MỚI Thủ Tục Làm Lễ Nhập Trạch, Dọn Về Nhà Mới Từ A-Z

Kính thưa đọc giả. Ngày hôm nay, Chungcubohemiaresidence xin chia sẽ về chủ đề phong thủy với bài viết Thủ Tục Làm Lễ Nhập Trạch, Dọn Về Nhà Mới Từ A-Z

Phần nhiều nguồn đều được cập nhật ý tưởng từ các nguồn website nổi tiếng khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc bài viết này ở nơi riêng tư cá nhân để có hiệu quả nhất
Tránh xa toàn bộ các thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tiếp

Theo quan niệm của người Việt Nam, thủ tục nhập cảnh nhà mới là một thủ tục quan trọng và được coi như việc báo cáo với tổ tiên để được chấp thuận và tuân thủ. Vì vậy, nó hoàn toàn thiêng liêng và không sơ sài. Tuy nhiên, cuộc sống bận rộn và đặc biệt là giới trẻ chưa hiểu rõ về các nghi lễ cúng bái đúng cách. Vì vậy, bài viết xin chia sẻ đến bạn đọc quy trình nhận nhà mới sao cho chuẩn phong thủy.

Có thể bạn quan tâm:

Tại sao học cách dọn đến một ngôi nhà mới lại quan trọng?

Có câu tục ngữ: “Có thờ, có thánh, có kiêng có lành”. Vì vậy, việc thờ cúng tại nhà ngày càng trở nên quan trọng và được nhiều người quan tâm. Thông thường, khi xây nhà, gia chủ sẽ thực hiện 3 thủ tục:

 • Lễ động thổ: Lễ xin phép Thổ Công khởi công).
 • Lễ cất nóc: Lễ báo cáo cấp trên rằng việc xây nhà đã hoàn thành.
 • Lễ cúng nhập trạch – dọn về nhà mới: Lễ cúng nhập trạch có ý nghĩa giống như việc đăng ký hộ khẩu với thổ thần, với thần linh.

Lễ cúng nhà mới hay còn gọi là lễ nhập trạch. Vì nhập Trạch là một từ Hán Việt có nghĩa là nhập trạch là vào, “Trạch” là ở. Vì vậy, lễ nhập trạch có nghĩa là lễ vào nhà mới. Theo quan niệm của ông cha ta, mỗi vị thần sẽ cai quản một vùng đất và một khu vực riêng biệt.

Vì vậy, khi chuyển đến nơi ở mới, bạn phải báo cáo với thần linh cai quản nơi đó, cầu xin thần linh phù hộ cho gia đình sức khỏe dồi dào, may mắn và làm ăn phát đạt. Đồng thời cũng là rước vong linh gia tiên của gia đình bạn về bàn thờ mới để thờ cúng. Đối với các chủ sở hữu bất động sản lại càng phải chú ý đến điều này.

1 anh em 1 sao khong biet cung voi cac nguon goc tren internet - Thủ Tục Làm Lễ Nhập Trạch, Cúng Nhà Mới Từ A-Z - Phong-thuy-nha-o
Ảnh 1: Tại sao việc dọn về nhà mới lại quan trọng?

Các bước chuẩn bị dọn đến nhà mới

Khi chuyển đến nhà mới, chúng ta cần tiến hành theo một trình tự nhất định để đảm bảo độ chính xác cao. Cụ thể, bạn cần biết cách thực hiện các tác vụ sau:

Làm thế nào để chọn một ngày về nhà mới?

Nếu bạn có ý định làm lễ cúng về nhà mới thì việc chọn ngày lành tháng tốt để thực hiện nghi lễ này là vô cùng quan trọng vì ngày có sao xấu sẽ ảnh hưởng không tốt đến gia chủ, gây nhiều khó khăn cho các thành viên trong gia đình. gia đình. Chọn ngày làm lễ nhập trạch theo một trong 3 cách:

 • Chọn theo tuổi và mệnh của gia chủ
 • Chọn hướng nhà
 • Chọn theo giờ hoàng đạo.

Nhưng bên cạnh đó, trong 1 năm có một số ngày rất xấu mà bạn tuyệt đối không được chọn làm ngày về nhà mới.

Ví dụ: Tháng 3 và tháng 7 âm lịch, do 2 tháng này có yếu tố liên quan đến người chết nên tháng 3 là tiết Thanh minh và tháng 7 là tháng Vu Lan báo hiếu. Các ngày Tam Nương như mùng 3, mùng 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch các tháng. Ngày Dương tước, ngày xá tội vong nhân cũng phải tránh.

Ngoài ra những ngày xấu cần tránh, mời bạn xem 1 trong 3 cách trên để chọn được ngày đẹp phù hợp nhất. Nhưng bạn chỉ nên chọn những ngày từ mùng 1 đến 15 âm lịch. Và thời điểm làm lễ chuyển vào nhà mới nên vào sáng sớm hoặc có thể trước khi mặt trời lặn.

Chuẩn bị đồ cúng nhà mới gồm những gì?

Lễ cúng nhà mới là một nghi lễ. Vì vậy, để tránh bỏ sót và mất nhiều thời gian trong việc chuyển nhà, gia chủ cần biết những việc cần chuẩn bị cho lễ chuyển nhà như sau:

3 anh em 3 không được nói gì trong nhà ngày nào trên mạng - Thủ tục Làm Lễ Nhập Trạch, Cúng Nhà Mới Từ A-Z - Phong-thuy-nha-o
Ảnh 2: Mâm cỗ cúng nhà mới cần chuẩn bị những gì?
 • Bộ Mũ Thần Đỏ và Ngựa Kiếm Đỏ.
 • 2000 cây hoa vàng và đỏ.
 • Bộ nón ngựa 5 màu (ngũ phương), 5 bộ Quan tài tiền, 7 đồng tiền vàng.
 • Bộ quần áo của tổ tiên.
 • Lễ mặn (chay): Tùy theo quan niệm thờ cúng mà gia chủ có thể chọn mâm cỗ chay hay mâm cỗ mặn. Nếu là một đĩa cơm mặn thì phải kể đến bộ ba sên, thịt heo quay hoặc gà luộc và các món mặn khác. Nếu là mâm cơm chay, gia chủ có thể làm các món như rau xào, đậu phụ, xôi, bánh, kẹo,… Ngoài ra mâm cúng còn có thêm 3 chén chè, 3 ly. rượu và 3 điếu thuốc lá.
 • Lễ hội trái cây: Chọn 5 loại trái cây ngon theo mùa, ít hơn 5 hoặc nhiều hơn 5 cũng được miễn là gia chủ bày mâm ngũ quả lên bàn trông đẹp mắt, tươi tốt.
 • Lễ thắp hương, hương hoa: gồm lọ hoa tươi, bát hương, 1 đôi đèn cầy, vàng mã (các bạn có thể tham khảo ở trên), 3 hũ muối gạo nhỏ.

Những lời cầu nguyện về việc vào một ngôi nhà mới

Sau khi chuẩn bị mọi thứ, điều quan trọng nhất là Đồ cúng về nhà mới. Nhưng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo những gì chúng tôi hướng dẫn và đọc kinh dưới đây.

Lễ thứ nhất: Thờ Thổ công (Thần tài)

Thắp 3 nén hương vào 3 bát hương, bát hương gia tiên cắm trước, sau đó mới đến bát hương gia tiên, bà tổ. Tiếp theo, đổ rượu vào 3 cốc sao cho đầy ⅓ mỗi cốc. Sau đó đọc lời cầu nguyện dưới đây.

Bài Cúng Thổ Công Thần Linh - Thủ Tục Nhập Trạch, Cúng Nhà Mới Từ A-Z - Phong-thuy-nha-o
Ảnh 3: Tín ngưỡng thờ thổ thần

Nghi lễ thứ 2: Cung hiến hòa bình

Thực hiện nghi lễ thứ hai này nếu ngôi nhà bạn chuyển đến là nhà mới. Đổ rượu vào cả 3 cốc cho đến khi đầy ½. Thắp một nén hương khác. Đun sôi nước trong 5-10 phút hoặc có thể lâu hơn. Lấy nước đó pha trà rồi rót ra chén đặt trên chiếu trước bàn thờ. Sau đó đọc lời cầu nguyện dưới đây.

Bài Cúng An Trạch - Thủ Tục Lễ Nhập Trạch, Cúng Nhà Mới Từ A-Z - Phong-thuy-nha-o
Ảnh 4: Cúng bình an

Lễ thứ 3: Thờ tổ tiên.

Thắp thêm một nén hương, dâng trà lên bàn thờ rồi rót rượu đầy 3 chén. Sau đó đọc lời cầu nguyện dưới đây.

Bài Cúng Gia Tiên - Thủ Tục Lễ Nhập Trạch, Cúng Nhà Mới Từ A-Z - Phong-thuy-nha-o
Ảnh 5: Bài cúng tổ tiên

Sau khi cúng gia tiên, nếu ngôi nhà này là nhà mới xây thì bạn cần thắp thêm một nén nhang cắm vào chén nước ngũ vị để trước bàn thờ. Khi hương cháy hết thì lấy chén nước ngũ vị đó tưới vào chân tường xung quanh nhà để hàn long mạch. Để như vậy sau 1 ngày 1 đêm là có thể khỏi.

Cuối cùng để cúng chúng sinh cần thắp 5 nén nhang, 1 bát nước rồi mới tiến hành cúng. Sau khi cúng xong, lấy 3 nhúm muối và 3 nhúm gạo rắc trước cửa. Việc cuối cùng là lau lễ và hóa vàng. Lấy vàng trên bàn thờ hóa vàng trước, hóa vàng sau. Vậy là xong cúng nhà mới.

Hướng dẫn thủ tục nhập trạch về nhà mới

2 anh chị từ A-Z - Phong-thuy-nha-o - Phong-thuy-nha-o
Ảnh 6: Hướng dẫn thủ tục nhập trạch về nhà mới

Dưới đây là các bước để làm thủ tục về nhà mới:

 • Bước 1: Đốt brazier đặt ở lối vào chính.
 • Bước 2: Sắp xếp mâm cúng gọn gàng, chuẩn bị các vật dụng khác để tiến hành lễ nhập trạch.
 • Bước 3: Chủ nhà, người trụ cột của gia đình sẽ bước qua cột nhà và vào nhà trước (chân trái trước, chân phải sau), tay cầm bát hương và bài vị tổ tiên.
 • Bước 4: Các thành viên còn lại lần lượt bước qua brazier và mang theo các vật phẩm còn lại như chiếu, nệm, bếp và các vật phẩm may mắn.
 • Bước 5: Khi mới bước vào nhà, bạn hãy mở hết đèn và các cửa ra vào, cửa sổ để thông thoáng và đánh thức căn nhà.
 • Bước 6: Sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thần tài, Thổ địa sao cho gọn gàng, trang nghiêm. Đặt mâm cúng ở giữa nhà và quay về hướng phù hợp với phong thủy của gia chủ.
 • Bước 7: Gia chủ đại diện thắp hương đọc văn khấn, các thành viên còn lại chắp tay trang nghiêm.
 • Bước 8: Sau khi đọc văn khấn và đợi hương tàn, gia chủ sẽ mở bếp bằng nước sôi khoảng 5 đến 10 phút, sau đó dùng nước để pha trà. Trà sẽ được dâng lên mâm cúng.
 • Bước 9: Đốt tiền vàng, bạc rồi ngâm rượu ngâm tro.
 • Bước 10: Giữ lại 3 hũ gạo, muối và nước để đặt lên bàn thờ ông Táo.
 • Bước 11: Lễ nhập trạch hoàn tất bạn có thể tiến hành sắp xếp lại đồ đạc trong nhà.

Lưu ý khi cúng về nhà mới để mang lại may mắn

3 anh em 3 chut khi về chung một nhà mọi nguồn internet - Thủ tục Làm Lễ Nhập Trạch, Cúng Nhà Mới Từ A-Z - Phong-thuy-nha-o
Ảnh 7: Một số lưu ý khi cúng về nhà mới

Chuyển nhà để có một ngày mới

Không phải khi bạn xây nhà, mua nhà là có thể dọn đến ở bất cứ khi nào bạn muốn. Trước khi chuyển nhà nên về nhà mới để chọn ngày giờ tốt. Bằng cách này, quá trình làm sạch sẽ diễn ra suôn sẻ hơn. Và gia đình bạn cũng có thể gặp nhiều may mắn trong ngôi nhà mới.

Tại thời điểm này, chỉ những người thân trong gia đình mới được phép có mặt tại đây. Không nên mời thêm bạn bè vì đây là lễ cúng nhà mới, không phải tiệc tân gia. Bạn cần lưu ý rằng hai ngày này hoàn toàn khác nhau.

Mang theo đồ đạc của bạn

Tất nhiên, để sống trong ngôi nhà mới của bạn, bạn cần phải mang đồ đạc của bạn đến đó. Bạn có thể mang đồ từ nhà cũ, cũng có thể mua đồ mới. Tuy nhiên, đồ đạc phải do người trong nhà dọn đi.

2 anh em 2 mang nhà mới mạng - Thủ tục Làm Lễ Nhập Trạch, Cúng Nhà Mới Từ A-Z - Phong-thuy-nha-o
Ảnh 8: Bốc vác, sắm sửa đồ đạc về nhà mới

Chuyển thẻ

Khi chuyển đến nhà mới, bạn có thể để quên đồ đạc gì đó, nhưng không thể không mang theo thẻ Gia thần, Tổ tiên. Đặc biệt, bài vị trong gia đình phải do chính gia chủ mang vào nhà mới. Về phần tài sản, sau này có thể đưa tiền cho người khác trong gia đình mang theo.

Hoàn toàn không tranh cãi

Không ngủ trưa trong ngày đầu tiên ở ngôi nhà mới. Vì nó tượng trưng cho bệnh tật và lười biếng. Đồng thời trong ngày nhập học nên tránh cãi vã, xô xát, gây gổ với nhau. Điều này sẽ mang lại những điều không may mắn cho gia đình bạn.

Bài viết vừa chia sẻ đến bạn thủ tục xuất nhập cảnh nhà mới sao cho nó đạt tiêu chuẩn. Lễ nhập trạch là một nghi lễ quan trọng đối với văn hóa Việt Nam. Ngày này đánh dấu sự khởi đầu mới, cuộc sống mới và những phước lành mới. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm kiến ​​thức về cách làm lễ nhập trạch về nhà mới đúng cách. Để biết thêm thông tin hữu ích, vui lòng tham khảo tại mục phong thủy nhà ở Xin vui lòng.

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment