NEW Là Gì? Nghĩa Của Từ Tuning Là Gì ? Định Nghĩa Và Giải Thích Ý Nghĩa

Chào bạn đọc. Hôm nay, tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về Là Gì? Nghĩa Của Từ Tuning Là Gì ? Định Nghĩa Và Giải Thích Ý Nghĩa bằng nội dung Là Gì? Nghĩa Của Từ Tuning Là Gì ? Định Nghĩa Và Giải Thích Ý Nghĩa

Đa số nguồn đều được update ý tưởng từ các nguồn trang web đầu ngành khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá bên dưới bình luận

[su_box title=”Khuyến nghị:” style=”default” box_color=”#3be863″ title_color=”#FFFFFF” radius=”3″]

Xin quý khách đọc nội dung này ở nơi không có tiếng ồn kín đáo để có hiệu quả cao nhất
Tránh xa toàn bộ những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tiếp

[/su_box]

Có một công việc rất cơ bản mà tất cả chúng ta – những người chơi nhạc cụ dây – bắt buộc phải làm trước khi chơi, đó là chỉnh dây. Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ có một số nhạc công tự rèn luyện được khả năng “cảm thụ tuyệt đối” (nghe và nắm bắt chính xác cao độ của bất kỳ nốt nhạc nào). Phần còn lại, chúng tôi đều sử dụng một công cụ hỗ trợ mà chúng tôi thường gọi là bộ chỉnh.

Bạn đang xem: Tuning là gì?

Trên thị trường có rất nhiều loại bộ chỉnh khác nhau, mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến ​​thức giúp bạn lựa chọn được bộ chỉnh phù hợp nhất để phục vụ và đảm bảo quá trình chơi được tốt hơn.

*

Tuner là gì? Tại sao một bộ chỉnh âm cần thiết cho mọi nhạc sĩ?

Tuner là gì?

Tuner, hoặc tunning là một thuật ngữ bạn thường thấy trên đàn organ hoặc guitar. Tuner (trong lĩnh vực âm nhạc) thường được hiểu là bộ chỉnh âm thanh hoặc thước đo tần số âm thanh.

*

Đối với guitar, bộ chỉnh (thường có trên mỗi EQ) là dụng cụ để đo tần số âm thanh, máy đo có màn hình led sẽ cho chúng ta biết máy đang cảm nhận âm thanh như thế nào (phát ra từ dây đàn). Với tần số dao động là bao nhiêu hertz, hoặc dựa trên quy ước ban đầu giữa nốt nhạc và tần số âm thanh, màn hình led sẽ luôn hiển thị cho chúng ta biết nốt nhạc nào đang được đo.

HOT  NEW Hướng Dẫn Cách Tra Cứu Báo Cáo Tài Chính Doanh Nghiệp, Tra Cứu Báo Cáo Tài Chính Của Doanh Nghiệp

Đối với đàn organ, bộ chỉnh được bao gồm trong phần cài đặt của đàn, phần cài đặt này cho phép chúng ta điều chỉnh tần số của các nốt để giảm hoặc tăng cao độ một cách đồng bộ và với các đơn vị quãng đường nhỏ hơn nửa cung, về cơ bản cũng là điều chỉnh âm thanh. tần số của các nốt nhạc.

Mối quan hệ giữa nốt nhạc và tần số:

Mỗi nốt nhạc là một âm thanh vang dội mang các giá trị như trường độ, thời lượng và trường độ. Cao độ của âm do tần số dao động của sóng âm quyết định, tần số càng cao thì âm càng cao và ngược lại.

Theo quy ước quốc tế hiện nay, nốt A có tần số 440 hertz, hai nốt cách nhau 1 quãng tám sẽ có tần số gấp đôi. Ví dụ, nốt la có tần số 440hz, nốt la ở quãng trên sẽ có tần số 880hz, hoặc nốt la ở quãng dưới sẽ có tần số 220hz. Mỗi quãng tám, người ta chia thành 12 nốt nhạc theo thang âm gồm Đô, Rê, Rê, re, re, mi, phase, bar phẳng, son, lang phẳng, la, si dẹt, si. Hoặc cũng có thể nói nó được chia thành 12 nửa cung.

Nếu quy ước nốt la là 440hz, thì các nốt tiếp theo sẽ phải mang giá trị tần số tăng hoặc giảm theo tỷ lệ.

Bên trong:

là tần số của nốt nhạc mới sẽ được tính toán.

Xem thêm: Lợi tức trái phiếu kho bạc trong đầu tư là gì, “lợi tức” là gì

là tần số nốt đã biết trước đó.

là khoảng cách từ nốt nhạc f đến nốt f ‘tính bằng đơn vị nửa cung.

có nghĩa là khoảng cách n trong nửa cung tỷ lệ với 1 quãng tám chia thành 12 nửa cung

Ví dụ, như bằng phẳng cách nốt nhạc nửa bước. Nếu quy ước nốt la là 440hz, nốt si có tần số là hertz, tương tự nốt si có tần số xấp xỉ 494 hertz, nốt đô la có tần số 523,3 hertz.

Các cơ quan điện tử được sản xuất và phân phối trên khắp thế giới đều phát ra các nốt nhạc với tần số cài đặt sẵn phù hợp với các quy ước quốc tế. Tức là nốt la trên đàn organ phát ra tần số đúng là 440 hertz, nốt si phát ra tần số âm 494 hertz (như đã tính ở trên)

HOT  NEW Nghĩa Của Từ Curves Là Gì ? / Làm Thế Nào Để Nghĩa Của Từ Curves Trong Tiếng Việt

Trong phần cài đặt của đàn organ, bộ chỉnh sẽ giúp chúng ta điều chỉnh lại tần số quy ước, ví dụ như bạn giảm nốt la xuống chỉ còn 420Hz chẳng hạn, nốt si sẽ mang tần số 450,3 hz và tương tự với các nốt nhạc khác, mỗi nốt sẽ được hạ thấp theo một tỷ lệ tương tự

Điều tương tự cũng xảy ra đối với tất cả các bộ chỉnh guitar được sản xuất ngày nay, được đặt mặc định thành tần số theo quy ước quốc tế về nốt. Ví dụ, khi bạn chỉnh đàn guitar, bạn gảy nốt mi, nếu dây đàn của bạn rung ở tần số gần 659,3hz chẳng hạn, nó chỉ đạt 650hz (659,3hz là tần số chuẩn của đàn guitar). nốt mi) thì máy vẫn hiện chữ E (ký hiệu nốt mi) cho bạn nhưng bộ chỉnh sẽ cho bạn biết âm vực của dây thấp hơn hoặc cao hơn nốt mi là bao nhiêu theo quy ước chuẩn, từ đó bạn sẽ chỉnh sao cho khớp với nốt mi, bằng 659,3 hz, màn hình led sẽ chuyển sang màu xanh (hoặc báo hiệu dây đàn của bạn đã đạt chuẩn âm thanh quốc tế).

Vì quy ước này là quy ước tiêu chuẩn quốc tế, hầu hết mọi thứ liên quan đến âm nhạc điện tử và số hóa cũng tuân theo tiêu chuẩn này, bao gồm phần mềm sản xuất âm nhạc, hòa âm phối khí, piano ảo … vv nên âm nhạc trên internet, hầu hết mọi trang web như vậy đều có la = 440hz. Giả sử chúng ta điều chỉnh cây đàn organ của mình sao cho nốt la thấp hơn 440hz một chút (không đủ thấp hơn nửa cung) thì cây đàn của chúng ta sẽ trở nên biệt lập với mọi nhạc cụ khác trên thế giới, chúng ta chơi một mình thì sẽ nghe ổn, nhưng Khi chúng ta chơi với các nhạc cụ khác, chúng ta sẽ thấy có điều gì đó không ổn, các nốt nhạc phát ra từ cây đàn của chúng ta sẽ nghe rất tệ, điều này không sai. giai điệu, độ lệch giai điệu, đây là sự khác biệt và độ phơi sáng. Một nghệ sĩ guitar solo có thể không cần bộ chỉnh nếu anh ta biết cách chỉnh dây sao cho tỷ lệ của dây phù hợp với nốt nhạc, nhưng khi anh ta chơi với một ban nhạc, điều đó buộc anh ta phải chỉnh dây sao cho phù hợp với cao độ. của một nghệ sĩ chơi đàn organ khác hoặc sử dụng bộ chỉnh để điều chỉnh. Nếu nhạc cụ thấp hơn hoặc hoàn toàn cao một nửa cung, một bước hoặc hai bước, v.v. x hợp âm, nó vẫn có thể được xử lý bằng cách chơi dịch giọng, dịch gam. Và nếu chỉ là sự khác biệt về tần số, khiến một nhạc cụ tuân theo quy ước tần số khác với những nhạc cụ còn lại, thì buổi hòa nhạc sẽ trở thành một thảm họa không thể kiểm soát được.

HOT  NEW Số Vòng Quay Tài Sản

Ví dụ, đàn organ chơi một bản nhạc của âm giai C, đàn guitar có dây cao hơn nốt trên đàn organ nửa cung, thì người chơi đàn organ chỉ cần chơi âm giai C để người chơi guitar có thể chơi âm vực C, hoặc để anh chàng chơi đàn organ. Nếu bạn chơi C Major và nghệ sĩ guitar chơi bằng phẳng thì sẽ không có vấn đề gì.

Và nếu đúng là đàn organ thì cây đàn có dây chỉ cao hơn đàn organ một chút, không cao hơn nửa cung, cũng không thấp hẳn như đàn organ thì hai anh em sẽ xa nhau. Ví dụ: dây la của cây đàn guitar rung với tần số 450hz, trong khi muốn cao hơn nửa cung thì dây la của cây đàn phải tăng lên 466,2hz Vậy dây la của cây đàn bị lệch ra khỏi nốt la. của đàn organ, nếu đàn organ phát lên Nếu đàn organ chơi nửa cung thì âm vực của đàn organ sẽ cao hơn đàn guitar một chút, nếu đàn organ phát xuống nửa cung thì âm vực của đàn organ sẽ thấp hơn đàn guitar một chút, có không có cách nào để hai người bằng nhau.

Khi đó, hoặc là anh em chơi organ sẽ phải mở chỉnh trong phần cài đặt để tăng tần số âm thanh của mình đặt cho phù hợp với cây đàn, hoặc anh em chơi organ sẽ mang ra chỉnh lại cho phù hợp với quy ước quốc tế thì hai anh em nhé. chỉ chơi với nhau.

Tóm lại, tuner là một bộ phận đo và điều chỉnh tần số âm thanh theo quy ước quốc tế, nếu bạn là một nghệ sĩ chơi guitar cùng với nhiều nghệ sĩ khác thì chắc chắn sẽ không thể thiếu một bộ chỉnh. Vì vậy, khi chọn một cây đàn guitar, hãy chọn một cây đàn có EQ với tính năng bộ chỉnh, hoặc mua một bộ chỉnh!

Thể loại: Đầu tư

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thiết Kế

Leave a Comment