NEW Fed Là Gì ? Tại Sao Fed Lại Có Thể Tác Động Vào Kinh Tế Thế Giới?

Kính thưa đọc giả. Ngày hôm nay, Chungcubohemiaresidence mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về Fed Là Gì ? Tại Sao Fed Lại Có Thể Tác Động Vào Kinh Tế Thế Giới? với bài chia sẽ Fed Là Gì ? Tại Sao Fed Lại Có Thể Tác Động Vào Kinh Tế Thế Giới?

Phần nhiều nguồn đều đc update ý tưởng từ các nguồn trang web lớn khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới bình luận

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này ở trong phòng kín đáo để đạt hiệu quả nhất
Tránh xa toàn bộ những thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tiếp

Dù bạn là một trader lâu năm hay mới chỉ là một trader mới vào nghề, chắc hẳn bạn đã từng nghe về Fed, một tổ chức “nào đó” và có tầm ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu, ảnh hưởng đến nền kinh tế. công việc giao dịch của bạn, nhưng cụ thể là “Fed là gì?” Có lẽ nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp chưa thực sự hiểu rõ.

Bạn đang xem: Fed là gì? Tại sao Fed có thể tác động đến nền kinh tế thế giới?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu FED là gì? Vai trò và nhiệm vụ của Fed là gì? Các chính sách của Fed ảnh hưởng đến nền kinh tế như thế nào?

Hãy bắt đầu.

MỤC LỤC

1. Fed là gì? 2. Tính độc lập của Fed 4. Tính hợp pháp và vị thế của chính quyền Fed là gì?

1. Fed là gì?

1.1. Tổng quan về Fed

Năm 1791, đại diện của gia đình Rothschild, Alexander Hamilton, đã trình lên Quốc hội đề xuất thành lập Ngân hàng Đầu tiên của Hoa Kỳ (BUS1) để giải quyết các vấn đề tiền tệ. BUS 1 đã được Tổng thống Washington ký hợp đồng và đi vào hoạt động 20 năm (1791 – 1812).

Năm 1812, khi chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Anh bùng nổ, Hoa Kỳ gặp khó khăn lớn và các ngân hàng Hoa Kỳ gần như vỡ nợ do nợ nần và chi phí quân sự.

Trước tình hình đó, Hoa Kỳ một lần nữa thành lập Ngân hàng Trung ương – Ngân hàng thứ hai của Hoa Kỳ (BUS2) sau khi Tổng thống Madison ký thành luật với thời hạn có hiệu lực là 20 năm (1816-1836).

Sau nhiều cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, đặc biệt là cuộc khủng hoảng hệ thống ngân hàng năm 1907, Quốc hội Hoa Kỳ đã nhận ra những yếu kém của hệ thống tài chính và đặt ra mục tiêu cải tổ hệ thống và trang thiết bị ngân hàng. thiết lập cơ chế giám sát ngân hàng hiệu quả hơn.

1.2. Chức năng của Fed là gì?

Hiện tại, Fed được coi là tổ chức tài chính quyền lực nhất thế giới.

Sự xuất hiện của Fed mang lại cho Mỹ một hệ thống tài chính tiền tệ an toàn, linh hoạt và ổn định, giúp Mỹ có những chính sách đối phó với các cuộc khủng hoảng tài chính đã trải qua trong quá khứ. chẳng hạn như cuộc khủng hoảng nghiêm trọng năm 1907.

Quốc hội Hoa Kỳ đã thiết lập ba mục tiêu chính cho chính sách tiền tệ trong Đạo luật Dự trữ Liên bang, bao gồm: Tối đa hóa việc làm, giữ ổn định giá cả và điều chỉnh lãi suất.

Trong những năm qua, nhiệm vụ của Fed đã được mở rộng. Kể từ năm 2009, Fed đã đồng thời giám sát và quản lý các ngân hàng, duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính và cung cấp các dịch vụ tài chính cho Chính phủ Hoa Kỳ, các tổ chức trong và ngoài nước.

1.3. Bản chất của Fed là gì?

Bản chất của Fed là nó là một Ngân hàng Trung ương độc lập có toàn quyền thiết lập các chính sách tiền tệ và thực thi chúng mà không phải chịu sự điều chỉnh nào của chính phủ Hoa Kỳ.

Fed độc lập như thế nào và nó được thể hiện như thế nào?

2. Tính độc lập của Fed

Có ba mô hình ngân hàng trung ương phổ biến trên thế giới:

Ngân hàng Trung ương Độc lập với Chính phủ Ngân hàng Trung ương là cơ quan chính phủ Ngân hàng Trung ương là cơ quan trực thuộc Bộ Tài chính.

Sự độc lập của ngân hàng trung ương nhằm mục đích giảm bớt sự can thiệp của chính trị vào việc quản lý và thực hiện các chính sách tiền tệ nhằm đạt được kết quả tốt nhất.

Mức độ độc lập của Ngân hàng Trung ương được thể hiện thông qua quyền hạn đối với Chính sách tiền tệ, quyền quyết định và thực hiện các chính sách tiền tệ đó.

Hầu hết các ngân hàng trung ương có quyền đối với Chính sách tiền tệ, quyền giám sát đối với các tổ chức tín dụng, tuy nhiên, mức độ độc lập không giống nhau.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tính độc lập của các ngân hàng trung ương được chia thành bốn cấp độ:

Cấp độ 1: Độc lập và tự chủ trong việc thiết lập các mục tiêu hoạt động Cấp độ 2: Độc lập và tự chủ trong việc đặt ra các mục tiêu hoạt động Cấp độ 3: Độc lập và tự chủ trong việc lựa chọn các công cụ điều hành. Cấp độ 4: Quyền tự chủ hạn chế.

Fed là Ngân hàng Trung ương có mức độ độc lập cao nhất – mức 1: Độc lập và tự chủ trong việc thiết lập các mục tiêu hoạt động.

2.1. Chính sách độc lập

Fed có thể đưa ra các quyết định về chính sách tiền tệ mà không cần phải được sự chấp thuận của Tổng thống hoặc bất kỳ ai khác trong các cơ quan hành pháp hoặc lập pháp của chính phủ. Fed có toàn quyền quyết định việc sử dụng các công cụ như lãi suất, tỷ giá hối đoái, yêu cầu dự trữ và các hoạt động thị trường mở để thực hiện mục tiêu chính của Fed trong chính sách tiền tệ là theo đuổi ổn định giá cả, tạo việc làm và từ đó thúc đẩy nền kinh tế. phát triển kinh tế lành mạnh và bền vững.

2.2. Độc lập về tài chính

Fed không nhận được bất kỳ khoản tài trợ nào do Quốc hội Mỹ phân bổ. Fed có một ngân sách hoạt động độc lập và thu được doanh thu từ các khoản nắm giữ của mình. Chính phủ Hoa Kỳ nhận được tất cả lợi nhuận hàng năm của bộ máy Fed sau khi chia cổ tức theo luật định là 6%. Trên thực tế, Fed là một cỗ máy kiếm tiền khủng khiếp và chính phủ Mỹ gần như được hưởng tất cả hiệu quả đó. Năm 2010, Fed đã kiếm được 82 tỷ USD và chuyển 79 tỷ USD vào kho bạc Mỹ.

2.3. Độc lập về tổ chức và nhân sự

Các thành viên hội đồng phục vụ các nhiệm kỳ 14 năm, trải qua nhiều nhiệm kỳ Tổng thống và Quốc hội (trừ khi bị Tổng thống bãi nhiệm).

3. Cơ cấu tổ chức của Fed

*

Cơ cấu của Fed rất khác so với các ngân hàng trung ương khác. Fed bao gồm 4 cấp độ như sau:

Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) Hội đồng thống đốc12 Ngân hàng đóng vai trò là trụ sở phân bổ của Fed ở nhiều thành phố.

4. Tính hợp pháp và vị thế của chính quyền FED là gì?

Chủ tịch Fed hiện tại là Jerome Powell, được Tổng thống Donald Trump đề cử vào vị trí người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang vào ngày 2/11/2017.

Chủ tịch Fed là đại diện của Hội đồng Thống đốc và được Quốc hội Hoa Kỳ chất vấn hai lần một năm về tình hình nền kinh tế và chính sách tiền tệ.

Xem thêm: Kinh tế học Trần Hữu Dũng – Trần Hữu Dũng :: Suy ngẫm & Tự chiêm nghiệm :: Chúng tôi

Ngoài việc chủ trì các cuộc họp và thiết lập chương trình nghị sự, chủ tịch Fed về cơ bản không có quyền lực đối với sáu thống đốc khác. Các quyết định của Fed được đưa ra bởi sự đồng thuận và theo luật, ý kiến ​​của chủ tịch không có trọng lượng.

Các bộ phận của Cục Dự trữ Liên bang – Fed có địa vị pháp lý khác nhau.

4.1. Hội đồng thống đốc

Đây là thành phần quan trọng nhất, quan trọng nhất trong bộ máy của Fed:

Gồm 7 thành viên do Tổng thống Hoa Kỳ bổ nhiệm và Quốc hội phê chuẩn. Các thành viên của hội đồng quản trị phục vụ trong nhiệm kỳ 14 năm và chỉ rời nhiệm kỳ khi hết nhiệm kỳ (trừ khi bị Tổng thống bãi nhiệm) và không phục vụ quá một nhiệm kỳ. Đây là một cơ quan độc lập với chính phủ liên bang. Các thành viên hội đồng quản trị dân chủ, độc lập và không phải tuân thủ các yêu cầu của hệ thống. Hệ thống lập pháp cũng như hành pháp Chịu trách nhiệm xây dựng và cụ thể hóa chính sách tiền tệ. Giám sát và điều tiết hoạt động của 12 Ngân hàng Dự trữ Liên bang và toàn bộ hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ.

4.2. Ủy ban thị trường mở liên bang – FOMC

Đây là cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ của nền kinh tế lớn nhất thế giới – Hoa Kỳ. Trong đó có 7 Thống đốc trong Hội đồng quản trị và 5 Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang. FOMC có vai trò cực kỳ quan trọng. quan trọng và thực hiện các nhiệm vụ có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế. FOMC tổ chức 8 cuộc họp mỗi năm để thiết lập lãi suất, tăng hoặc giảm cung tiền. Các quyết định của FOMC thường ảnh hưởng đến nền kinh tế. tín dụng và lãi suất cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

4.3. Ngân hàng Dự trữ Liên bang

*

Có 12 ngân hàng dự trữ liên bang nằm rải rác trên khắp Hoa Kỳ được sở hữu bởi các ngân hàng thành viên (mỗi ngân hàng thành viên nắm giữ cổ phiếu không thể chuyển nhượng).

Theo Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, các Ngân hàng Dự trữ Liên bang Khu vực không phải là công cụ của chính phủ liên bang, chúng là các ngân hàng độc lập, thuộc sở hữu tư nhân hoạt động theo luật địa phương.

Phán quyết cũng cho rằng các Ngân hàng Dự trữ Liên bang khu vực có thể được coi là công cụ của chính phủ liên bang cho một số mục đích nhất định.

Các ngân hàng sở hữu Ngân hàng Dự trữ Liên bang thuộc sở hữu tư nhân và nhiều ngân hàng trong số họ có cổ phiếu được phát hành trên thị trường.

Tiền giấy do Fed phát hành là nguồn cung tiền và chúng được đưa vào lưu thông thông qua các Ngân hàng Dự trữ Liên bang trong khu vực.

5. Vai trò và nhiệm vụ của Fed là gì?

Nước Mỹ đã lâu không có Cục Dự trữ Liên bang nên vào những thời điểm xảy ra những cú sốc kinh tế lớn như năm 1907, chứng khoán giảm tới 50% và mọi người đổ xô đến ngân hàng để rút tiền. , chính phủ Mỹ không thể kiểm soát được tình hình.

Đó là động lực để Hoa Kỳ thành lập ngân hàng trung ương của riêng họ.

Vậy vai trò của Fed là gì và họ sẽ quản lý các cú sốc kinh tế như thế nào?

Chúng ta đều biết rằng tiền gửi của chúng ta vào ngân hàng không nằm ở đó, ngân hàng có hoạt động đầu tư để kiếm tiền và trả lãi cho người gửi tiền.

Quy định về lượng tiền dự trữ ngân hàng phải có không thể giúp ngân hàng giải quyết câu chuyện nếu tất cả người gửi tiền đều muốn rút cùng một lúc.

Đó là nơi Fed đóng vai trò của mình: người cho vay phương sách cuối cùng.

Theo dõiBan thống đốcFed có các nhiệm vụ sau:

Thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia bằng cách tác động đến các điều kiện tiền tệ và tín dụng nhằm tối đa hóa việc làm, ổn định giá cả và điều tiết lãi suất dài hạn kinh tế và hạn chế rủi ro hệ thống có thể phát sinh trên thị trường tài chính Cung cấp các dịch vụ tài trợ cho các tổ chức có giá trị, các tổ chức chính thức nước ngoài và chính phủ Hoa Kỳ, những tổ chức đóng vai trò quan trọng trong việc điều hành hệ thống thanh toán quốc gia.

6. Nguyên nhân nào khiến Fed tăng lãi suất?

Khi Fed đưa ra quyết định, nó có tác động rất lớn không chỉ đối với nền kinh tế Mỹ mà còn đối với nền kinh tế toàn cầu.

Hãy thử dự đoán, khi nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ, FED sẽ có chính sách gì? Và khi nền kinh tế giảm mạnh, FED sẽ có chính sách gì?

Chúng ta biết rằng, thông thường khi một nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh, ngân hàng trung ương sẽ đưa ra các chính sách tăng lãi suất để giúp kiểm soát nền kinh tế.

Nhưng đó không phải là tất cả lý do.

Giả sử kịch bản Fed đưa ra quyết định tăng lãi suất. Có những lý do được đưa ra như sau:

Nền kinh tế tăng trưởng quá nhanh: Có thể dễ dàng nhận thấy rằng khi nền kinh tế đang có đà tăng trưởng mạnh thì việc lãi suất tăng dần không khiến nền kinh tế suy giảm mà còn là bước chuẩn bị cho sự tăng trưởng kinh tế. việc cắt giảm lãi suất để kích cầu sau này, khi nền kinh tế bắt đầu có dấu hiệu đi xuống. Do lãi suất cho vay thấp như hiện nay. Chúng ta biết rằng lãi suất thực (lãi suất thực) = (Lãi suất công bố) – (Lạm phát). Giả sử tỷ lệ lạm phát duy trì ở mức 2%, thì với lãi suất công bố là 2,25%, chúng ta có lãi suất thực chỉ 0,25%. FOMC có thể muốn tăng lãi suất để đưa ra lãi suất thực. mức “trung lập”. Bởi theo các nhà kinh tế, lãi suất trung lập (lãi suất không làm tăng hoặc giảm tổng cầu) đã giảm đáng kể trong những năm gần đây. Các nhà kinh tế cho rằng việc tăng lãi suất là cần thiết để ngăn chặn tình trạng vay tiêu dùng quá mức và các bong bóng mới nổi trên thị trường nhà ở và các tài sản khác.

Ngoài những nguyên nhân nêu trên, có thể còn nhiều nguyên nhân khác ảnh hưởng đến quyết định tăng lãi suất của Fed. Nắm bắt được chúng có thể giúp chúng ta thấy được bức tranh toàn cảnh hơn về thị trường.

7. Tại sao Fed lại có ảnh hưởng to lớn như vậy đối với nền kinh tế toàn cầu?

Ngày nay, đồng đô la Mỹ đã trở thành đồng tiền chung cho vô số hoạt động thương mại quốc tế, dùng để định giá cho nhiều loại hàng hóa trao đổi khác nhau.

Xem thêm: Cách Làm Ốc Bươu xào chuối đậu Hải Phòng

Fed là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ, các chính sách của nó ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế Hoa Kỳ và đồng đô la Mỹ.

Điều đó khiến mọi động thái, chính sách của Fed đều được cả thế giới hoan nghênh vì hễ có chuyện gì ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ thì đô la Mỹ sẽ ảnh hưởng đến kinh tế thế giới. !

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment