NEW Đường Xu Hướng – Những Đặc Điểm Cần Lưu Ý

Xin chào đọc giả. Ngày hôm nay, tôi mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về Đường Xu Hướng – Những Đặc Điểm Cần Lưu Ý với nội dung Đường Xu Hướng – Những Đặc Điểm Cần Lưu Ý

Đa phần nguồn đều đc update thông tin từ những nguồn trang web đầu ngành khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này ở trong phòng riêng tư để có hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa tất cả những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update hàng tháng

Trong giao dịch chứng khoán và ngoại hối, một trong những điều quan trọng nhất bạn cần làm là xác định xu hướng. Bởi khi xác định đúng xu hướng thị trường, bạn sẽ không đánh lại, từ đó nâng cao tỷ lệ thắng trong giao dịch, giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất. Xác định và vẽ đường xu hướng hay còn gọi là Trendline là kiến ​​thức cơ bản mà bạn phải biết khi tham gia giao dịch chứng khoán ngoại hối. Nếu bạn chưa biết thì hãy đọc ngay bài viết sau đây của chúng tôi. Để hiểu đường xu hướng là gì, cách vẽ đường xu hướng chuẩn nhất, chính xác nhất.

Bạn đang xem: trendline

DÒNG XU HƯỚNG LÀ GÌ?

Khái niệm đường xu hướng hay đường xu hướng là một khái niệm đầy mơ hồ, thể hiện nhiều hơn sự chủ quan của nhà đầu tư và hầu như không có sự đồng thuận. Vì vậy, đối với trendline, 9 người 10 ý, không ai giống ai. Vì vậy, rất khó để đưa ra một định nghĩa chính xác.

Nhưng về cơ bản, đường xu hướng là đường kết nối các đáy để tạo thành hỗ trợ (trong xu hướng tăng) hoặc đường kết nối các đỉnh để tạo thành kháng cự (trong xu hướng giảm). Chúng được sử dụng để đưa ra chỉ báo về xu hướng hiện tại và cũng để dự báo khi nào xu hướng sẽ thay đổi. Ngoài ra, các đường xu hướng cũng hoạt động như các mức hỗ trợ và kháng cự, cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội để mở hoặc đóng một vị thế trong giao dịch.

*

LƯU Ý KHI VẼ CHIẾN LƯỢC XU HƯỚNG

Đường xu hướng không bao giờ nằm ​​ngang, luôn luôn chéo. Chỉ có hai loại đường xu hướng, đường xu hướng giảm và đường xu hướng tăng, khi thị trường đi ngang (đường xu hướng ngang) không được xem. là các đường xu hướng. Đường xu hướng giảm cho thấy thị trường đang trong xu hướng giảm và nếu chúng bị phá vỡ, rất có thể thị trường sẽ thay đổi xu hướng, đi từ giảm sang tăng. Đường xu hướng tăng chỉ ra đường xu hướng tăng. thị trường đang trong xu hướng tăng và nếu chúng bị phá vỡ có nghĩa là thị trường sẽ thay đổi xu hướng, chuyển từ lên xuống. Cần ít nhất 2 đỉnh hoặc 2 đáy để vẽ một đường xu hướng nhưng nếu có đỉnh thứ 3 thì đường xu hướng đó sẽ được xác nhận. Như vậy, sẽ có sự xác nhận của xu hướng khi giá chạm vào xu hướng để hình thành đỉnh thứ 3. Đường xu hướng càng dốc thì độ tin cậy càng thấp và khả năng nó bị phá vỡ càng cao. Về cơ bản, giá chạm vào đường xu hướng. Hướng càng nhiều lần thì càng có giá trị, bởi vì nhiều nhà giao dịch sẽ sử dụng chúng làm mức hỗ trợ hoặc kháng cự. Đừng bao giờ cố gắng vẽ một đường xu hướng “phù hợp” với thị trường. Nếu đường xu hướng không khớp với thị trường thì đó là sai, vì vậy không cần cố gắng điều chỉnh để phù hợp.

SỬ DỤNG KẸO THÂN HAY BOLD SHOW ĐỂ VẼ XU HƯỚNG?

Một số nhà đầu tư khi vẽ đường xu hướng chỉ dùng phần thân của cây nến để vẽ nhưng cũng có nhiều người sử dụng toàn bộ phần râu của cây nến. Nói chung, trong trường hợp chân nến quá dài, bạn có thể bỏ qua chúng. Tuy nhiên, để sử dụng chính xác nhất hãy sử dụng râu, mặc dù trong một số trường hợp vẫn có thể chấp nhận loại bỏ râu và giữ nguyên râu không sao cả. Bạn có thể tham khảo hai biểu đồ sau:

Khi bạn vẽ toàn bộ râu:

*

Khi bạn chỉ vẽ phần thân của cây nến:

*

CÁC QUY TẮC CẦN NHỚ ĐỂ VẼ 1 TRENDLINE ĐÚNG

Quy tắc 1: Để xác nhận một xu hướng, bạn cần ít nhất ba điểm trên cùng một đường.

Khi vẽ đường xu hướng, bạn phải có tối thiểu hai điểm. Để xác nhận hỗ trợ hoặc kháng cự của xu hướng, bạn cần thêm điểm thứ ba, nằm trên cùng đường với hai điểm trước đó. Hãy xem biểu đồ VNINDEX trong ví dụ dưới đây:

*

Như bạn có thể thấy, xu hướng tăng bắt đầu hình thành với đáy thứ nhất và thứ hai. Đáy thứ ba là tín hiệu xác nhận xu hướng.

Quy tắc 2: Đừng bao giờ nghĩ về đường xu hướng chỉ là một đường thẳng, chính xác hơn chúng là một khu vực hoặc một ngưỡng.

Cũng trong ví dụ trên, khi bạn vẽ đường xu hướng tăng, bạn nên xem xét các chân nến và thân nến. Thông thường râu dưới có thể nằm ngoài phạm vi của đường xu hướng. Tuy nhiên, đường xu hướng là một khu vực chứ không phải là một đường đơn lẻ. Vì vậy, nếu hành động giá phá vỡ đường xu hướng với phần râu phía dưới bị xuyên thủng, điều đó không có nghĩa là xu hướng bị phá vỡ.

Bạn cũng cần lưu ý rằng khi các đường xu hướng ngày càng khó khăn, sẽ có nhiều lúc giá cố gắng bật lên hoặc xuống vùng này với mục đích kiểm định lại, vì vậy khi nó không bị phá vỡ sẽ rất dễ hình thành. chân nến rút lui tại đây.

*

Khi vẽ các đường xu hướng, tốt nhất bạn nên làm thủ công thay vì dựa vào các chỉ báo hoặc robot EA để vẽ cho bạn vì chúng không thực sự đáng tin cậy.

CÁCH THƯƠNG MẠI VỚI DÒNG XU HƯỚNG

Chúng ta đã thảo luận về cách xác định xu hướng và cách vẽ đường xu hướng. Bây giờ chúng ta sẽ sang phần tiếp theo của cách giao dịch theo đường xu hướng.

Có ba cách để giao dịch đường xu hướng: Giao dịch theo xu hướng, giao dịch điều chỉnh và giao dịch phá vỡ.

Giao dịch với sự chuyển động của xu hướng

Khi chúng ta vẽ một đường xu hướng, chúng ta có thể xác định và chuẩn bị giao dịch theo sự chuyển động của xu hướng. Khi đường xu hướng được xác nhận bởi 3 điểm, bạn sẽ tìm thấy một điểm vào lệnh rõ ràng cho giao dịch. Bằng cách này, nếu một xu hướng tăng được xác nhận, chúng ta có thể giao dịch ngay lập tức trong lần bật lên tiếp theo từ đường xu hướng đó, giả sử rằng hành động giá đã xác nhận giả thuyết của bạn. Hãy xem hình ảnh bên dưới:

*

Đây là biểu đồ hàng ngày của Cặp BTC / USD cho tháng 12 năm 2017 đến tháng 4 năm 2018. Đường màu đỏ là đường xu hướng giảm của giá như bạn có thể thấy. Ba mũi tên là ba điểm cơ bản để xác nhận một đường xu hướng. Chú ý mũi tên thứ 3 có màu xanh thay vì màu đỏ như 2 mũi tên trước. Điều này có nghĩa là, bạn nên xem khu vực này như một khu vực xác nhận xu hướng. Chúng ta sẽ thấy một cây nến giảm giá mạnh sau khi giá tiếp cận đường xu hướng. Điều này cung cấp một tín hiệu cho một điểm vào tốt trong khu vực này.

Xem thêm: 8 Kênh Đầu Tư Tài Chính Ngắn Hạn Là Gì? Thông tin đầy đủ từ A đến Z

Sau khi xu hướng được xác nhận (mũi tên màu xanh lá cây), cặp BTC / USD đã tạo ra một xu hướng giảm khá mạnh vì nó không thể phá vỡ đường xu hướng. Sau đó, họ bắt đầu tạo mức thấp mới cùng với sự điều chỉnh xu hướng mới. Tại thời điểm này, BTC / USD đã tạo mức thấp hơn.

Nhưng ngay sau đó, BTC / USD đã phá vỡ xu hướng với một nến đóng cửa màu xanh lục tăng giá mạnh. Đây là tín hiệu cho thấy xu hướng có thể đã kết thúc hoặc chỉ là một cây nến “giả”. Trong trường hợp này, có thể những người đã từng bán BTC / USD đã chốt lời, nên đóng giao dịch.

Giao dịch với xu hướng điều chỉnh

Điều chỉnh là một động thái thường xảy ra khi xu hướng chính tăng hoặc giảm quá nhiều, có xu hướng đưa giá trở lại xu hướng ban đầu. Và một sự điều chỉnh phải nhỏ hơn xu hướng chính. Ngoài ra, trong hầu hết các trường hợp, giai đoạn điều chỉnh xu hướng sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành giai đoạn ổn định. Kết quả là, giao dịch với một xu hướng điều chỉnh chắc chắn rủi ro hơn. Hãy xem ví dụ sau:

*

Đây là biểu đồ hàng tuần của ETH / USD. Lưu ý đến hai đường xu hướng tăng song song (màu xanh lam). Các con số được đánh dấu hiển thị cho bạn các xu hướng tương ứng. Các mũi tên màu xanh lá cây cho bạn biết các xu hướng chính di chuyển trong kênh, trong khi các đường màu đỏ là các xu hướng điều chỉnh.

Lưu ý rằng các xu hướng điều chỉnh sẽ có ít thay đổi về giá, vì chúng đi ngược lại xu hướng chung, như ví dụ trên là xu hướng tăng, các xu hướng điều chỉnh là xu hướng giảm. Một nhà giao dịch ngược xu hướng sẽ tìm cách đặt lệnh bán tại điểm 4,6… Như bạn có thể thấy chiến lược này không hiệu quả bằng việc bạn đặt lệnh mua tại điểm 5,7 chẳng hạn, vì chúng không chỉ đi đúng xu hướng mà còn ít rủi ro hơn.

Giao dịch với Xu hướng Phá vỡ và Đảo chiều

Cách giao dịch cuối cùng nhưng phổ biến nhất: giao dịch khi xu hướng bị phá vỡ. Nếu giá đang di chuyển theo một hướng cố định và tạo ra các mức cao hơn và các mức thấp cao hơn, thì một xu hướng tăng đang hình thành. Nhưng mô hình này hoàn toàn có thể đảo ngược. Khi điều này xảy ra, giá sẽ thay đổi và bắt đầu di chuyển theo hướng ngược lại.

Đáng chú ý: bạn nên cảnh giác với những đột phá về xu hướng giao dịch. Vì nếu không cẩn thận, giá phá vỡ đường xu hướng, nhưng không đủ mạnh để xác nhận mô hình đảo chiều. Hoặc đơn giản là bạn đã vẽ sai trendline nên nhầm tưởng giá phá vỡ và lao vào vào lệnh. Xem 2 ví dụ bên dưới:

Ví dụ 1: Khi bạn vẽ một đường xu hướng cắt qua các chân nến

*

Khi bạn vẽ như vậy, bạn sẽ cho rằng giá đã bị phá vỡ và có khả năng xảy ra sự đảo ngược xu hướng. Nhưng không phải vậy đâu, hãy xem

Ví dụ 2:

*

Khi bạn vẽ toàn bộ râu, bạn sẽ thấy giá vẫn chưa phá vỡ đường xu hướng như thế nào. Như tôi đã nói trước đó, trong nhiều trường hợp, bạn có thể bỏ qua các chân nến, nếu chúng quá dài. Tuy nhiên, cách tốt nhất là bạn nên giữ lại và vẽ đầy đủ để tránh tình trạng trên.

Quay lại vấn đề, thông thường khi giá phá vỡ đường xu hướng, rất nhiều người tin rằng sự đảo chiều sẽ diễn ra. Tuy nhiên, bởi vì các đường xu hướng được xem như một khu vực chứ không phải một đường, chúng thực sự rất khó để xuyên thủng chỉ với một cây nến. Hãy xem ví dụ sau để bạn hiểu rõ hơn về bốn giai đoạn hình thành xác nhận sự đảo ngược xu hướng hoặc đột phá về giá:

*

Bản phác thảo đơn giản ở trên cho thấy bốn dấu hiệu bạn cần để xác nhận một sự đảo chiều. Trong ví dụ này, đường xu hướng màu xanh mà tôi đã vẽ là đường xu hướng tăng. Một sự phá vỡ xu hướng đã xảy ra. Giá đã phá vỡ đường xu hướng màu xanh và đóng cửa với 1 cây nến bên dưới đường xu hướng.

Tại thời điểm này, giá tiếp tục giảm và tạo một mức thấp mới, thấp hơn (đáy số 2). Chúng tôi vẽ một đường hỗ trợ ngang màu đỏ, đây sẽ là điểm kích hoạt cho xác nhận đảo chiều.

Giá sau đó phục hồi để kiểm tra vùng xu hướng bị phá vỡ.

Lúc này giá retest chạm đường trendline nhưng không phá được, hoặc có thể có nhưng không xác nhận được xu hướng thì nó vẫn chỉ là một cây nến thoái lui. Đó là lý do tại sao chúng tôi nói đường xu hướng là một khu vực, không phải là một đường.

Xem thêm: Luộc Trứng Vịt Trong Bao Nhiêu Phút? Luộc Trứng Vịt Mất Bao Lâu?

Giá giảm trở lại và phá vỡ ngưỡng hỗ trợ đã thiết lập (đường màu đỏ). Đây là một tín hiệu xác nhận sự đảo chiều và khi bạn nhận được tín hiệu thứ 4 này, bạn có thể tin rằng giá sẽ đảo chiều, vì vậy đừng ngần ngại đặt lệnh bán ngay tại đây.

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment