NEW Công Thức Tính Vốn Lưu Động Là Gì? Cách Tính Tài Sản Ngắn Hạn Và Dài Hạn

Hi quý vị. Bữa nay, mình xin chia sẽ về chủ đề Công Thức Tính Vốn Lưu Động Là Gì? Cách Tính Tài Sản Ngắn Hạn Và Dài Hạn với bài viết Công Thức Tính Vốn Lưu Động Là Gì? Cách Tính Tài Sản Ngắn Hạn Và Dài Hạn

Phần lớn nguồn đều được cập nhật ý tưởng từ các nguồn trang web lớn khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc nội dung này ở nơi riêng tư kín để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa toàn bộ các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update hàng tháng

Công ty nào cũng cần vốn lưu động để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Vậy vốn lưu động là gì? Vai trò của vốn lưu động đối với doanh nghiệp là gì? Chúng ta cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Kế toán Đức Minh

*

1. Vốn lưu động là gì?

Vốn lưu động còn được biết đến với thuật ngữ Vốn lưu động (WC) là một biện pháp tài chính thể hiện tính thanh khoản hoạt động có sẵn cho một doanh nghiệp, tổ chức hoặc thực thể khác, bao gồm cả cơ quan chính phủ.

Bạn đang xem: Tính Vốn Lưu Động

Cùng với tài sản cố định như nhà máy và thiết bị, vốn lưu động được coi là một phần của vốn lưu động.

– Vốn lưu động được tính bằng tài sản lưu động trừ đi nợ ngắn hạn. Nếu tài sản lưu động nhỏ hơn nợ ngắn hạn, một đơn vị bị thiếu vốn lưu động, còn được gọi là thâm hụt vốn lưu động.

Nó là một nguồn vốn lưu động, thường được sử dụng trong các kỹ thuật định giá như DCFS (chiết khấu dòng tiền).

Quản lý vốn lưu động bao gồm quản lý hàng tồn kho, các khoản phải thu và phải trả, và tiền mặt.

– Tính toán vốn lưu động bạn sẽ xác định được liệu doanh nghiệp có khả năng đáp ứng các nghĩa vụ ngắn hạn hay không và thời gian thực hiện như vậy cũng như chi phí hoạt động sắp tới ..

2. Tính toán vốn lưu động

Vốn lưu động có thể xác định liệu một doanh nghiệp có khả năng đáp ứng các nghĩa vụ ngắn hạn của mình hay không và đồng thời, mất bao lâu để thực hiện điều đó. Với ít hoặc không có vốn lưu động, tương lai của doanh nghiệp có thể không tốt đẹp. Vốn lưu động cũng hữu ích trong việc đánh giá mức độ hiệu quả của một doanh nghiệp đang sử dụng các nguồn lực của mình. Công thức tính vốn lưu động là:

Vốn lưu động = tài sản lưu động – nợ ngắn hạn

2.1. Tính toán tài sản ngắn hạn

Tài sản lưu động là tài sản mà doanh nghiệp có thể chuyển đổi thành tiền mặt trong vòng một năm. Chúng bao gồm tiền mặt và các tài khoản ngắn hạn khác.

Ví dụ: các khoản phải thu, chi phí trả trước và hàng tồn kho.

– Thông thường, bạn có thể tìm thấy thông tin trên trong bảng cân đối kế toán của công ty – bảng này sẽ bao gồm một phần về tổng tài sản lưu động.

– Nếu bảng cân đối kế toán không bao gồm tổng tài sản lưu động, hãy xem xét từng dòng của bảng cân đối kế toán. Cộng tất cả các tài khoản đáp ứng định nghĩa tài sản ngắn hạn để có được số tiền cần thiết.

Xem thêm:

2.2. Tính toán nợ ngắn hạn

Nợ ngắn hạn là khoản phải trả trong vòng một năm. Chúng bao gồm các khoản phải trả, nợ phải trả và các khoản vay ngắn hạn phải trả.

Bảng cân đối kế toán phải thể hiện tổng nợ ngắn hạn. Nếu không, hãy sử dụng thông tin trên bảng cân đối kế toán để tìm tổng số này bằng cách cộng các khoản nợ ngắn hạn được liệt kê.

Ví dụ: chúng có thể bao gồm “các khoản phải trả và các khoản dự phòng”, “thuế phải trả” và “nợ hiện tại”.

2.3. Tính toán vốn lưu động

– Đây chỉ là phép trừ cơ bản. Lấy tổng tài sản lưu động trừ đi tổng nợ ngắn hạn.

Ví dụ, giả sử một công ty có tài sản ngắn hạn là 1 tỷ đồng và nợ ngắn hạn là 480 triệu đồng. Vốn lưu động của công ty sẽ là 620 triệu đồng.

Với tài sản lưu động hiện có, công ty có thể thanh toán hết các khoản nợ ngắn hạn, đồng thời có tiền mặt để phục vụ cho các mục đích khác.

Công ty có thể sử dụng tiền mặt cho hoạt động kinh doanh hoặc để trả nợ dài hạn. Nó cũng có thể được sử dụng để trả cổ tức cho các cổ đông.

– Nếu nợ ngắn hạn lớn hơn tài sản lưu động, kết quả cho thấy sự thiếu hụt vốn lưu động. Thiếu vốn lưu động là dấu hiệu cảnh báo công ty có nguy cơ vỡ nợ. Trong tình huống này, công ty có thể cần các nguồn tài chính dài hạn khác. Đó có thể là một dấu hiệu cho thấy công ty đang gặp khó khăn và có lẽ không phải là một lựa chọn đầu tư tốt.

3. Vai trò của vốn lưu động

Để sản xuất, trừ những tài sản cố định bắt buộc phải có như máy móc, thiết bị, nhà xưởng … các doanh nghiệp, tổ chức phải bỏ ra một khoản chi phí nhất định để mua sắm hàng hoá, nguyên vật liệu … phục vụ sản xuất. Vốn lưu động là yêu cầu đầu tiên để doanh nghiệp hoạt động, để bắt đầu hoạt động doanh nghiệp trước hết phải đáp ứng được vốn lưu động.

Vốn lưu động cũng ảnh hưởng đến quy mô hoạt động. Trong kinh doanh, các tổ chức, doanh nghiệp được tự chủ trong việc sử dụng vốn nên khi muốn mở rộng hoạt động kinh doanh thì doanh nghiệp cần phải huy động một lượng vốn đầu tư. Vốn lưu động sẽ giúp nắm bắt cơ hội và tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Ngoài ra, vốn lưu động cũng ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm.

Xem thêm: Người tính không bằng trời tính luôn giữ được mình, Lời bài hát Chỉ Ta Biết

– Ngọc Anh-

Với mục tiêu “Thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực hành và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất tại Hà Nội. Nội thất hiện tại. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình cho học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên con đường thành công.

Lịch học phụ đạo linh hoạt từ thứ 2 đến thứ 7 dành cho tất cả học viên:

Ca 1: Từ 8 giờ đến 11 giờ 30 sáng * Ca 2: Từ 13h30 đến 17h * Ca 3: Từ 18h đến 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI CÔNG CHỨNG CHỈ VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN – ĐỨC MINH THÔNG TIN

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment