NEW Dst Là Gì ? Daylight Saving Time: Tiết Kiệm Gì

Hi quý vị. Today, mình sẽ đưa ra đánh giá khách quan về Dst Là Gì ? Daylight Saving Time: Tiết Kiệm Gì bằng bài viết Dst Là Gì ? Daylight Saving Time: Tiết Kiệm Gì

Phần nhiều nguồn đều được lấy ý tưởng từ những nguồn website lớn khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá bên dưới bình luận

[su_box title=”Khuyến nghị:” style=”default” box_color=”#3be863″ title_color=”#FFFFFF” radius=”3″]

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này trong phòng kín để đạt hiệu quả nhất
Tránh xa tất cả các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tục

[/su_box]

Hôm qua, nhiều người dùng hệ điều hành iOS 7 đã phàn nàn về việc đồng hồ của họ bị lỗi thời sau khi hệ điều hành tự động điều chỉnh sang giờ mùa đông. Vậy giờ mùa hè là gì, và giờ mùa hè khác với giờ mùa đông như thế nào?

Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày – còn được gọi là DST (Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày) là một loại quy ước điều chỉnh thời gian theo thời gian thực tế mà ánh sáng trong ngày. Đối với các nước áp dụng công ước này, trong khoảng thời gian từ giữa mùa xuân (cuối tháng 3) đến đầu mùa đông (cuối tháng 10, đầu tháng 11), đồng hồ sẽ được điều chỉnh nhanh hơn 1 giờ. Thời gian còn lại, đồng hồ sẽ được thiết lập lại. Bạn đang xem: Dst là gì

Tại sao phải đặt đồng hồ?

Khi nói về thời gian, người ta thường hiểu theo hai khái niệm. Khái niệm đầu tiên là thời gian về độ sáng trong ngày. Với cách hiểu này, ngày có thể được chia thành hai phần, “ban ngày”, tức là thời gian trong ngày và “ban đêm”. Cách thứ hai để biểu thị thời gian là chia ngày thành các khoảng thời gian bằng nhau, vì hầu hết mọi người hiện nay đều hiểu một ngày được chia thành 24 giờ.

Bạn đang xem: Dst là gì? Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày: Tiết kiệm gì

Tuy nhiên, do bản chất vật lý (trục Trái đất lệch với nhau một góc 23,5 độ) nên giữa các mùa khác nhau, lượng ánh sáng trong ngày cũng khác nhau. Vào mùa hè, ngày sẽ dài hơn đêm, và vào mùa đông thì ngược lại. Hiện tượng này càng rõ ràng tại các vị trí gần các cực của trái đất.

*

Vào mùa hè, mặt trời mọc sớm hơn, và ngày dài hơn. Ảnh: National Geographic

Con người đã biết về hiện tượng này từ thời xa xưa. Một số xã hội, chẳng hạn như người La Mã cổ đại, chia thời gian trong ngày bằng cách chia đều độ dài của ngày, và những khoảng thời gian này có thể thay đổi theo mùa. Ví dụ, với đồng hồ nước của họ, trong ngày đông chí (giữa mùa đông) mỗi giờ ánh sáng ban ngày ngày nay chỉ kéo dài 44 phút, trong khi trong hạ chí (giữa mùa hè) mỗi giờ kéo dài tới 75 phút.

*

Theo giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày, đồng hồ được điều chỉnh sớm một giờ trong hầu hết thời gian của năm. Ảnh: iStockPhoto

Sau này, cách chia một ngày thành 24 giờ bắt đầu phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Đặc điểm của cách phân chia này là thời gian thực tế của mỗi giờ là không đổi giữa các thời điểm trong năm. Tuy nhiên, sự phân chia này sẽ khiến việc sử dụng ánh sáng ban ngày kém hiệu quả hơn.

HOT  MỚI Túi Rác Tiếng Anh Là Gì

Trong xã hội, thời gian để làm việc hay học tập thường được quy định rất chặt chẽ, theo quy ước 24 giờ trong ngày. Trong khi đó, các hoạt động của cơ thể thường chịu sự chi phối của ánh sáng: Thức dậy và khỏe mạnh khi trời sáng, và đi ngủ khi trời tối. Vì vậy, nếu áp dụng thời gian làm việc mùa đông vào mùa hè, mọi người sẽ chỉ thức dậy khi mặt trời vừa ló rạng được vài giờ, làm giảm hiệu quả công việc.

Việc mọi người ngủ muộn hơn vào mùa hè cũng sẽ khiến lượng điện sử dụng để thắp sáng nhiều hơn, gây lãng phí năng lượng. Điều này đã được chú ý nhiều hơn kể từ nửa sau của thế kỷ trước, khi tình trạng thiếu hụt năng lượng trở thành vấn đề của nhiều quốc gia. Đó là lý do tại sao thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày đã được đề xuất và chính thức được gọi là “Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày” (DST).

HOT  MỚI Định Nghĩa Giao Thức Truyền Thông Là Gì, Những Giao Thức Mạng Bạn Nên Biết

Đồng hồ cài đặt thời gian là khi nào?

Quy ước giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày thường được áp dụng từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 10, tức là hơn nửa năm. Tuy nhiên, thời gian áp dụng của mỗi quốc gia là khác nhau và không phải quốc gia nào cũng áp dụng công ước này.

*

Bản đồ các khu vực hiện đang áp dụng DST (xanh lam) và không áp dụng (đỏ và cam). Ảnh: Wikipedia

Ở châu Âu, hầu hết các quốc gia ngoại trừ Nga, Iceland và Belarus đều áp dụng thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày. DST áp dụng từ 1 giờ sáng theo giờ GMT vào Chủ nhật cuối cùng của tháng 3 và kết thúc lúc 1 giờ sáng vào Chủ nhật cuối cùng trong tháng 10.

Xem thêm: Biểu Đồ Lịch Sử & Giá Hiện Tại Btc To Vnd, 2 Sàn Giao Dịch Uy Tín Quy Đổi Btc sang VND

Ở châu Mỹ, ba quốc gia ở Bắc và Trung Mỹ (Canada, Hoa Kỳ và Mexico) và một vài quốc gia ở Nam Mỹ có DST. Tại Hoa Kỳ, có một số bang không áp dụng công ước này. Ở hầu hết các bang khác, đồng hồ được điều chỉnh vào lúc 2 giờ sáng vào Chủ nhật thứ hai trong tháng Ba và đặt lại vào Chủ nhật đầu tiên trong tháng Mười Một.

Đặt đồng hồ có tác dụng gì?

Chỉ cần điểm qua một vài ví dụ trên, chúng ta có thể thấy giờ chỉnh giờ theo DST trên thế giới rất đa dạng và phức tạp. Việc áp dụng công ước này cũng có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe con người, cần có quy trình quản lý và cũng gây nhiều tranh cãi về việc áp dụng.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc điều chỉnh đồng hồ chạy sớm vào cuối tháng 3 gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Cụ thể, việc điều chỉnh thời gian sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, và bạn có thể mất vài ngày để quen. Một nghiên cứu năm 2008 cũng chỉ ra rằng, trong tuần đầu tiên sau khi điều chỉnh thời gian, số lượng các cơn đau tim sẽ tăng đột biến.

*

DST có thực sự tiết kiệm năng lượng? Ảnh: ABC News

Một mục đích khác của DST để tiết kiệm năng lượng cũng không thực sự thuyết phục. Mặc dù mọi người sẽ ngủ sớm hơn vào mùa hè, nhưng họ vẫn đi làm hàng ngày, vì vậy nó vẫn cần năng lượng để bật đèn trong thời gian làm việc. Ngoài ra, những ngày dài hơn cũng khiến mọi người phải dành nhiều thời gian bên ngoài hơn, do đó, xăng hoặc điện để lái xe sẽ tốn nhiều hơn.

*

Tại thời điểm áp dụng thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày, mọi người cần điều chỉnh các hoạt động của mình để phù hợp với thời gian mới

Máy tính và điện thoại hiện đại đã có tính năng điều chỉnh thời gian DST nhưng không phải lúc nào tính năng này cũng hoạt động. Bên cạnh lỗi iOS 7 gần đây, Apple cũng gặp vấn đề với DST vào năm 2010, khi một lỗi trong iOS 4 khiến đồng hồ báo thức tắt một giờ sau khi thời gian được điều chỉnh. Việc thay đổi thời gian cũng khiến các công việc liên quan đến thời gian như giờ thực hiện, giờ bay,… bị thay đổi, đảo ngược và mang lại nhiều hiểu lầm.

HOT  MỚI " Học Thuộc Lòng Tiếng Anh Là Gì, Học Thuộc Lòng Tiếng Anh Là Gì

Ở Việt Nam, mặc dù chưa áp dụng thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày nhưng bạn vẫn có thể nhận ra tầm ảnh hưởng của nó nếu theo dõi các sự kiện quốc tế, hoặc làm việc với người nước ngoài. Đặc biệt, nếu bạn là một người hâm mộ bóng đá, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy tầm ảnh hưởng của DST.

Xem thêm: Cuộc đời Phạm Nhật Vượng – Tiểu sử Tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Trong phần lớn thời gian của mùa giải, người hâm mộ bóng đá sẽ phải thức khuya hơn để theo dõi những trận cầu hấp dẫn

Tuy nhiên, từ tháng 11 đến cuối tháng 3, tức là phần lớn thời gian của một mùa bóng đá, thời gian được điều chỉnh, và các trận đấu của UEFA Champions League diễn ra vào lúc 2h45 sáng và sẽ kết thúc khá muộn (gần 5h sáng), ảnh hưởng đến lịch trình sống và làm việc của người Việt Nam.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phong Thủy

Leave a Comment