giá trị thì sẽ được đổi nhiều hơn món kia.

Ví dụ, nếu đô la Mỹ có giá trị lớn hơn đồng Việt Nam thì tỷ giá thực tế: 1 USD = 23.000 VND.

*

Nền kinh tế phụ thuộc vào một ngành dễ dẫn đến lạm phát

Một quốc gia có nền sản xuất hàng hóa và dịch vụ yếu kém dẫn đến tình trạng khan hiếm hàng hóa. Do không có hàng nên nhu cầu sở hữu món đồ đó cao dẫn đến giá cả cũng tăng theo. Để bù đắp điều đó, nhà nước sẽ in thêm tiền để mua hàng hóa, dẫn đến đồng tiền ngày càng mất giá.

7 nguyên nhân gây ra lạm phát trong thực tế?

Lạm phát do cầu kéo

Lạm phát do cầu kéo xuất phát từ sự gia tăng nhu cầu

Ví dụ: Giá xăng tăng -> Giá cước taxi tăng, chi phí vận chuyển hàng hóa tăng -> thực phẩm tăng giá.

*

Giá dầu tăng kéo theo giá cao hơn

Lạm phát do chi phí đẩy

Lạm phát do chi phí đẩy là sự tăng lên của một trong các chi phí tham gia vào quá trình sản xuất hàng hoá và dịch vụ: tiền lương, giá nguyên vật liệu, máy móc, thuế, chi phí kho bãi,… từ đó doanh nghiệp phải tăng giá bán hàng hoá để đảm bảo lợi nhuận.

Lạm phát cơ cấu

Trong một nền kinh tế, có những doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và những ngành hoạt động kém hiệu quả. Doanh nghiệp thành công sẽ tăng lương “danh nghĩa” cho người lao động. Dần dần, giá nhân công mới sẽ được hình thành trên thị trường.

Lạm phát xuất khẩu

Lạm phát xuất khẩu Do xuất khẩu tăng (giá xuất khẩu> giá tiêu thụ trong nước) ưu tiên dồn hàng để xuất khẩu -> hàng nội còn lại không đáp ứng được nhu cầu của người dân trong nước và nguồn cung hàng hóa ngày càng tăng.

Lạm phát nhập khẩu

Lạm phát nhập khẩu là khi giá hàng hóa nhập khẩu tăng (do tăng thuế hoặc do mức thuế suất) thì giá bán sản phẩm phải tăng.

Lạm phát chính sách tiền tệ

Lạm phát chính sách tiền tệ xảy ra khi tiền tệ lưu thông trong nước tăng giá do nhiều nguyên nhân như: ngân hàng trung ương mua công trái theo yêu cầu của nhà nước làm cho lượng tiền lưu thông tăng lên; Các ngân hàng trung ương mua ngoại tệ để giữ tỷ giá hối đoái tương đối.

Lạm phát được tính như thế nào?

Lạm phát được tính bằng làm thế nào để theo dõi sự thay đổi của giá cả, của một lượng lớn hàng hóa và dịch vụ, được giám sát bởi các tổ chức như Nhà nước, Doanh nghiệp, Ngân hàng …

Chỉ số giá tiêu dùng CPI được coi là cơ sở để đánh giá lạm phát và được tính bằng: mức tăng bình quân của một nhóm hàng hóa thiết yếu trong một thời gian dài và PHẢI DẪN ĐẾN TIỀN TỆ.

Ví dụ: Năm 2019, CPI của quốc gia A là 100.000 đô la.

Năm 2020, CPI của cả nước là 110.000USD

-> Tỷ lệ lạm phát năm 2019 của nước A: (110.000 – 100.000) / 100.000 x 100% = 10%

Ở Việt Nam cũng trải qua nhiều thời kỳ lạm phát mất kiểm soát dẫn đến đồng Việt Nam mất giá và gần đây nhất là ở Venezuela và Zimbabwe, hai ví dụ điển hình nhất về siêu lạm phát.

*

Một số điểm cần lưu ý về chỉ số lạm phát của Việt Nam trong 20 năm qua

2007 – 2008: cuộc khủng hoảng kinh tế – tài chính toàn cầu, đẩy lạm phát ở Việt Nam cao gấp 4 lần tốc độ tăng trưởng GDP.2011: lạm phát do chi tiêu công và lạm phát do cầu kéo đến từ bất động sản và cổ phiếu.

Xem thêm: Trang Cherry và Quỳnh Anh Shyn

2012 đến nay: CPI đã giảm mạnh trong nhiều năm qua và luôn ổn định dưới 5%.

Hy vọng rằng trong những năm tiếp theo, Chính phủ Việt Nam sẽ có những biện pháp giúp kiềm chế chỉ số CPI chỉ bằng ½ chỉ số phát triển GDP.

*

Venezuela siêu lạm phát gần 1,7 triệu%

Chỉ số lạm phát Venezuela từ năm 2008 đến năm 2018

2008: 30,8%.2009: 25,1%.2010: 27%.2014: 69%.2015: 181%.2016: 800%.2017: 1000% (lạm phát phi mã).2018: 698,488% (siêu lạm phát).

*

Tiền tệ Venezuela tính bằng Kilôgam

Siêu lạm phát ở Venezuela: 1 kg thịt có giá gần 9 triệu bolivar | VTV24

Người Venezuela nghĩ gì?

Theo một cuộc khảo sát tháng 11/2016 của DatinCorp, 25% người được hỏi đổ lỗi cho cố tổng thống Hugo Chavez gây ra cuộc khủng hoảng này, 19% đổ lỗi cho Nicolas Maduro, 15% đổ lỗi cho các chính sách. tình hình kinh tế xã hội của Chavez, trong khi chỉ có 16% đổ lỗi cho phe đối lập, 4% đổ lỗi cho các doanh nghiệp và 2% đổ lỗi cho Hoa Kỳ. Một cuộc khảo sát của Meganalisis vào tháng 9 năm 2018 cho thấy 84,3% người Venezuela chấp thuận sự can thiệp của nước ngoài để giải quyết cuộc khủng hoảng với điều kiện người dân được cung cấp thực phẩm và thuốc men.

Lạm phát Zimbabwe với tờ 100 nghìn tỷ đô la khổng lồ

Chỉ số lạm phát Zimbabwe 1998-2008

1998: 32%.2007: 50% / tháng.Tháng 8 năm 2008: 11.200.000.000%.

Vì SIÊU LẠM PHÁT quá nhanh, các báo cáo sẽ không còn theo kịp tốc độ lạm phát. Để dễ hình dung về hậu quả khủng khiếp của lạm phát ở Zimbabwe, bạn có thể xem giá một số mặt hàng thiết yếu:

1 ổ bánh mì: 300 tỷ. 3 quả trứng: 100 tỷ. 10 cái bánh quy: 19 tỷ.….

*

Tiền giấy mệnh giá cao nhất thế giới

Nguyên nhân của lạm phát Zimbabwe

Chính phủ của Tổng thống Robert Mugabe bị cáo buộc chìm trong tiêu cực và tham nhũng để duy trì quyền lực vào những năm 1990. Chính sách cải cách ruộng đất năm 2000 của Tổng thống Robert Mugabe đã khiến nền nông nghiệp nước này sụp đổ trong một sớm một chiều. Đặc biệt:

+ Tịch thu ruộng đất của 4000 địa chủ da trắng và yêu cầu bỏ xứ này đi hoặc bị bắt giam.

+ Chia đất nông nghiệp cho người không biết canh tác.

+ Cắt đứt viện trợ của Mĩ và phương Tây.

Để khắc phục tình trạng thiếu lương thực trong nước, ông Mugabe yêu cầu ngân hàng in thêm tiền để nhập khẩu lương thực -> Lạm phát trầm trọng hơn.

Zimbabwe: Sự thật về đất nước có tờ 100.000.000.000.000 USD – Địa lý Đại dương

Hậu quả

Chỉ trong một thời gian ngắn, siêu lạm phát đã biến quốc gia Nam Phi này trở thành một trong những quốc gia nghèo nhất châu lục dù từng được coi là quốc gia có tiềm năng kinh tế và tài nguyên tiềm năng nhất châu Phi. tài nguyên phong phú.

80% công nhân thất nghiệp. Hệ thống giáo dục và y tế tốt của đất nước đã sụp đổ và các ngành công nghiệp khác cũng sụp đổ. Tình trạng thiếu hụt hàng hóa cơ bản ngày càng trầm trọng hơn. bất ổn kinh tế và chính trị xung quanh cuộc bầu cử quốc gia. Ở đất nước này, có rất nhiều “tỷ phú” nghèo.

Xem thêm: Gil Lê là Con gái hay Con trai, Hành trình chuyển giới của Gil Lê

Tóm lại, lạm phát là gì?

Trên đây đã trình bày những điều cơ bản về Lạm phát là gì? Nguyên nhân và mức độ của lạm phát? Các vụ lạm phát điển hình ở Việt Nam và trên thế giới. Lạm phát vốn dĩ không xấu, đừng nhìn vào việc “đồng tiền mất giá” mà hãy khách quan hơn “giá trị hàng hóa sản xuất ra. Chìa khóa để có một nền kinh tế mạnh là giữ tỷ lệ lạm phát ở mức dưới (dưới 1/4 càng tốt) tốc độ tăng trưởng GDP.

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment