NEW Khái Niệm Cơ Bản Về “Portal”, Cổng Thông Tin (Portal) Là Gì

Hi quý vị. Bữa nay, mình mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về Khái Niệm Cơ Bản Về “Portal”, Cổng Thông Tin (Portal) Là Gì bằng bài viết Khái Niệm Cơ Bản Về “Portal”, Cổng Thông Tin (Portal) Là Gì

Phần nhiều nguồn đều đc lấy thông tin từ các nguồn trang web lớn khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá bên dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này ở nơi không có tiếng ồn riêng tư để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật hàng tháng

Hiện nay, cổng thông tin điện tử là hệ thống được nhiều tổ chức, cơ quan và đặc biệt là các doanh nghiệp mong muốn đưa vào hoạt động thay cho các website giao dịch thông thường. Các cổng thông tin này tạo ra sự tương tác hai chiều giữa khách hàng, người dùng và doanh nghiệp thông qua mạng Internet để phát triển đa dạng các kênh cung cấp hàng hóa, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

Bạn đang xem: khái niệm cơ bản về “cổng thông tin”


*


Nhược điểm của các website truyền thống là khả năng tích hợp thông tin và dịch vụ từ nhiều nơi thành một là rất khó, thậm chí là không thể về mặt công nghệ. Do đó, cổng thông tin (Portal) thay thế các Trang Web đơn lẻ. Portal là một môi trường giao diện Web thống nhất cho phép người dùng truy cập đơn giản, an toàn vào dữ liệu và các chương trình ứng dụng. Cổng thông tin có thể thu thập, tích hợp và cung cấp thông tin theo nhu cầu riêng của từng cá nhân, giúp các tổ chức tìm ra cách giao tiếp cao cấp và riêng tư.
Có nhiều khái niệm khác nhau về cổng thông tin tích hợp và cho đến nay chưa có khái niệm nào được coi là chính xác. Một số tên gần tương đương với thuật ngữ “cổng thông tin” như Cổng thông tin điện tử hoặc Cổng giao tiếp điện tử hoặc Cổng giao dịch điện tử. Cả 3 tên gọi này đều có thể hiểu tương đương với “cổng thông tin”, nhưng đối với các ứng dụng ở Việt Nam, chúng lần lượt thể hiện 3 cấp độ phát triển khác nhau, từ thấp đến cao. Tùy theo nhu cầu và định hướng phát triển của đơn vị, người lãnh đạo có thể quyết định tên gọi nào cho phù hợp, còn bản chất không thay đổi, tạm gọi là tính chất “cửa ải”.
Cổng thông tin điện tử:Khái niệm này tự giải thích, có nghĩa là một loại trang web được tổ chức theo hướng cổng thông tin và sử dụng công nghệ cổng thông tin, chủ yếu mang tính chất thông tin. Đây là bước phát triển đầu tiên của quá trình xây dựng cổng giao tiếp điện tử và / hoặc cổng giao dịch điện tử trong tương lai.
Cổng giao tiếp điện tử:Nó là sự kế thừa của một cổng thông tin điện tử, nhưng phong phú hơn về dịch vụ và về cơ bản cung cấp khả năng giao tiếp hai chiều giữa nhà cung cấp và người dùng. Bên trong của hình thức này là khả năng giao tiếp theo chiều ngang mang tính chất tự động và liên thông cao.
Cổng giao dịch điện tử:Là bước kế thừa của cổng giao tiếp điện tử nhưng phong phú hơn về dịch vụ thương mại và trực tuyến, hướng tới một “cuộc sống trực tuyến” cho mỗi người. Ngày càng có nhiều dịch vụ được thêm vào cổng thông tin, bao gồm các ứng dụng thương mại điện tử hoặc chính phủ điện tử địa phương. Cổng giao dịch cũng thực hiện các chức năng giao dịch với các nhà cung cấp dịch vụ khác, cổng thông tin khác, tự động thông qua các dịch vụ công nghệ bên dưới hệ thống mà người dùng không cần quan tâm.
Portal cho phép cung cấp nhiều loại hình dịch vụ Internet trên cùng một trang chủ, sử dụng mô hình Portal, ngoài nhiệm vụ chính còn cung cấp một số dịch vụ miễn phí như công cụ tìm kiếm, tin tức trong và ngoài nước, nơi truy cập tìm hàng hóa, gửi email hoặc chat. phòng và diễn đàn. Đây là dòng máy tổng hợp nhiều chức năng ngày càng được ưa chuộng vì tính đa dạng. Mô hình này có nhiều ưu điểm nhưng cũng đòi hỏi sự đầu tư rất lớn và sự quản lý chuyên nghiệp để có thể trở thành “khu phố” trên mạng của mọi người.
Khả năng phân loại nội dung:cho phép tổ chức nội dung và ứng dụng theo nhiều cách khác nhau để đáp ứng các yêu cầu khác nhau của các nhóm (phân loại theo người dùng, phòng ban, đơn vị) trong một tổ chức.
Khả năng tìm kiếm và lập chỉ mục:Portal cung cấp hoặc tích hợp hệ thống tìm kiếm và lập chỉ mục các văn bản, tài liệu giúp người dùng nhanh chóng truy cập thông tin mình cần.

Xem thêm: Danh sách các nhân vật trong Hôn nhau giữa Sailor Moon và Tuxedo Mask

Khả năng quản lý nội dung:là một tính năng hiệu quả cho phép người dùng không có kiến ​​thức kỹ thuật có thể tạo nội dung. Cổng thông tin cũng phải kiểm soát quyền truy cập vào nội dung riêng lẻ để đảm bảo rằng chỉ những người dùng được ủy quyền mới có thể truy cập vào tài liệu mà họ được ủy quyền.
Khả năng cá nhân hóa:Cổng hiển thị hoặc xuất hiện theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào nhóm người dùng. Mỗi cá nhân có thể chỉnh sửa, sáng tạo lại phần hiển thị thông tin, ứng dụng, nội dung theo sở thích hoặc phù hợp với công việc của mình.
Khả năng tích hợp các ứng dụng:Portal cung cấp một môi trường tích hợp cho tất cả các ứng dụng Website hiện có. Khía cạnh tích hợp này bao gồm hỗ trợ truy cập đơn (một cổng), bao gồm các trang Web bên ngoài và tài nguyên, hỗ trợ các dịch vụ Web và có thể diễn giải lại Cổng thông tin của một ứng dụng tích hợp.
Công cụ phát triển:Các sản phẩm Portal cung cấp các công cụ phát triển dựa trên tiêu chuẩn và mạnh mẽ cho phép các kỹ thuật viên tích hợp các ứng dụng và các chức năng mở rộng khác của Portal.
Các tính năng của một ứng dụng tuyệt vời:Portal đáp ứng được các tính năng tiêu chuẩn của một phần mềm ứng dụng lớn như: Khả năng đáp ứng dự phòng dữ liệu, khả năng chịu lỗi, cân bằng tải (xử lý phân luồng), khả năng sao lưu dự phòng.
Hỗ trợ công nghệ di động và không dây:Cổng thông tin phải có khả năng hoạt động đa nền tảng, đa phương tiện. Cho phép người dùng sử dụng nhiều hệ điều hành khác nhau, thông qua các trình duyệt web khác nhau để truy cập vào Cổng thông tin. Bao gồm các thiết bị như điện thoại di động, máy tính cầm tay, PDA không dây (Personal Digital Assistants).
Dấu hiệu duy nhất trên:Portal tích hợp hoặc cung cấp hệ thống đăng nhập một lần (một cửa). Nói cách khác, Portal sẽ lấy thông tin về người dùng từ các dịch vụ thư mục như LDAP (Giao thức truy cập thư mục nhẹ), DNS (Hệ thống tên miền) hoặc AD (Active Directory).

Xem thêm: Làng Sao: Tin tức, Hình ảnh, Clip, Danh sách Diễn viên Việt Nam mới nhất của Sao Việt

Khả năng bảo mật:Cổng thông tin cung cấp hệ thống xác thực và ủy quyền mạnh mẽ. Bất kỳ tích hợp hệ thống nào, với đăng nhập một lần, phải an toàn và ngăn chặn các giao dịch không hợp lệ của người dùng trên các ứng dụng khác nhau.

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment