NEW Cách Thử Vàng Thật Giả

Kính thưa đọc giả. Today, tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về Cách Thử Vàng Thật Giả với bài chia sẽ Cách Thử Vàng Thật Giả

Phần nhiều nguồn đều đc cập nhật ý tưởng từ những nguồn trang web lớn khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này ở nơi yên tĩnh cá nhân để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update liên tục

Vàng là một trong những tài sản có giá trị lớn nên việc bị làm giả là điều khó tránh khỏi. Vậy cách kiểm tra vàng thật hay giả như thế nào? Hãy tham khảo 10 cách phân biệt vàng thật, vàng giả dưới đây.

Bạn đang xem: Cách kiểm tra vàng thật

Từ xa xưa, vàng đã được biết đến là kim loại quý hiếm, có giá trị kinh tế cao. Vì vậy, vàng thường được mua để tích trữ mà không lo mất giá như các kim loại khác. Tuy nhiên, do vàng có giá trị cao nên trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm vàng giả. Nếu không có con mắt tinh tường, am hiểu về vàng thì rất khó phân biệt, dễ mua phải vàng giả.

Vì vậy, trong bài viết này, vmvc.com.vn sẽ hướng dẫn các bạn 10 cách kiểm tra vàng, phân biệt vàng giả chính xác 100%.

Mục lục

2 10 cách kiểm tra vàng, phân biệt vàng thật, giả chính xác nhất

Tình trạng vàng bị làm giả trên thị trường hiện nay

Vàng giả đang là vấn nạn mà ngành vàng bạc đá quý ở Việt Nam đang phải đối mặt. Trong khi đó, vốn dĩ có rất nhiều loại vàng thật nên việc phân biệt vàng thật, giả lại càng trở nên khó khăn hơn. Hầu hết các sản phẩm vàng giả trông giống vàng thật đến 70-80%.

*

Tình trạng vàng bị làm giả trên thị trường hiện nay

Vì vậy, nhiều người làm nghề lâu năm khó có thể phát hiện nếu chỉ nhìn bằng mắt thường. Không chỉ vậy, hành vi lừa đảo cũng ngày càng xảo quyệt. Một phần là do mức phạt đối với hành vi mua bán hàng giả còn nhẹ. Chính vì vậy, nhiều người đã coi thường, sử dụng các chiêu trò để lừa người tiêu dùng.

Cùng với đó là tâm lý ham rẻ của nhiều người dẫn đến tình trạng mua bán vàng giả ngày càng phổ biến. Ngoài ra, nhiều người còn có sở thích đeo vàng giả nên nguồn cung ngày càng đông.

Tuy nhiên, để tìm hiểu cặn kẽ về thị trường vàng giả, bạn cần biết rằng vàng giả không phải là vàng thật. Vàng giả là loại vàng được làm từ kim loại nặng, sau đó được phủ một lớp vàng thật. Dùng hành vi mua bán để nói với người mua đây là vàng thật (9999).

Trong trường hợp người bán nói là vàng giả hoặc nói là mỹ phẩm, mạ vàng thì không vấn đề gì. Do đó, có khái niệm vàng giả là sản phẩm làm giả vàng thật và đẩy giá thành vàng nguyên chất 9999 lên cao.

10 cách kiểm tra vàng, phân biệt vàng thật, vàng giả chính xác nhất

Để tránh mua phải vàng giả với giá cao, bạn cần biết 10 cách kiểm tra vàng sau đây và phân biệt vàng thật, giả:

Thử vàng giả bằng lửa

Từ xa xưa, người ta thường nói “Vàng thật không sợ lửa”, điều này có nghĩa là vàng thật có gặp lửa cũng không bị ảnh hưởng. Thật vậy, cách tiếp cận này mang lại độ chính xác cao dựa trên đặc tính nóng chảy của vàng nguyên chất.

Bạn nên nung từ 1000 -1400 độ C để thử vàng. Nếu vàng tan thành từng giọt, khi nguội lại co lại thành khối thì đó là vàng thật. Trong trường hợp là vàng giả, kim loại sẽ cháy, khi nguội đi không tạo thành khối ban đầu, màu chuyển sang đen.

Cắn mạnh vào vàng

Vàng nguyên chất thường mềm hơn vàng giả nên chúng ta có thể cắn mạnh vào vàng để phân biệt. Nếu có dấu răng trên sản phẩm vàng thì đó là vàng thật, nếu không có thì là vàng giả.

Phương pháp này khá dễ làm, không ảnh hưởng đến sản phẩm vàng trang sức. Tuy nhiên, cách kiểm tra vàng này chỉ áp dụng cho vàng ta, còn vàng tây thì không mang lại độ chính xác.

Thử nghiệm gốm không tráng men

Vàng thật 9999 có màu vàng 100%, các sản phẩm khác chỉ là màu tổng hợp. Dùng sản phẩm vàng để chà mạnh lên đồ gốm không tráng men màu trắng. Nếu để lại màu vàng là vàng thật, ngược lại vàng giả sẽ có vệt đen.

So với các cách phân biệt vàng thật, vàng giả. Phương pháp này rất dễ làm, có thể thực hiện tại nhà. Nhưng, độ chính xác chỉ là tương đối. Ngoài ra, nếu bạn chà xát quá mạnh sẽ khiến trang sức vàng bị trầy xước.

Thử nghiệm vàng với nước cường toan

Nước cường toan là chất ăn mòn mạnh nên có thể dùng để thử vàng. Nhúng một góc hoặc ngâm một miếng bông gòn vào vàng. Nếu vàng bị ăn mòn nhẹ là vàng thật, còn vàng giả sẽ không có dấu hiệu bị ăn mòn.

Lưu ý, nước cường toan dễ bay hơi nên phải sử dụng ngay, trong thời gian ngắn. Độ chính xác lên đến 60%, nhưng có thể làm đồ trang sức không đẹp mắt vì gây mòn và oxy hóa.

Kiểm tra vàng bằng axit nitric

Dựa vào tính chất hóa học của Axit Nitric phản ứng với kim loại vàng, Pt. Để thực hiện cách kiểm tra vàng này, bạn cần ngâm vàng vào dung dịch axit hoặc dùng tăm bông để thấm vàng. Vàng thật sẽ không có dấu hiệu thay đổi, trong khi vàng giả sẽ tạo ra nước và muối.

Xem thêm: Lẩu cá Trại 40 Trương Công Định, Lẩu cá Trại 40

*

Kiểm tra vàng bằng axit nitric

Phương pháp thử vàng này mang lại độ chính xác cao cho vàng ta, nhưng không phải vàng tây. Hơn nữa, nếu thử trên vàng 14K, 18K thì vàng sẽ bị hòa tan. Đặc biệt, loại axit này ảnh hưởng đến hô hấp nên rất ít nơi bán.

Nam châm không hút vàng thật nhưng hút hầu hết các kim loại. Bạn chỉ cần sử dụng nam châm để đến gần vàng. Nếu không có phản ứng thì đó là vàng thật, còn nếu hun khói thì là vàng kim loại. Độ thấm hút sẽ phụ thuộc vào phần trăm kim loại trong sản phẩm vàng.

Nhìn chung, cách phân biệt vàng, thật, giả khá đơn giản, ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, đối với vàng tây, vàng trắng và vàng Ý, thử nghiệm này không hoạt động.

Quan sát để phân biệt vàng thật, giả

Dựa trên kinh nghiệm, biểu tượng và độ tinh xảo của các thương hiệu vàng. Sử dụng kính lúp để kiểm tra các chi tiết, tỷ lệ và biểu tượng của thương hiệu. Sau đó, đối chiếu với các tiêu chí của thương hiệu để phân biệt vàng thật và giả.

Phương pháp thử vàng này chỉ phù hợp với những người có kinh nghiệm. Cũng như vàng từ các thương hiệu như SJC, PNJ, Doji, Bảo Tín Minh Châu. Với vàng thông thường, người không am hiểu rất khó áp dụng.

Dùng đèn khò để thử vàng

Bạn có thể cắt miếng và sau đó sử dụng nguồn lửa để đốt cháy triệt để vết cắt. Trường hợp vàng vàng nóng chảy nhưng có lớp trên bề mặt vết cắt thì đó là vàng kim loại.

Ưu điểm của cách thử vàng này là dễ thực hiện, độ chính xác lên đến 99%. Tuy nhiên, chỉ phù hợp với vàng 9999. Còn đối với các loại vàng ta, vàng khác thì không phát huy được tác dụng.

Kiểm tra trọng lượng vàng

Trọng lượng vàng tiêu chuẩn của vàng 24K là 19,3 g / ml. So với các loại vàng khác, trọng lượng của vàng ta cao hơn hẳn. Sử dụng các lọ cách nhau từng mililit. Sau đó, đổ nước vào ½ hũ rồi cho vàng vào ngâm.

Tính toán dựa trên công thức: Tỷ trọng = khối lượng / thể tích thêm vào. Nếu tỷ lệ phần trăm hiến gần 19g / ml thì đó là vàng thật. Phương pháp này có thể áp dụng cho vàng tây nhưng chỉ phù hợp với vàng miếng, vàng nhẫn tròn.

Sự xỉn màu của các sản phẩm vàng

Những đồ trang sức như nhẫn, vòng cổ, vòng tay,… thường xuyên chịu lực ma sát. Sau một thời gian sử dụng, bạn có thể dùng mắt thường để quan sát những chỗ bị hở. Trường hợp sản phẩm vàng giả, có thể nhìn rõ lớp kim loại màu dưới lớp vàng.

Thử vàng thật bằng giấm

Cho vàng vào chén giấm để ngâm từ 15 đến 30 phút. Nếu quan sát kỹ, nếu nó chuyển sang màu đen, xanh lá cây hoặc nâu khói thì đó là vàng giả. Nếu không có dấu hiệu chuyển màu thì đó là vàng thật.

Tuy nhiên, cách này chỉ nhận biết được vàng nguyên chất 99,99%. Không áp dụng trang sức bằng đá quý, ngọc trai, vàng tây.

Ngoài những cách tự thử vàng tại nhà trên đây nếu bạn chưa chắc chắn về kết quả. Bạn có thể chọn tìm các đơn vị sau:

Các tiệm vàng có rất nhiều loại thiết bị, máy móc. Các phòng thí nghiệm có trang thiết bị tiên tiến. Nhờ những người có kinh nghiệm về trang sức, đặc biệt là vàng.

Làm sao để không bị mua phải vàng giả?

Để tránh mua phải vàng giả, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Không mua bán, trao đổi vàng với giá rẻ. Không mua vàng ở những nơi bán không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có giấy phép kinh doanh. Nên mua vàng tại các cửa hàng lớn, thương hiệu uy tín như PNJ, SJC, Doji… Không mua vàng, trang sức vàng trên mạng xã hội. Khi mua phải yêu cầu chủ cửa hàng xuất trình giấy tờ chứng nhận, kiểm định. Hãy quan sát những viên đá vì đôi khi vàng thật nhưng đá giả.

Xem thêm: Cách Nấu Vịt Ngỗng Nguyên Con, Cách Nấu Vịt Miền Nam

Trên đây là những cách kiểm tra vàng, phân biệt vàng thật, vàng giả mà bạn có thể áp dụng. Hi vọng đó sẽ là những chia sẻ hữu ích giúp bạn tránh mua phải vàng giả với giá cao.

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment