MỚI Tết nguyên đán 2019 (Phần 2) : Những lưu ý đặc biệt trong lễ cúng ông Công ông Táo

Hi quý vị. Today, Chungcubohemiaresidence sẽ đưa ra đánh giá khách quan về phong thủy và thông tin liên quan bằng bài viết Tết nguyên đán 2019 (Phần 2) : Những lưu ý đặc biệt trong lễ cúng ông Công ông Táo

Phần nhiều nguồn đều đc update ý tưởng từ những nguồn trang web đầu ngành khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này ở trong phòng riêng tư để có hiệu quả nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update hàng tháng

Những điều cần biết khi cúng ông Táo
Những điều cần biết khi cúng ông Táo

Lễ cúng ông Công ông Táo vào ngày 23/12 là một trong những lễ vật quan trọng vào dịp cuối năm. Vậy làm thế nào là đúng để cúng dường? Nhân dịp Tết Nguyên Đán 2019, Mogi sẽ cho bạn biết tất cả những điều bạn cần biết về phong tục trên từ khay cúng dường, thời gian cũng như một số lưu ý khác.

Thời điểm nào là lời đề nghị đẹp nhất dành cho ông Công ông Táo?

Theo phong tục truyền thống Của Việt Nam từ thời xa xưa. Hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng 12 âm lịch, ông Táo lại cưỡi cá chép về trời để báo cáo mọi chuyện đã xảy ra trong năm qua với Ngọc Hoàng. Và vào đêm 30 Tết trở về trái đất, tiếp tục quản lý nhà bếp của gia đình.

Do đó, lễ cúng ông Táo thường được các gia đình tổ chức trước 12h trưa ngày 23/12. Tùy thuộc vào điều kiện thời gian, có thể cung cấp cho anh ta vào buổi trưa hoặc buổi tối vào ngày 22 tháng 12, cùng với việc cúng dường vào ngày 23 tháng 12. , nếu không bạn sẽ không nhận được một đề nghị chân thành từ chủ sở hữu.

Bên cạnh đó, theo nhà nghiên cứu văn hóa Vũ Hồng Ảo (Bảo tàng Quốc gia Việt Nam).  Theo quan niệm dân gian, thời điểm đẹp nhất để đưa Táo quân lên Thiên Đường là thời gian ngọ (từ 11 – 13h). Đã lâu lắm rồi, Dragon’s Time.

Thời điểm tốt nhất để tiễn ông Táo về thiên đường là Thời Ngọc
Thời điểm tốt nhất để tiễn ông Táo về thiên đường là Thời Ngọc

Mâm cỗ của ông Công ông Táo là gì?

Thông thường, các khay sẽ bao gồm:

– Thịt luộc

– Gà luộc

– Đĩa xào

– Xôi (hoặc bánh mì)

– Giòi

– Măng, nấm, mọc

Ngoài ra, khay cúng ông Công ông Táo còn có các loại: trái cây, trà sen, 3 chén rượu, bưởi, trái cay, lá trầu… Trong đó theo phong tục bên ngoài miền Bắc, cá chép (sống hay chiên) là một trong những món ăn không thể thiếu. Bởi theo quan niệm, cá chép là phương tiện để đưa ông Táo lên thiên đường.

Khay cúng dường của ông Apple
Khay cúng dường của ông Apple

Cá chép hoặc cá chép giấy thực sự có nên được cung cấp không?

Ngày nay, do công việc bận rộn hoặc hoàn cảnh không cho phép. Nhiều gia đình đã chọn cá chép bằng vàng mã để cúng ông Công ông Táo. Nhưng điều này có đúng với phong tục của ông bà già không?

Theo các chuyên gia văn hóa, vào ngày cúng ông Công ông Táo, các gia đình có thể sử dụng cá chép thật hoặc cá giấy. Điều quan trọng nhất trong buổi lễ này là sự chân thành của chủ nhân, miễn là chủ nhân chân thành, các vị thần cũng sẽ linh hoạt.

Các Táo nhận lễ vật, có “ngựa” lên trời, sẽ phù hợp với Ngọc Hoàng về tình hình trong năm qua và cầu xin gia chủ được ban phước cho năm mới thịnh vượng và bình an.

Bạn cần bao nhiêu con cá chép?

Để đề nghị ông Công, ông Táo cần 3 con cá chép đỏ. Do đó, nếu bạn nghĩ rằng không đúng khi cung cấp nhiều cá chép hoặc cung cấp một cặp.

Ông Táo cần 3 con cá chép đỏ
Ông Táo cần 3 con cá chép đỏ

Theo văn hóa dân gian, ba Táo của Thổ, Thổ và Thổ quốc là những vị thần cai trị tất cả các hoạt động của chủ sở hữu. Anh ta là vị thần quyết định sự may mắn, rủi ro và phước lành của toàn bộ chủ sở hữu. Bên cạnh đó, ông cũng ngăn chặn sự xâm lược của quỷ dữ, giữ cho gia đình được bình an.

Do đó, phong tục cúng ông Táo có nghĩa là cầu nguyện cho sự ấm áp và trọn vẹn, sau đó có ý nghĩa thờ cúng “thần bếp” chuyên quản lý nhà bếp.

Tổng hợp: Thanh Nguyễn

Xem thêm

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment