NEW Dàn ý: Đất nước ta có nhiều tấm gương nghèo vượt khó học giỏi, em hãy nêu một số tấm gương đó và trình bày suy nghĩ của mình – Bài văn mẫu lớp 9 | Lize.vn

Hello quý khách. Hôm nay, tôi mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về Dàn ý: Đất nước ta có nhiều tấm gương nghèo vượt khó học giỏi, em hãy nêu một số tấm gương đó và trình bày suy nghĩ của mình – Bài văn mẫu lớp 9 | Lize.vn qua bài chia sẽ Dàn ý: Đất nước ta có nhiều tấm gương nghèo vượt khó học giỏi, em hãy nêu một số tấm gương đó và trình bày suy nghĩ của mình – Bài văn mẫu lớp 9 | Lize.vn

Phần lớn nguồn đều đc lấy ý tưởng từ những nguồn website nổi tiếng khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá bên dưới comment

[su_box title=”Khuyến nghị:” style=”default” box_color=”#3be863″ title_color=”#FFFFFF” radius=”3″]

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này trong phòng riêng tư để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update hàng tháng

[/su_box]

Bài văn mẫu lớp 9

Những bài văn mẫu hay lớp 9

Văn mẫu lớp 9: Dàn ý: Nước ta có nhiều tấm gương nghèo vượt khó học giỏi, em hãy nêu một số tấm gương đó và trình bày suy nghĩ của mình được VnDoc.com tổng hợp và sưu tầm bao gồm các bài văn mẫu. hay cho các em học sinh tham khảo và củng cố kĩ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các bạn sinh viên tham gia.

Dàn ý Đất nước ta còn nhiều tấm gương nghèo vượt khó học giỏi – Bài mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Nước ta có rất nhiều tấm gương nghèo vượt khó học giỏi, em hãy nêu một số tấm gương và trình bày suy nghĩ của mình.

Lưu ý: học sinh chọn cách mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp cho bài văn của mình.

2. Cơ thể

Một. Giải thích

Trong cuộc sống không phải ai cũng có hoàn cảnh tốt để phát triển bản thân, có rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, thậm chí không được khỏe mạnh như người bình thường nhưng họ vẫn cố gắng vươn lên trong cuộc sống. và trở nên có ích cho xã hội.

NS. Phân tích

• Biểu hiện của người có nghị lực vượt khó

Họ không chấp nhận hoàn cảnh khó khăn của mình, muốn cho mình một cuộc sống tốt hơn, đóng góp nhiều hơn cho xã hội.

Họ luôn cố gắng tìm tòi, học hỏi, kiên trì với những việc mình làm và với những mục tiêu đã đặt ra.

Khi vấp ngã, họ biết cách đứng dậy và bước tiếp, họ biết nhìn lại những người đi trước để học hỏi.

• Lợi ích và ý nghĩa của việc vượt khó

Giúp họ phát triển bản thân, có cuộc sống tốt đẹp hơn, được xã hội nhìn nhận và đánh giá theo hướng tích cực hơn, thoát khỏi thực tại khó khăn.

Truyền tải những thông điệp giá trị để những người khác có hoàn cảnh giống mình có thể vươn lên, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Việc mỗi cá nhân vượt qua khó khăn góp phần quan trọng đưa đất nước phát triển tích cực hơn.

HOT  NEW Trung Tâm Dạy Nghề Nấu Ăn Tại Cần Thơ – Hướng Đi Triển Vọng Tại ĐBSCL | Lize.vn

NS. Chứng minh

Học sinh sử dụng những tấm gương vượt khó điển hình để minh họa cho bài văn của mình:

– Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó, ra đi với hai bàn tay trắng, nhưng sau bao năm vượt khó trở về, Người đã trở về với tâm thế vĩ đại, đưa đất nước trở lại. sống độc lập.

– Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký tuy bị liệt nhưng với tinh thần ham học hỏi, vượt lên số phận, thầy đã trở thành một nhà giáo lớn với những cống hiến quan trọng được mọi người tôn vinh.

-…

→ Dù là ai, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, nếu biết vươn lên trong cuộc sống, dù là cống hiến lớn lao hay thầm lặng đều đáng được học tập và tôn vinh.

NS. Người đánh giá

Trong cuộc sống vẫn có những người ỷ lại, dựa dẫm, không cố gắng vươn lên trong cuộc sống,… Những con người này đáng bị xã hội lên án và phê phán một cách công khai.

e. Suy nghĩ của em về tấm gương vượt khó

Mỗi tấm gương vượt khó đều mang đến cho chúng ta những bài học, những câu chuyện khác nhau, động viên, khuyến khích chúng ta cố gắng hơn nữa trong cuộc sống này.

Không ai sinh ra đã về đích cả, nếu muốn được xã hội tôn trọng và có cuộc sống tốt đẹp hơn thì chúng ta cần chọn cho mình một con đường đi đúng đắn.

3. Kết luận

Tóm tắt vấn đề đề ra: một tấm gương nghèo vượt khó, đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm, liên hệ cho bản thân.

Dàn ý Đất nước ta có nhiều tấm gương nghèo vượt khó học giỏi – Bài văn mẫu 2

I. Giới thiệu

Những chiếc lá xanh rồi cũng sẽ trở về với cội nguồn, nhịp sống hối hả của con người rồi cũng sẽ lắng xuống lớp bụi thời gian. Vì vậy, chiếc lá kia không thể mãi xanh tươi theo tháng năm. Vì vậy, đời người không thể “hai lần trở lại”. Vì vậy, là con người, chúng ta phải sống có ý nghĩa. Phải có ý chí và nghị lực vượt lên hoàn cảnh, vượt qua những khó khăn, gian khổ trước mắt. Như anh Nguyễn Ngọc Ký, anh Hoa Xuân Tứ, anh Đỗ Trọng Khôi … họ đều là những người kém may mắn nhưng họ vẫn tự mình vươn lên. Họ là những người “không chịu khuất phục trước số phận”, là những tấm gương sáng để tất cả chúng ta học hỏi.

II. Cơ thể người

1. Giải thích:

“Phận” ở đây được hiểu là những khốn khó của hoàn cảnh hay những bất hạnh (tàn tật, tật nguyền) về thân phận của một ai đó. Xưa nay, số phận thường được nhiều người coi là sự sắp đặt của ông Trời, do trời định, “Cứ việc trời tính” (Nguyễn Du, “Truyện Kiều”), nên những người có số phận không may mắn thường có tâm lý. Thái độ. chịu đựng, trời phạt …

“Ai không chịu thua số phận” là những người có ý chí, nghị lực, có niềm tin vào cuộc sống. Họ không đầu hàng số phận mà mạnh mẽ vươn lên sống có ích, có ý nghĩa.

2. Biểu hiện:

– Những con người không khuất phục trước số phận là những con người:

Có nhận thức đúng đắn về số phận (nhận thấy rằng số phận nằm trong tay mỗi người và họ quyết tâm vượt lên hoàn cảnh, vượt lên chính mình để tạo dựng cuộc sống tốt đẹp cho mình và người thân, trở thành những người có ích…)

Họ có nhiều đóng góp cho xã hội (họ phục vụ bản thân, tạo ra của cải để nuôi sống bản thân, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội, đóng góp cho xã hội, v.v.)

HOT  NEW Phương Pháp "Giải Bài Toán Khó", Đón Đầu Xu Thế | Lize.vn

Họ là những tấm gương sáng (những tấm gương vượt lên trên bất hạnh để ca ngợi cuộc sống, thắp lại niềm tin vào chân lý cuộc sống cho mọi người …)

– Nhắc đến “những người không khuất phục trước số phận”, ai trong chúng ta cũng vô cùng thán phục khi kể về những tấm gương giàu nghị lực như:

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí dù bị liệt cả hai tay từ nhỏ nhưng thầy vẫn quyết tâm đến trường, kiên trì học viết bằng chân, học xong đại học, trở thành Nhà giáo, nhà văn, nhà thơ ưu tú. Từ chính nghị lực và ý chí vượt khó, thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí đã viết lên trang huyền thoại để đời của chính mình và trở thành tấm gương sáng của nhiều thế hệ học sinh, thanh niên Việt Nam.

Hiệp sĩ công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng từ nhỏ đã mắc phải căn bệnh hiểm nghèo khiến anh bị liệt hoàn toàn nhưng anh vẫn cố gắng học tập, mở trung tâm tin học cho người khuyết tật, giúp họ có hướng đi trong cuộc sống, có niềm tin. trong cuộc sống. Anh khiến mọi người khâm phục bởi ý chí phi thường vươn lên trong cuộc sống, sống có ích, cống hiến cho xã hội …

Hay Nick Vujicic – chàng trai người Úc sinh ra với cơ thể không có tay và chân, nhưng điều đó không khiến anh nản lòng. Khắc phục những khuyết điểm trên cơ thể, anh trở thành một diễn giả nổi tiếng khắp thế giới, được mọi người biết đến như một tấm gương vượt khó…

→ Họ là những tấm gương tiêu biểu cho lẽ sống cao đẹp, không khuất phục trước sự khắc nghiệt của số phận.

3. Nguyên nhân: Họ lấy đâu ra sức mạnh để vượt lên số phận?

Bởi họ có ý chí kiên cường, niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống. Họ đã tạo dựng nên cuộc sống từ muôn vàn khó khăn, gian khổ, thử thách bằng sự kiên trì, nhẫn nại và quyết tâm chiến thắng số phận của mình. Họ là những bông hoa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời.

Bên cạnh đó, nhờ sự động viên của gia đình và bạn bè xã hội, họ có thêm dũng khí, tự tin để vượt qua hoàn cảnh, số phận và những khó khăn gian khổ phía trước.

4. Ý nghĩa:

Nếu loài chim mang đến những tiếng hót làm cho cuộc sống tươi vui hơn, nếu những bông hoa mang lại vẻ đẹp cho cuộc sống, thì nghị lực và sự quyết tâm không chịu thua số phận đã mang lại cho họ những điều quý giá. “Không chịu thua số phận” giúp họ có nghị lực, quyết tâm vượt lên hoàn cảnh, vượt lên chính mình để sống có ích, sống cống hiến cho xã hội, giảm bớt gánh nặng cho gia đình… “lãng phí”, bằng khả năng của mình họ đã có nhiều thành công và khẳng định được mình trong xã hội.

Hơn hết, họ là những tấm gương sáng để lại cho chúng ta những bài học sâu sắc về nghị lực và ý chí vươn lên. Chính những tấm gương của họ đã dạy chúng tôi biết vượt qua khó khăn trong cuộc sống để thực hiện những hoài bão và ước mơ của mình. Không ai khác, họ chính là thần tượng của tất cả mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ ngày nay.

5. Phản đề: Cuộc sống có hai mặt: đúng – sai, phải – trái … vì vậy, bên cạnh việc biểu dương những tấm gương vượt khó, chúng ta cũng cần phê phán những cá nhân không kiên cường, không nản lòng trước gian khó của cuộc sống. Mỗi khi gặp khó khăn thường dễ nản lòng, không thực sự cố gắng, đầu hàng trước số phận, dễ bỏ cuộc hoặc suy nghĩ lại, phản ứng tiêu cực… (Học sinh lấy một số ví dụ điển hình). Họ là những người nhát gan, không dám đối diện với sự thật nên khó thành công trong mọi việc.

HOT  NEW Chuyên Đề Bò - Hướng Nghiệp Á Âu | Lize.vn

6. Đánh giá và nhận xét:

Không có gì to tát, chính cuộc đời của họ – những người “không chịu thua số phận” chính là thông điệp cao cả về lối sống có ích. Làm thơ, viết văn, dạy học… bằng những công việc thầm lặng của mình, họ đã cống hiến cho xã hội như những cây xanh tô đẹp cho đời, tô điểm cho đời.

Đó là bài học lớn cho thế hệ trẻ ngày nay, trong bối cảnh đầy đủ tiện nghi, thoải mái, được sống trong tình yêu thương, chăm sóc của cha mẹ và xã hội, nhiều học sinh, sinh viên đã đánh mất chính mình. lao vào các tệ nạn xã hội, lối sống ăn chơi hưởng thụ vô nghĩa, không biết phấn đấu vươn lên, trở thành người vì lợi ích của xã hội, của đất nước.

Họ là những hình mẫu khiến chúng ta ngưỡng mộ, kính trọng và yêu mến…

– Trách nhiệm của chúng tôi:

+ Người tàn tật cần được quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn. (Hầu hết những người may mắn như chúng ta có bao giờ nghĩ rằng việc giúp đỡ người tàn tật là một vấn đề đáng quan tâm hơn không? Và chúng ta đã làm được gì cho họ?)

+ Giúp đỡ người khuyết tật là trách nhiệm của cả cộng đồng (Giúp đỡ họ không chỉ là trách nhiệm của các tổ chức nhân đạo, các cơ quan chính quyền mà còn là trách nhiệm của tất cả chúng ta).

+ Giúp đỡ người tàn tật là biểu hiện sâu sắc nhất của lòng nhân ái.

III. Kết thúc

“Những người không khuất phục trước số phận” mãi mãi được mọi người yêu quý, khâm phục và kính trọng.

Rút ra nhiều bài học bổ ích về lý lẽ sống, về ý chí, nghị lực, niềm tin, khát vọng … (trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù số phận nghiệt ngã đến đâu vẫn quyết tâm vươn lên, vượt qua mọi thử thách để sống có ích).

Cảm phục họ, sẵn sàng chia sẻ, giúp họ vơi bớt nỗi đau, nỗi vất vả.

—————————

Trên đây VnDoc hướng dẫn các bạn học tốt Văn mẫu lớp 9 Đề bài: Nước ta có nhiều tấm gương nghèo vượt khó học giỏi, em hãy nêu một số tấm gương đó và trình bày suy nghĩ của mình. Ngoài ra, các bạn có thể Soạn bài Ngữ Văn 9 được VnDoc sưu tầm và chọn lọc để học tốt Ngữ Văn 9.

Bài tiếp theo: Lập dàn ý giới thiệu lễ hội ở quê em

Nguồn tổng hợp

Đất nước ta có nhiều tấm gương học sinh nghèo vượt khó học giỏi em hãy nêu một số tấm gương đó ngắn
Kể về một tấm gương vượt khó trong học tập mà em biết lớp 8
Dân ýđất nước ta có nhiều tấm gương học sinh nghèo vượt khó học giỏi em hãy nêu một số tấm gương đó
Viết một đoạn văn ngắn về một tấm gương vượt khó trong học tập lớp 2
Dàn ý nghị luận về tấm gương vượt khó trong học tập
Đất nước ta có nhiều tấm gương học sinh nghèo vượt khó học giỏi em hãy trình bày suy nghĩ của mình
Em hãy sưu tầm và chia sẻ với bạn bè về những tấm gương học sinh, sinh viên nghèo vượt khó
Kể tên những tấm gương vượt khó trong học tập
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thiết Kế

Leave a Comment