MỚI Những Điều Cần Biết Khi Lập Bàn Thờ Phật Tại Gia

Xin chào đọc giả. Today, Chungcubohemiaresidence xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng phong thủy với nội dung Những Điều Cần Biết Khi Lập Bàn Thờ Phật Tại Gia

Đa phần nguồn đều được cập nhật ý tưởng từ những nguồn website đầu ngành khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới bình luận

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc nội dung này trong phòng kín để đạt hiệu quả nhất
Tránh xa toàn bộ các thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update hàng tháng

Việc lập bàn thờ phật tại gia đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với những người theo đạo Phật hoặc đang theo con đường tu tập, hướng thiện và làm theo lời dạy của nhà phật. Tuy nhiên lập bàn thờ phật tại gia là điều mà không phải ai cũng thông thạo, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những điều cần biết khi lập bàn thờ phật tại gia, mời bạn đọc cùng tham khảo nhé!

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ phật tại gia

Việc lập bàn thờ Phật tại nhà có ý nghĩa rất lớn đối với nhiều người, đặc biệt là những người theo đạo Phật. Điều này giúp họ tỏ lòng thành kính đối với Phật pháp và chư Phật, chư Bồ tát đã chỉ đường cho con đường đúng đắn trên hành trình cuộc đời.

Khi lập bàn thờ Phật tại gia, các Phật tử sẽ có cơ hội gần gũi với Phật pháp hơn. Con đường tu học và thực hành những lời dạy của Đức Phật truyền lại cũng thuận lợi và dễ dàng hơn. Góp phần giúp tâm hồn và cuộc sống của con người trở nên bình yên, thư thái.

Thiết kế và thi công bàn thờ phật tại nhà
Việc lập bàn thờ phật tại gia có ý nghĩa rất lớn, đặc biệt là đối với những người theo đạo phật.

Những điều cần biết khi lập bàn thờ phật tại gia

Như đã nói ở trên, ý nghĩa của việc lập bàn thờ Phật tại gia là tu hành, thực hành theo lời Phật dạy để giúp con người hướng đến điều đúng đắn. Tuyệt đối không nên lập bàn thờ Phật tại gia với mục đích cầu tài, cầu danh lợi vì đạo Phật không phải là đạo để cầu tài.

Một trong những điều quan trọng nhất khi lập bàn thờ Phật tại nhà đó là lòng thành. Ngoài ra, người thờ Phật phải luôn giữ Ngũ giới, đặc biệt không được sát sinh. Tốt nhất nên tập ăn chay vào các ngày 1 và 15 âm lịch hàng tháng.

Bên cạnh đó, việc giữ cho thân – khẩu – ý luôn tốt và ngồi thiền mỗi ngày cũng rất quan trọng. Nếu bạn niệm Phật hàng ngày sẽ rất tốt. Bên cạnh đó, nhận ra những việc làm sai trái và biết sám hối, làm nhiều việc thiện, không gây nghiệp xấu là những điều người Phật tử nên có.

Trước khi thỉnh Phật về nhà, cần chuẩn bị bàn thờ Phật trang nghiêm và chu đáo nhất. Khi thỉnh Phật ra khỏi cửa hàng thì phải đi thẳng về nhà, tuyệt đối không được dừng xe, dừng chân ở bất cứ đâu. Sau khi về nhà phải đặt tượng Phật ngay trên bàn thờ, không để tượng Phật ở những nơi bừa bộn trong nhà.

Hướng đặt bàn thờ phật tại gia

Bàn thờ Phật phải được lập ở gian giữa của ngôi nhà, lưng quay vào tường, mặt trước hướng ra cửa chính của ngôi nhà. Tuyệt đối không lập bàn thờ Phật đối diện với phòng ngủ, bếp, lò và nhà vệ sinh. Không tựa lưng bàn thờ Phật vào cầu thang, tường nhà vệ sinh và tường nhà tắm. Đặc biệt không nên thờ Phật trong phòng ngủ.

Nếu trong nhà có bàn thờ tổ tiên thì phải dời / đặt bàn thờ tổ tiên ở dưới, bên phải hoặc bên trái bàn thờ Phật. Bàn thờ Phật phải được đặt ở những nơi cao nhất trong nhà vì Đức Phật là đấng giác ngộ của tất cả chúng sinh. Ngoài ra, khi thờ Phật không nên thờ thần, thánh và ngược lại chỉ nên thờ một hàng.

Hướng dẫn lập bàn thờ Tây Phương Tam Thánh tại nhà.
Trước khi lập bàn thờ cần xác định và xem xét hướng để gia đình hòa thuận.

Cách bài trí bàn thờ Phật tại nhà

Những vật dụng cần thiết trên bàn thờ Phật tại gia là tượng Phật / Bồ tát, bát hương, bình hoa, chuông, ly nước và đĩa hoa quả. Khi đã chuẩn bị đầy đủ, mọi người có thể sắp xếp theo cách sau:

Tượng Phật / Bồ tát: Được đặt chính giữa bàn thờ Phật. Nếu thờ Tây Phương Tam Thánh thì Phật A Di Đà đặt chính giữa, Đại Thế Chí Bồ tát đặt bên tay phải, Quan Âm Bồ tát đặt bên tay trái Phật A Di Đà.

Bát hương: Đặt chính giữa bàn thờ Phật. Bát hương nên chọn kích thước phù hợp với không gian thờ cúng, tránh chọn loại quá nhỏ hoặc quá to sẽ gây mất cân đối.

Bình hoa: Bạn có thể đặt 2 lọ hoa ở 2 bên bàn thờ hoặc bên phải / bên trái. Nhưng cần lưu ý chọn vị trí phù hợp để không phá vỡ thiết kế của bàn thờ và trông đẹp mắt hơn.

Chuông: Đặt ở vị trí thuận lợi nhất của Phật tử để khi tụng kinh niệm Phật có thể gõ 3 lần.

Ly nước: Đặt trước bát hương trên bàn thờ Phật để tiện cho việc thay nước, vệ sinh ấm chén hàng ngày. Ngoài ra, có thể đặt 2 chiếc ly ở hai bên bàn thờ (ly có nắp đậy) để trông đẹp và cân đối hơn. Lưu ý, không sử dụng ly nước trên bàn thờ Phật vào mục đích khác.

Đĩa trái cây: Đặt nó đối diện với bình hoa (một hoặc hai đĩa sẽ làm được). Hoa quả cúng phải tươi, có số lượng và kích thước phù hợp với mâm quả và không gian thờ cúng.

Cách sắp xếp và bài trí bàn thờ Phật tại nhà
Cách sắp xếp và bài trí bàn thờ Phật tại nhà

Cách đặt tượng Phật trên bàn thờ

Sau khi đặt tượng Phật lên bàn thờ Phật và sắp xếp đầy đủ lễ vật, đồ dùng, các Phật tử sẽ thắp 3 nén hương. Sau đó quỳ trước bàn thờ Phật tại gia và cầu nguyện:

“Nam Mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Tên chúng tôi là… .Dharma name… .địa chỉ tại: …….

Nay quỳ trước đại Phật, chúng con xin thành kính đảnh lễ Phật tại gia …. Nguyện cầu hồng ân Tam Bảo trong mười phương gia hộ cho mọi người trong gia đình chúng con. Và phù hộ độ trì cho tất cả chúng sinh được mở mang trí tuệ, sám hối nghiệp chướng nhiều đời được thấm nhuần Phật pháp, tinh tấn tu hành theo đúng Chánh pháp.

Nam Mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần) ”

Ngoài ra, nếu quý Phật tử cần cầu thêm điều gì hoặc phát nguyện thành tâm, quý vị có thể thêm bớt vào lời nguyện đã gợi ý ở trên. Về cơ bản, nghi thức đặt tượng Phật trên bàn thờ Phật tại nhà là khai lý do lập bàn thờ Phật và sau khi lập bàn thờ Phật sẽ làm những gì?

Những điều cần biết khi lập bàn thờ phật tại gia
Cách đặt tượng Phật trên bàn thờ Phật tại nhà

Một số lưu ý khi lập bàn thờ phật tại gia

Bên cạnh những điều cần biết, khi lập bàn thờ Phật tại gia, mọi người cũng cần lưu ý một số điều như chọn tượng Phật có ngoại hình cân đối, gương mặt trang nghiêm, toát lên vẻ từ bi. Tránh chọn tượng Phật có khuôn mặt nhăn nheo, cau có, v.v.

Cần phải lau chùi, vệ sinh bàn thờ Phật hàng ngày để bàn thờ Phật luôn sạch sẽ. Vào ngày 15 âm lịch hàng tháng có thể bốc bát hương ra khỏi bát hương để gọn gàng, sạch sẽ hơn.

Và thắp hương trên bàn thờ Phật 2 ngày 1 lần vào khoảng 6h sáng và 18h chiều. Sau khi thắp hương, phật tử nên kết hợp lạy hoặc sám hối trước bàn thờ Phật.

Đặc biệt hơn, mọi người cần tuân thủ nghiêm túc lời dạy của Đức Phật, điều gì cấm thì tuyệt đối không được làm. Thờ Phật tại gia cũng như thờ Phật ở chùa, người Phật tử cần có lòng thành kính cao nhất. Đừng thờ theo lẽ phải, thờ theo người …

Trên đây là ý nghĩa, một số điều cần lưu ý và những điều cần biết khi lập bàn thờ phật tại gia. Hi vọng những thông tin trong bài sẽ giúp ích được cho mọi người trong việc thỉnh và lễ Phật tại gia. Nếu có nhu cầu mua tượng phật, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với Phong thủy An Khang để được phục vụ chu đáo và tốt nhất.

Các bài viết có thể bạn quan tâm:

50+ mẫu tượng phật thờ nhập khẩu Đài Loan

100+ mẫu tượng phật để xe ô tô đẹp, cao cấp

100+ mẫu dây treo lapis lazuli đẹp hình Phật

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment