NEW Chỉ Số Eps Là Gì Trong Chứng Khoán Là Gì? Ý Nghĩa Của Nó? Eps Và P/E Có Ý Nghĩa Thế Nào Trong Đầu Tư

Hi quý vị. Ngày hôm nay, Chungcubohemiaresidence sẽ đưa ra đánh giá khách quan về Chỉ Số Eps Là Gì Trong Chứng Khoán Là Gì? Ý Nghĩa Của Nó? Eps Và P/E Có Ý Nghĩa Thế Nào Trong Đầu Tư với bài viết Chỉ Số Eps Là Gì Trong Chứng Khoán Là Gì? Ý Nghĩa Của Nó? Eps Và P/E Có Ý Nghĩa Thế Nào Trong Đầu Tư

Đa số nguồn đều đc lấy thông tin từ các nguồn trang web lớn khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới bình luận

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc bài viết này trong phòng kín để đạt hiệu quả nhất
Tránh xa toàn bộ những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tục

*

Các loại EPS

EPS cơ bản có tên gọi khác là Basic EPS. Đây là thu nhập cơ bản trên mỗi cổ phiếu của công ty. Trong báo cáo tài chính, người ta thường sử dụng EPS cơ bản. Vì nó có công thức tính khá đơn giản, dễ nhớ và cực kỳ dễ tính. Để có thể tính được EPS cơ bản trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp, chúng ta cần một số điều sau:

Số lượng cổ phiếu trung bình chính xác đang lưu hành trên thị trường Thu nhập ròng (tức là lợi nhuận sau thuế) của doanh nghiệp Cấp trả cổ tức Ưu đãi (nếu có)

Từ những thông tin trên, chúng tôi sẽ tính toán EPS cơ bản của doanh nghiệp theo công thức sau:

EPS = (thu nhập ròng – cổ tức ưu đãi (nếu có)): số lượng cổ phiếu đang lưu hành bình quân của doanh nghiệp.

Bạn đang xem: Eps trong Chứng khoán là gì

Xem thông tin chi tiết: Tỷ lệ chi trả cổ tức là gì? Tỷ lệ chi trả cổ tức được tính như thế nào?

EPS pha loãng

EPS pha loãng hay còn được gọi là EPS pha loãng. Nó được sử dụng khi công ty phát hành thêm trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ưu đãi hoặc phát hành thêm đăng lại. Trong tương lai, các loại cổ phiếu này sẽ được chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông. Tuy nhiên, sau đó cổ phiếu tăng lên nhưng nguồn tiền (thu nhập) không chảy vào dẫn đến thu nhập trên mỗi cổ phiếu giảm.

Có thể bạn quan tâm: So sánh Cổ phiếu Phổ thông và Cổ phiếu Ưu đãi trên Thị trường Vốn

Để tính chỉ số pha loãng, chúng ta phải biết số liệu của một số thông tin sau:

Số lượng cổ phiếu đang lưu hành Thu nhập ròng Mức cổ tức ưu đãi Số lượng cổ phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông

Công thức tính EPS pha loãng như sau:

EPS = (thu nhập ròng – cổ tức ưu đãi (nếu có): (số lượng cổ phiếu lưu hành bình quân + số lượng cổ phiếu chuyển đổi)

Mối quan hệ giữa EPS cơ bản và EPS pha loãng

Từ các công thức tính EPS trên, chúng ta có thể thấy rằng EPS cơ bản sẽ lớn hơn EPS pha loãng. Tuy nhiên, hai chỉ số này sẽ bằng nhau nếu công ty không chuyển đổi cổ phiếu.

Nhiều nhà đầu tư không dự đoán được EPS trong tương lai có thể dẫn đến nhiều sai lầm nghiêm trọng. Do đó, nhà đầu tư cần kết hợp các tính toán cơ bản và EPS pha loãng khi đánh giá hoạt động của một doanh nghiệp.

Cách tính EPS bạn nên biết

Để đánh giá hoạt động của một doanh nghiệp, chúng ta cần biết EPS. Đây là một chỉ số tài chính quan trọng. Vậy mọi người hãy theo dõi bài viết này để biết cách tính EPS là gì nhé.

Cách tính EPS

*

Cách tính EPS bạn nên biết

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, cách tính EPS cơ bản. Và cách tính EPS cũng dựa trên công thức này. Tuy nhiên, phần này sẽ hướng dẫn bạn kỹ hơn khi tính toán EPS của doanh nghiệp.

EPS = (Thu nhập ròng – cổ tức ưu đãi (nếu có)): số lượng cổ phiếu đang lưu hành bình quân của doanh nghiệp

Trong công thức này, chúng ta phải làm rõ thu nhập ròng và cổ tức ưu đãi của doanh nghiệp.

Công thức tính thu nhập ròng là gì? Thu nhập ròng của một doanh nghiệp là tổng thu nhập của doanh nghiệp đó. Lợi nhuận ròng sẽ được tính khi doanh nghiệp đã trừ đi các khoản chi phí, thuế, khấu hao, … Và công thức tính thu nhập ròng sẽ là:

Thu nhập ròng = Doanh thu kinh doanh + lợi nhuận từ hoạt động khác – giá vốn hàng bán – chi phí (chi phí liên quan đến hoạt động kinh doanh) – chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp.

Cổ tức bằng cổ phiếu ưu đãi là lợi nhuận mà một công ty nhận được từ cổ phiếu ưu đãi của mình. Với mức cổ tức này sẽ được cố định dựa trên một tỷ lệ cố định.

Xem thêm: Banh Dee là gì? Bột Bánh Bao mua ở đâu tại Hà Nội Địa chỉ bán nguyên

Một số điều bạn cần lưu ý khi tính toán EPS

Khi tính toán EPS của một doanh nghiệp trong kỳ, chúng ta nên sử dụng số lượng cổ phiếu lưu hành bình quân trong kỳ. Có như vậy thì kết quả tính toán mới chính xác hơn. Bởi vì trong kỳ số lượng cổ phiếu sẽ được thay đổi một cách thường xuyên.

Nhưng thực tế người ta chỉ dựa vào số lượng cổ phiếu đang lưu hành cuối kỳ. Sau khi bạn hiểu EPS là gì và cách tính nó, bạn có thể giảm EPS trong chứng khoán trong doanh nghiệp. Bằng cách thêm chỉ số chuyển đổi của thời kỳ vào số đang lưu hành.

Mặt khác, không phải lúc nào EPS cũng tỷ lệ thuận với lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp. Vì vậy khi tính toán EPS, chúng ta chỉ xem xét đánh giá doanh nghiệp ở một giai đoạn nhất định. Qua đó đánh giá khả năng hoạt động cũng như hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Ý nghĩa của EPS đối với doanh nghiệp

*

Ý nghĩa của EPS đối với doanh nghiệp

Dựa vào cách tính EPS được đề cập ở trên, chúng ta cũng có thể phần nào hiểu được ý nghĩa của chúng. Ý nghĩa của EPS đối với hoạt động kinh doanh? Và đối với một doanh nghiệp, EPS bao nhiêu là tốt? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Trên thực tế, các doanh nghiệp có EPS càng cao càng dễ thu hút đầu tư hơn. Đây là ý nghĩa quan trọng của EPS. Và là vai trò chính khi doanh nghiệp tính toán EPS. Dựa vào chỉ số EPS, nhà đầu tư có thể dễ dàng so sánh cổ phiếu của các doanh nghiệp với nhau.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp tận dụng các kỹ thuật tính toán để đưa ra mức EPS hấp dẫn. Vì vậy, ngoài chỉ số EPS, mọi người nên tìm hiểu thêm về tỷ lệ P / B trước khi quyết định đầu tư.

Ngoài ra, EPS còn được dùng để tính toán một số chỉ tiêu quan trọng như: P / E. tỉ lệ và ROE. Đặc biệt:

Tỷ lệ P / E = Giá cổ phiếu / EPS (tỷ lệ giá trên thu nhập của cổ phiếu) Tỷ lệ ROE = EPS / vốn điều lệ (lợi nhuận trên vốn)

EPS của doanh nghiệp bao nhiêu là tốt?

Trong một doanh nghiệp, nếu ROE lớn hơn 15% trong 3 năm và có xu hướng tăng lên là rất tốt. Và đối với chỉ số EPS, doanh nghiệp được coi là kinh doanh tốt khi có EPS> 1500. Chỉ số này phải duy trì trong nhiều năm và có xu hướng tăng lên trong thời gian tới. Và EPS được coi là tốt phải trên 1000 đồng.

Xem thêm: Cách Làm Món Thịt Heo Quay Dưa Chua Ngon, Cách Làm Món Thịt Heo Quay Dưa Chua Thơm Ngon Ngày Tết

Những hạn chế của EPS là gì?

Bên cạnh đó, chỉ số EPS có một số hạn chế, đó là:

EPS có thể âm vì P / S có mẫu số âm không có ý nghĩa kinh tế. Vì vậy, trong trường hợp này bạn phải sử dụng một số công cụ định giá khác. Chủ doanh nghiệp có thể dễ dàng ảnh hưởng đến EPS. Cũng bởi vì lợi nhuận có thể biến động, hoặc tăng đột biến do việc bán tài sản. Trong trường hợp này, EPS có thể dễ dàng bị bóp méo. Khi doanh nghiệp liên tục phát hành thêm cổ phiếu và chuyển đổi trái phiếu. Điều này sẽ khiến EPS giảm và nhà đầu tư sẽ gặp rủi ro lớn.

Cuối cùng, câu hỏi EPS là gì đã được giải đáp trong bài viết này. Với những thông tin trên của Đánh bại đầu tư chắc chắn sẽ giúp ích cho tất cả mọi người đặc biệt là người mới. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ chuyên ngành. Ngoài ra để có thể nắm bắt chính xác thị trường chứng khoán, bạn nên tìm hiểu thêm một số khái niệm liên quan về tỷ lệ P / B, ROA…. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết nhé!

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment