NEW Chứng Khoán Là Gì? Những Điều Bạn Cần Biết Về Thị Trường Chứng Khoán

Kính thưa đọc giả. Ngày hôm nay, tôi xin chia sẽ về chủ đề Chứng Khoán Là Gì? Những Điều Bạn Cần Biết Về Thị Trường Chứng Khoán qua nội dung Chứng Khoán Là Gì? Những Điều Bạn Cần Biết Về Thị Trường Chứng Khoán

Đa số nguồn đều được lấy thông tin từ các nguồn trang web đầu ngành khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới comment

[su_box title=”Khuyến nghị:” style=”default” box_color=”#3be863″ title_color=”#FFFFFF” radius=”3″]

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này ở nơi riêng tư kín để đạt hiệu quả nhất
Tránh xa toàn bộ các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tiếp

[/su_box]

Chứng khoán và thị trường chứng khoán đang trở thành một trong những lĩnh vực đầy triển vọng tại Việt Nam. Việc nắm rõ những kiến ​​thức cũng như cách đầu tư chứng khoán là điều cần thiết để đạt được hiệu quả cao.

Bạn đang xem: Cổ phiếu là gì? Những điều bạn cần biết về thị trường chứng khoán

Chứng khoán là gì? Có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán hay không là câu hỏi của rất nhiều nhà đầu tư, ngay cả những người đã tham gia thị trường lâu năm.

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một dạng bằng chứng xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của người sở hữu đó đối với tài sản hoặc vốn của công ty, tổ chức phát hành. Chứng khoán có thể ở dạng chứng chỉ, sổ nhật ký hoặc dữ liệu điện tử.

Chứng khoán bao gồm các loại như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, … Chứng khoán cũng được coi là một loại hàng hóa trừu tượng có thể chuyển nhượng và có thể thay thế được, đại diện cho một giá trị tài chính. chủ chốt.

Phân loại chứng khoán

Chứng khoán ngày nay được chia thành 3 loại phổ biến nhất:

Tìm hiểu về Thị trường chứng khoán

Đặc điểm của chứng khoán

Tính thanh khoản (Tính thanh khoản): Chứng khoán có tính thanh khoản cao hơn các tài sản khác, thể hiện ở khả năng giao dịch trên thị trường. Các chứng khoán khác nhau có khả năng chuyển nhượng khác nhau. Trong số đó, cổ phiếu có tính thanh khoản cao nhất.Tính toán rủi ro: Chứng khoán là tài sản tài chính mà giá trị của nó chịu ảnh hưởng lớn của rủi ro (Rủi ro thị trường, rủi ro lạm phát, rủi ro chính trị…).Khả năng sinh lời: Chứng khoán là một tài sản tài chính mà nhà đầu tư sở hữu dự kiến ​​sẽ nhận được một khoản thu nhập lớn hơn trong tương lai. Thu nhập này đến từ cổ tức được chia hoặc sự tăng giá của cổ phiếu trên thị trường.

HOT  MỚI Công Suất Đặt Là Gì ? Công Thức Tính Công Suất Tiêu Thụ Điện

Thị trường chứng khoán là gì?

Phân loại thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán được chia thành thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp:

Thị trường sơ cấp nơi chứng khoán được phát hành và bán cho người mua đầu tiên. Giá bán chứng khoán trên thị trường này là giá phát hành, và chứng khoán được gọi là chứng khoán mới phát hành. Mục đích hoạt động của thị trường sơ cấp là cung cấp vốn cho các tổ chức phát hành đầu tư vào sản xuất kinh doanh, giúp nền kinh tế phát triển hơn. Đồng thời giải quyết tình trạng mất cân đối cung cầu vốn.Thị trường thứ cấp là thị trường mua bán, trao đổi các loại chứng khoán đã phát hành nhằm mục đích kiếm lời, luân chuyển vốn đầu tư hoặc tài sản xã hội. Thị trường thứ cấp giúp cải thiện tính thanh khoản cho các chứng khoán phát hành, tăng kỳ hạn vốn từ ngắn hạn lên trung hạn hoặc dài hạn. Bên cạnh đó, nó còn giúp dòng vốn được phân bổ hiệu quả hơn.

Các định chế trên thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là nơi diễn ra hoạt động giao dịch, mua bán cổ phiếu hoặc trái phiếu thông qua các công ty môi giới là các công ty chứng khoán.

Các cơ quan quản lý bao gồm Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Ngoài ra, tiếp theo là Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD) đóng vai trò lưu trữ thông tin về chứng khoán.

Cách thị trường chứng khoán hoạt động

Căn cứ Điều 5 Luật Chứng khoán 2019, thị trường chứng khoán hiện nay hoạt động theo các nguyên tắc sau:

“Điều 5. Nguyên tắc hoạt động trên chứng khoán và thị trường chứng khoán

1. Tôn trọng quyền sở hữu và các quyền khác đối với tài sản trong hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán; quyền tự do kinh doanh, đầu tư, kinh doanh và cung cấp dịch vụ về chứng khoán của tổ chức, cá nhân.

2. Công bằng, công khai và minh bạch.

3. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.

4. Chịu trách nhiệm về rủi ro của chính bạn. ”

Một số thuật ngữ bạn cần biết trên thị trường chứng khoán

Điều kiện

Giải thích
Đăng lại

Vốn của một tổ chức được chia thành nhiều phần bằng nhau.

Đăng lại Chứng chỉ được cấp để xác nhận quyền sở hữu cổ phần.
Cổ phiếu phổ thông

Là loại cổ phiếu xác định quyền biểu quyết đối với các quyết định lớn của công ty và được hưởng quyền lợi hoặc cổ tức nhưng không cố định.

Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết

Là cổ phiếu có giá trị biểu quyết cao hơn nhiều so với cổ phiếu phổ thông.

Cổ phần ưu đãi cổ tức

Là loại cổ phiếu xác định quyền trả cổ tức cao hơn cổ phiếu phổ thông.

Cổ phiếu ưu đãi có thể hoàn lại

Một loại cổ phiếu xác định quyền được hoàn trả bởi tổ chức phát hành bất cứ khi nào được yêu cầu hoặc theo các điều kiện đã thiết lập.

Cổ đông

Là các cá nhân / nhóm sở hữu cổ phần.

Cổ tức

Là khoản lợi nhuận được chia cho các cổ đông sẽ nhận được hàng năm từ công ty cổ phần (bao gồm cổ tức bằng tiền mặt và cổ tức bằng cổ phiếu).

Xem thêm: Biểu tượng Vàng Tây là gì? Cách nhận biết vàng tây 6 cách đơn giản nhất để phân biệt vàng tây và vàng ký

Cổ tức cố định

Lợi nhuận được chia cho các cổ đông không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.

Thưởng cổ tức

Phần lợi nhuận được chia cho các cổ đông phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.

Trái phiếu

Một loại chứng khoán xác nhận trách nhiệm của nhà phát hành.

Chứng chỉ quỹ

Chứng khoán do quỹ đầu tư chứng khoán phát hành.

VN-Index

Chỉ số thể hiện sự biến động của các cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE.

HNX-Index

Chỉ số thể hiện sự biến động của các cổ phiếu niêm yết trên sàn HNX.

IPO

Chào bán chứng khoán lần đầu ra công chúng.

viết hoa

Tổng giá trị cổ phiếu của các công ty niêm yết.

Tính thanh khoản

Tốc độ mua và bán chứng khoán.

Khối lượng giao dịch Số lượng chứng khoán giao dịch trong phiên.
HOT  MỚI Điềm Báo Cắn Vào Môi Là Điềm Gì, Luận Giải Chi Tiết Theo Khung Giờ

Lợi ích của thị trường chứng khoán

Đối với nền kinh tế

Cổ phiếu và thị trường chứng khoán là thước đo sức mạnh của nền kinh tế. Các chỉ số đo lường thị trường hoặc giá cổ phiếu của các công ty cho thấy nền kinh tế có đang trong thời kỳ tốt hay không.

Chính phủ nhờ có thị trường chứng khoán sẽ kiểm soát tốt hơn hoạt động của nền kinh tế cũng như hoạt động của các công ty niêm yết (các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán sẽ phải công khai tình trạng sản xuất kinh doanh). , công bố thông tin định kỳ …).

Dành cho doanh nghiệp

Để huy động các nguồn vốn dài hạn bên cạnh việc vay ngân hàng, các công ty đã huy động thông qua hình thức phát hành chứng khoán. Đây là kênh mang lại nguồn vốn dồi dào từ công chúng giúp các công ty phát triển kinh doanh.

Đối với các nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán là một nơi tiềm năng để đầu tư. Đầu tư vào cổ phiếu trên thị trường thường rủi ro nên bắt buộc nhà đầu tư phải có cách quản lý chặt chẽ và tìm hiểu kỹ trước khi tham gia.

Một trong những lợi ích chính của việc đầu tư vào thị trường chứng khoán là cơ hội kiếm lời. Thị trường chứng khoán có xu hướng tăng lên cùng với sự phát triển của nền kinh tế hoặc sự lớn mạnh của các công ty. Đầu tư vào các công ty đang phát triển, ổn định có thể tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Ngoài ra, đầu tư vào thị trường chứng khoán giúp đa dạng hóa nguồn tiền mà các nhà đầu tư có ngoài các kênh như vàng, bất động sản hay gửi tiết kiệm.

HOT  MỚI In terms of có nghĩa là gì

Chứng khoán là hướng đi mới của nhiều người

Những yếu tố cần chuẩn bị khi đầu tư vào cổ phiếu

Nhà đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ hành trang để bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán:

Tài chánh: Đây là yếu tố cần thiết và quan trọng khi đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư cần chuẩn bị một số vốn nhất định, số vốn phụ thuộc vào khối lượng tài sản bạn có, mức lợi nhuận kỳ vọng cũng như khả năng đầu tư. chấp nhận rủi ro.Kiến thức chứng khoán: Chứng khoán là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận lớn, đồng nghĩa với việc tồn tại nhiều rủi ro. Kênh đầu tư này không dành cho người mới nên muốn đầu tư chứng khoán thành công, chắc chắn nhà đầu tư cần trang bị những kiến ​​thức từ cơ bản đến nâng cao để đón đầu thị trường.Thiết bị sử dụng: Đầu tư vào chứng khoán trong thời đại 4.0 không nhất thiết phải đến sàn giao dịch, bạn sẽ cần các thiết bị như máy tính bảng, điện thoại di động hay máy tính xách tay. Chỉ có như vậy nhà đầu tư mới có thể thực hiện giao dịch nhanh chóng, theo kịp thị trường, hạn chế tình trạng chậm trễ.Nguồn thông tin: Các thông tin vĩ mô về kinh tế, chính trị, xã hội… đều có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán nên việc cập nhật thông tin thường xuyên, nhanh chóng sẽ giúp nhà đầu tư có thêm tư duy và yếu tố để phục hồi. cho chiến lược đầu tư của bạn.

Mẹo đầu tư vào cổ phiếu

Trước khi tham gia thị trường chứng khoán, việc đầu tiên là phải trau dồi thật kỹ các kiến ​​thức cần thiết như cách đọc báo cáo tài chính; cách phân tích kinh tế vi mô, vĩ mô… Sau khi tích lũy kiến ​​thức, cần xác định rõ loại hình đầu tư chứng khoán mà mình hướng tới. Đối với những người thích rủi ro có thể chọn cổ phiếu. Ngược lại, với những người cẩn trọng và muốn có thu nhập chắc chắn hơn, trái phiếu hoặc chứng chỉ quỹ sẽ là loại hình được ưu tiên. Xác định khả năng tài chính để đầu tư, phân bổ danh mục đầu tư sao cho phù hợp. hợp lý nhất. Đối với những người chưa đủ tự tin thì nên chọn cho mình một nhà môi giới chứng khoán tốt và uy tín. Sẵn sàng cắt lỗ khi cần thiết để đảm bảo nguồn vốn, tránh rơi vào tình trạng giao dịch khi rơi vào trạng thái hoảng loạn.

Xem thêm: Hiệp sĩ hoang tưởng Lancelot X Lam Linh, Hiệp sĩ hoang tưởng phiên bản đặc biệt

Hy vọng qua bài viết trên đây của chúng tôi, các bạn đã phần nào hình dung được thị trường chứng khoán là gì và cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán. Nếu bạn muốn tham gia vào lĩnh vực chứng khoán này, hãy tìm hiểu thêm để có thể đầu tư sinh lời từ cổ phiếu.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phong Thủy

Leave a Comment