NEW Các thao tác nghị luận – Lý thuyết văn 10 | Lize.vn

Hi quý vị. Hôm nay, mình xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về Các thao tác nghị luận – Lý thuyết văn 10 | Lize.vn với bài viết Các thao tác nghị luận – Lý thuyết văn 10 | Lize.vn

Phần nhiều nguồn đều đc lấy thông tin từ những nguồn trang web đầu ngành khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới bình luận

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này ở nơi riêng tư riêng tư để có hiệu quả nhất
Tránh xa tất cả các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên

Lý thuyết ngữ văn 10

Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết Lý thuyết Ngữ văn 10: Thao tác lập luận được VnDoc sưu tầm và tổng hợp nhằm giúp các bạn học sinh và quý thầy cô tham khảo giảng dạy và học tốt môn Ngữ Văn lớp 10. Mời các bạn tham khảo các tài liệu dưới đây.

A. Kiến thức bài học Các thao tác tranh luận

I. Khái niệm về thao tác lập luận

– Thao tác dùng để chỉ việc thực hiện các động tác theo một trình tự và yêu cầu kỹ thuật nhất định.

– Thao tác lập luận: Thao tác lập luận cũng là một loại thao tác nên nó cũng bao gồm những quy định chặt chẽ về động tác, trình tự kĩ thuật và những yêu cầu kĩ thuật nhất định. Tuy nhiên, các động tác đều là hoạt động của tư duy và mục đích của nó là thuyết phục người nghe (đọc) lắng nghe ý kiến ​​của mình.

II. Một số thao tác lập luận cụ thể

1. Các thao tác phân tích, tổng hợp, suy luận, quy nạp

– Tổng hợp là sự kết hợp các bộ phận (bộ phận), các khía cạnh (khía cạnh), các yếu tố của vấn đề cần nghị luận thành một thể thống nhất để xem xét.

Phân tích là chia các vấn đề cần thảo luận thành các phần (khía cạnh, yếu tố) để có thể xem xét chúng một cách thận trọng và thấu đáo.

– Quy nạp là từ cái riêng suy ra cái chung, từ cái riêng suy ra nguyên lý vạn năng.

– Suy ra từ tiền đề chung, phổ biến suy ra kết luận về sự vật, hiện tượng cụ thể.

2. Phép toán so sánh

HOT  NEW Kể về một người lao động trí óc: Kể về thầy, cô giáo của em (23 mẫu) - Kể về người lao động trí óc mà em biết lớp 3 | Lize.vn

So sánh là làm rõ sự giống nhau hoặc khác nhau giữa các sự vật, hiện tượng (đặt sự vật, hiện tượng vào vị trí đối xứng hoặc tương đồng).

– So sánh bao gồm hai loại: so sánh để nhận ra sự giống nhau và so sánh để thấy sự khác nhau (so sánh những điểm giống nhau và so sánh những điểm khác nhau).

B. Bài tập thực hành Thao tác tranh luận

đầu tiên. NSXác định các thao tác lập luận chính được sử dụng trong ba đoạn trích sau:

a) Hồ Chí Minh là người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta, người xây dựng nên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa và Mặt trận dân tộc thống nhất, người cha thân yêu của các lực lượng vũ trang nhân dân. Việt Nam. Đồng chí là linh hồn, là ngọn cờ chói lọi, là người lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đoàn kết một lòng, chiến đấu anh dũng, viết nên những trang sử vẻ vang nhất của Tổ quốc ta.

Dân tộc ta, dân tộc ta, sông núi đất nước ta đã sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh, một anh hùng dân tộc vĩ đại, và chính Người đã làm rạng ngời dân tộc ta, non sông đất nước ta. […].

Hoài bão lớn nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh là Tổ quốc được giải phóng, nhân dân được hạnh phúc […].

Trong suốt cuộc đời của mình, Người đã dành tất cả sự ân cần và nồng hậu của mình cho đồng bào, cho con cháu, già, trẻ, gái, trai, miền Bắc, miền Nam, miền xuôi và vùng cao. Khi mất, Người vẫn “để lại muôn vàn kính yêu cho toàn dân, toàn Đảng, toàn quân, cho thiếu niên và nhi đồng”.

(Lời bầu đọc tại Lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh, trên Tạp chí Văn học, tháng 9-1969)

b) Truyện thiếu nhi của Pê-nê-lốp là truyện do Nguyễn Văn Vĩnh dịch vừa đúng vừa hay. Anh dịch hay và thể hiện đúng tinh thần truyện của Peron, bởi văn học thiếu nhi khó viết, không chỉ minh mẫn, hồn nhiên mà còn phải có giọng kể chuyện ngọt ngào. .

Đọc những câu mở đầu của Cô bé quàng khăn đỏ:

“Ngày xửa ngày xưa, có một cô gái quê rất xinh. Mẹ cô ấy rất yêu cô ấy. Bà của cô càng yêu cô hơn. Bà ngoại cho cậu chiếc khăn quàng đỏ mà cậu đội lên đầu, vừa đỏng đảnh vừa đẹp nên đi đâu ai cũng gọi cậu là Cô bé quàng khăn đỏ …

Rõ ràng là giọng kể của người kể nhưng được kể một cách mặn mà, duyên dáng, dùng những từ như rót mật vào tai lũ trẻ: “đẹp thật là xinh”, “vừa say vừa xinh”.

Còn về bản dịch của Nguyễn Văn Vĩnh trong truyện Mai-Nương Lê-Cốt (Mann Lexco của A. Presvo), tôi chắc mọi người cho là chải chuốt. Bộ truyện Mai-Nương này là cuốn tiểu thuyết hay nhất mà anh đã dịch.

HOT  NEW Phần Mở Rộng Tệp Dmb Là Gì ? Truyền Hình Di Động Số Mặt Đất T

Đọc đoạn văn mà cha anh, De Grie, mắng con trai mình:

“Tôi cúi đầu lắng nghe mà không dám nói gì. Bố tôi từng nói:

“Thương hại ta, sinh ra một đứa con, yêu thương ta như ngọc, dốc hết tâm sức gây dựng cho con ta nên người, ta sẽ là người lương thiện, không biết có phải sự cố gắng đó lại sinh ra một kẻ đại ác, mang tiếng xấu cho a gia đình như thế này! Khi người ta gặp xui xẻo, ông trời mất của cải, hoạn nạn không kéo dài, ngày qua ngày sẽ nguôi ngoai dần; Nếu tai nạn này là một tai nạn mỗi ngày một lớn hơn, chẳng khác gì tai nạn của gặp phải một đứa dâm đãng như mày, đến mức quên cả liêm sỉ thì thuốc gì chữa được?… Ừ, tao Mày nói thế mà mày không nói gì, đồ khốn nạn! vẻ mặt ngoan ngoãn đó, ai thoạt nhìn sẽ không nói hắn là người lương thiện nhất trong dòng họ của hắn? ” (Quyển IV, tr. 249).

Không thể dịch nó tốt hơn. Vừa dứt câu tiếng Pháp, ông mới hiểu rõ giọng một ông lão đạo đức mắng con lười biếng, có khi cay đắng, có khi ngọt ngào.

Sách phiêu lưu như Qui-Live; Telemat’s Adventures and Classics như Tales of Hy Lạp và La Mã nổi tiếng; Tiểu sử của ông Rabel; Những con cừu của Panerge cũng là những cuốn sách, điểm đặc biệt là bản dịch trôi chảy của ông.

(Trích Vũ Ngọc Phan, Nhà văn hiện đại (1941), NXB Khoa học xã hội, 1989, tr.35-49)

NS) […] Từng có một chiến dịch quy mô lớn đòi một triệu chữ ký ủng hộ đội tuyển bóng đá nước ta, do một doanh nghiệp đứng ra tài trợ và được đông đảo người dân ủng hộ, thậm chí còn tổ chức những “ngày ký” lan man. Hưng thịnh. Bạn cũng đã ký vào biểu ngữ đó?

Tuy nhiên, trang web ủng hộ nạn nhân chất độc da cam chỉ có số lượng chữ ký ít hơn 40 lần, trong đó phần lớn là do công dân các nước đóng góp. Trong khi, để kêu gọi sự chú ý của thế giới đến các nạn nhân chất độc da cam, bạn chỉ cần dành hai phút, chỉ với vài cú nhấp chuột, giữa hàng giờ lướt mạng mỗi ngày.

Đáp lại:

– Đoạn trích (a) sử dụng phép tổng hợp (từ đầu đến “nước ta”) và phân tích (phần còn lại).

– Đoạn trích (b) có sử dụng phép quy nạp.

– Đoạn trích (c) có sử dụng thao tác so sánh

2. Đọc đoạn trích sau và cho biết:

Thơ Nôm Nguyễn Trãi đã tiếp thu nhiều thành tựu của văn học dân gian và văn học dân gian. Củ khoai, củ ổi, bè rau muống, luống dọc mùng,… vốn rất xa lạ với văn học bác học, đã được Nguyễn Trãi lồng ghép vào thơ Nôm của mình một cách tự nhiên. Tục ngữ, thành ngữ, ca dao, đặc điểm âm điệu tiếng Việt, tất cả những khả năng phong phú đó của ngôn ngữ dân gian đã được Nguyễn Trãi khai thác một cách tài tình, để hình tượng thơ có thêm nhiều màu sắc. Dân tộc và thơ ca với nhiều âm điệu phong phú […]

HOT  NEW Soạn bài Mùa xuân của tôi ngắn gọn - Soạn Văn lớp 7 tập 1 | Lize.vn

Viết về tác dụng của một ca dao, một nét dân ca, Nguyễn Trãi đã có những khám phá tài tình. Khi anh hát ba lần, mặt hồ khói phủ lại rộng ra. Người chăn trâu thổi sáo, trăng trên trời càng được đẩy lên cao. Không gian rộng hơn, lớn hơn. Nghệ thuật có thể và phải nâng con người ta lên một tầm cao đẹp đẽ hơn thế.

(Theo Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Trãi – nhà văn hóa lớn, trong Nguyễn Trãi, Thơ và đời, NXB Văn học, Hà Nội, 1997)

Một. Tác giả muốn chứng minh điều gì?

NS. Để làm rõ điều phải chứng minh, tác giả sử dụng những thao tác lập luận chủ yếu nào?

NS. Sử dụng các thao tác lập luận đó như thế nào hay ở đâu?

Đáp lại:

– Đoạn trích này được viết để chứng minh: “Thơ Nôm của Nguyễn Trãi đã tiếp thu nhiều thành tựu của văn học dân gian và văn học dân gian”.

– Để làm rõ luận điểm trên, tác giả Võ Nguyên Giáp đã vận dụng chủ yếu thao tác lập luận phân tích. Tác giả đã chia luận điểm chung thành các phần nhỏ, sau đó mỗi phần nhỏ lại được chia thành các phần nhỏ hơn. Thao tác này giúp giải quyết vấn đề một cách thấu đáo và triệt để.

– Kết bài của đoạn trích có sử dụng phép quy nạp. Từ trường hợp Nguyễn Trãi, tác giả đã nâng nó lên thành một sứ mệnh, một chức năng cao cả của văn học, nghệ thuật. Hành động này nâng tầm vóc tư tưởng của đoạn văn lên một tầm cao hơn.

Với nội dung bài soạn Thao tác lập luận, các em học sinh và quý thầy cô giáo cần nắm vững kiến ​​thức về khái niệm thao tác lập luận, một số thao tác phân tích, tổng hợp, suy luận, quy nạp …

Trên đây VnDoc đã giới thiệu nội dung phần Lý thuyết Ngữ Văn 10: Nội dung và hình thức bài văn mẫu để các bạn tham khảo thêm ý tưởng khi viết bài. Ngoài ra, các em có thể xem thêm chuyên mục Lý thuyết Ngữ Văn 10, Soạn văn 10, Soạn văn ngắn 10, Văn mẫu lớp 10, Soạn văn 10. Mời các bạn học sinh, quý thầy cô và các bạn học sinh cùng tham khảo. Quý phụ huynh tham khảo.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thiết Kế

Leave a Comment