NEW Công Thức Tính Đòn Bẩy Tài Chính Công Thức Tính Đòn Bẩy Tài Chính

Xin chào đọc giả. Bữa nay, tôi mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về Công Thức Tính Đòn Bẩy Tài Chính Công Thức Tính Đòn Bẩy Tài Chính với nội dung Công Thức Tính Đòn Bẩy Tài Chính Công Thức Tính Đòn Bẩy Tài Chính

Phần lớn nguồn đều được update ý tưởng từ những nguồn trang web đầu ngành khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá bên dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc nội dung này trong phòng riêng tư để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa toàn bộ các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên

Đòn bẩy tài chính được các doanh nghiệp sử dụng rất nhiều trong chiến lược kinh doanh, bởi nếu biết sử dụng đúng cách thì nó sẽ mang lại lợi nhuận rất lớn. Nhưng không phải ai cũng hiểu Đòn bẩy tài chính là gì??

Thuật ngữ này được hiểu đơn giản là lấy vốn đi vay để đầu tư, thay vì lấy vốn khả dụng của doanh nghiệp. Có thể thấy, chiến lược kinh doanh này có thể gặp khá nhiều rủi ro nếu doanh nghiệp không xác định đúng hướng đi cũng như vận hành các dự án không hiệu quả. Ngược lại, nếu áp dụng tốt, đầu tư đúng hướng có thể mang lại lợi nhuận cao.

Bạn đang xem: Công thức đòn bẩy tài chính

Hiện nay, có rất nhiều công ty sử dụng đòn bẩy tài chính như một công cụ hữu ích để tăng thu nhập, tăng tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều doanh nghiệp bị lạm dụng chiến lược này dẫn đến tình trạng nợ nần, thậm chí phá sản. Có thể nói, đòn bẩy tài chính giống như con dao hai lưỡi, có thể mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho chủ doanh nghiệp.

Đòn bẩy tài chính là gì?

Theo khái niệm chính xác trong kinh tế học, “đòn bẩy tài chính”Thể hiện mức độ mà một công ty sử dụng vốn vay để tăng hơn nữa tỷ suất lợi nhuận (hoặc vốn chủ sở hữu, hoặc thu nhập trên mỗi cổ phiếu). Nguồn vốn này thuộc nguồn vốn của công ty trong bảng cân đối kế toán.

*

Hệ số nợ là một chỉ tiêu thể hiện mức độ sử dụng đòn bẩy tài chính của một công ty. Hệ số nợ càng cao thì doanh nghiệp càng có lợi khi sử dụng công cụ này, ngược lại, nếu hệ số nợ càng thấp thì doanh nghiệp càng không có đòn bẩy tài chính.

Tất nhiên, việc sử dụng mức độ đòn bẩy cao sẽ mang lại cho doanh nghiệp nhiều cơ hội để tăng tỷ suất lợi nhuận. Nhưng đồng thời sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho chính doanh nghiệp. Mức độ đòn bẩy tài chính cao có nghĩa là vốn chủ sở hữu có tỷ trọng thấp hơn tỷ trọng nợ phải trả.

Ví dụ: Việt Nam và Việt Nam cùng mở một cửa hàng điện thoại, trong đó

– Việt có 10.000.000 đồng mua được 10 chiếc điện thoại với giá 1.000.000 đồng mỗi chiếc. Việt đang sử dụng vốn tự có để kinh doanh mà không sử dụng đòn bẩy tài chính

– Nam vay thêm 5.000.000 đồng để mua 15 chiếc điện thoại với giá mỗi chiếc là 1.000.000 đồng. Lúc này, Nam sử dụng đòn bẩy tài chính để sở hữu 15 chiếc điện thoại chỉ với 10.000.000 đồng của mình

Ý nghĩa của đòn bẩy tài chính

Mặc dù tiềm ẩn nhiều rủi ro bên cạnh lợi nhuận nhưng đây vẫn là công cụ tài chính ưu tiên của các doanh nghiệp. Không chỉ các doanh nghiệp mà các nhà đầu tư cũng sử dụng đòn bẩy tài chính như một công cụ hữu hiệu để gia tăng lợi nhuận. Đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản, đòn bẩy tài chính có ảnh hưởng nhất định đến chiến lược kinh doanh của công ty, có thể kể đến như:

Bù đắp sự thiếu hụt vốn của doanh nghiệp để duy trì hoạt động kinh doanh, đồng thời làm tăng tỷ suất lợi nhuận trong tương lai. Là công cụ thúc đẩy lợi nhuận sau thuế của chủ doanh nghiệp từ nguồn vốn chủ sở hữu. riêng. Đây cũng là công cụ kìm hãm sự gia tăng của lợi nhuận đó. Nó là “lá chắn thuế” của doanh nghiệp. Vì tiền vay cũng như lãi vay đã được tính vào chi phí của doanh nghiệp nên khi quyết toán tất nhiên sẽ được trừ vào thu nhập chịu thuế. Lúc này, doanh nghiệp sẽ phải đóng thuế ít hơn mà lợi nhuận vẫn tăng.

Xem thêm: Giờ Làm Việc của Tpbank 2020, Giờ Mở Cửa Giao Dịch, Giờ Làm Việc Của Tpbank như thế nào?

Công thức tính đòn bẩy tài chính

Cách tính đòn bẩy tài chính có thể được xác định thông qua công thức sau:

*

Bên trong:

EBIT là thu nhập trước lãi vay và thuế EPS là lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu

Để tính toán đòn bẩy tài chính sau khi cộng lãi phải trả (I), chúng ta sẽ có công thức mới

*

Với:

F: chi phí cố định; v: chi phí biến đổi trên một đơn vị sản lượng; p: giá bán; Q: số lượng sản phẩm I: lãi suất phải trả

Để hiểu rõ hơn về cách xác định tác động của đòn bẩy tài chính đối với hoạt động kinh doanh của một công ty, chúng ta hãy xem xét ví dụ sau:

Doanh nghiệp A bán sản phẩm B với tổng số vốn là 100.000.000 đồng, trong đó có 50.000.000 đồng được vay với lãi suất 10% / năm. Dự kiến ​​năm 2021, doanh nghiệp bán được 10.000 sản phẩm, giá mỗi sản phẩm 20.000 đồng. Mỗi sản phẩm có chi phí biến đổi là 14.000 đồng với tổng chi phí hoạt động cố định là 40.000.000 đồng. Vấn đề là xác định mức độ ảnh hưởng của đòn bẩy tài chính đối với doanh nghiệp.

Chúng ta có:

I = 50.000.000 x 10% = 5.000.000 VNDF = 40.000.000 VNDv = 14.000 VNDp = 20.000 VNDQ = 10.000 sản phẩm.

Áp dụng công thức trên, chúng ta có mức độ ảnh hưởng của đòn bẩy tài chính đối với doanh nghiệp là:

EBIT = 10.000 x (20.000 – 14.000) – 40.000.000 = 20.000.000 đồng

*

Kết luận: Với EBIT = 20.000.000 đồng (lợi nhuận trước thuế và lãi vay), khi doanh nghiệp A tăng / giảm 1% số lợi nhuận này thì tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu sẽ tăng / giảm 1,34%.

Một số lưu ý khi sử dụng đòn bẩy tài chính

Bất kể cơ hội đầu tư nào cũng có rủi ro bên cạnh lợi nhuận, việc sử dụng đòn bẩy tài chính cũng không ngoại lệ. Vì vậy, khi sử dụng công cụ này cho chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp cần lưu ý một số điều sau:

Chủ doanh nghiệp phải có định hướng tốt để tránh khủng hoảng, đình trệ vốn của công ty. Chọn đơn vị cho vay uy tín: ngân hàng, tổ chức tín dụng để lãi suất được ổn định, không rủi ro. phá sản.

Kết luận

Qua bài viết trên của bacninhtrade.com.vn, có thể thấy, đòn bẩy tài chính là công cụ hỗ trợ đắc lực trong các chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Các nhà đầu tư rất ưa chuộng sử dụng đòn bẩy tài chính, đặc biệt trong việc đa dạng hóa danh mục đầu tư và các giao dịch thương mại. Họ luôn kỳ vọng rằng lợi nhuận tạo ra có tỷ lệ cao hơn tỷ lệ đi vay. Tuy nhiên, nó tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nếu chủ doanh nghiệp không có chiến lược vốn đúng đắn.

Thể loại: Đầu tư

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment