MỚI Tip Đổi Ngày Dương Sang Âm Cực Đơn Giản Mà Hữu Ích

Chào bạn đọc. , mình mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về phong thủy phương đông bằng bài chia sẽ Tip Đổi Ngày Dương Sang Âm Cực Đơn Giản Mà Hữu Ích

Phần lớn nguồn đều đc lấy thông tin từ những nguồn website đầu ngành khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này ở trong phòng cá nhân để có hiệu quả tốt nhất
Tránh xa toàn bộ các thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update hàng tháng

Âm lịch có giá trị văn hóa rất lớn trong những ngày Tết ở Việt Nam

Từ bao đời nay, âm lịch đã đóng một vai trò không thể thay thế trong đời sống văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên, với sự phổ biến ngày càng tăng của lịch dương thì vẫn còn nhiều người chưa biết cách đổi lịch dương sang lịch âm. Do đó, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thay đổi ngày dương thành ngày âm rất nhanh và đơn giản, các bạn tham khảo nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn gốc của lịch âm

Lịch âm là một công cụ đo thời gian dựa trên chu kỳ của Mặt trăng quanh Trái đất. Loại lịch này được sử dụng song song với lịch dương ở một số quốc gia chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa, trong đó có Việt Nam.

Tuy nhiên, nguồn gốc của âm lịch không bắt đầu từ Trung Quốc như nhiều người vẫn nghĩ. Theo ghi chép của các nhà khảo cổ học, hơn 6000 năm trước, những người thuộc nền văn minh Sumer (Baghdad ngày nay, thủ đô của Iraq) đã biết tính thời gian trong năm dựa trên tuần trăng.

Theo sử sách Trung Quốc, khoảng 4000 năm trước, các nhà chiêm tinh đã được lệnh của Hoàng đế để biên soạn lịch dựa trên chu kỳ mặt trăng. Nhằm mục đích chuẩn hóa thời gian cho các công việc của chính quyền và sự cai trị của triều đình. Đồng thời giúp ích cho nông nghiệp khi dự đoán thời tiết và thu hoạch mùa màng.

Các tính năng cơ bản của lịch âm

Vì việc quan sát thiên văn ngày xưa không có các công cụ hỗ trợ như ngày nay. Do đó, âm lịch cũng được định hình dựa trên đặc điểm quay của các hành tinh có thể nhìn thấy bằng mắt thường từ Trái đất, bao gồm Mặt trăng, Sao Thủy (Mercury), Sao Kim (Venus), Sao Hỏa (Mars), Sao Mộc (Jupiter) và Sao Thổ ( Sao Thổ).

Cách làm âm lịch cũng rất đơn giản. Các nhà chiêm tinh sẽ ghi lại vị trí của các hành tinh sau một khoảng thời gian nhất định bằng các tọa độ chấm. Thời gian quan sát thường là mỗi tháng một lần vào cuối hoặc đầu tháng, khi mặt trăng khuất hẳn.

Tuy đơn giản nhưng để nghiên cứu và có được loại lịch này cần rất nhiều thời gian, gần như cả đời người để ghi chép. Cuối cùng, các nhà chiêm tinh học cũng khai sinh ra hệ thống mặt trăng bao gồm:

Lịch có thể được sử dụng theo vòng quay của các hành tinh - Mẹo đơn giản nhưng hữu ích để thay đổi ngày dương sang ngày âm - Tu-van-phong-thủy
Ảnh 1: Lịch âm được xây dựng dựa trên sự quay của các hành tinh (Nguồn: Meeyland.com)
  • Mặt trời để đặt ngày và giờ
  • Mặt trăng trong tháng
  • Sao Mộc trong năm (12 yếu tố)
  • Sao Thổ và sao Hỏa được dùng để xác định Thiên Can và Đại chu kỳ 60 năm (còn gọi là Lục tuần Hỏa Giáp)

Lý do thay đổi ngày tích cực thành ngày tiêu cực

Việt Nam là một trong những quốc gia trên thế giới sử dụng âm lịch, nghĩa là cả hai loại âm lịch cho cùng một năm. Dương lịch giúp chúng ta lập kế hoạch làm việc, tính toán chu kỳ thời tiết và cũng là cách để Việt Nam hài hòa nền kinh tế với các nước sử dụng dương lịch. Vì vậy, với tình hình phát triển như hiện nay, lịch Dương có xu hướng được biết đến và sử dụng phổ biến hơn so với lịch âm.

Tuy nhiên, âm lịch có một ý nghĩa quan trọng đối với đời sống văn hóa tinh thần của người phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Từ những dịp đặc biệt như Tết cổ truyền, lễ tết, giỗ chạp hay động thổ, cưới hỏi… đều được tính theo âm lịch.

Có rất nhiều giá trị trong danh sách người Việt - Mẹo Đổi Từ Dương Sang Cực Đơn Giản Mà Hữu Dụng - tu-van-phong-thuy
Ảnh 2: Lịch âm có giá trị văn hóa rất lớn trong những ngày Tết ở Việt Nam (Nguồn: Meeyland.com)

Vì thế, chuyển đổi ngày tích cực sang ngày tiêu cực sẽ giúp chúng ta sắp xếp ngày giờ để thực hiện những việc trên một cách thuận tiện và chính xác hơn. Ngoài ra, đây cũng là cách để chúng ta biết được ngày tốt, hay còn gọi là ngày lành, hợp tuổi để mang lại may mắn, công việc thuận lợi hơn.

Các cách đổi lịch dương sang âm

Khi nhìn vào lịch treo tường, chúng ta đều thấy rằng hai ngày âm lịch và âm lịch luôn song hành với nhau. Điều này giúp chúng ta biết được ngày Dương tương ứng với ngày Âm nào trong năm. Tuy nhiên, cách tra lịch từ dương sang âm Việc này thường mất nhiều thời gian và không hiệu quả trong trường hợp chúng ta muốn kiểm tra ngày dương sang ngày âm ở một thời điểm khác xa hiện tại trong quá khứ hoặc tương lai.

Trên lịch luôn có một bài hát và một bài hát - Mẹo Đổi Dương Thành Âm Cực Đơn Giản Mà Hữu Dụng - tu-van-phong-thuy
Ảnh 3: Trên lịch luôn có các ngày Âm và Dương song song (Nguồn: Meeyland.com)

Ví dụ, bạn muốn xem tuổi âm lịch dựa vào ngày sinh trong dương lịch của bạn hoặc người thân để xác định ngày lành tháng tốt cho các công việc như cưới hỏi, khởi công xây nhà,… sinh ra để tra cứu là không thể. Do đó, bây giờ mọi người sẽ có những cách sau để thực hiện thuận tiện hơn thay đổi ngày dương thành ngày âm:

Thay đổi lịch dương sang lịch âm bằng các ứng dụng trực tuyến

Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, chỉ cần có các thiết bị điện tử kết nối Internet là chúng ta có thể dễ dàng chuyển thay đổi ngày dương thành ngày âm một cách rất thuận tiện và nhanh chóng. Bạn có thể tải phần mềm chuyển đổi từ các kho ứng dụng như CH play (đối với hệ điều hành Android) hoặc Apple Store (nếu sử dụng hệ điều hành iOS).

Hoặc nếu bạn muốn thay đổi tích cực thành tiêu cực với bất kỳ ngày tháng năm nào mà không muốn mất thời gian tải và tốn bộ nhớ điện thoại. Bạn có thể làm như sau để:

  • Đầu tiên, bạn truy cập vào trang web hỗ trợ công cụ chuyển đổi ngày dương sang ngày âm.
  • Tiếp theo, nhập ngày lịch mà bạn muốn chuyển đổi. Sau đó bấm vào nút Xem kết quả
  • Chờ trong vài giây, bạn sẽ thấy bên dưới là kết quả chuyển thay đổi ngày dương thành ngày âm đầy. Thậm chí còn có nhiều thông tin về cung hoàng đạo, hướng tối, các tuổi xung khắc cho các bạn tham khảo.
Dịch trang web chuyển ngay từ dương sang am - Mẹo chuyển từ dương sang âm cực kỳ đơn giản mà hữu ích - tu-van-phong-thuy
Ảnh 4: Giao diện trang web chuyển ngày dương sang ngày âm (Nguồn: Meeyland.com)

Chuyển đổi lịch dương sang lịch âm bằng thuật toán Excel

Trong trường hợp máy tính nhà bạn không có kết nối Internet để truy cập vào trang web thay đổi ngày tích cực thành ngày tiêu cực trực tuyến, bạn cũng có thể thay đổi nó bằng cách sử dụng các thuật toán có trong Excel. Thao tác này cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng hàm Lunar2Solar theo công thức dưới đây:

đổi lịch ngay bằng excel - Mẹo đơn giản nhưng hữu ích để đổi ngày dương sang ngày âm - Tu-van-phong-thuy
Ảnh 5: Chuyển đổi ngày mặt trời sang ngày âm lịch bằng Excel (Nguồn: Meeyland.com)

Chuyển đổi ngày dương sang ngày tiêu cực bằng phương pháp tính nhẩm

Có một cách khác để chuyển đổi lịch âm sang dương không có thiết bị điện tử là phương pháp tính nhẩm. Đây là phương pháp được ông bà ta ngày xưa áp dụng nhiều nhất. Nhưng vì tính chất phức tạp và dễ sai sót nên hiện nay phương pháp này không còn được sử dụng phổ biến, nhất là đối với giới trẻ.

Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo cách tính nhẩm đơn giản nhất sau đây để tự mình quy đổi năm dương sang năm âm mà không cần đến công cụ hỗ trợ. Bạn không bao giờ biết khi nào mình cần sử dụng những kiến ​​thức hữu ích và vô cùng thú vị này. Bạn cần ghi nhớ kỹ những quy tắc sau:

  • Có 10 Can gồm: Canh, Tân, Nhâm, Quý, Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ tương ứng với các số thứ tự từ 0-9. Những con số này là những con số cuối cùng của năm dương lịch mà bạn muốn chuyển đổi
  • Có 12 Chi gồm: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Lấy số năm dương lịch cộng với 8 chia cho 12 thì số 0 dư sẽ là Tý. Từ đó tính tương tự và đếm từ trái qua phải.

Ví dụ: 1987 có số cuối là 7 tương ứng với Can là Đinh. Tiếp theo 1987 cộng 8 chia cho 12 bằng 166,3 thì dư là 3 nên Chi sẽ là Mão. Như vậy, năm 1967 âm lịch là năm Đinh Mão.

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là những thông tin rất thú vị về Âm lịch. Hy vọng qua bài chia sẻ này, bạn đã có thêm một số kiến ​​thức bổ ích, cũng như biết cách chuyển đổi thay đổi ngày dương thành ngày âm một cách nhanh chóng và chính xác nhất có thể. Xem thêm các bài viết hay trong chuyên mục Tư vấn phong thủy

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment