MỚI Tiêu chuẩn độ dốc mái tôn và cách tính chuẩn trong kỹ thuật

Chungcubohemiaresidence chào đọc giả. Today, Chưng Cư Bohemiaresidence sẽ đưa ra đánh giá khách quan về cát, đá, xi măng, các loại vật tư xây dựng với bài viết Tiêu chuẩn độ dốc mái tôn và cách tính chuẩn trong kỹ thuật

Phần nhiều nguồn đều được cập nhật ý tưởng từ những nguồn trang web nổi tiếng khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này ở trong phòng kín để đạt hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa tất cả những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật hàng tháng

Độ dốc của mái tôn là gì?
Độ dốc của mái tôn là gì?

Mái tôn đang là một trong những lựa chọn hàng đầu trong các công trình xây dựng hiện nay. Với loại mái này, ngoài chất lượng vật liệu, kỹ thuật tính toán mái tôn là yếu tố chính quyết định hiệu quả thoát nước và cũng là độ bền của mái. Vậy hãy cùng khám phá những thông tin thú vị về chủ đề này ngay bây giờ nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Độ dốc mái là gì?

Doc mai ton - Tiêu chuẩn độ dốc mái tôn và cách tính tiêu chuẩn trong kỹ thuật - kien-thuc-xay-dung
1. Độ dốc của mái tôn là gì?

Mái dốc nói một cách dễ hiểu là độ dốc của mái so với mặt phẳng khi thiết kế và thi công công trình. Mặt khác, độ nghiêng này còn là tỷ lệ giữa chiều cao và chiều dài của mái. Hiện nay, vật liệu tôn rất được ưa chuộng sử dụng làm mái che trong các công trình như biệt thự, nhà ở,… bởi giá thành phải chăng mà độ bền, hiệu quả che chắn cao.

Độ nghiêng càng lớn thì nước chảy càng nhanh, ít bị đọng nước, tuy nhiên cần nhiều vật liệu hơn so với thi công mái tôn có độ dốc thấp. Tuy nhiên, khi thiết kế độ dốc mái này, các kiến ​​trúc sư cũng phải đảm bảo yếu tố phù hợp với kết cấu của công trình.

Bên cạnh tốc độ thoát nước, các yếu tố khác như thẩm mỹ, không tốn nguyên vật liệu hay thuận tiện khi di chuyển cũng cần được tính toán kỹ lưỡng khi thiết kế, thi công để mang lại hiệu quả tối ưu.

Tiêu chuẩn độ dốc mái tôn trong kỹ thuật

do sự khác nhau về tính chất và kiểu sử dụng - Tiêu chuẩn độ dốc mái tôn và phương pháp tính toán tiêu chuẩn trong kỹ thuật - phương pháp thi công
2.Độ dốc của mái tôn phụ thuộc rất nhiều vào diện tích và loại công trình.

Trong kỹ thuật xây dựng, độ nghiêng của mái tôn cũng cần phải tuân theo những tiêu chuẩn nhất định. An toàn và hiệu quả luôn là yếu tố định hướng để các kiến ​​trúc sư tạo ra những công trình mái che phù hợp. Độ dốc của mái tôn cũng có những kỹ thuật thiết kế riêng cho từng kiểu nhà khác nhau như:

Độ dốc của mái tôn cho nhà ống

Đặc điểm đặc trưng của nhà ống là có 3 mặt giáp với tường của những ngôi nhà liền kề và diện tích xây dựng thường nhỏ. Do đó, việc lợp mái không áp dụng cho nhiều khu vực trong nhà, thường chỉ sử dụng cho phần mái trên sân thượng với độ dốc thiết kế từ 10% đến 15%.

Với đối tượng là nhà ống, độ nghiêng của mái tôn không nên quá lớn vì phần mái nhô cao gây mất mỹ quan và khó chịu cho mắt người nhìn. Bên cạnh đó, do đặc điểm không gian kín của nhà ống, độ dốc lớn nên không giảm được nhiều tiếng ồn khi trời mưa.

Để tăng hiệu quả sử dụng mái tôn, vật liệu được ưu tiên sử dụng và phù hợp với đặc điểm của nhà ống là tôn chống lạnh. Kết hợp các vật liệu phù hợp và đạt được các tiêu chuẩn của mái nhà chắc chắn sẽ giúp gia chủ có được trải nghiệm sống tối ưu với ngôi nhà của mình.

Độ dốc mái tôn nhà xưởng

Diện tích nhà xưởng thông thường rất rộng và mái tôn là sự lựa chọn phù hợp nhất cho loại hình công trình này vì giá mái tôn khá rẻ, dễ dàng lắp đặt và mang lại hiệu quả cao. Độ nghiêng của mái tôn cho nhà xưởng thường nằm trong khoảng 10% đến 30%, chênh lệch khá lớn tùy vào thiết kế phần thân công trình mà có sự lựa chọn phù hợp.

Đặc điểm dễ thấy của nhà xưởng là không gian thường chứa nhiều dụng cụ, thiết bị, vật liệu dễ cháy nổ nên sử dụng tôn chất lượng cao, tăng độ an toàn cho nhà xưởng. Bên cạnh đó, còn một số lưu ý khác như: vít dùng làm mái tôn nên làm bằng inox mạ crom hoặc dùng thêm keo kết dính,… để tăng độ chắc chắn cho phấn mái.

Vì diện tích lớn nên mái tôn nhà xưởng cũng cần đạt tiêu chuẩn thoát nước cả bên trong và bên ngoài một cách hiệu quả và nhanh chóng. Hệ thống máng treo và hệ thống dẫn nước vào mương cần được đầu tư kỹ lưỡng, vừa chắc chắn nhưng cũng phải thuận tiện trong việc tháo lắp.

Cách tính độ dốc mái tôn tiêu chuẩn?

Tính toán độ dốc mái tôn và các phương pháp tính toán tiêu chuẩn trong kỹ thuật - kiến ​​thức kỹ thuật
3.Cách tính độ dốc của mái tôn trong kỹ thuật xây dựng

Mái dốc Nó cũng phụ thuộc chủ yếu vào loại vật liệu được lựa chọn sử dụng để mang lại hiệu quả lợp mái tôn tốt nhất cho người sử dụng. Nhu la:

 • Lợp mái bằng vật liệu fibro xi măng: độ dốc tiêu chuẩn từ 30% đến 40%.
 • Mái tôn: độ dốc thiết kế nên trong khoảng 15% đến 20%.
 • Mái lợp bằng chất liệu ngói: độ dốc tiêu chuẩn từ 50% đến 60%.
 • Lợp mái bằng tấm bê tông cốt thép: độ nghiêng thiết kế từ 5% đến 8%.

Với mái lợp bằng bê tông cốt thép có độ dốc thấp hơn so với các vật liệu khác đảm bảo an toàn tuyệt đối. Một lưu ý quan trọng đối với loại mái này là khi thiết kế độ dốc dưới 8% phải tạo khe hở nhiệt trên cáp lớp bê tông để chống thấm, chống nứt cho công trình.

Công thức tính

Độ dốc của mái là tỷ lệ giữa chiều cao và chiều dài thiết kế của mái. Công thức chung được sử dụng như sau:

i = H / L x 100%

Phía trong:

 • i là ký hiệu cho độ dốc (nghiêng) của mái tôn
 • H là ký hiệu cho chiều cao của mái tôn.
 • L là ký hiệu cho chiều dài của mái tôn.

Nhu la:

Công trình có các thông số mái tôn như sau: chiều cao H = 1m, chiều dài L = 10m. Vậy hệ số góc là gì?

Ta có: i = 1/10 x 100% = 10%.

Vì vậy, độ dốc mái kết quả là 10%.

Phân biệt độ dốc mái tôn và góc nghiêng mái tôn

cách tính độ dốc của mái tôn trong công trình - Tiêu chuẩn về độ dốc của mái tôn và phương pháp tính tiêu chuẩn trong kỹ thuật - phương pháp thi công
4.Cách tính góc nghiêng của mái tôn trong kỹ thuật xây dựng

Như hình trên, độ dốc của mái tôn được tính dựa trên chiều cao và chiều dài ước tính của mái. Tuy nhiên, góc dốc của mái tôn chính là sự tương quan về độ chênh lệch giữa hai mặt của mái tôn. Ký hiệu kỹ thuật tương tự để chỉ góc dốc của mái tôn là alpha. Công thức tính cụ thể như sau:

alpha = arctan (H / L) / 3,14 x 180

Phía trong,

 • arctan là ký hiệu hệ số tính trước, chỉ cần tra cứu số liệu trên bảng theo hệ thống.
 • H là ký hiệu cho chiều cao của mái nhà
 • L là ký hiệu cho chiều dài của mái nhà

Nhu la:

Với số liệu dùng cho ví dụ trên về mái tôn: H = 1m, L = 10m, ta có độ dốc mái là 10%. Vậy góc dốc mái sẽ như thế nào?

alpha = arctan (1/10) / 3,14 x 180 = 5,7 độ.

Vậy kết quả góc nghiêng của mái tôn là 5,7 độ

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ dốc của mái tôn

Có rất nhiều điều cần phải làm khi thiết kế cần tìm hiểu đầy đủ - Tiêu chuẩn về độ dốc mái tôn và tiêu chuẩn tính toán trong kỹ thuật - phương pháp thi công
5.Có nhiều yếu tố cần lưu ý khi thiết kế mái tôn để mang lại hiệu quả tốt nhất

Khi thiết kế độ dốc của mái tôn cần lưu ý một số vấn đề để đạt được hiệu quả thi công tối ưu:

 • Tìm hiểu về lượng mưa tại địa phương
 • Cần giải quyết các vấn đề: Nên sử dụng loại tôn nào? Tôn 5 sóng hay tôn 11 sóng? Sóng cao hay sóng thấp? Ví dụ với những loại tôn có sóng lớn như dường hoặc clip thì khả năng thoát nước rất nhanh nên có thể không cần thiết kế độ dốc mái quá lớn.
 • Thiết kế mái dốc cũng phải đảm bảo an toàn, thẩm mỹ và có sự liên kết chung với công trình.

Có thể bạn quan tâm:

Đây là một số thông tin về mái tôn mà chúng tôi muốn chia sẻ với độc giả của chúng tôi. Hi vọng bài viết hữu ích này đã góp phần giải đáp những thắc mắc và giúp bạn có những giây phút khám phá thú vị! Và nhiều bài viết khác về xây dựng – kiến ​​trúc trên meeyland mà bạn không nên bỏ lỡ.

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment