MỚI Tiêu chuẩn kích thước thang máy chung cư bạn cần biết

Hello quý khách. Bữa nay, Bohemiaresidence sẽ đưa ra đánh giá khách quan về cát, đá, xi măng, các loại vật tư xây dựng qua bài viết Tiêu chuẩn kích thước thang máy chung cư bạn cần biết

Đa phần nguồn đều đc update ý tưởng từ những nguồn trang web nổi tiếng khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này ở trong phòng kín đáo để có hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update liên tiếp

Nên chọn kích thước thang máy chung cư như thế nào?
Nên chọn kích thước thang máy chung cư như thế nào?

Sự lựa chọn kích thước thang máy chung cư là bước đầu tiên vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng chung cư cao tầng. Bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng công trình mà còn cả sự an toàn của cư dân sinh sống tại chung cư. Bài viết hôm nay sẽ giúp mọi người hiểu thêm về cách chọn kích thước thang máy chung cư phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Cách chọn kích thước thang máy chung cư - Tiêu chí chọn kích thước thang máy chung cư phù hợp - kiến ​​thức
1. Lựa chọn kích thước thang máy chung cư như thế nào?

Số lượng thang máy cho các tòa nhà chung cư

Số lượng thang máy cũng tùy thuộc vào diện tích căn hộ. Đối với chung cư cao từ 6 tầng trở lên được thiết kế và xây dựng ít nhất 1 thang máy. Nếu có từ 9 tầng trở lên thì tối thiểu phải có 2 thang máy. Tuy nhiên, tất cả các thang máy đều phải đảm bảo lưu lượng người sử dụng theo tiêu chuẩn quy định.

Ngày nay, các chủ đầu tư rất quan tâm đến việc di chuyển của người dân sống trong chung cư nên trung bình một tòa chung cư có thể có từ 3-5 thang máy. Ngoài ra, bên trong thang máy còn được lắp đặt camera để theo dõi, tránh những trường hợp khẩn cấp xảy ra.

Quy định về tiêu chuẩn thang máy chung cư

Trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư – QCVN số 04: 2018 / BXD, mục 2.4 nêu rõ:

 • Nhà chung cư cao từ 6 tầng trở lên phải có ít nhất 1 thang máy, nhà cao trên 9 tầng phải có ít nhất 2 thang máy. Ngoài số lượng thang máy, lưu lượng người dùng tiêu chuẩn được đảm bảo sẽ được áp dụng. Ngoài ra, trong hệ thống thang máy cần phải có ít nhất 1 thang chuyên dụng có kích thước thông thủy để đảm bảo vận chuyển băng cứu thương.
 • Cần tính toán để đảm bảo lưu thông thang máy: 250 người / 1 thang máy (tương đương 65 căn hộ) trong tòa nhà không kể số người ở tầng 1 (tầng trệt). Tải trọng của thang máy không được nhỏ hơn 400 kg để đảm bảo khả năng chuyên chở. Trường hợp nhà có thang máy chuyên dụng có sức chứa xe cứu thương thì tải trọng tối thiểu của thang máy không nhỏ hơn 600 kg.

Kích thước thang máy chung cư là bao nhiêu?

Kích thước thang may - Tiêu chí chọn kích thước thang máy chung cư phù hợp - kiến ​​thức
2. Bảng kích thước máy mài

Theo khảo sát sơ bộ cứ 30 hộ gia đình thì cần 1 thang máy nên khi xây dựng đây là vấn đề được chủ đầu tư rất quan tâm, tùy theo quy mô công trình và số lượng người ở mà chủ đầu tư sẽ lựa chọn loại thang máy có kích thước phù hợp. .

 • Chung cư mini (dưới 10 tầng): Đây là loại hình chung cư khá phổ biến, đặc biệt là các khu dân cư đông đúc. Chung cư mini thường do cá nhân xây dựng, không thông qua chủ đầu tư nên chi phí đầu tư cho thang máy không quá lớn. Số lượng thang máy thực tế từ 1 đến 2. Có các kích thước cabin thông dụng là 450kg, 600kg, 750kg di chuyển được 6-11 người / lượt.
 • Chung cư 10 – 15 tầng: Số lượng thang máy cần thiết tùy thuộc vào lượng người di chuyển và sinh sống trong tòa nhà. Số lượng thang máy tối thiểu là 3 – 4 chiếc, kích thước cabin thông dụng là 750kg, 1000kg, 1350kg mỗi lần di chuyển có thể chở 11 – 20 người / lượt.
 • Căn hộ cao từ 25 tầng trở lên: Được xếp vào nhóm căn hộ cao cấp, sang trọng. Tức là cần bố trí từ 3 đến 5 chiếc theo từng khu vực, có tải trọng 1000kg, 1150kg, 1350kg, 1600kg, di chuyển 15-24 người / lượt.

Tiêu chí lựa chọn kích thước thang máy chung cư

 • Số tầng của căn hộ: Tùy thuộc vào căn hộ là chung cư mini hay chung cư nhiều tầng mà lựa chọn kích thước thang máy cho phù hợp. Thông thường kích thước của thang máy sẽ từ 450 – 1600kg.
Kích thước thang máy chung cư được đưa vào so sánh - Tiêu chí chọn kích thước thang máy chung cư phù hợp - kiến ​​thức
3. Kích thước thang máy chung cư phụ thuộc vào số tầng
 • Số lượng căn hộ của chung cư: Không phải cứ ít tầng là sẽ có ít căn hộ nên chủ đầu tư cũng cần quan tâm đến tiêu chí số lượng căn hộ của chung cư mà lựa chọn kích thước thang máy cho phù hợp. với các bản thiết kế và xây dựng.
 • Số lượng người di chuyển / lần: Thang máy quá nhỏ sẽ không thể chở nhiều người cùng lúc. Vì vậy, chủ đầu tư cần lựa chọn kích thước thang máy sao cho phù hợp với nhu cầu di chuyển của cư dân.

Mật độ thang máy chung cư

Mật độ thang máy chung cư phụ thuộc vào số lượng người ở và nhu cầu di chuyển của họ trong khu chung cư. Theo tiêu chuẩn của một khu chung cư sẽ có ít nhất 3 – 4 thang máy. Đối với những chung cư ít tầng, mật độ thang máy cũng sẽ giảm dần.

Một số lưu ý khi kiểm tra chất lượng thang máy chung cư

Kiểm tra chất lượng thường xuyên sẽ cải thiện sự an toàn cho người dùng. Dưới đây là một số lưu ý khi kiểm tra chất lượng thang máy chung cư.

Kiểm tra thang máy phòng chat - Tiêu chí chọn kích thước thang máy chung cư phù hợp - kien-thuc-xay-dung
4.Kiểm tra chất lượng thang máy định kỳ

Quá trình cài đặt

Việc lắp đặt thang máy cần đảm bảo diễn ra đúng quy trình để an toàn cho người sử dụng. Chỉ cần lắp đặt không chuyên nghiệp, quá trình vận hành sẽ gặp trục trặc, ảnh hưởng đến sức lực của người sử dụng thang máy.

Vì vậy, trước khi đưa thang máy vào hoạt động cần phải kiểm tra nghiêm ngặt động cơ cũng như chạy thử để đảm bảo không gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Kiểm tra an toàn thang máy

Thang máy cần được kiểm tra hàng năm. Đối với thang máy sử dụng trên 10 năm thì thời hạn kiểm định là 2 năm, đối với thang máy sử dụng trên 30 năm thì thời hạn kiểm định là 1 năm. Điều này là vô cùng cần thiết để đảm bảo thang máy luôn hoạt động hết công suất và tạo sự an toàn cho người sử dụng.

Bảo trì, bảo dưỡng

Việc bảo trì, bảo dưỡng thang máy là vô cùng quan trọng vì nó liên quan đến độ bền, ổn định giúp kéo dài tuổi thọ của thang. Bên cạnh đó, việc bảo dưỡng thường xuyên sẽ giúp khắc phục những hư hỏng trong quá trình sử dụng và sửa chữa kịp thời.

Việc bảo trì thường xuyên cũng sẽ nâng cao lòng tin của người dân đối với chủ đầu tư cũng như thấy được sự an toàn khi sử dụng thiết bị quan trọng này.

Những lưu ý khi chọn kích thước thang máy chung cư

So sánh khi lựa chọn kích thước thang may chung cư - Tiêu chí chọn kích thước thang máy chung cư phù hợp - kiến ​​thức
5.Một số lưu ý khi lựa chọn kích thước thang máy chung cư

Khi chọn mua kích thước thang máy chung cư, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Chủ đầu tư nên lựa chọn kích thước thang máy chung cư phù hợp với quy mô xây dựng, cần đảm bảo kích thước thang máy đáp ứng được nhu cầu di chuyển của con người.
 • Bên cạnh đó, hãy chú ý đến số tầng và mật độ căn hộ để sử dụng thang máy có kích thước phù hợp.
 • Nên ưu tiên những địa điểm uy tín và có nhiều loại kích thước thang máy để có thể lựa chọn và đảm bảo an toàn khi sử dụng.
 • Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn cũng như không quá am hiểu về kích thước thang máy, bạn có thể tìm đến các công ty chuyên về lĩnh vực này để nhận được tư vấn lựa chọn kích thước thang máy phù hợp. .

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết trên là thông tin chi tiết về kích thước thang máy chung cư. Mỗi loại quy mô chung cư sẽ sử dụng kích thước thang máy khác nhau. Hi vọng bài viết trên sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và bạn có thể lựa chọn được kích thước thang máy phù hợp với mục đích của mình. Và bạn có thể tham khảo thêm rất nhiều thông tin khác tại mục xây dựng – kiến ​​trúc.

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment