MỚI Tứ Tượng Phong Thủy Là Gì Và Những Điều Bạn Cần Biết

Kính thưa đọc giả. , tôi mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về phong thủy phương đông bằng nội dung Tứ Tượng Phong Thủy Là Gì Và Những Điều Bạn Cần Biết

Đa phần nguồn đều đc update ý tưởng từ các nguồn website lớn khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc bài viết này ở nơi riêng tư kín để có hiệu quả cao nhất
Tránh xa toàn bộ những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tục

Trong phong thủy có câu sinh lưỡng nghi. bộ tứ, Tứ Tượng sinh Bà Quài. Đây là câu nói quen thuộc thể hiện mối quan hệ giữa trời và đất trong lý thuyết phong thủy tướng số. Có thể bạn sẽ nghe nhiều người nói về Tứ Tượng nhưng vẫn chưa thể hiểu được ý nghĩa sâu xa của nó là gì và tầm quan trọng của nó như thế nào. Vì vậy, bài viết dưới đây xin chia sẻ những khái niệm liên quan đến Tứ Tượng trong phong thủy để bạn đọc hiểu rõ hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Tứ Tượng là gì?

Theo các trang thông tin và tài liệu lịch sử về phong thủy, Tứ Tượng là danh từ chỉ tứ đại thần thú được hình thành từ thời Trung Hoa cổ đại. Đó là khái niệm chỉ bốn bộ trong khoa học thiên văn, triết học và phong thủy phương Đông. Các chi tiết cụ thể bao gồm:

 • Thanh Long of the Orient
 • Bạch hổ phương Tây
 • Công tước miền Nam
 • Huyền Vũ của phương Bắc

Theo các tài liệu chiêm tinh lịch sử và văn hóa dân gian, trong tứ đại thần, mỗi vị thần sẽ cai quản một phương. Ngoài ra, những con giáp này sẽ đại diện cho từng mùa khác nhau trong năm bởi đặc điểm và nguồn gốc của từng loài. Trong các nền văn hóa phương Đông như Trung Quốc và Nhật Bản, bốn loài linh vật này được khắc họa và thể hiện rất sinh động.

Khi Đạo giáo phát triển và thành hình, Tứ tượng cũng được đặt tên riêng với những cái tên như

 • Thành Long ơi là Mạnh Chương
 • Chu Tước là Lăng Quang
 • Bạch hổ là người bảo vệ
 • Huyền Vũ là Thị vệ

Theo truyền thuyết, bên cạnh Bốn bức tượng là sự hiện diện của linh thú thứ 5 có tên là Hoàng Lân (kỳ lân màu vàng). Đây là linh thú có quyền tối cao và là người chỉ huy lớn cho Tứ Tượng. Theo thuyết Âm – Dương, Tứ tượng tương ứng với 4 giai đoạn và phạm trù trong quá trình biến đổi của vũ trụ: Hư không sinh Thái cực, Thái cực sinh Nhị tượng, Nhị nghi sinh Tứ tượng và Tứ tượng. sinh ra Ba Quai.

1 anh 1 nguồn tài nguyên internet - Tượng Phong Thủy là gì và những điều cần biết - tu-van-phong-thuy
Ảnh 1: nguồn gốc của tứ tượng (Nguồn: Internet)

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tứ tượng

Trung Quốc cổ đại là nơi sản sinh ra khái niệm Tứ Tượng và được cho là vào thời Xuân Thu – Chiến Quốc. Hiện nay, chưa có tài liệu, chứng cứ nào xác định chính xác thời gian nhưng nhìn chung quan niệm này đã ra đời và lưu truyền trong xã hội Trung Quốc từ xa xưa.

Về ý nghĩa, Tứ Tượng được con người quan sát cùng với các vì sao trong hệ thống cửu tinh mười hai và tám. Quá trình quan sát này theo dõi sự di chuyển, vận động của chúng để xác định ngày tốt, ngày xấu, xác định thời gian phục vụ cho việc canh tác cây trồng. Ngoài ra, quan sát Tứ Tượng còn được coi là công cụ để dự đoán những biến động xã hội, kinh tế, chính trị thời cổ đại.

Nói về phong thủy, Tứ Tượng gồm Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước và Huyền Vũ nếu hội tụ sẽ tạo nên những địa thế tuyệt đẹp. Vì vậy, khi chọn nơi đóng đô, đặt doanh trại quân đội, các nhà phong thủy phải tìm những vị trí hài hòa giữa Tứ Tượng. Tức là những nơi này phải có sông, đất đai màu mỡ, dễ đón gió, đón nắng vừa phải. Tứ Tượng sẽ tương ứng với bốn mùa xuân, hạ, thu, đông và bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Và Tứ Tượng cũng tương ứng với Tứ Đại trong truyền thuyết Châu Âu, bao gồm:

 • Nước là Thanh long (màu xanh lam)
 • Lửa là Hầu tước (đỏ)
 • Gió là Bạch hổ (trắng)
 • Thổ là Huyền Vũ (đen)
2 anh em 2 nguồn và ý nghĩa nguồn internet - Phong thủy là gì và những điều cần biết - tu-van-phong-thuy
Ảnh 2: nguồn gốc và ý nghĩa của tứ tượng (Nguồn: Internet)

Các linh vật trong Tứ tượng

Mặc dù nhiều người đã nghe đến khái niệm Tứ Tượng nhưng không phải ai cũng đọc đúng tên của 4 con thú này. Dưới đây là tên chính xác của 4 linh thú trong Tứ Tượng:

Thanh Long

Thanh Long hay còn gọi là Càng Long, là thần thú đầu tiên trong Tứ Tượng dựa theo Thiên văn Trung Quốc. Con thú này cũng là một khái niệm rộng và thường xuyên được nhắc đến trong các thuyết và triết học phong thủy, âm dương. Và Thanh Long được coi là linh thiêng nhất trong tứ linh. Linh vật này có hình tượng rồng xanh, là màu thuộc hành Mộc ở phương Đông và tượng trưng cho mùa xuân.

hổ trắng

Tương tự, Bạch hổ là một trong Tứ tượng và cũng được nhắc đến nhiều trong phong thủy, âm dương và triết học. Hình tượng con thú này là một con rắn hổ mang màu trắng, là màu của hành kim ở phương Tây và tương ứng với mùa thu.

Hệ thống treo

Huyền Vũ còn được gọi là Chân Võ Đế và là một vị thần quan trọng trong Đạo giáo. Và Huyền Vũ cũng là một trong những thần thú nằm trong Tứ Tượng của thiên văn, phong thủy, thuyết âm dương và triết học Trung Hoa. Hình tượng Huyền Vũ là con rắn quấn quanh con rùa đen. Đây là màu thuộc hành Thủy ở phương Bắc và tượng trưng cho mùa đông.

Chu Thuoc

Chu Tước là thần thú cuối cùng trong Tứ Tượng. Thời xa xưa, Chu Tước còn được gọi là Chu Điểu, có nghĩa là chim đỏ. Đây là linh vật có hình dáng giống chim sẻ đỏ, là màu thuộc hành Hỏa ở phương Nam và tương sinh với mùa hè.

3 anh em 3 anh hung trong internet - Tuong Phong - Phong thủy là gì và những điều bạn cần biết - tu-van-phong-thuy

Ảnh 3: các linh vật trong tứ tượng (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm:

Như vậy, bài viết vừa chia sẻ đến các bạn ý nghĩa của Tứ Tượng. Có thể nói, Tứ tượng là một khái niệm quan trọng trong các học thuyết về thiên văn, phong thủy, thuyết âm dương và triết học phương Đông. Hiểu biết Bốn bức tượng Bạn có thể áp dụng những ý nghĩa của nó vào cuộc sống hàng ngày của mình. Như vậy qua bài viết này các bạn đã có thêm những kiến ​​thức cơ bản về 4 con giáp nổi tiếng này.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết khác trong chuyên mục này tư vấn phong thủy của chúng tôi.

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment