MỚI Tường chịu lực là gì? Tường chịu lực xây được mấy tầng

Hello quý khách. Ngày hôm nay, mình mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về các thiết bị vật tư liên quan công trình xây dựng qua bài chia sẽ Tường chịu lực là gì? Tường chịu lực xây được mấy tầng

Đa phần nguồn đều đc update ý tưởng từ những nguồn trang web nổi tiếng khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá bên dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này ở nơi không có tiếng ồn kín đáo để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tiếp

Tường chịu lực là gì?
Tường chịu lực là gì?

Hiện nay, có nhiều cách phân loại tường dựa trên chất liệu cũng như đặc điểm nổi bật, nhưng điều quan tâm nhất trong khả năng kết cấu của ngôi nhà chính là phân loại theo khả năng chịu lực. Đó là lý do tại sao khái niệm này ra đời tường chịu lực gì? Nó có thể dày đến mức nào? Cùng giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Tường chịu lực là gì?

Tường chịu lực là bộ phận thực hiện chức năng quan trọng trong việc chịu tải của lực. Ngoài việc chịu tải trọng của chính nó, nó còn có thể chịu tải trọng của các bộ phận khác trong kết cấu ngôi nhà.

Vật liệu của loại tường này có thể là đất sét hoặc gạch bê tông. Người ta dựa vào đặc điểm và chức năng chịu lực của loại tường này thành 2 loại là tường chịu lực dọc và tường chịu lực ngang. Độ dày của loại tường này thường dày khoảng 220mm và phải có nẹp móng, thông thường sẽ dày hơn các loại tường khác vì phải đảm bảo an toàn cho toàn bộ ngôi nhà.

Cấu tạo là gì - Tường chịu lực là gì? Tường chịu lực dày bao nhiêu? - vat-lieu-ghi-
1. Tường chịu lực là gì?

Xây tường chịu lực

Trong kết cấu tường chịu lực sẽ có hai dạng truyền lực: theo phương ngang hoặc phương thẳng đứng xuống hệ móng.

Kết cấu tường chịu lực ngang

Kết cấu chịu lực ngang chỉ dùng để ngăn cách giữa các phòng chịu lực của tất cả các bộ phận khác với hệ thống móng của công trình. Kết cấu chịu lực ngang thường được áp dụng trong những ngôi nhà có các phòng đều nhau và chiều rộng của bậc là B <4m.

Công trình ngang - Tường chịu lực là gì? Tường chịu lực dày bao nhiêu? - vat-lieu-ghi-
2. Kết cấu tường chịu lực ngang

Để hiểu thêm về loại kết cấu này, dưới đây là những ưu nhược điểm mà bạn có thể tham khảo:

Ưu điểm

 • Nó có kết cấu đơn giản, khả năng chịu tải tốt, cần sử dụng ít dầm và sàn gác xép nhỏ.
 • Vách ngăn giữa các không gian phòng có độ dày cao nên cách âm tốt.
 • Vì là vách đứng nên trong trường hợp này có chức năng bao che, tất cả các cửa sổ đều có thể mở linh hoạt giúp thông gió và thu hút nhiều ánh sáng tự nhiên.
 • Đối với những ngôi nhà mái dốc, tường ngang thường được sử dụng làm kết cấu chịu lực giúp rút ngắn thời gian thi công và tiết kiệm tối đa mọi chi phí.

Khiếm khuyết

 • Do cách bố trí các phòng không có kế hoạch, thiếu sự linh hoạt đã mang đến cảm giác vô cùng đơn điệu. Diện tích của căn phòng thông thường sẽ luôn bằng nhau.
 • Không tận dụng được khả năng của tường thẳng đứng.
 • Do tường ngang chịu lực dày nên sẽ phát sinh nhiều chi phí xây dựng và nhân công.

Chịu lực tường thẳng đứng

Kết cấu tường đứng chịu lực thường được bố trí theo phương dọc của ngôi nhà. Và cũng giống như tường ngang chịu lực, dưới đây là những ưu và nhược điểm của kết cấu dọc chịu lực:

Ưu điểm

 • Bố cục kiến ​​trúc vô cùng linh hoạt.
 • Tận dụng hết khả năng chịu lực của các bức tường bên ngoài khác.
 • Kết cấu tường đứng giúp tiết kiệm không gian xây dựng móng và vật liệu.

Khiếm khuyết

 • Do bề dày vách mỏng nên khả năng cách âm không tốt.
 • Không mở được nhiều cửa sổ làm hạn chế sự thông thoáng trong không gian nhà và không thu hút được ánh sáng tự nhiên.
 • Do không tận dụng được tường ngang nên thay vào đó phải dùng vì kèo, bán kèo hoặc dầm nghiêng.

Tường ngang kết hợp với tường đứng chịu lực

Tường chịu lực dù nằm ngang hay dọc đều có những ưu nhược điểm riêng. Vậy bạn có thắc mắc là ghép tường chịu lực ngang và dọc với nhau có được không? Điều này hoàn toàn có thể làm được nên được gọi là tường chịu lực liên hợp.

Khi bạn bố trí theo cả chiều ngang và chiều dọc, các phòng sẽ được sắp xếp một cách linh hoạt hơn, giúp tổng thể ngôi nhà trở nên đẹp mắt và cứng cáp hơn. Các phòng cũng sẽ được bố trí vách ngang tạo sự thông thoáng ở đầu gió, cuối gió bố trí thẳng đứng để chịu lực.

Thiết kế và thiết kế kết cấu theo phương ngang - Tường chịu lực là gì? Tường chịu lực dày bao nhiêu? - vat-lieu-ghi-
3. Kết cấu tường ngang kết hợp với tường đứng chịu lực

Tường chịu lực cao bao nhiêu tầng thì có thể đảm bảo an toàn nhất?

Do đã tính toán chi tiết để đảm bảo khả năng nâng đỡ toàn bộ ngôi nhà nên bạn băn khoăn không biết tường chịu lực xây được bao nhiêu tầng? Trong vấn đề xây dựng, tường được chia thành hai nhóm chính: tường chịu lực đóng vai trò chịu tải trọng của ngôi nhà và tường chỉ chịu tải trọng của chính nó.

Việc xác định được đâu là tường chịu lực là điều vô cùng quan trọng vì nó giúp bạn sửa chữa, cải tạo nhà dễ dàng hơn. Việc xác định hướng tường chịu lực để chọn số tầng đảm bảo sẽ dựa vào:

Vị trí

Dựa vào các bức tường trong nhà để bạn xác định vị trí của loại tường này. Bởi thông thường, nếu tường là kết cấu duy nhất trong ngôi nhà nhằm mục đích xây dựng để chịu lực thì đó chính là những bức tường giữ vị trí xung quanh ngôi nhà. Những bức tường này có khả năng cách âm tốt, chống ẩm và cách nhiệt hiệu quả.

Tường chịu lực trong nhà cao tầng

Vì những bức tường này áp dụng cho các tòa nhà cao tầng, càng lên cao thì độ dày của tường càng giảm, có những vị trí có thể không có tường. Những bức tường này không có tác dụng chịu lực nên không cần giữ lại, những bức tường không thể giảm độ dày là tường chịu lực. Để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà bạn đang ở chỉ nên sử dụng tường chịu lực cao không quá 5 tầng, đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi tường chịu lực xây được mấy tầng.

Độ dày của tường

Những bức tường này luôn phải dày hơn những phần còn lại, dày hơn 22cm và có giằng.

Vật liệu tường

Đối với những bức tường dùng để chịu lực thì thông thường chất liệu rất đa dạng, thông thường sẽ được xây bằng gạch, đá, bê tông, còn đối với nhà dân dụng thì chỉ dùng đá và gạch để xây.

Qua những phân tích trên có thể thấy, một ngôi nhà có thể chịu tác động của tường chịu lực qua nhiều yếu tố như: vị trí tường, vật liệu làm tường, kết cấu trong nhà cao tầng và độ dày của tường. Vì càng lên cao, độ dày tường càng giảm nên xây nhà từ 5 tầng trở xuống sẽ là mức xây dựng hợp lý trong kế hoạch xây dựng của bạn, để đảm bảo an toàn cho người ở. cũng như tiết kiệm chi phí sao cho hiệu quả nhất.

Tường chịu lực là gì? - Thế nào là tường chịu lực? Tường chịu lực dày bao nhiêu? - vat-lieu-ghi-
4. Tường chịu lực xây được mấy tầng?

Có thể bạn quan tâm:

Vì thế, tường chịu lực đóng vai trò gần như nòng cốt trong việc chịu tải trọng của toàn bộ ngôi nhà. Hi vọng qua bài viết trên sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích, hi vọng bạn sẽ áp dụng được những kiến ​​thức trên vào những công trình của chính mình. Cảm ơn đã xem, chúc may mắn! Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết mới nhất về xây dựng – kiến ​​trúc bởi meeyland.

Mã ID: cv675

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment