MỚI Tái Chiết Khấu Là Gì

Chào bạn đọc. Hôm nay, tôi mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về Tái Chiết Khấu Là Gì với bài chia sẽ Tái Chiết Khấu Là Gì

Đa số nguồn đều được cập nhật ý tưởng từ những nguồn trang web lớn khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá bên dưới bình luận

[su_box title=”Khuyến nghị:” style=”default” box_color=”#3be863″ title_color=”#FFFFFF” radius=”3″]

Mong bạn đọc đọc bài viết này trong phòng kín đáo để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa toàn bộ những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật hàng tháng

[/su_box]

Lãi suất tái chiết khấu là một trong những thuật ngữ thường xuyên được sử dụng trong các giao dịch tài chính ngân hàng. Vì thế, Tỷ lệ chiết khấu là bao nhiêu?? Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về thuật ngữ này qua bài viết dưới đây nhé!

Tỷ lệ quy đổi là gì?

Lãi suất tái chiết khấu là lãi suất áp dụng đối với hoạt động chiết khấu, tái chiết khấu thương phiếu và các giấy tờ có giá khác như chứng chỉ tiền gửi, tín phiếu.

HOT  MỚI Bướm vào nhà có điềm gì? có xui không?

Bạn đang xem: Đổi thưởng là gì?

*

Tìm hiểu lãi suất chiết khấu là gì?

Hiểu lãi suất tái chiết khấu là gì, tức là bạn sẽ biết, lãi suất tái chiết khấu là lãi suất cho vay ngắn hạn của ngân hàng trung ương đối với các ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng khác.

Đây là mức lãi suất áp dụng trong hình thức tái chiết khấu các giấy tờ có giá chưa đến hạn thanh toán theo mục tiêu của chính sách tiền tệ, được ấn định cho từng thời kỳ.

Các ngân hàng sẽ chấp nhận thanh toán cho người nắm giữ các giấy tờ đó để đổi lại một khoản lợi nhuận được gọi là tỷ lệ chiết khấu và khi đến hạn sẽ thu lại tiền của họ cho người trả tiền ghi trên giấy tờ đó.

Khi các ngân hàng này cần tiền trở lại nhưng không có giấy tờ đến hạn thanh toán, chủ hàng bán lại các khoản thu này cho Ngân hàng Nhà nước để đổi lấy tiền mặt và đưa cho Ngân hàng Nhà nước một số tiền.

Qua đó có thể thấy lãi suất chiết khấu có vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát và điều tiết biến động lãi suất trên thị trường. Mặt khác, với các Ngân hàng Thương mại, lãi suất tái chiết khấu là lãi suất gốc để xác định lãi suất chiết khấu và các lãi suất cho vay khác.

Xem thêm: FMCG là gì? Các loại hình công ty FMCG là gì? Năm công ty FMCG hàng đầu

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ sử dụng

Sau khi tìm hiểu lãi suất tái chiết khấu là gì, để hiểu rõ hơn về bản chất của thuật ngữ này, chúng ta cùng điểm qua các yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất tái chiết khấu dưới đây nhé!

*

Các nhân tố ảnh hưởng đến lãi suất chiết khấu

HOT  MỚI  Cách tính đòn tay nhà 2 mái theo phong thủy bạn cần biết

Cung và cầu tiền trên thị trường

Một trong những yếu tố cơ bản ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành lãi suất tái chiết khấu trên thị trường là cung cầu tiền tệ.

Lạm phát

Lạm phát cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình tài chính nói chung và lãi suất chiết khấu nói riêng.

Chính sách tiền tệ của Chính phủ

Nếu lãi suất tăng hoặc giảm sẽ có ảnh hưởng nhất định đến nền kinh tế. Do đó, nhà nước sẽ thực hiện các chính sách điều chỉnh lãi suất, ổn định nền kinh tế.

Lãi suất tăng sẽ làm giảm nhu cầu tiêu dùng và đầu tư, khi đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm lãi suất chiết khấu cho các ngân hàng thương mại.

Ngược lại, khi lãi suất giảm, ngân hàng nhà nước sẽ tăng lãi suất tái chiết khấu để giảm khối lượng tín dụng cho các ngân hàng thương mại. Từ đó, các ngân hàng thương mại buộc phải tăng lãi suất tín dụng đối với mọi thành phần của nền kinh tế.

Rủi ro kỳ hạn tín dụng

Ngoài ra, lãi suất tái chiết khấu còn chịu tác động của nhiều yếu tố khác như các định chế tài chính trung gian, sự ổn định của tình hình kinh tế – chính trị, tỷ giá hối đoái, trạng thái số dư ngân hàng. các chính sách, tình hình tài chính quốc tế và các chính sách tài khóa của nhà nước, v.v.

HOT  MỚI Con le le là con gì

Phân biệt Lãi suất tái chiết khấu và Lãi suất tái cấp vốn

Khi chưa hiểu rõ lãi suất tái chiết khấu là gì, nhiều người bị nhầm lẫn giữa lãi suất tái chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn.

*

Phân biệt giữa lãi suất chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn

Vậy, hai thuật ngữ này có gì giống và khác nhau? Dưới đây là cách phân biệt giữa lãi suất chiết khấu và lãi suất tài trợ mà bạn cần biết.

Phân biệt Tỷ lệ chiết khấu Lãi suất tái cấp vốn
Tương tự Tài sản đảm bảo là tất cả các loại giấy tờ có giá như trái phiếu chính phủ, thương phiếu, chứng chỉ tiền gửi ngắn hạn, v.v.
Khác nhau Đối tượng áp dụng Các giấy tờ có giá, ví dụ: hối phiếu, kỳ phiếu, trái phiếu, v.v. Vốn vay từ các ngân hàng thương mại
Tài sản thế chấp Các giấy tờ có giá có rủi ro thấp hơn như giấy tờ có giá cấp 1 như Tín phiếu Ngân hàng Nhà nước, Trái phiếu Chính phủ, Trái phiếu Chính phủ bảo lãnh Giấy tờ có giá có rủi ro cao hơn như giấy tờ có giá cấp 2 như trái phiếu chính quyền địa phương

Bảng phân biệt lãi suất tái chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn

Kết luận

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phong Thủy

Leave a Comment