NEW Hướng Dẫn Cách Xem Chứng Khoán Trực Tuyến Đúng Chuẩn, Hướng Dẫn Cách Xem Bảng Giá Chứng Khoán

Xin chào đọc giả. Ngày hôm nay, tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về Hướng Dẫn Cách Xem Chứng Khoán Trực Tuyến Đúng Chuẩn, Hướng Dẫn Cách Xem Bảng Giá Chứng Khoán bằng bài viết Hướng Dẫn Cách Xem Chứng Khoán Trực Tuyến Đúng Chuẩn, Hướng Dẫn Cách Xem Bảng Giá Chứng Khoán

Đa số nguồn đều đc cập nhật ý tưởng từ các nguồn website nổi tiếng khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này ở nơi riêng tư kín để có hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa toàn bộ những thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tục

Nếu bạn muốn đầu tư vào cổ phiếu, bạn cần phải có một tài khoản chứng khoán để giao dịch. Giao dịch ở đây có nghĩa là mua và bán cổ phiếu niêm yết trên cả ba sàn HOSE, HNX và Upcom. Và nếu bạn muốn mua và bán cổ phiếu, bạn cần phải đọc bảng giá giao dịch.

Bạn đang xem: Cách xem cổ phiếu

Mỗi Sở Giao dịch Chứng khoán có một bảng giá riêng (đại diện cho hai sàn HOSE và HNX) và mỗi Công ty Chứng khoán cũng có một bảng giá riêng (nguồn dữ liệu được lấy từ hai Sở và Trung tâm Lưu ký). Tuy nhiên, các bảng giá chỉ khác nhau một chút về hình thức, còn về cơ bản thì giống nhau. vmvc.com.vn sẽ giới thiệu và giải thích tất cả những tính năng hữu ích từ bảng giá của Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI. Xem trực tiếp bảng giá tại link sau: https://iboard.ssi.com.vn/bang-gia/vn30

*

1. Thông tin giao dịch của các mã chứng khoán.

vmvc.com.vn sẽ giải thích các cột từ trái qua phải của mã chứng khoán FPT trong hình ảnh dưới đây:

*

CK (mã chứng khoán): Mỗi công ty niêm yết trên sàn giao dịch được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) gán một mã số duy nhất, và thường là tên viết tắt của công ty đó. Chẳng hạn, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen có mã HSG (Tập đoàn Hoa Sen), Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam có mã VNM (Vinamilk)… Hiện tại, trên hai sàn HOSE và HNX có hơn 1000 doanh nghiệp niêm yết.Trần trụi: Là giá trần hoặc giá cao nhất của cổ phiếu trong mỗi phiên giao dịch có thể đạt được. Với sàn HOSE, giá trần cao hơn 7% so với giá tham chiếu. Đối với sàn HNX, mức giá trần tăng 10% so với giá tham chiếu ngày hôm đó. Còn với UpCom, giá trần cao hơn 15% so với giá bình quân của phiên trước. Giá trần có màu tím nên còn được gọi là giá tía.Sàn nhà: Là giá sàn hoặc giá thấp nhất của cổ phiếu trong mỗi phiên giao dịch có thể đạt được. Với sàn HOSE, giá sàn thấp hơn 7% so với giá tham chiếu. Đối với sàn HNX, giá sàn thấp hơn 10% so với giá tham chiếu ngày hôm đó. Còn với UpCom, giá sàn thấp hơn 15% so với giá bình quân của phiên trước. Giá trần có màu xanh nên còn được gọi là giá lam.TC (tham khảo): Là giá đóng cửa của phiên giao dịch gần nhất (Áp dụng cho cả hai sàn HOSE và HNX). Giá tham chiếu được lấy làm cơ sở để tính giá trần và giá sàn. Giá tham chiếu có màu vàng, vì vậy nó còn được gọi là giá vàng. Riêng đối với UpCom, giá tham chiếu được tính là giá bình quân (hoặc giá bình quân) của phiên giao dịch trước đó.Người mua (còn được gọi là Mua quá mức – Đang chờ mua): Mỗi bảng giá có 3 cột chờ mua. Mỗi cột bao gồm Giá mua và Khối lượng mua (KL) được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên: Giá đặt mua cao nhất ở gần cột Thực hiện Lệnh (Cột giữa) (Giá 1 + KL 1) và giá đặt mua thấp nhất ở xa cột Thực hiện (Giá 3 + Khối lượng 3). Ta có thể chọn đơn vị hiển thị giá và khối lượng theo thói quen, ví dụ KL 1 là 79,8 tức là 79.800 đồng, KL 1 là 16.800 cổ phiếu.Người bán (còn được gọi là Quá bán – Đang chờ Bán): Mỗi bảng giá có 3 cột chờ bán (Mỗi cột gồm Giá bán và Khối lượng bán) được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên 1 2 3: Giá bán thấp nhất ở vị trí ưu tiên nhất (có KL) hoặc (Giá 1 + KL1) và giá bán cao nhất ở vị trí xa cột Khớp lệnh nhất (Giá 3 + KL3). Khớp lệnh (Giá khớp, KL khớp): Khi giá của 1 người mua bằng giá của 1 người bán, lệnh mua và bán sẽ được khớp và hiển thị khối lượng khớp lệnh. Hai cột bên cạnh (+/-) và (+/-%) hiển thị chênh lệch số học và tỷ lệ phần trăm của giá khớp so với giá tham chiếu.

Xem thêm: Nước Nha Đam Giảm Cân Hiệu Quả Tại Nhà, Uống Nước Nha Đam Có Giảm Cân Hay Không

Cao: Là giá khớp lệnh ở mức cao nhất trong phiên.Ngắn: Là giá khớp lệnh ở mức thấp nhất trong phiên.Tổng khối lượng: Là tổng khối lượng cổ phiếu khớp lệnh tính đến thời điểm hiện tại.Người mua: là khối lượng mua của nhà đầu tư nước ngoài. NN đã bán là khối lượng bán ra của nhà đầu tư nước ngoài. là khối lượng cổ phiếu có thể giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài.Quy tắc màu sắc: Giá xanh là giá tham chiếu cao nhưng không phải là giá trần, giá đỏ thấp hơn giá tham chiếu nhưng không phải là giá sàn, giá tím là giá trần, giá xanh là giá sàn, giá vàng là giá tham chiếu. Vì vậy, các nhà đầu tư thường yêu thích màu tím, thích màu xanh lam, không thích màu đỏ và ghét màu xanh lam.

2. Các chỉ số thị trường chung.

*

Các chỉ số thị trường chính bao gồm:

VNIndex: Là chỉ số phản ánh biến động giá cổ phiếu, được tính theo phương pháp giá trị vốn hóa thị trường bình quân của tất cả các cổ phiếu niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE). VN30: đặc trưng cho 30 cổ phiếu lớn nhất trên sàn HOSE. HNXIndex: là chỉ số phản ánh diễn biến giá cổ phiếu, được tính theo phương pháp giá trị vốn hóa thị trường bình quân của tất cả các cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE. Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Chỉ số HNX30: tổng hợp 30 cổ phiếu lớn nhất trên sàn HNX. Chỉ số Upcom: Là chỉ số phản ánh diễn biến giá cổ phiếu, được tính theo phương pháp bình quân. vốn hóa thị trường của tất cả các cổ phiếu niêm yết trên Upcom.

Xem thêm: Nơi Bán Vải Nỉ Tại TPHCM – Vải Nỉ Mềm May Gối, May Mặc

*

Ví dụ: Trong hình, VNIndex hiện đang đạt 1224,45 điểm, tăng 8,35 điểm (~ 0,69%) so với giá đóng cửa cuối cùng. Tổng khối lượng khớp lệnh là 661.888.603 cổ phiếu, tổng giá trị khớp lệnh là 16.389 tỷ đồng, số mã tăng giá là 274 (trong đó có 12 mã tăng trần), số đi ngang là 67, số lượng cổ phiếu giảm. là 142 (trong đó có 2 mã giảm sàn).

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment