NEW Ipo Nghĩa Là Gì – Ipo Là Gì Và Những Điều Cần Biết

Hello quý khách. Today, tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về Ipo Nghĩa Là Gì – Ipo Là Gì Và Những Điều Cần Biết với nội dung Ipo Nghĩa Là Gì – Ipo Là Gì Và Những Điều Cần Biết

Đa phần nguồn đều đc cập nhật thông tin từ các nguồn trang web nổi tiếng khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới comment

[su_box title=”Khuyến nghị:” style=”default” box_color=”#3be863″ title_color=”#FFFFFF” radius=”3″]

Mong bạn đọc đọc bài viết này ở nơi yên tĩnh riêng tư để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa toàn bộ các thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update thường xuyên

[/su_box]

IPO nghĩa là gì?

IPO là từ viết tắt của Initial Public Offering, dịch sang tiếng Việt là “Lần đầu ra công chúng”. Đây là hoạt động của các doanh nghiệp lần đầu tiên mở bán công khai cổ phiếu của mình hay còn gọi là huy động vốn từ công chúng một cách phổ biến thông qua việc niêm yết cổ phiếu lần đầu tiên trên sàn giao dịch chứng khoán.

Bạn đang xem: Ipo có nghĩa là gì?

*

Sau khi hoàn thành IPO, doanh nghiệp đó sẽ chính thức trở thành công ty cổ phần có vốn góp của công chúng.

Có nhiều cách để doanh nghiệp tiến hành IPO. Một số IPO thường được các doanh nghiệp thực hiện bao gồm:

Chứng khoán

Mục đích của IPO

Hoạt động IPO mang lại nhiều thuận lợi và thuận lợi cho doanh nghiệp. Một số mục đích khi doanh nghiệp tiến hành hoạt động IPO có thể kể đến như:

Tăng vốn, mở rộng đầu tư kinh doanh, sản xuất, nâng cao thương hiệu, uy tín của doanh nghiệp, người lao động của doanh nghiệp có khả năng sở hữu cổ phần của doanh nghiệp đó. Có thể tạo điều kiện cho các doanh nghiệp lớn sáp nhập các doanh nghiệp nhỏ và lẻ

Điều kiện IPO trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam

– Hiện tại, hoạt động mua bán chứng khoán được quản lý bởi hai sở giao dịch lớn. Đó là Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh trực tiếp quản lý HOSE và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội quản lý trực tiếp HNX.

HOT  NEW Cách Tải, Cài Telegram Trên Máy Tính Để Chat Miễn Phí Với Bạn Bè

– Để các doanh nghiệp có thể thực hiện IPO trên sàn chứng khoán Việt Nam, theo luật chứng khoán 2019 có quy định rõ:

“Cổ phiếu của doanh nghiệp lần đầu phát hành ra công chúng phải được thực hiện thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, kể cả mạng Internet”.

Ngoài ra, điều kiện để được IPO là doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện sau:

*

Vốn được phép: Tính theo giá trị trên sổ sách kế toán, tại thời điểm đăng ký IPO, doanh nghiệp phải có vốn điều lệ trên 30 tỷ đồng.Kết quả kinh doanh: Trong 2 năm liên tục trước thời điểm đăng ký IPO, doanh nghiệp phải có lãi và không có lỗ lũy kế. Có kế hoạch hành động cụ thể: Doanh nghiệp cần đưa ra phương án phát hành và sử dụng vốn thu được sau đợt chào bán cổ phiếu đã được cổ đông thông qua.Tỷ lệ cổ phiếu có quyền biểu quyết: Theo quy định, tỷ lệ cổ phần có quyền biểu quyết phát hành để bán cho hơn 100 nhà đầu tư không phải là cổ đông lớn của doanh nghiệp là trên 15%. Trường hợp vốn điều lệ của doanh nghiệp trên 1000 tỷ đồng thì tỷ lệ này phải trên 10%.Cam kết của cổ đông lớn nhất: Trong thời hạn 1 năm, kể từ thời điểm kết thúc đợt chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng, các cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp phải cam kết luôn nắm giữ ít nhất 20% vốn điều lệ của doanh nghiệp.Yêu cầu về bản chất của doanh nghiệp: Doanh nghiệp thực hiện IPO lần đầu phải đảm bảo hoạt động bình thường, ổn định; không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không bị kết án về tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế.Lựa chọn công ty tư vấn chứng khoán: Doanh nghiệp phải có công ty chứng khoán tư vấn trong việc đăng ký phát hành và chào bán cổ phiếu. Yêu cầu này không áp dụng đối với doanh nghiệp là công ty chứng khoán thực hiện IPO.

Xem thêm: Cách Làm Xốt Tỏi Chiên Giòn Với Nước Mắm Ớt Vàng Giòn

Yêu cầu tài khoản: Doanh nghiệp cần mở tài khoản phong tỏa để nhận tiền mua cổ phiếu của đợt chào bán chứng khoán đầu tiên. Làm: Doanh nghiệp cần cam kết niêm yết hoặc đăng ký giao dịch cổ phiếu trên hệ thống sàn giao dịch sau khi đợt IPO kết thúc.

Khi doanh nghiệp đáp ứng cơ bản các điều kiện trên sẽ bắt đầu thủ tục đăng ký IPO, hồ sơ bao gồm:

Giấy chứng nhận đăng ký Sở hữu trí tuệ Công ty Điều lệ Quyết định của Đại hội đồng cổ đông về việc thông qua phương án sử dụng vốn thu được sau IPO Văn bản cam kết niêm yết hoặc đăng ký giao dịch cổ phiếu trên hệ thống sàn giao dịch sau khi hoàn thành IPO. Văn bản cam kết của cổ đông lớn về việc duy trì nắm giữ ít nhất 20% cổ phần của doanh nghiệp trong thời hạn ít nhất 1 năm kể từ ngày kết thúc đợt IPO. Hợp đồng giữa doanh nghiệp và công ty chứng khoán với vai trò tư vấn. Văn bản của ngân hàng về việc mở tài khoản phong tỏa để nhận tiền mua cổ phần của đợt chào bán chứng khoán đầu tiên. Cam kết bảo lãnh phát hành.

HOT  MỚI Bộ Lọc Thông Thấp Và Tụ Điện Lớn

Phương thức chào bán IPO

Có nhiều phương thức chào bán IPO mà doanh nghiệp có thể thoải mái lựa chọn. Các phương thức này đều đã được thông qua bởi luật chứng khoán Việt Nam nên hoàn toàn hợp pháp.

Đảm bảo cam kết Đấu giá Hà LanDịch vụ với trách nhiệm cao nhất Được xây dựng với số lượng lớn và bán lại

Đây là 6 phương pháp được các doanh nghiệp sử dụng phổ biến nhất trong hoạt động IPO. Doanh nghiệp có thể tùy theo tình hình thực tế để lựa chọn các hình thức phát hành cổ phiếu lần đầu hiệu quả nhất. Tuy nhiên, việc nhờ đến sự hỗ trợ của một số cơ quan, tổ chức có liên quan là điều mà các doanh nghiệp nên ưu tiên cho dù áp dụng phương thức nào.

Làm thế nào để mua cổ phiếu IPO?

Hiện nay, một số công ty đã IPO thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, điển hình là trên trang web chính thức của công ty hoặc các trang web hỗ trợ liên kết.

Để mua cổ phiếu IPO, nhà đầu tư có thể mua thông qua hình thức đăng ký trực tuyến bằng cách điền thông tin vào biểu mẫu như trong ví dụ dưới đây:

*
*
*
*

Bằng cách điền vào biểu mẫu yêu cầu thông tin trên, bạn đã có thể trở thành một trong những người tham gia mua cổ phần trong đợt IPO của một công ty.

Những lưu ý khi mua IPO

Mặc dù tham gia vào một đợt IPO, các nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, khi bắt đầu mua cổ phiếu IPO, các nhà giao dịch vẫn phải lưu ý một số điểm sau:

Tìm hiểu rõ bản cáo bạch của công ty tiến hành IPO

Mặc dù bản cáo bạch do doanh nghiệp tự tạo ra nhưng khó tránh khỏi việc có một số thông tin hoàn toàn không chính xác. Vì vậy, bạn nên lựa chọn một cách sáng suốt và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

Nghiên cứu ngành của công ty tiến hành IPO một cách khách quan

Như đã nói ở trên, bản cáo bạch không thể thể hiện chính xác 100% mức độ hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy ngay từ bây giờ, bạn cần có cái nhìn khách quan, bao quát hơn về tổng quan ngành của công ty đối với tình hình kinh tế hiện tại. Đồng thời, nghiên cứu sâu hơn về đối thủ cạnh tranh cũng như thông tin doanh nghiệp đã được công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng ít nhất trong 5 năm trở lại đây.

HOT  MỚI Hoàn Tiền Thẻ Tín Dụng Là Gì, Bí Quyết Dùng Thẻ Để Không Dính Bẫy Tài Chính

Ưu tiên lựa chọn các công ty sử dụng dịch vụ tư vấn uy tín, chất lượng trong ngành

Việc lựa chọn công ty chứng khoán để tư vấn trong quá trình thực hiện IPO là điều kiện bắt buộc. Vì vậy, nếu nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn các công ty sử dụng dịch vụ tư vấn uy tín, chất lượng trong ngành sẽ giảm được nhiều rủi ro hơn cho phần vốn góp của mình. Bởi lẽ, công ty chứng khoán uy tín sẽ hoạt động minh bạch hơn nhiều loại hình công ty chứng khoán mới thành lập hoặc chưa có thương hiệu.

Luôn chủ động tiếp cận thông tin và kiên nhẫn chờ đợi

Không chỉ hoạt động mua IPO mà với bất kỳ hình thức đầu tư nào, nhà kinh doanh cũng cần chủ động về kiến ​​thức và thông tin thị trường để không bị thao túng bởi những biến động ảo. Bên cạnh đó, kiên nhẫn chờ đợi sẽ giúp nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận cao hơn kỳ vọng ban đầu nếu thị trường có những biến động tích cực.

Một số lưu ý khác khi mua IPO

Ngoài những lưu ý đặc biệt nêu trên, người mua IPO, đặc biệt là những người lần đầu tham gia thị trường này, cũng cần lưu ý một số điểm sau:

– Hoàn tất thủ tục đăng ký mua IPO trước khi kết thúc đợt phát hành để có thể dễ dàng chỉnh sửa các thông tin cần thiết.

Xem thêm: Mã vạch là gì? Hướng dẫn cách tạo Mã vạch hiệu quả nhất cho Sản phẩm

– Cổ phiếu phát hành IPO có thể được chuyển nhượng với một số tiền nhất định

– Nên hạn chế hoặc cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua IPO của các doanh nghiệp mới thành lập, mô hình kinh doanh chưa ổn định.

Kết luận

Không thể phủ nhận sức hút của hoạt động IPO đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là một số thương vụ IPO nổi tiếng tại Việt Nam và thế giới trong thời gian qua: Công ty Vinamilk (2006), Alibaba (2014), Facebook (2012),… Những thương vụ IPO này là một minh chứng. minh chứng cho việc các nhà đầu tư đã kiếm được lợi nhuận khủng khi tham gia mua các đợt IPO. Đây cũng là những ví dụ để củng cố niềm tin của mỗi nhà đầu tư khi mua IPO của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phong Thủy

Leave a Comment