MỚI So Sánh Chi Nhánh Hạch Toán Độc Lập Là Gì, Hạch Toán Độc Lập Là Gì

Xin chào đọc giả. Ngày hôm nay, Chungcubohemiaresidence xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về So Sánh Chi Nhánh Hạch Toán Độc Lập Là Gì, Hạch Toán Độc Lập Là Gì qua nội dung So Sánh Chi Nhánh Hạch Toán Độc Lập Là Gì, Hạch Toán Độc Lập Là Gì

Đa số nguồn đều được update thông tin từ những nguồn trang web nổi tiếng khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới bình luận

[su_box title=”Khuyến nghị:” style=”default” box_color=”#3be863″ title_color=”#FFFFFF” radius=”3″]

Xin quý khách đọc nội dung này ở nơi riêng tư kín đáo để có hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả những thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update liên tục

[/su_box]

Việc lựa chọn đăng ký thuế đối với các đơn vị trực thuộc (như chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) theo hình thức hạch toán tài chính độc lập hay hạch toán tài chính phụ thuộc tùy thuộc vào chế độ quản lý. Quản trị và quản lý sổ sách của công ty.

Bạn đang xem: Kế toán độc lập là gì

Lựa chọn hình thức hạch toán tài chính độc lập hay hạch toán tài chính phụ thuộc là thắc mắc của hầu hết các doanh nghiệp khi quyết định mở thêm các đơn vị trực thuộc (như chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh).

Vì thế Kế toán tài chính độc lập là gì? Nó có gì khác so với hạch toán tài chính phụ thuộc? Ưu nhược điểm của hình thức kế toán tài chính này là gì?

Nhằm giúp bạn đọc hiểu thêm về vấn đề này, Luật Hoàng Phi xin gửi tới bạn đọc những thông tin qua bài viết dưới đây.

Kế toán tài chính độc lập là gì?

Kế toán tài chính độc lập là hình thức kế toán thuế các đơn vị trực thuộc của doanh nghiệp (như chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh).

Tuy nhiên, luật doanh nghiệp không quy định về khái niệm hạch toán tài chính độc lập. Trên cơ sở các quy định pháp luật hiện hành, có thể hiểu một cách khái quát, hạch toán tài chính độc lập là tất cả các nghiệp vụ kinh tế phát sinh tại các đơn vị trực thuộc (như chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh). được ghi sổ kế toán tại đơn vị, tự khai, quyết toán thuế.

Các đơn vị trực thuộc hạch toán tài chính độc lập phải đăng ký nộp thuế riêng và sử dụng hóa đơn riêng với trụ sở chính.

Phân biệt giữa hạch toán tài chính độc lập và hạch toán tài chính phụ thuộc

Vượt ra ngoài định nghĩa của Hạch toán độc lập là gì?, nhiều khách hàng thường nhầm lẫn giữa hạch toán tài chính độc lập và hạch toán tài chính phụ thuộc. Mời các bạn tham khảo nội dung sau để hiểu rõ hơn:

Tiêu chuẩn Công ty con hạch toán tài chính độc lập Đơn vị kế toán tài chính phụ thuộc
Cùng tỉnh với trụ sở chính Tỉnh khác với trụ sở chính
Nghĩa vụ đăng ký nộp thuế riêng Phải thực hiện Không cần phải biểu diễn
Lệ phí cấp giấy phép Kê khai và nộp lệ phí môn bài tại cơ quan thuế đơn vị trực thuộc. Kê khai và nộp lệ phí môn bài tại cơ quan thuế nơi đặt trụ sở chính. Kê khai và nộp lệ phí môn bài tại cơ quan thuế đơn vị trực thuộc.
Thuế VAT Kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng tại cơ quan thuế của đơn vị trực thuộc. Kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng tại cơ quan thuế trụ sở chính. – Trường hợp bán hàng trực tiếp có phát sinh doanh thu: Kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng tại cơ quan thuế đơn vị trực thuộc.

– Trường hợp không trực tiếp bán hàng thì không phát sinh doanh thu: Kê khai, nộp thuế tại cơ quan thuế trụ sở chính.

Thuế thu nhập doanh nghiệp Kê khai và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tại cơ quan thuế của đơn vị trực thuộc.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Dừa Hũ là gì? Lợi ích sức khỏe và các món ăn ngon từ đậu hũ dừa

Không phải khai thuế thu nhập doanh nghiệp mà chuyển số liệu, chứng từ thu chi về trụ sở chính. Trụ sở chính kê khai và nộp thuế, bao gồm cả phần phát sinh tại các đơn vị trực thuộc.
Báo cáo tài chính cuối năm Tự khai, quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp tại cơ quan thuế đơn vị trực thuộc. Trụ sở chính sẽ lập báo cáo tài chính hợp nhất. Chuyển số liệu, chứng từ doanh thu – chi phí về trụ sở chính để kê khai, quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.
Con tem Phải có Có thể hoặc không
Biên nhận Phải có Có thể hoặc không
Chữ ký số Phải có Có thể hoặc không
tài khoản ngân hàng Phải có Không có quy định bắt buộc các đơn vị trực thuộc phải mở tài khoản ngân hàng riêng, nhưng để thuận tiện cho việc kinh doanh, nên mở tài khoản ngân hàng riêng cho các đơn vị trực thuộc.
Phòng kế toán Phòng kế toán là đơn vị kế toán theo Luật Kế toán, Phòng kế toán thuộc đơn vị kế toán trụ sở chính.
HOT  MỚI Cách Phân Biệt Lễ Vu Quy Là Gì Và Ý Nghĩa Thực Sự Ít Ai Biết Về Nó

Ưu nhược điểm của hạch toán tài chính độc lập

Thuận lợi:

– Chứng từ sổ sách rõ ràng, độc lập nên dễ dàng quản lý doanh thu, chi phí cũng như phân tích tình hình lãi lỗ của các đơn vị trực thuộc và trụ sở chính.

Khuyết điểm:

– Phải tự mình kê khai và nộp thuế, xây dựng và lưu giữ sổ sách kế toán riêng biệt như một doanh nghiệp.

– Phải thực hiện nhiều loại báo cáo với các cơ quan chức năng.

*

Nên chọn đăng ký hạch toán tài chính độc lập hay hạch toán tài chính phụ thuộc?

Việc lựa chọn đăng ký thuế đối với các đơn vị trực thuộc (như chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) theo hình thức hạch toán tài chính độc lập hay hạch toán tài chính phụ thuộc tùy thuộc vào chế độ quản lý. Quản trị và quản lý sổ sách của công ty. Đồng thời căn cứ vào tình hình hoạt động thực tế của đơn vị trực thuộc đó, theo đó:

HOT  MỚI Cung Kim Ngưu sinh ngày 24 tháng 4

– Trên cơ sở những ưu nhược điểm của hình thức hạch toán tài chính độc lập nêu trên, nếu đơn vị trực thuộc đó có nhiều hoạt động kinh doanh, có kế hoạch hoạt động lâu dài và có nhiều sổ sách kế toán thì sẽ dễ dàng quản lý chi phí và chủ động phân tích lợi nhuận. và tình hình thua lỗ của đơn vị bạn nên chọn hình thức hạch toán tài chính độc lập.

– Với hình thức hạch toán tài chính phụ thuộc sẽ có ưu điểm là không cần tổ chức thêm bộ máy kế toán, đơn vị trực thuộc dễ quản lý; Đồng thời, nó cũng giảm bớt một số công việc kế toán như lập báo cáo tài chính.

Tuy nhiên, hình thức kế toán này có nhược điểm là khó quản lý chi phí, chứng từ, tình hình lãi lỗ; Hơn nữa, trường hợp thành lập đơn vị hạch toán phụ thuộc ở tỉnh khác, xa trụ sở chính sẽ gây khó khăn trong việc luân chuyển hồ sơ, có thể dẫn đến chậm kê khai. muộn.

Như vậy, nếu đơn vị trực thuộc ít hoạt động và không có nhiều giao dịch chứng từ thì nên chọn hình thức hạch toán tài chính phụ thuộc.

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến Kế toán tài chính độc lập là gì? Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên, bạn đọc có thể liên hệ hotline 1900 6557 để được giải đáp nhanh nhất.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phong Thủy

Leave a Comment