NEW Các Loại Chứng Khoán Phái Sinh Nhà Đầu Tư Nên Biết, Chứng Khoán Phái Sinh Là Gì

Hi quý vị. Today, tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về Các Loại Chứng Khoán Phái Sinh Nhà Đầu Tư Nên Biết, Chứng Khoán Phái Sinh Là Gì qua bài chia sẽ Các Loại Chứng Khoán Phái Sinh Nhà Đầu Tư Nên Biết, Chứng Khoán Phái Sinh Là Gì

Phần nhiều nguồn đều được cập nhật thông tin từ các nguồn trang web lớn khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc nội dung này ở nơi yên tĩnh cá nhân để có hiệu quả nhất
Tránh xa toàn bộ những thiết bị gây xao nhoãng trong công việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update hàng tháng

Không chỉ với thị trường chứng khoán Việt Nam, thị trường chứng khoán phái sinh đang là xu hướng tất yếu trên thế giới. Sau 4 năm hoạt động, chứng khoán phái sinh tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Các chỉ số tăng trưởng gây ấn tượng mạnh đối với nhà đầu tư. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản về thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam và những điểm cần lưu ý khi tham gia thị trường này.

Nội dung bài đăng 3. Các công cụ phái sinh hiện có ở Việt Nam3.2. Hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ (đang diễn ra)

1. Chứng khoán phái sinh là gì?

*

Phái sinh phát triển mạnh ở Việt Nam

Công cụ phái sinh (CKPS) có tác dụng phân tán rủi ro, tạo ra và bảo vệ lợi nhuận. Các công cụ phái sinh là công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc vào giá của tài sản cơ sở (có thể là hàng hóa hoặc cổ phiếu hoặc trái phiếu).

Bạn đang xem: Phái sinh

Hợp đồng tài chính của CKPS nêu rõ quyền và nghĩa vụ của các bên đối với việc chuyển nhượng và thanh toán tài sản cơ sở theo giá thỏa thuận trước tại một thời điểm cụ thể trong tương lai.

2. Các loại chứng khoán phái sinh trên thị trường

*

Có 3 loại chứng khoán phái sinh trên thị trườngHợp đồng kỳ hạn

Là thỏa thuận mua bán, trao đổi hàng hóa như nông sản, kim khí, chứng khoán, trái phiếu,… với số lượng cụ thể, vào một thời điểm cụ thể trong tương lai. Giá mua và giá bán được quy định trong hợp đồng.

Hợp đồng tương lai

Thỏa thuận mua hoặc bán một tài sản tại một thời điểm nhất định trong tương lai. Xác định trước mức giá và khối lượng. Hợp đồng được niêm yết và giao dịch trên thị trường tập trung. Đây cũng là loại chứng khoán phái sinh duy nhất hiện có trên thị trường Việt Nam.

Hợp đồng quyền chọn

Hợp đồng cho phép nhà đầu tư mua và bán các tài sản cơ bản như nông sản, hàng hóa, cổ phiếu và trái phiếu với mức giá xác định trước trong tương lai. Hợp đồng quyền chọn giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro và thiệt hại khi giá cổ phiếu biến động mạnh.

Hợp đồng hoán đổi

Thỏa thuận hoán đổi dòng tiền phát sinh từ các công cụ tài chính tại một thời điểm xác định trong tương lai. Thời điểm hoán đổi và phương pháp tính toán sẽ được quy định trong hợp đồng hoán đổi.

3. Các công cụ phái sinh hiện có tại Việt Nam

*

Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán VN30 là sản phẩm chứng khoán phái sinh duy nhất có tại Việt Nam

Để giảm thiểu rủi ro, Việt Nam mới chỉ thử nghiệm chứng khoán phái sinh dưới dạng hợp đồng tương lai, trong đó chỉ có VN30 được chuẩn hóa thành sản phẩm.

3.1. Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán VN30

Đây là một trong những chứng khoán phái sinh chính thức được niêm yết và giao dịch trên thị trường Việt Nam.

VN30 Index là gì?

VN30 Index là chỉ số đại diện cho 30 cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE. Đây đều là những cổ phiếu có giá trị vốn hóa và thanh khoản cao nhất trên thị trường cùng với các yếu tố kỹ thuật khác. Theo thống kê, chúng chiếm 80% tổng vốn hóa thị trường và 60% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường. Dựa trên tỷ lệ free-float đã điều chỉnh và giới hạn vốn hóa tối đa (10%), chỉ số VN30 đã được điều chỉnh để tính toán cụ thể.

Các thông số của hợp đồng tương lai VN30

Sự miêu tả Hợp đồng tương lai VN30
Tên hợp đồng Hợp đồng tương lai chỉ số VN30
Mã hợp đồng VN30F
Nội dung cơ bản Chỉ số VN30
Hệ số nhân 100.000 vnđ
Quy mô hợp đồng 100.000 VNĐ x điểm chỉ số cơ bản
Tháng đáo hạn Tháng hiện tại, tháng sau, hai tháng trước 2 quý tiếp theo
Phương thức giao dịch Khớp lệnh & Giao dịch
Thời gian giao dịch Phiên ATO: 8.45 ‘- 9.00’

Buổi sáng: 9h00-11h30

Học liên tục buổi chiều: 13h00 ‘- 14h30’

Phiên ATC: 14h30 ‘- 14h45’

Phạm vi giá ± 7%
Bước giá 0,1 điểm chỉ số (tương đương 10.000 đồng)
Đơn vị giao dịch 01 Hợp đồng
Khối lượng giao dịch tối thiểu 01 Hợp đồng
Ngày GD cuối cùng Thứ năm thứ ba trong tháng đáo hạn
Ngày thanh toán cuối cùng Ngày làm việc ngay sau ngày giao dịch cuối cùng
Phương thức thanh toán Thanh toán bằng tiền mặt
Phương pháp xác định giá quyết toán Giá trị đóng cửa của chỉ số cơ bản vào ngày giao dịch cuối cùng của Hợp đồng tương lai.
Giá tham khảo Giá thanh toán cuối ngày của ngày giao dịch trước đó hoặc giá lý thuyết (trong ngày giao dịch đầu tiên)

Ưu điểm của hợp đồng tương lai đối với chỉ số VN30Hợp đồng tương lai hoạt động dựa trên khung pháp lý và các quy trình, quy định được pháp luật bảo vệ nên rất công khai và minh bạch. Mọi niêm yết, giao dịch, thanh toán bù trừ đều an toàn nhằm bảo vệ quyền lợi của các bên.

Hợp đồng tương lai giao dịch giống như cổ phiếu, vì vậy nó rất dễ dàng và thuận tiện. Nhà đầu tư có thể dựa vào các dự đoán của thị trường để đặt lệnh mua bán, giao dịch hợp đồng tương lai, từ đó thu lợi nhuận.

Khi thị trường chứng khoán giảm điểm, các nhà đầu tư vẫn có cơ hội kiếm lời dựa trên việc bán các hợp đồng tương lai. Điều kiện để thực hiện là nhà đầu tư phải nộp đủ số tiền ký quỹ theo quy định trước khi giao kết hợp đồng.

Xem thêm: Cách Muối Chân Gà Chua Ngọt, Cách Làm Món Chân Gà Chua Ngọt Thơm Ngon Mùa Hè

Điểm hấp dẫn nhất của chứng khoán phái sinh là khả năng sinh lời rất cao. Lợi tức mà nhà đầu tư nhận được có thể gấp nhiều lần lợi tức đầu tư vào cổ phiếu. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần theo dõi sát thị trường, từ đó đưa ra dự đoán chính xác để giảm thiểu thiệt hại và rủi ro.

3.2. Hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ (đang diễn ra)

Hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ là gì?

Tài sản cơ bản của hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ là trái phiếu chính phủ. Chúng được niêm yết và giao dịch trên một sàn giao dịch tập trung với các điều khoản tiêu chuẩn hóa được nêu chi tiết trong các điều kiện hợp đồng. Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ vẫn chưa được thực hiện do thị trường phái sinh tại Việt Nam cần một thời gian để vận hành ổn định.

Các thông số của hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ

Sự miêu tả Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ Tương lai
Tên hợp đồng Hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm
Nội dung cơ bản Trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm, mệnh giá 100.000 đồng, lãi suất danh nghĩa 5% / năm, trả lãi cuối kỳ 12 tháng một lần, gốc trả một lần khi đến hạn.

Xem thêm: Top 10 nơi đào tạo Nhật ngữ Đông Du Nguyễn Thị Minh Khai Nhật ngữ Đông Du

Tháng đáo hạn 3 tháng trước 3 quý gần nhất
Bước giá 1,0 (tương đương 10.000đ)
Quy mô hợp đồng Tỷ lệ ký quỹ theo quy định VSD 1.000.000.000 vnđ
Giới hạn vị trí Theo quy định của VSD
Phạm vi giá ± 3% so với giá tham chiếu
Ngày giao dịch cuối cùng Ngày 15 của tháng hết hạn hoặc ngày giao dịch trước đó nếu ngày 15 là ngày nghỉ
Giá thanh toán hàng ngày Theo quy định của VSD
Giá thanh toán cuối cùng Giá thanh toán cuối cùng vào ngày giao dịch cuối cùng
Ngày thanh toán cuối cùng Ngày làm việc thứ ba kể từ ngày giao dịch cuối cùng
Phương thức thanh toán Chuyển vật liệu

Ưu điểm của hợp đồng tương lai so với trái phiếu chính phủ

Hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ được coi là an toàn, với mức độ rủi ro thấp hơn so với các loại chứng khoán khác. Tuy nhiên, hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ có quy mô giao dịch rất lớn nên nhà đầu tư phải có tính chuyên nghiệp cao.

Hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ có lãi suất dài hạn, thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Bằng cách bán các hợp đồng tương lai để tăng lãi suất, các nhà đầu tư có thể phòng ngừa rủi ro rằng giá trị của trái phiếu sẽ giảm xuống. Trong trường hợp nhà đầu tư muốn mua trái phiếu nhưng sợ tăng giá, hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ cũng có thể ngăn chặn điều này. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng kích thích thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển.

3.3. Hợp đồng tương lai sắp ra mắt HNX30

HNX30 là gì?

Chỉ số HNX30 thể hiện sự biến động của 30 cổ phiếu trên thị trường. Các cổ phiếu này được lựa chọn với tiêu chí ưu tiên về tính thanh khoản, sau đó mới đến mức vốn hóa. Tính thanh khoản được xác định bằng tỷ lệ giá trị giao dịch bình quân trong 12 tháng gần nhất, còn vốn hóa được xác định bằng số lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng (số lượng cổ phiếu niêm yết trừ đi số lượng cổ phiếu không được giao dịch). tự do chuyển nhượng). HNX30 vẫn chưa được tung ra thị trường.

Chứng quyền có bảo hiểm là gì?

Các tài sản đảm bảo do công ty chứng khoán phát hành được gọi là chứng quyền có bảo hiểm. Người nắm giữ chứng quyền có quyền mua và bán chứng khoán cho tổ chức phát hành chứng quyền đó tại một mức giá xác định, tại một thời điểm nhất định, do đó nhận được phần chênh lệch giữa giá trị thực hiện và chứng quyền cơ bản. tại thời điểm thực hiện.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam và các loại hình chứng khoán phái sinh tại Việt Nam hiện nay, từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn. Chúc may mắn.

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment