MỚI Ý Nghĩa Chuẩn Phong Thủy

Chào bạn đọc. , mình sẽ đưa ra đánh giá khách quan về phong thủy và thông tin liên quan với bài viết Ý Nghĩa Chuẩn Phong Thủy

Đa số nguồn đều được cập nhật ý tưởng từ các nguồn trang web đầu ngành khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới bình luận

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc nội dung này ở nơi riêng tư kín để có hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update thường xuyên

Trên bàn thờ gia tiên, nhà thờ họ, đình làng có những câu đối không mấy xa lạ với người Việt Nam. Với sự xuất hiện của cuốn thư, không gian thờ cúng càng trở nên trang nghiêm và linh thiêng hơn. Với bàn tay tỉ mỉ, nghệ thuật của các nghệ nhân, cuốn sách mẫu thư câu đối ngày càng đa dạng, tinh xảo, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của từng gia chủ.

Có thể bạn quan tâm:

Mẫu thư đối sánh là gì? Ý nghĩa của việc thờ cúng là gì?

Cuốn thư câu đối viết bằng chữ Hán, gồm một bức hoành phi treo giữa bàn thờ và hai khung đối xứng hai bên. Trong mỗi khung đối xứng sẽ ghi hai câu tương ứng với nhau về nội dung, đối lập hoặc ngữ nghĩa. Ngoài ra, cuốn thư câu đối còn có hình cây bút và cây kiếm ở hai bên. Đây là biểu tượng của võ thuật và võ thuật, thể hiện sức mạnh to lớn.

Mỗi bức hoành phi câu đối ở giữa sẽ được chạm khắc rồng, phượng, lân, rùa vô cùng tinh xảo. Kèm theo đó là 3 chữ kanji với lối viết mạnh mẽ và dứt khoát. Các chữ cái thường dùng trong thư như sau:

  • “Tích đức sáng ngời”: công đức sáng như đèn, muôn đời ghi nhớ.
  • “Tiên phụng”: tổ tiên phù hộ cho con cháu có cuộc sống ấm no, sung túc.
  • “Thiện nam tửu”: làm điều thiện là việc vui nhất của đời người.
  • “Hạnh phúc trên đường”: phúc lộc tràn đầy khắp nhà.
Sách 1 anh 1 sưu tầm từ internet - Mẫu cuốn thư câu đối: ý nghĩa, chất liệu, mẫu cuốn thư đẹp trên thị trường - tu-van-phong-thuy
Ảnh 1: Sách câu đối “Đức Lưu Quang” (Nguồn: internet)

Mỗi dịp như tân gia, khai trương công ty, tiệc sinh nhật,… thì việc tặng đôi câu đối là rất phổ biến. Cuốn thư vừa tạo sự trang nghiêm, vừa tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà bởi các chi tiết đều được chạm khắc tỉ mỉ. Mỗi dòng khắc trên cuốn thư sẽ thể hiện một ý nghĩa khác nhau nhưng tựu chung lại đều mang đến những điều tốt đẹp.

Sách câu đối và máy hát đĩa có gì giống và khác nhau? Nên sử dụng trong hoàn cảnh nào phù hợp?

Nhiều người thường có sự nhầm lẫn giữa mẫu câu đối và hoành phi câu đối. Vì cả hai đều có những nét giống nhau, gồm: khung treo ở giữa và hai câu đối ở hai bên. Có những dòng chữ với ý nghĩa trên chúng.

Tuy nhiên, bức hoành phi so với cuốn sách chỉ khác chủ yếu ở khung treo chính giữa. Hoành Phi chỉ là một khung hình chữ nhật, bên trong có viết chữ. Nét chữ uốn cong, không đóng khung. Thay vào đó là những hình chạm khắc tinh xảo và tỉ mỉ hơn của các linh thú. Điểm khác biệt nữa ở hai loại này là chữ thường không có phần chú thích mà chỉ có chữ Hán.

2 anh em 2 mau cuon thuon thuong mai viet nam - mẫu cuốn thư câu đối: ý nghĩa, chất liệu, mẫu cuốn thư đẹp trên thị trường
Ảnh 2: Mẫu sổ tiền vàng đẹp (Nguồn: internet)

Nhìn chung cuốn thư có vẻ nhẹ nhàng hơn nhiều so với việc treo hoành phi. Trong việc chọn treo câu đối hay hoành phi cũng phụ thuộc vào mong muốn của gia chủ và nội thất của ngôi nhà. Nếu là ngôi nhà hiện đại, bạn nên chọn cuốn sách câu đối sang trọng. Ngược lại, nhà mang phong cách cổ điển nên chọn hoành phi để tăng tính hoài cổ.

Các chất liệu thường dùng của mẫu câu đối chữ cái

Cuốn thư câu đối thường có 3 chất liệu chính là đá, đồng, gỗ. Tuy chất liệu khác nhau nhưng mỗi cuốn sách đều cầu kỳ, tỉ mỉ, làm đẹp không gian.

Cuốn sách câu đối bằng gỗ

Gỗ là vật liệu nằm phổ biến khi chạm khắc sách câu đối. Có nhiều loại gỗ được sử dụng như gỗ mít, gỗ sồi, gỗ gụ,… Gỗ sẽ được xử lý chống mối mọt, chống ẩm nên khá bền. Màu sắc của gỗ thích hợp để làm sách vì màu sắc thiên về tông trầm, tạo không khí trang trọng, uy nghiêm. Ngoài ra, chất liệu gỗ còn rất dễ tạo hình, vận chuyển và vệ sinh.

3 anh em 3 mau cuon thuon thuong go son nau den nguồn internet - Mẫu cuốn thư câu đối: ý nghĩa, chất liệu, mẫu cuốn thư đẹp trên thị trường - tu-van-phong-thuy
Ảnh 3: Mẫu cuốn thư câu đối bằng gỗ sơn màu nâu sẫm (Nguồn: internet)

Sách câu đối bằng đồng

Đồng là một trong những vật liệu tốt nhất để làm một cuốn sách câu đối. Có khá nhiều màu đồng khác nhau như đồng đỏ, đồng vàng, đồng bạc,… Nhưng đều có một điểm chung là luôn ánh lên một màu sắc sang trọng cho ngôi nhà. Chất liệu đồng còn có ưu điểm là đường nét vô cùng sắc nét. Ngoài ra, đồng không bị mối mọt, tạo độ bền theo thời gian.

Cuốn sách câu đối bằng đá

Cuối cùng, chất liệu đá cũng được sử dụng khá nhiều. Cuốn thư đá thường được đặt trước các lăng tẩm, đình chùa,… vì bản chất của nó là không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ loại thời tiết nào. Cuốn thư đá có nhược điểm là rất nặng và khó di chuyển.

Treo câu đối được coi là một nét đẹp trong văn hóa của người Việt. Trên mỗi bức thư đều thể hiện truyền thống lâu đời của gia đình. Đừng quên mua sắm tại nơi bán uy tín để vừa chọn được mẫu câu đối đẹp vừa đảm bảo chất lượng. Xem thêm thông tin trong phần Tư vấn phong thủy

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment