NEW Fomo Là Gì ? Kinh Nghiệm Đánh Bại Fomo Trong Đầu Tư Chứng Khoán

Chào bạn đọc. Hôm nay, Chungcubohemiaresidence mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về Fomo Là Gì ? Kinh Nghiệm Đánh Bại Fomo Trong Đầu Tư Chứng Khoán qua bài chia sẽ Fomo Là Gì ? Kinh Nghiệm Đánh Bại Fomo Trong Đầu Tư Chứng Khoán

Phần nhiều nguồn đều được cập nhật ý tưởng từ những nguồn website đầu ngành khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc nội dung này ở trong phòng kín để có hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa tất cả những thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tiếp

FOMO là gì? FUD là gì? Đây là hai thuật ngữ hội chứng tâm lý (ảnh hưởng) quen thuộc với hầu hết mọi nhà giao dịch trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là Tiền điện tử. Đây là hai hội chứng phổ biến mà những người mới kinh doanh giao dịch thường gặp phải, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Vậy chính xác thì chúng là gì? Làm thế nào để vượt qua 2 hội chứng này trong giao dịch?

*

FOMO là gì?

FOMO (Sợ bỏ lỡ) là thuật ngữ chỉ nỗi sợ bỏ lỡ, sợ mất cơ hội. Những người mắc hội chứng này thường bị ám ảnh bởi nỗi sợ hãi khi thiếu một thứ gì đó, mất đi thứ mà mọi người xung quanh sẽ đạt được. Vì vậy, họ thường mắc sai lầm vì đưa ra những quyết định không hợp lý, dẫn đến những hậu quả khó lường.

Bạn đang xem: Fomo là gì? Kinh nghiệm đánh bại Fomo trong đầu tư chứng khoán

Trong lĩnh vực Trade coin, khi coin đang trong xu hướng tăng ngắn hạn, nạn nhân của hội chứng này “Được chứ” thôi thúc về một “lợi nhuận” lớn như các Nhà giao dịch khác và ngay lập tức mua tiền xu, hành động này được gọi là FOMO.

*

FUD là gì?

FUD (Sợ hãi – Không chắc chắn – Nghi ngờ) là một thuật ngữ chỉ hội chứng sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ. Trong các lĩnh vực kinh doanh, chính trị ,..FUD là một chiến thuật truyền bá tin tức giả mạo ảnh hưởng đến nhận thức bằng cách tạo ra thông tin sai lệch.

Trong Tradecoin, FUD chỉ có nghĩa là sự sợ hãi của các nhà giao dịch khi có tin xấu về thị trường trên các phương tiện truyền thông. Các nhà giao dịch mắc phải hội chứng này nhanh chóng bán tháo đồng xu của họ một cách không cần thiết, dẫn đến giá thị trường giảm nghiêm trọng, cho phép cá mập thu gom tiền với giá rẻ.

*

Ảnh hưởng của FUD và FOMO trong cuộc sống hàng ngày

Trên thực tế, chúng ta không chỉ bắt gặp các hội chứng tâm lý FOMOFUD trong thị trường tài chính mà còn trong đời sống xã hội hàng ngày. Sự phát triển của mạng xã hội khiến hội chứng FOMO của mọi người trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết.

Một số ví dụ điển hình của hội chứng FOMO bao gồm thanh niên và thanh thiếu niên liên tục kiểm tra facebook để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào từ bạn bè, ngôi sao điện ảnh, ca nhạc hoặc nhóm. câu chuyện.

Sự thiếu sót này khiến các bạn trẻ không biết đến những “tin tức nóng hổi” để tham gia “chém gió” với bạn bè, dù không phải tin nào cũng quan trọng mà thậm chí còn rất “vu khống”.

Một biểu hiện khác của FOMO là cố mua iPhone mới theo xu hướng ai cũng mua iPhone, gần đây nhất là iPhone 12 Pro max, mặc dù không phải ai cũng sử dụng được hầu hết các tính năng, đặc điểm. Các chức năng vẫn giống như iPhone hiện tại tôi đang sử dụng.

Bạn sẽ bị FOMO vì bạn sợ mọi người có iphone mới còn bạn thì không. Vậy là hy sinh cả tháng lương, thậm chí 2-3 tháng lương cho một chiếc điện thoại mà bạn cũng chỉ dùng để nghe, gọi, nhắn tin và check in facebook.

Có một thống kê cho thấy có khoảng 56% người dùng mạng xã hội mắc hội chứng FOMO. Sự phổ biến của nhiều loại mạng xã hội cũng như hàng loạt các trang tin tức khiến hội chứng FOMO ngày càng trở nên phổ biến.

Xem thêm: Sửa Lỗi Cách Sửa Lỗi Khoảng Cách Trong Word 2007,2010, Sửa Lỗi Nhảy Trong Word

Các hội chứng FOMO và FUD được sử dụng để lừa đảo như thế nào?

Phần này mình sẽ trích dẫn từ một bài báo khá hay mà một tiến sĩ tâm lý học nổi tiếng có tên Bobby Azarian đã chia sẻ:

“Khi Bitcoin ra đời ngày càng nhiều, thị trường Crypto cũng bắt đầu trở nên nóng hơn bao giờ hết. Hàng ngày, các nhà đầu tư chứng kiến ​​rất nhiều loại Tiền điện tử với tốc độ phát triển chóng mặt chỉ trong vài ngày, thậm chí vài giờ.

Mỗi tuần đều có ít nhất một vài lượt tăng đột biến như vậy cũng gây được sự chú ý lớn từ cộng đồng. Ngay sau khi vụ bơm diễn ra, thông tin nhanh chóng được lan truyền trên các mạng xã hội như Telegram, Facebook, twitter, reddit, … tạo nên làn sóng mua vì sợ hụt (FOMO).

Với cơ chế như vậy, chỉ cần đẩy một vài thông tin ảo, thị trường sẽ dậy sóng, giá tăng chóng mặt khiến các nhà đầu tư, KOLs trong ngành và các công ty phát hành các token này giàu lên nhanh chóng. Không chỉ KOLs, các nhà lãnh đạo trong ngành đều cố gắng tạo hiệu ứng FOMO trong cộng đồng.

Ngay cả các nhà đầu tư uy tín, cố vấn tài chính, những người muốn được chú ý bằng cách dự đoán giá tiền xu, cũng đóng góp vào quá trình này của thị trường. Nhanh chóng, giá của những đồng tiền này tăng chóng mặt gấp mấy lần, bất kể nó có ứng dụng thực tế nào trong cuộc sống.

Nhưng mỗi lần bơm này đều không thể tồn tại, cho dù đồng tiền đó có tốt đến đâu hay thông tin quan trọng như thế nào, giá thường nhanh chóng giảm xuống khi FUD bắt đầu bật ra. Chu kỳ FUD – FOMO sẽ lại khiến các nhà đầu tư tiền điện tử chóng mặt. Khi thị trường nóng, FOMO nhanh chóng được lan truyền. Khi có tin xấu FUD sẽ được tung ra.

Rõ ràng, trong mọi trường hợp, nỗi sợ hãi là động lực thị trường lớn nhất. Các tổ chức, cá nhân thường sử dụng hội chứng tâm lý này FOMO – FUD được những kẻ lừa đảo sử dụng một cách cực kỳ tinh vi. Họ mời các nạn nhân đến các cuộc hội thảo, tìm ra các công nghệ mới hoặc các kênh đầu tư. Sau đó để “chim mồi” chen nhau mua hàng hoặc dụ người mua để đẩy giá.

Những nạn nhân có tâm lý yếu, thiếu kiến ​​thức và kinh nghiệm sẽ ngay lập tức cảm thấy FOMO hoặc FUD. Họ sợ bỏ lỡ cơ hội ngàn vàng trở thành tỷ phú nhanh chóng nên đổ tiền đầu tư, nghi ngờ đó là một cái bẫy. Thủ thuật này không chỉ dành cho các nhà giao dịch. Họ cũng sử dụng nó như một công cụ để cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường ”.

Tiến sĩ Bobby Azarian

Azarian giải thích cho độc giả của Psychology Today:

“Nếu bạn là người ngoài cuộc, hội chứng FOMO-FUD có thể là một trò giải trí đáng xem. Nhưng thực sự đây không phải là một trò chơi. Điều tưởng chừng như đơn giản này lại gây ra hậu quả nghiêm trọng về tài chính cho các nhà đầu tư ”.

Cách khắc phục 2 hội chứng FUMO và FUD trong giao dịch (Trade coin)

Hội chứng FUMO và FUD đều là hội chứng phổ biến ở các nhà giao dịch Tôi là một người mới với ít kinh nghiệm. Vì vậy, để tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc và trở thành con mồi bị lợi dụng trên thị trường, bạn cần nắm rõ những quy tắc sau:

Nhất quán

Một trong những yếu tố cốt lõi quyết định sự thành bại trong các quyết định nằm ở sự quyết tâm và ý chí kiên định. Sự nhất quán giúp bạn phân biệt đúng sai, sống lý trí khi đã xác định được thời gian và kiên nhẫn thực hiện theo đúng kế hoạch đã vạch ra từ trước. Tránh đưa ra những quyết định ngoài tầm kiểm soát và ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Tìm hiểu thị trường

Tìm hiểu thị trường là một trong những quy tắc khó nhất để tuân theo. Vì ngay cả những nhà kinh doanh dày dạn kinh nghiệm cũng không dám khẳng định mình am hiểu thị trường như thế nào. Tuy nhiên, ở góc độ người mới, bạn cần hiểu điều kiện tiên quyết là thị trường còn rất nhiều cơ hội. Nếu bạn thấy rằng đồng xu đã bị FOMO và bị định giá quá cao, tốt nhất là bạn nên dừng trò chơi.

Cắt lỗ đúng lúc

Nếu bạn đã FOMO và đạt đỉnh, đừng ngần ngại cắt lỗ. Việc cắt lỗ ít nhất cũng giúp bạn có vốn để tìm kiếm các cơ hội khác.

Quản lý vốn hiệu quả

Phân bổ và quản lý vốn hiệu quả giúp bạn giảm thiểu rủi ro do FOMO và FUD gây ra. Ngoài ra, quản lý vốn tốt giúp bạn duy trì lợi nhuận ổn định, khi đó FOMO và FUD không còn có thể ảnh hưởng đến quyết định của bạn.

Xem thêm:

Xác định phong cách đầu tư của bạn

Xác định phong cách đầu tư bao gồm ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn để xác định mức độ ảnh hưởng của việc ra quyết định bởi FOMO và FUD. Giả sử bạn đang ngắn hạn (lướt sóng), thì việc đi theo sóng FOMO sẽ giúp bạn kiếm lời nhanh chóng. Ngược lại, với phong cách trung hạn hoặc dài hạn, FOMO hay FUD đều mang lại những hệ quả tiêu cực.

Ngoài ra, nếu bạn muốn vượt qua 2 hội chứng này trong giao dịch, hãy ghi nhớ 2 châm ngôn giao dịch sau:

Lợi nhuận không dành cho tất cả mọi người ”.“Tiền từ tay của kẻ nóng nảy đến tay của bệnh nhân”

tóm lược

Đây là bài viết “FOMO, FUD là gì? Làm thế nào để vượt qua hai hội chứng tâm lý này trong giao dịch?”, Vmvc.com.vn hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin thực sự hữu ích. Qua đây, vmvc.com.vn cũng mong rằng các nhà đầu tư, các nhà giao dịch mới và chuyên nghiệp có thể tránh được hai tác động tâm lý nguy hiểm này khi tham gia thị trường tài chính, đặc biệt là thị trường Crypto. , đừng để cá voi, cá mập “ăn cắp” ví của bạn và kiếm nhiều tiền từ thị trường. Chúc may mắn!

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment