MỚI Tư vấn các loại móng nhà trong xây dựng bạn không nên bỏ qua

Kính thưa đọc giả. Hôm nay, Chungcubohemiaresidence xin chia sẽ về chủ đề vật tư xây dựng với bài chia sẽ Tư vấn các loại móng nhà trong xây dựng bạn không nên bỏ qua

Đa phần nguồn đều đc update ý tưởng từ các nguồn website đầu ngành khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này ở nơi yên tĩnh kín đáo để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update hàng tháng

Các loại móng nhà theo biện pháp xây dựng
Các loại móng nhà theo biện pháp thi công

Phần móng nhà là phần quan trọng nhất khi xây dựng công trình. Móng là bộ phận nâng đỡ toàn bộ ngôi nhà, chịu tải trọng cho phần trên của công trình. Nếu là móng nhà sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà cửa, dân sinh. Ví dụ như: lún, nghiêng hay nứt… Sẽ gây ra những thiệt hại không hề nhỏ. Vì vậy, khi xây dựng dự án, bạn cần nắm được những kiến ​​thức cơ bản các loại móng nhà. Từ đó lựa chọn loại móng phù hợp nhất với ngôi nhà của gia đình mình.

Có thể bạn quan tâm:

Bạn không cần phải biết tất cả về các loại móng trong xây dựng nhà - Các loại móng trong xây dựng nhà bạn cần nắm vững!  - bí quyết làm
1.Tư vấn các loại móng nhà trong xây dựng bạn không nên bỏ qua

Các loại móng nhà theo biện pháp thi công

Các kiểu móng trong xây nhà - Các kiểu móng trong xây nhà bạn cần nắm vững!  - bí quyết làm
2. Các loại móng trong xây nhà bạn cần nắm vững!

Móng đơn

Móng đơn là móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng gần nhau giúp đỡ tải trọng. Móng đơn được sử dụng dưới chân cột điện, cột nhà, mố cầu,… Móng đơn nằm trên mặt đất có thể là hình chữ nhật, hình tròn, hình vuông, hình tám cạnh…

Móng đơn có thể coi là móng mềm, móng cứng hoặc móng kết hợp. Móng đơn thường được sử dụng khi sửa chữa, cải tạo nhà nhỏ. Bên cạnh đó, kem nền đơn tiết kiệm chi phí nhất trong các loại kem nền.

Ice Claw

Móng băng có dạng một dải dài, độc lập hoặc có thể cắt nhau để đỡ tường hoặc cột. Khi thi công móng băng cần đào móng xung quanh công trình. Hoặc bạn có thể đào móng song song trong khuôn viên. Móng băng được sử dụng phổ biến nhất vì dễ lún và dễ thi công hơn móng đơn.

Các hàng cột hoặc tường có hai hướng và nền băng giao nhau theo hình bàn cờ. Loại móng băng trong nhà được sử dụng tốt hơn là móng băng đứng hoặc móng tường. Khi xây chân móng băng cùng với độ sâu, do đó móng băng trên gác xép càng rộng. Bên cạnh đó, các loại móng băng có thể là móng kết hợp, móng cứng, móng mềm.

Móng bè

Móng bè còn được gọi là móng ban hoặc móng toàn diện. Móng bè được trải hoàn toàn dưới kết cấu để chịu tải trọng trên mặt đất. Loại móng bè này được sử dụng ở những nơi có nền đất yếu, khả năng chịu nén thấp. Hoặc có thể làm móng bè: nhà kho, tầng hầm, bể bơi, nhà vệ sinh….

Các kiểu nhà theo phương pháp cong - Các kiểu móng trong xây nhà bạn cần nắm vững!  - bí quyết làm
3. Các loại móng nhà theo biện pháp thi công

Móng cọc

Đây là những loại móng bao gồm cọc và mũ cọc có tác dụng truyền tải trọng công trình xuống độ sâu. Móng cọc được chia làm 2 loại móng như sau:

  • Móng cọc dạng hang thấp là loại móng cọc khi cọc chịu lực nén hoàn toàn mà không bị hư hỏng. Bên cạnh đó, tải trọng cột truyền xuống thấp bao gồm lực N, lực ngang H, mômen M. Lực ngang H được coi là lực cân bằng với áp lực đất theo chiều sâu móng tối thiểu.
  • Móng cọc cao được tính khi chôn móng nhỏ hơn với móng cọc. Từ đó móng cọc chịu nén tính toán theo móng cọc cao. Sau đó, xác định nội lực trong cọc. Cấu tạo của móng cọc bao gồm: cọc gỗ, cọc bê tông cốt thép, cọc thép, cọc hỗn hợp. Mỗi kết cấu cọc được liên kết với nhau và chôn trong đài hoa móng.

Như vậy, có rất nhiều loại móng nhà với các công dụng và kết cấu khác nhau. Để xây dựng công trình, bạn nên chọn loại móng phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình.

Các loại móng trong xây dựng được phân loại theo vật liệu xây dựng

Tùy theo vật liệu làm móng nhà mà hình thành tên gọi. Chi tiết như sau:

Nền nhà gạch

Loại móng nhà này được tạo nên từ gạch nung hoặc gạch không nung. Móng gạch được sử dụng cho các công trình nhà cấp 4. Hoặc nhà gạch, công trình phụ, nhà tạm bợ trọng tải nhỏ. Một số khuyến cáo không nên xây móng bằng gạch như ao, hồ, đầm, v.v.

Các Loại Nền Trong Xay Bón Phân Theo Công Dụng - Các loại móng trong xây dựng nhà bạn cần nắm vững!  - bí quyết làm
4. Các loại móng trong xây dựng được phân loại theo vật liệu xây dựng

Nền nhà gỗ

Những nền tảng này hiếm khi được sử dụng. Vì đây là phương án sử dụng cọc tre, cọc gỗ để làm dưới nền đất yếu. Những trường hợp làm móng kiểu này để xây nhà tạm, kém kiên cố, giá thành móng thấp.

Nền nhà bằng đá

Nền tảng này được thực hiện cho các dự án quy mô lớn hoặc yêu cầu từ các nhà đầu tư. Loại móng phù hợp với những nơi có vật liệu địa phương, dễ khai thác sẽ giảm giá thành. Móng nhà bằng đá được sử dụng phổ biến ở các vùng miền núi.

Móng nhà bê tông và bê tông cốt thép

Trong tất cả các loại móng, đây là loại móng bền nhất. Loại móng này có thể áp dụng cho nhiều gia đình cũng như điều kiện địa chất. Móng nhà bê tông cốt thép có rất nhiều ưu điểm vượt trội về tuổi thọ, khả năng chịu lực hay độ chắc chắn…

Ngược lại, móng bê tông không có cốt thép thì cường độ kém, chịu lực kém. Nếu so với móng bê tông cốt thép thì móng băng bê tông kém hơn hẳn. Vì vậy, móng nhà bằng bê tông cốt thép được ưa chuộng nhất hiện nay.

Móng nhà hỗn hợp

Loại móng này là sự kết hợp của hai hay nhiều loại vật liệu phù hợp với thiết kế và giá thành. Vật liệu vững chắc được sử dụng trong nền móng composite là bê tông.

Tùy theo tính chất sử dụng cũng như địa chất từng khu vực để lựa chọn loại móng làm vật liệu xây dựng. Chủ đầu tư cần cân nhắc các loại móng sao cho phù hợp từ vật liệu đến giá thành với công trình.

Các loại móng nhà dân dụng được phân loại theo kết cấu móng

Cách tạo móng nhà có thể chia làm 2 loại như sau:

Các Loại Công Trình Hộ Theo Mong Muốn - Các loại móng trong xây nhà bạn cần nắm vững!  - bí quyết làm
5.Các loại móng nhà dân dụng được phân loại theo kết cấu móng

Móng nhà đổ khối

Đây là một phương pháp đáng tin cậy và bền được sử dụng rộng rãi trong nhiều công trình xây dựng. Móng nhà đổ khối là sự liên kết của các vật liệu: bê tông cốt thép, bê tông, đất đá. Những loại nguyên liệu này xuất hiện rất nhiều trên thị trường và không khó để mua. Bởi ngày nay, các công ty, doanh nghiệp liên kết vận chuyển đến từng công trình.

Nhà lắp ghép móng

Loại móng này được thiết kế với các kết cấu có sẵn và được lắp ráp thành hình dạng mong muốn. Ưu điểm nổi bật là thời gian thi công nhanh chóng, độ bền cao. Điểm hạn chế là điều kiện địa hình vận chuyển, lắp ráp không tốt sẽ ảnh hưởng đến nền móng. Ngày nay, các ngôi nhà văn minh thường sử dụng các loại móng chịu được tải trọng lớn. Ngôi nhà của nhiều thế hệ vì vậy bạn nên cân nhắc việc chi một khoản tiền kha khá cho việc làm móng thật tốt.

Các loại móng nhà theo đặc tính chịu tải

Các loại vọng theo tâm tai - Các loại móng trong xây dựng nhà bạn cần nắm vững!  - bí quyết làm
6. các loại móng theo đặc tính chịu tải

Móng nhà chịu tải trọng tĩnh

Loại móng này được áp dụng cho các công trình nhà phố, nhà ống, trường học, thiết kế biệt thự,… Phổ biến với các công trình dân dụng và công nghiệp, ít có biến động địa chất.

Móng nhà chịu tải trọng động

Kết cấu móng ứng dụng cho các công trình có trọng tải lớn hoặc độ rung cao. Các loại móng như: kết cấu công trình, trụ cầu, móng nhà cao tầng… Trong quá trình thi công móng chịu tải tốt chi phí cao. Vì vậy, móng nhà chịu tải trọng động không phù hợp khi xây dựng nhà dân dụng.

Những công trình kiên cố đi kèm với nền móng chất lượng tốt. Một nền móng có thể chịu được tải trọng cao cũng cần có những yếu tố khắt khe. Vậy những yếu tố đó là gì?

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến nền móng của ngôi nhà

Các yếu tố mà nhà đầu tư quan tâm khi chọn nền phù hợp như sau:

Nhưng yêu được chăm chút mới là quan trọng để chọn được căn nhà phù hợp - Các loại móng trong xây nhà bạn cần nắm vững!  - bí quyết làm
7. Những yếu tố mà nhà đầu tư quan tâm để chọn được nền phù hợp

Tải công việc

Tải trọng của công trình lên móng là tổng hợp của nhiều tác dụng: Ví dụ như khối lượng đồ đạc, trọng lượng công trình, con người, động đất… Bên cạnh đó, tải trọng công trình quan trọng nhất là số tầng. và vật liệu xây dựng. Số tầng của tòa nhà càng cao thì tải trọng truyền qua càng lớn. Cùng với đó, xây dựng bằng bê tông cốt thép sẽ có tác động lớn hơn so với xây bằng gạch.

Đặc điểm của mặt đất

Đất nơi xây dựng công trình có thể là các loại đất sau: đất sét, đất tơi xốp, đất cát pha… Mỗi loại đất có những đặc tính khác nhau. Vì vậy, khi tiến hành khảo sát địa chất cần nghiên cứu kỹ đặc điểm của nền đất. Bên cạnh đó, không thể bỏ qua công đoạn kiểm tra mực nước ngầm hay độ dày của lớp đất, các loại đất. Khả năng chịu tải của đất là vấn đề quan trọng nhất trong quá trình lựa chọn. Các dự án có quy mô càng lớn thì việc khảo sát càng phải chặt chẽ và cẩn thận.

Kết cấu móng của các tòa nhà liền kề

Chọn loại móng hoặc tùy chọn móng dựa trên những ngôi nhà lân cận có điểm tương đồng. Nếu công trình được xây dựng nằm trong cùng một khu vực địa chất thì kết cấu và thiết kế không khác nhau nhiều. Chủ sở hữu có thể tham khảo kế hoạch triển khai nền móng của công trình trước đó. Từ đó có thể áp dụng cách thi công phù hợp cho công trình của mình.

Con yêu cần phải được như cách mẹ muốn - Các loại nền móng trong việc xây dựng ngôi nhà của bạn cần phải được nắm chắc!  - bí quyết làm
8.Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến nền móng của ngôi nhà

Có thể bạn quan tâm:

Do đó, việc phân tích các loại móng nhà Trên đây giúp bạn hiểu thêm về phần móng của ngôi nhà. Các kiểu móng không quá phức tạp và rối rắm. Chắc chắn chủ đầu tư đã có cái nhìn tổng quan cơ bản nhất về phần móng nhà. Từ đó có những phương án phù hợp nhất cho dự án sắp tới của bạn. Hãy thường xuyên ghé thăm website chính của meeyland để cập nhật những bài viết mới nhất về xây dựng – kiến ​​trúc Xin vui lòng.

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment